2566 การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารวีแกนจากเห็ดด้วยวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมอย่างครบวงจร 0
ผล 1.กลุ่มวิสาหกิจชุมชนได้ความรู้และทักษะการจัดสถานที่ผลิตอาหารตามแนวทางมาตรฐานการผลิตที่ดี 2. กลุ่มวิสาหกิจชุมชนได้ความรู้และทักษะผลิตภัณฑ์เห็ดหัวลิงเป็นเครื่องดื่มสกัดและซุปเห็ดหัวลิง 3. สมาชิกกลุ่มได้ความรู้เกี่ยวกับทักษะการผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเห็ดหัวลิงสกัดเข้มข้นและซุปเห็ดหัวลิง 4.กลุ่มได้ความรู้และทักษะการออกแบบแบรนด์ ฉลากสินค้า และบรรจุภัณฑ์ 5.กลุ่มได้ความรู้และทักษะกาทำตลาดชุมชนและตลาดออนไลน์
ผล 1. กลุ่มวิสาหกิจชุมชนได้สถานที่ผลิตอาหารที่ได้มาตรฐาน 2. กลุ่มวิสาหกิจชุมชนมีผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มสกัดเห็ดหัวลิงและซุปเห็ดหัวลิง 3. กลุ่มมีข้อมูลคุณภาพของผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเห็ดหัวลิงสกัดเข้มข้นและซุปเห็ดหัวลิง 4. กลุ่มมีแบรนด์ ฉลากสินค้า และบรรจุภัณฑ์ 5. กลุ่มมีช่องทางตลาดเพิ่มขึ้น
ผล 1. เพิ่มรายได้จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ เนื่องจากมีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย และเป็นที่ต้องการของตลาด สร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการและสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชน 2. สนับสนุน ส่งเสริมสินค้าและบริการของผู้ประกอบการและสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนให้มีโอกาสเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่างสะดวก
รายงานความก้าวหน้า
ไตรมาส | ผลการดำเนินงาน | งบประมาณที่ใช้ | ผู้รับบริการ |
---|---|---|---|
4 [15791] |
กิจกรรม การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารวีแกนจากเห็ดด้วยวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมอย่างครบวงจร เรื่อง อบรมการจัดการแนวทางการทำงานตามมาตรฐานการผลิตที่ดี GMP และการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ผู้รับบริการ บริษัท วินเนอร์ 88 อินเตอร์ กรุ๊ป จำกัด วิทยากร ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ปิยะนุช รสเครือ รายละเอียดการดำเนินงาน
กิจกรรมที่ 2 การพัฒนาผลิตภัณฑ์และถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตผลิตภัณฑ์เห็ด (เครื่องดื่มเห็ดหัวลิงสกัดเข้มข้นและซุปเห็ดหัวลิง) กิจกรรมที่ 3 การตรวจสอบคุณภาพและการตรวจสอบอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ วิทยากรโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ปิยะนุช รสเครือ จำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรม 10 คน กิจกรรมนี้เป็นอบรมเชิงปฏิบัติการในห้องปฏิบัติการให้บริษัทได้เกิดการเรียนรู้ด้านการตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์เบี้องต้นและการเตรียมตังอย่างส่งวิเคราะห์ห้องปฏิบัติการที่ได้มาตรฐาน ได้แก่การตรวจวิเคราะห์ข้อมูลโภชนาการอาหาร กิจกรรมที่ 4 การออกแบบ ฉลาก และบรรจุภัณฑ์สินค้าใหม่ วิทยากรโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ปิยะนุช รสเครือ จำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรม 10 คน กิจกรรมนี้เป็นอบรมเชิงปฏิบัติการร่วมหาแนวทางออกแบบบรรจุภัณฑ์ ของผลิตภัณฑ์ โดยรูปแบบบรรจุภัณฑ์ที่ได้มีลักษณะที่ช่วยให้ผู้บริโภคสามารถสะดวกในการรับประทาน พกพาง่าย และช่วยยืดอายุการเก็บรักษา โดยเครื่องดื่มเห็ดหัวลิงสกัดเข้มข้น บรรจุในขวดแก้ว ขนาด 75 ml และซุปเห็ดหัวลิงบรรจุในถ้วยพลาสติกทนร้อน ที่สะดวกเปิดรับระทาน รายงานโดย นางสาวศศิภา ชุมภูธิมา วันที่รายงาน 02/10/2566 [15791] |
210000 | 20 |
3 [14801] |
อบรมการจัดการแนวทางการทำงานตามมาตรฐานการผลิตที่ดี GMP และการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต วันที่การดำเนินงาน : 25-26 กรกฎาคม 2566 วิทยากร : ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ปิยะนุช รสเครือ ผู้รับบริการ : บริษัท วินเนอร์ 88 อินเตอร์ กรุ๊ป จำกัด ผลการดำเนินกิจกรรม : กิจกรรมการจัดการแนวทางการทำงานตามมาตรฐานการผลิตที่ดี GMP และการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต วิทยากรโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ปิยะนุช รสเครือ จำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรม 20 คน กิจกรรมนี้เป็นอบรมเชิงปฏิบัติการมาตรฐานการผลิตที่ดี GMP เพื่เตรียมพร้อมสถานที่ผลิตในการยื่นขออนุญาตผลิตอาหาร โดยทางบริษัทได้เตรียมสถานที่ ปรุบปรุงตามข้อกำหนด แต่พบว่าบางส่วนยังไม่เป็นไปตามมาตรฐาน GHPs แบบใหม่ เช่น ทางเข้าออกของพนักงาน ของวัตถุดิบยังซ้ำซอนกัน ควรจัดแยกส่วน แผนผังสถานที่ผลิตยังไม่เป็นไปตามมาตรฐาน GHPs ทางวิทยากรได้เข้าไปให้คำปรึกษาในการจัดผังสถานที่ผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐาน และพร้อมในการยื่นขออนุญาตต่อไป รายงานโดย นางสาวศศิภา ชุมภูธิมา วันที่รายงาน 05/07/2566 [14801] |
15000 | 20 |