2566 นวัตกรรมจาก BCG สู่ผลิตภัณฑ์ Croco Crispy ตำบลท่ามะเฟือง อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ 0
ผล 1) ผู้เข้าร่วมอบรมจำนวน 25 คนและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากการอบรมหลักสูตรมีจำนวน 29 คน 2) รูปแบบวิธีการบริหารจัดการด้วยนวัตกรรมกระบวนการ Innovation Process กลุ่มผู้ประกอบการ ดี พอดี ฟาร์ม 3) หลักสูตรร่วมกับสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดอุตรดิตถ์ 4) ผลิตภัณฑ์ จำนวน 2 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ 1) ข้าวเกรียบเสริมเนื้อจระเข้ และ 2) ข้าวตังไรซ์เบอร์รี่เสริมเนื้อจระเข้
ผล 1) ผู้เข้าร่วมอบรมมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากการอบรมหลักสูตรมีจำนวน 29 คนหลังเสร็จสิ้นโครงการ 2) จากการนำรูปแบบวิธีการบริหารจัดการด้วยนวัตกรรมกระบวนการ Innovation Process กลุ่มผู้ประกอบการ ดี พอดี ฟาร์ม โดยการจัดกิจกรรมเพิ่มประสบการณ์ความรู้และทักษะอย่างต่อเนื่องทำให้เกิดการรวมกลุ่ม การสนับสนุนซึ่งกันและกัน และมองเป้าหมายเดียวกันที่จะพัฒนาร่วมกัน 3) องค์ความรู้สูตรข้าวเกรียบเสริมเนื้อจระเข้ ที่จัดทำด้วยเทคโนโลยี AI 4) องค์ความรู้สูตรข้าวตังไรซ์เบอร์รี่เสริมเนื้อจระเข้ ที่จัดทำด้วยเทคโนโลยี AI 5) หลักสูตรร่วมกับสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดอุตรดิตถ์ 6) ผลิตภัณฑ์ จำนวน 2 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ 1) ข้าวเกรียบเสริมเนื้อจระเข้ และ 2) ข้าวตังไรซ์เบอร์รี่เสริมเนื้อจระเข้ 7) เกิดการพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์อย่างละ 3 ผลิตภัณฑ์
ผล 1. เศรษฐกิจ เพิ่มรายได้ 1.1) เกิดการสร้างกลุ่มพัฒนาอาชีพอย่างยั่งยืนให้แก่ชุมชน 2. สังคม 2.1) ช่วยเพิ่มองค์ความรู้ให้กับกลุ่มผู้ประกอบการและคนในชุมชนท่ามะเฟือง 2.2) สร้างความเข้มแข็งใหเกลุ่มผู้ประกอบการและคนในชุมชน ลดความเหลื่อมล้ำในชุมชนท่ามะเฟือง 3. สิ่งแวดล้อม 3.1) รักษาความสมดุลของความหลากหลายทางชีวภาพจากการรวบรวมองค์ความรู้และการออกแบบผลิตภัณฑ์
รายงานความก้าวหน้า
ไตรมาส | ผลการดำเนินงาน | งบประมาณที่ใช้ | ผู้รับบริการ |
---|---|---|---|
4 [15429] |
กิจกรรมที่ 4 วันที่ 9 กันยายน 2566 อาจารย์โอปอล์ รังสิมันตุชาติและทีมบริการโครงการ ได้ทำการมอบวุฒิบัตรแก่ผู้เข้ารับการอบรมภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติให้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการนวัตกรรมจากBCG สู่ผลิตภัณฑ์ Croco Crispy ตำบลท่ามะเฟือง อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ ณ องค์การบริหารส่วนตำบลท่ามะเฟือง อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ และอาจารย์โอปอล์ รังสิมันตุชาติ ได้กล่าวขอบคุณทุกท่านที่ให้ความร่วมมือโครงการปีงบประมาณ 2566 และกล่าวถึงแผนงานในปีงบประมาณ 2567 ตามวัตถุประสงค์ที่ยื่นข้อเสนอไปยังสป.อว ตามข้อเสนอแนะของคณะกรรมการผู้ประเมินโครงการ รายงานโดย น.ส.ภาณุมาส ภูศรี วันที่รายงาน 12/09/2566 [15429] |
