2566 การพัฒนาสมุนไพรพลูคาวสมุนไพรพื้นบ้านล้านนาสู่มาตรฐานสินค้าปลอดภัย 0
QR Code
รหัสโครงการ
6088
ผู้รับผิดชอบโครงการ
ผศ.ดร.ชไมพร รัตนเจริญชัย 081-021-6656
หน่วยงาน
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เชียงราย
ชื่อโครงการ
การพัฒนาสมุนไพรพลูคาวสมุนไพรพื้นบ้านล้านนาสู่มาตรฐานสินค้าปลอดภัย
พิกัด
ละติจูด : 19.7099324
ลองติจูด : 99.6915952
ผู้รับผิดชอบ
วัตถุประสงค์
1.เพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต การบริหารจัดการแปลงปลูกด้วย IoT และการให้คำปรึกษาแนะนำด้านการเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการผลิต ด้วยแนวคิดแบบ Lean และ BCG Model ตลอดห่วงโซ่ผลิตภัณฑ์ บนฐาน วทน.
2.การให้คำปรึกษาแนะนำแผนพัฒนาสถานประกอบการ ถ่ายทอดองค์ความรู้ เทคโนโลยี เพื่อนำไปสู่การขอรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ผลิตภัณฑ์และขยายกลุ่มผู้บริโภค
3.การขับเคลื่อนวิสาหกิจชุมชนด้วยโมเดลธุรกิจยั่งยืนและธุรกิจเพื่อสังคม
ตัวชี้วัด
งบประมาณอนุมัติ
200,000
งบประมาณที่ใช้
200,000
งบประมาณที่เหลือ
ใช้หมด
ข้อเสนอโครงการ
รายงานฉบับสมบูรณ์
ยืนยันโครงการ
03/08/2566
ผู้รับบริการ(แผน)
18
ผู้รับบริการ(จริง)
29
ติดตามผล
18
นำไปใช้ประโยชน์
3
มูลค่าทางเศรษฐกิจ
69,600
ความพึงพอใจ
87
ปัจจัยนำเข้า
ผลผลิต
แผน
ผล - ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับการถ่ายทอดองค์ความรู้ด้าน การติดตั้ง การใช้งาน และการซ่อมบำรุงระบบ IoT ในแปลงปลูกพูลคาว 20 ราย - มีการติดตั้งระบบ IoT ในแปลงปลูกของกลุ่มสมาชิกที่มีความพร้อมด้านระบบอินเตอร์เน็ตในแปลงจำนวน 2 แปลง - ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับการถ่ายทอดองค์ความรู้แนวคิดการผลิตแบบลีนเพื่อลดความสูญเสียในสถานประกอบการ และแนวความคิดการผลิตและการประกอบการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตามแนวทาง BCG 23 ราย - ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับการถ่ายทอดองค์ความรู้แนวคิดการมาตรฐานอาหารปลอดภัยเพื่อเตรียมความพร้อมในการขอการรับรองมาตรฐาน 29 ราย - สมาชิกวิสาหกิจชุมชนสมุนไพรแทนคุณมีคู่มือการปลูกและมาตรฐานสถานประกอบการแปรรูปสมุนไพร
ผล - ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับการถ่ายทอดองค์ความรู้ด้าน การติดตั้ง การใช้งาน และการซ่อมบำรุงระบบ IoT ในแปลงปลูกพูลคาว 20 ราย - มีการติดตั้งระบบ IoT ในแปลงปลูกของกลุ่มสมาชิกที่มีความพร้อมด้านระบบอินเตอร์เน็ตในแปลงจำนวน 2 แปลง - ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับการถ่ายทอดองค์ความรู้แนวคิดการผลิตแบบลีนเพื่อลดความสูญเสียในสถานประกอบการ และแนวความคิดการผลิตและการประกอบการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตามแนวทาง BCG 23 ราย - ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับการถ่ายทอดองค์ความรู้แนวคิดการมาตรฐานอาหารปลอดภัยเพื่อเตรียมความพร้อมในการขอการรับรองมาตรฐาน 29 ราย - สมาชิกวิสาหกิจชุมชนสมุนไพรแทนคุณมีคู่มือการปลูกและมาตรฐานสถานประกอบการแปรรูปสมุนไพร
