2567 การใช้นวัตกรรมเพื่อส่งเสริมและพัฒนาการแปรรูปชาอัสสัมสู่มาตรฐาน ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านแม่หาง 0
ผล
ผล
ผล
รายงานความก้าวหน้า
ไตรมาส | ผลการดำเนินงาน | งบประมาณที่ใช้ | ผู้รับบริการ | ||||||||||||||||||||||||||
---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
4 [18115] |
ผลการดำเนินงานโครงการ กิจกรรม การวางแผนการตลาดและการคิดต้นทุนในการผลิตชา ในวันที่ 21 กันยายน 2567 ณ วิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านแม่หาง หมู่ที่ 7 ตำบลป่างิ้ว อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย “โครงการการใช้นวัตกรรมเพื่อส่งเสริมและพัฒนาการแปรรูปชาอัสสัมสู่มาตรฐาน ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านแม่หาง”
ผลการดำเนินงาน
- การวางแผนการตลาด และการคิดต้นทุนในการผลิตชา ให้แก่เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ ในวันที่ 21 กันยายน 2567 ณ วิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านแม่หาง หมู่ที่ 7 ตำบลป่างิ้ว อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย ให้กับเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ จำนวน 31 ราย โดยกิจกรรมมีรายละเอียดดังนี้
ผลของตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการ
ผลที่ได้รับจากการดำเนินงานตามตัวชี้วัด/เป้าหมายของโครงการ 3. การทำน้ำหมักชีวภาพจากผลไม้ป่า และจุลินทรีย์หน่อกล้วย เพื่อเพิ่มไนโตรเจนในแปลงปลูกชา 4. การวิเคราะห์ต้นทุนและการจัดการงบประมาณสำหรับการผลิตชา 5. การสร้างผลิตภัณฑ์ชาให้ตรงกับความต้องการของตลาด: การตลาดและการคิดต้นทุน 6. การออกแบบบรรจุภัณฑ์ชา เพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์
- จำนวนวิทยากรที่สามารถถ่ายทอดความรู้ให้ผู้อื่นได้ 6 ราย ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่เข้าร่วมโครงการมีความต้องการบรรจุภัณฑ์หลายๆ ขนาด วิทยากรจึงจะออกแบบฉลากที่สามารถใช้กับบรรจุภัณฑ์ที่หลากหลายรูปแบบ เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งาน
รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 17/10/2567 [18115] |
20751.04 | 30 | ||||||||||||||||||||||||||
4 [18114] |
ผลการดำเนินงานโครงการ กิจกรรม การจัดการแปลงปลูกชา ตามหลักการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี Good Agricultural Practice (GAP) ครั้งที่ 2 ในวันที่ 9 กันยายน 2567 ณ วิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านแม่หาง หมู่ที่ 7 ตำบลป่างิ้ว อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย “โครงการการใช้นวัตกรรมเพื่อส่งเสริมและพัฒนาการแปรรูปชาอัสสัมสู่มาตรฐาน ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านแม่หาง”
ผลการดำเนินงาน - จากการดำเนินงานการจัดการแปลงปลูกชา ตามหลักการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี Good Agricultural Practice (GAP) ครั้งที่ 1 ไปเรียบร้อยแล้วนั้น ได้มีการลงพื้นที่ การจัดการแปลงปลูกชา ตามหลักการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี Good Agricultural Practice (GAP) ครั้งที่ 2 ให้แก่เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ ในวันที่ 9 กันยายน 2567 ณ วิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านแม่หาง หมู่ที่ 7 ตำบลป่างิ้ว อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย ให้กับเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ จำนวน 34 ราย โดยกิจกรรมมีรายละเอียดดังนี้ - นายทวิพิชญ์ อายะนันท์ เจ้าหน้าที่เกษตร สถาบันชาและกาแฟ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เป็นวิทยากร มาบรรยายให้ความรู้แลกเปลี่ยนประเด็นข้อมูลระหว่างกลุ่มวิสาหกิจชุมชน และการสร้างความรู้ความเข้าใจและฝึกปฏิบัติ ใน เรื่อง การควบคุมโรค แมลงในแปลงชา และฝึกปฏิบัติการทำกับดักแมลงในแปลงชา, การทำน้ำหมักชีวภาพจากผลไม้ป่า และจุลินทรีย์หน่อกล้วย เพื่อเพิ่มไนโตรเจนในแปลงปลูกชา โดยน้ำหมักชีวภาพจากผลไม้ป่า และจุลินทรีย์หน่อกล้วย สามารถนำมาใช้งานในแปลงชาได้ในวันที่ 23 กันยายน 2567
ผลของตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการ
ผลที่ได้รับจากการดำเนินงานตามตัวชี้วัด/เป้าหมายของโครงการ - การถ่ายทอดเทคโนโลยีจำนวน 3 เรื่อง ได้แก่ 1. ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจในหลักการ และหลักปฏิบัติ มาตรฐานสินค้าเกษตร GAP พืชอาหาร มกษ.9001-2564 และการเตรียมความพร้อมพื้นที่แปลงปลูกชาของเกษตรกรในการขอมาตรฐาน GAP 2. การควบคุมโรค แมลงในแปลงชา และฝึกปฏิบัติการทำกับดักแมลงในแปลงชา 3. การทำน้ำหมักชีวภาพจากผลไม้ป่า และจุลินทรีย์หน่อกล้วย เพื่อเพิ่มไนโตรเจนในแปลงปลูกชา
- จำนวนวิทยากรที่สามารถถ่ายทอดความรู้ให้ผู้อื่นได้ 5 ราย 1. นายจีรภัทร สุวรรณยศ 2. นายชยุต พลอยภัสสร 3. นายเอนก ฤทธิชัย 4. นายสิงห์แก้ว ศรีมา 5. นายปรีชา สุวรรณมา
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่เข้าร่วมโครงการมีความต้องการน้ำหมักชีวภาพจากผลไม้ป่า และจุลินทรีย์หน่อกล้วย เพื่อเพิ่มไนโตรเจนในแปลงปลูกชา เพื่อเพิ่มปริมาณผลผลิตในแปลงชา ทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชน จึงมีความเห็นร่วมกันว่าจะนัดหมายกันเพื่อทำ น้ำหมักชีวภาพจากผลไม้ป่า และจุลินทรีย์หน่อกล้วย เพิ่มเติม โดยใช้วัตถุดิบ และอุปกรณ์ตามที่วิทยากรได้ถ่ายทอด
รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 17/10/2567 [18114] |
12184.92 | 30 |