0 | 29 |
4 [15428] |
กิจกรรมที่ 3 วันที่ 18 สิงหาคม 2566 อาจารย์โอปอล์ รังสิมันตุชาติและทีมบริการโครงการและตัวแทนผู้เข้าร่วมโครงการนวัตกรรมจากBCG สู่ผลิตภัณฑ์ Croco Crispy ตำบลท่ามะเฟือง อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ เข้ารับการตรวจติดตามความก้าวหน้าการดำเนินโครงการ ภายใต้กิจกรรมส่งเสริมการนำวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อเพิ่มศักยภาพการผลิตและเศรษฐกิจชุมชน ประจำปีงบประมาณ 2566 ณ ตำบลท่ามะเฟือง อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ โดยมีคณะกรรมการจาก สป.อว. เป็นผู้ตรวจติดตามและประเมินโครงการฯ ในการนี้คณะกรรมการได้ให้ข้อเสนอแนะแก่ทางผู้รับผิดชอบโครงการเพื่อให้บรรลุตามวัตถุประสงค์ต่อไป รายงานโดย น.ส.ภาณุมาส ภูศรี วันที่รายงาน 12/09/2566 [15428] |
0 | 16 |
4 [15427] |
กิจกรรมที่2 วันที่ 23 กรกฏาคมและ 5 – 6 สิงหาคม 2566 อาจารย์โอปอล์ รังสิมันตุชาติและทีมบริการโครงการ ได้ลงพื้นที่อบรมภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติให้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการนวัตกรรมจากBCG สู่ผลิตภัณฑ์ Croco Crispy ตำบลท่ามะเฟือง อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ ทั้งนี้ สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานอุตรดิตถ์ ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ ดำเนินการฝึกอบรมอาชีพเสริม ตามโครงการบูรณาการภาครัฐและเอกชน หลักสูตร การจัดการความรู้การสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ทางการท่องเที่ยว ให้กับบุคคลทั่วไป เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวสู่ชุมชนด้วยองค์ความรู้และกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม และวันที่ 5-6 สิงหาคม 2566 จำนวน 29 คน ณ องค์การบริหารส่วนตำบลท่ามะเฟือง อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ รายงานโดย น.ส.ภาณุมาส ภูศรี วันที่รายงาน 12/09/2566 [15427] |
0 | 29 |
4 [15426] |
พื้นที่ดำเนินการ :ตำบลท่ามะเฟือง อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ กลุ่มเป้าหมาย :ชาวบ้านตำบลท่ามะเฟือง อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ ค่าใช้จ่ายรายไตรมาส : 43,850.00 บาท
ผลการดำเนินงาน ไตรมาส 4 กิจกรรมที่ 1 อาจารย์โอปอล์ รังสิมันตุชาติและทีมบริการโครงการได้ขอความอนุเคราะห์จากเจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดอุตรดิตถ์ในการจัดทำหลักสูตร “การจัดการความรู้การสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์การท่องเที่ยว” ซึ่งผู้ได้รับการฝึกจะได้ทั้งภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติร่วมระยะการฝึกทั้งหมด 18 ชั่วโมง โดยสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดอุตรดิตถ์ได้อนุมัติหลักสูตรเมื่อวันที่ 19 กรกฏาคม 2566 รายงานโดย น.ส.ภาณุมาส ภูศรี วันที่รายงาน 12/09/2566 [15426] |