ผลลัพธ์
แผน
ผล - มีการลดระยะเวลาทำงาน ลดความสูญเสียพลังงานในแปลงปลูก ทำให้ค่าใช้จ่ายในการผลิตลดต่ำลง - ผู้ประกอบการนำองค์ความรู้ไปใช้ในการปรับผังกระบวนงานเพื่อลดระยะการขนย้าย และการปรับปรุงรูปแบบการผลิตที่สามารถลดต้นทุนการผลิตในกระบวนการตากพูลคาวได้ - ผู้ประกอบการได้มีการปรับปรุงสถานที่ผลิตเพื่อให้มีการเตรียมความพร้อมในการขอการรับรองมาตรฐาน - สมาชิกกลุ่มมีคู่มือการทำงานเพื่อให้ได้ผลผลิตที่มาจากสมาชิกกลุ่มเป็นมาตรฐานเดียวกัน
ผล - มีการลดระยะเวลาทำงาน ลดความสูญเสียพลังงานในแปลงปลูก ทำให้ค่าใช้จ่ายในการผลิตลดต่ำลง - ผู้ประกอบการนำองค์ความรู้ไปใช้ในการปรับผังกระบวนงานเพื่อลดระยะการขนย้าย และการปรับปรุงรูปแบบการผลิตที่สามารถลดต้นทุนการผลิตในกระบวนการตากพูลคาวได้ - ผู้ประกอบการได้มีการปรับปรุงสถานที่ผลิตเพื่อให้มีการเตรียมความพร้อมในการขอการรับรองมาตรฐาน - สมาชิกกลุ่มมีคู่มือการทำงานเพื่อให้ได้ผลผลิตที่มาจากสมาชิกกลุ่มเป็นมาตรฐานเดียวกัน
ผลกระทบ
แผน
ผล ผลกระทบด้านเศรษฐกิจ กิจกรรมโครงการมีการนำองค์ความรู้ด้าน วทน. ไปใช้ในกระบวนการปลูกและการบริหารจัดการแปลงเกษตร และการแปรรูป โดยการใช้แนวคิดแบบ Lean และ BCG โมเดลทำให้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต ลดต้นทุนและความสูญเสียในกระบวนการ นอกจากนี้การพัฒนาผลิตภัณฑ์ก่อให้เกิดมูลค่าเพิ่มสามารถเพิ่มรายได้ให้แก่สมาชิกกลุ่ม รวมไปถึงการบริหารจัดการซัพพลายเชนตลอดห่วงโซ่ทำให้เกิดสมาชิกกลุ่มและคนในชุมชนเกิดรายได้และการกระจายผลประโยชน์อย่างเป็นธรรมให้แก่สมาชิกกลุ่ม ผลกระทบด้านสังคม การส่งเสริมให้คนในชุมชนหันมาปลูกผักพลูคาวถือเป็นการอนุรักษ์สมุนไพรพื้นบ้านล้านนา นอกจากนี้การที่สมาชิกในกลุ่มที่เข้าร่วมโครงการได้รับการพัฒนาทักษะในการใช้ วทน. ในกระบวนการทำงาน มีแนวคิดในการบริหารจัดการกลุ่มเพื่อให้เกิดความเข้มแข็งและยั่งยืน การบริหารจัดการซัพพลายเชนตลอดห่วงโซ่ทำให้เกิดการสร้างงานในชุมชน การพัฒนาองค์ความรู้ด้านเกษตรปลอดภัยมาตรฐานอาหาร ทำให้สมาชิกกลุ่ม คนในชุมชนและผู้บริโภคมีสุขภาพที่ดี และผลการดำเนินโครงการทำให้เกิดความร่วมมือขององค์กรภาคีเครือข่ายหลากหลายหน่วยงาน ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม การนำแนวคิด BCG Model และแนวคิด SDG มาขับเคลื่อนโครงการทำให้ในชุมชนมีพื้นที่สีเขียวเพิ่มขึ้นในชุมชน ลดการใช้สารเคมี ลดการเกิดของเสียในกระบวนการผลิต มีการประหยัดทรัพยากรและพลังงานในกระบวนการผลิต ผลกระทบด้านการจ้างงาน ในกระบวนผลิตพืชสมุนไพรพูลคาวถือเป็นการส่งเสริมการจ้างแรงงานในชุมชนโดยเฉพาะแรงงานผู้สูงอายุ และเกษตรกรผู้ว่างงานจากฤดูการทำนา เนื่องจากต้องมีการใช้แรงงานจำนวนมาก ในการ ถางหญ้าในแปลงปลูก การเก็บเกี่ยว การคัดแยกตกแต่งก่อนส่งโรงงาน และในขั้นตอนการแปรรูปและการบรรจุ ซึ่งทำให้เกิดการจ้างแรงงานชั่วคราวในชุมชนไม่ต่ำกว่า 30 ราย หมุนเวียนตลอดทั้งปี
ผล ผลกระทบด้านเศรษฐกิจ กิจกรรมโครงการมีการนำองค์ความรู้ด้าน วทน. ไปใช้ในกระบวนการปลูกและการบริหารจัดการแปลงเกษตร และการแปรรูป โดยการใช้แนวคิดแบบ Lean และ BCG โมเดลทำให้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต ลดต้นทุนและความสูญเสียในกระบวนการ นอกจากนี้การพัฒนาผลิตภัณฑ์ก่อให้เกิดมูลค่าเพิ่มสามารถเพิ่มรายได้ให้แก่สมาชิกกลุ่ม รวมไปถึงการบริหารจัดการซัพพลายเชนตลอดห่วงโซ่ทำให้เกิดสมาชิกกลุ่มและคนในชุมชนเกิดรายได้และการกระจายผลประโยชน์อย่างเป็นธรรมให้แก่สมาชิกกลุ่ม ผลกระทบด้านสังคม การส่งเสริมให้คนในชุมชนหันมาปลูกผักพลูคาวถือเป็นการอนุรักษ์สมุนไพรพื้นบ้านล้านนา นอกจากนี้การที่สมาชิกในกลุ่มที่เข้าร่วมโครงการได้รับการพัฒนาทักษะในการใช้ วทน. ในกระบวนการทำงาน มีแนวคิดในการบริหารจัดการกลุ่มเพื่อให้เกิดความเข้มแข็งและยั่งยืน การบริหารจัดการซัพพลายเชนตลอดห่วงโซ่ทำให้เกิดการสร้างงานในชุมชน การพัฒนาองค์ความรู้ด้านเกษตรปลอดภัยมาตรฐานอาหาร ทำให้สมาชิกกลุ่ม คนในชุมชนและผู้บริโภคมีสุขภาพที่ดี และผลการดำเนินโครงการทำให้เกิดความร่วมมือขององค์กรภาคีเครือข่ายหลากหลายหน่วยงาน ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม การนำแนวคิด BCG Model และแนวคิด SDG มาขับเคลื่อนโครงการทำให้ในชุมชนมีพื้นที่สีเขียวเพิ่มขึ้นในชุมชน ลดการใช้สารเคมี ลดการเกิดของเสียในกระบวนการผลิต มีการประหยัดทรัพยากรและพลังงานในกระบวนการผลิต ผลกระทบด้านการจ้างงาน ในกระบวนผลิตพืชสมุนไพรพูลคาวถือเป็นการส่งเสริมการจ้างแรงงานในชุมชนโดยเฉพาะแรงงานผู้สูงอายุ และเกษตรกรผู้ว่างงานจากฤดูการทำนา เนื่องจากต้องมีการใช้แรงงานจำนวนมาก ในการ ถางหญ้าในแปลงปลูก การเก็บเกี่ยว การคัดแยกตกแต่งก่อนส่งโรงงาน และในขั้นตอนการแปรรูปและการบรรจุ ซึ่งทำให้เกิดการจ้างแรงงานชั่วคราวในชุมชนไม่ต่ำกว่า 30 ราย หมุนเวียนตลอดทั้งปี
รายงานความก้าวหน้า
ไตรมาส | ผลการดำเนินงาน | งบประมาณที่ใช้ | ผู้รับบริการ |
---|---|---|---|
4 [15526] | 15000 | 18 | |
4 [15524] | 78500 | 29 | |
4 [15523] | 34200 | 23 | |
4 [15522] | 72300 | 23 |