43850 | 4 |
3 [14788] |
กิจกรรมที่ 4 วันที่ 3 -4 มิถุนายน 2566 อาจารย์โอปอล์ รังสิมันตุชาติและทีมบริการโครงการ ได้ลงพื้นที่อบรมเชิงปฏิบัติการให้กับชาวบ้านท่ามะเฟื่อง “การทำข้าวเกรียบและข้าวตัง” ที่มีส่วนผสมข้าวและเนื้อจระเข้วัตถุดิบในพื้นที่ที่ได้จากการพัฒนาสูตรสำเร็จรูป ทั้งนี้อาจารย์ ดร.วิภา ประพินอักษรและผู้ช่วยนักวิจัยได้ถ่ายทอดและสาธิตกระบวนการผลิต ชั่ง ตวง วัดตามสัดส่วนให้ทางกลุ่มร่วมถึงการบรรยายคุณลักษณะการผลิตอาหารที่ดี รายงานโดย น.ส.ภาณุมาส ภูศรี วันที่รายงาน 05/07/2566 [14788] |
0 | 25 |
3 [14787] |
กิจกรรมที่ 3 วันที่ 23 พฤษภาคม 2566 อาจารย์โอปอล์ รังสิมันตุชาติและทีมบริการโครงการ ได้ทำการประชุมวางแผนการลงพื้นที่อบรมให้กับชาวบ้านท่ามะเฟื่อง อบรมการทำข้าวเกรียบและข้าวตังที่มีส่วนผสมข้าวและเนื้อจระเข้วัตถุดิบในพื้นที่ที่ได้จากการพัฒนาสูตรสำเร็จรูป รายงานโดย น.ส.ภาณุมาส ภูศรี วันที่รายงาน 05/07/2566 [14787] |
0 | 4 |
3 [14786] |
กิจกรรมที่ 2 16 พฤษภาคม 2566 อาจารย์ ดร.วิภา ประพินอักษรและทีมบริหารโครงการได้นำผลิตภัณฑ์ต้นแบบ ได้แก่ ข้าวเกรียบและข้าวตังที่มีส่วนผสมข้าวและเนื้อจระเข้วัตถุดิบในพื้นที่ ที่ได้จากการพัฒนาสูตรและให้ทางชาวบ้านท่ามะเฟืองช่วยการลงคะแนนเลือกผลิตภัณฑ์ที่จะนำมาถ่ายทอดการผลิตในครั้งหน้า รายงานโดย น.ส.ภาณุมาส ภูศรี วันที่รายงาน 05/07/2566 [14786] |
0 | 15 |
3 [14785] |
พื้นที่ดำเนินการ :นวัตกรรมจากBCG สู่ผลิตภัณฑ์ Croco Crispy ตำบลท่ามะเฟื่อง อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ กลุ่มเป้าหมาย :ชาวบ้านตำบลท่ามะเฟื่อง อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ ค่าใช้จ่ายรายไตรมาส : 154,000.00 บาท ผลการดำเนินงาน ครั้งที่ 3
กิจกรรมที่1 วันที่ 30 มีนาคม 2566 อาจารย์ ดร.วิภา ประพินอักษร ได้นำผลิตภัณฑ์ต้นแบบ ได้แก่ ข้าวเกรียบและข้าวตังที่มีส่วนผสมข้าวและเนื้อจระเข้วัตถุดิบในพื้นที่ ที่ได้จากการพัฒนาสูตรและให้ทางทีมงานบริหารโครงการทำการชิมตัวอย่างก่อนลงพื้นที่ รายงานโดย น.ส.ภาณุมาส ภูศรี วันที่รายงาน 05/07/2566 [14785] |
154000 | 4 |
2 [14263] |
เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2566 ผู้รับผิดชอบโครงการและทีมงานได้ลงพื้นที่ ตำบลท่ามะเฟือง อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ เพื่อดำเนินงาน “โครงการนวัตกรรมจาก BCG สู่ผลิตภัณฑ์ Croco Crispy ตำบลท่ามะเฟือง อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์” จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการและบรรยาย เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ สร้างวิธีการบริหารจัดการด้วยนวัตกรรมกกระบวนการ Innovation Process ให้กลุ่มผู้ประกอบการ รวมถึงระดมความคิด เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจในโครงการร่วมกัน รายงานโดย น.ส.ภาณุมาส ภูศรี วันที่รายงาน 05/04/2566 [14263] |
36150 | 25 |
2 [14262] | 0 | 4 |