2566 การให้คำปรึกษาและบริการข้อมูลเทคโนโลยีด้านคหกรรมศาสตร์เพื่อชุมชน และสังคม   0


รายงานความก้าวหน้า

ไตรมาส ผลการดำเนินงาน งบประมาณที่ใช้ ผู้รับบริการ
4 [15516]

การให้คำปรึกษาและบริการข้อมูลเทคโนโลยีด้านคหกรรมศาสตร์เพื่อชุมชน และสังคม ประจำปีงบประมาณ 2566

กิจกรรมการประสานงานและบริหารจัดการเครือข่าย

- ค่าจ้างเหมาบุคคลธรรมดา ช่วยงานวุฒิปริญญาตรีทางวิทยาศาสตร์ หรือสาขาใกล้เคียง ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม– กันยายน 2566 จำนวน 3 เดือน × 15,000บาท เป็นเงิน 45,000 บาท



รายงานโดย นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง วันที่รายงาน 15/09/2566 [15516]
45000 0
4 [15514]

15 สิงหาคม 2566 คลินิกเทคโนโลยีโชติเวช คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ร่วมกับกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จัดอบรมโครงการ “เพิ่มทักษะการประกอบธุรกิจสำหรับผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์ชุมชน ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม” ภายใต้โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน ปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 โดยมี อาจารย์กิตติ ยอดอ่อน และอาจารย์อัมพวัน ยันเสน อาจารย์ประจำสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ประยุกต์ เป็นวิทยากร ดังนี้

- กิจกรรม D.I.Y  ได้แก่ สมุนไพรอโรมา และมะกรูดเตยหอม

- Workshop ได้แก่ พัดบุหงา และยาดมสมุนไพร

        เพื่อเพิ่มทักษะการประกอบธุรกิจแก่ผู้ประกอบการชุมชน ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติประจำปี 2566  (National Science and Technology Fair 2023) ณ ศูนย์ประชุมสินค้าและการแสดง อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี Hall 12



รายงานโดย นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง วันที่รายงาน 15/09/2566 [15514]
2000 0
4 [15513]

14 สิงหาคม 2566 คลินิกเทคโนโลยีโชติเวช คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ร่วมกับกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จัดอบรมโครงการ “เพิ่มทักษะการประกอบธุรกิจสำหรับผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์ชุมชน ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม” ภายใต้โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน ปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 โดยมี อาจารย์อินท์ธีมา หิรัญอัครวงศ์ และอาจารย์ศศิธร ป้อมเชียงพิณ อาจารย์ประจำสาขาวิชาอุตสาหกรรมการบริการอาหาร เป็นวิทยากร ดังนี้

- กิจกรรม D.I.Y  ได้แก่ วุ้นดอกมะลิ และสตรอเบอร์รี่ชีสพาย

- Workshop ได้แก่ บานอฟฟี่ และม๊อคเทล น้ำผลไม้

        เพื่อเพิ่มทักษะการประกอบธุรกิจแก่ผู้ประกอบการชุมชน ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติประจำปี 2566  (National Science and Technology Fair 2023) วันที่ 14 สิงหาคม 2566 ณ ศูนย์ประชุมสินค้าและการแสดง อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี Hall 12



รายงานโดย นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง วันที่รายงาน 15/09/2566 [15513]
2000 0
4 [15510]

11 สิงหาคม 2566 คลินิกเทคโนโลยีโชติเวช ร่วมกับคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร นำทีมวิทยากรร่วมให้ความรู้อบรมการทำอาหารและขนม ได้แก่ สลัดโรลเสิร์ฟกับน้ำสลัดเต้าหู้เพื่อสุขภาพ และน้ำพั้นซ์ทับทิมสยาม รวมถึงกิจกรรม DIY ได้แก่ แซนวิชรวมมิตรเกาหลี และสมูทตี้โบลว์ โดย อาจารย์สุธิดา กิจจาวรเสถียร และอาจารย์วรธร ป้อมเย็น อาจารย์สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ เป็นวิทยากร เพื่อเพิ่มทักษะการประกอบธุรกิจแก่ผู้ประกอบการชุมชน ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติประจำปี 2566 National Science and Technology Fair 2023  ซึ่งงานนี้เป็นส่วนหนึ่งในโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน ประจำปี 2566 ของสำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เพื่อยกระดับสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ OTOP



รายงานโดย นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง วันที่รายงาน 15/09/2566 [15510]
2000 0
4 [15509]

คลินิกเทคโนโลยีโชติเวช มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร เข้าร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการ เครือข่าย อว. เพื่อพัฒนาศักยภาพจังหวัด ด้วยวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ประจำปี 2566 ภายในงาน Technomart 2023 เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กระบวนการจัดทำแผนงาน/โครงการ "การเพิ่มศักยภาพจังหวัดด้วยวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ไปพัฒนาพื้นที่" ของเครือข่าย อว. ระหว่างวันที่ 14-15 สิงหาคม 2566 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็คเมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี โดยมีกิจกรรมสำคัญดังนี้ กิจกรรมถอดบทเรียนการดำเนินงานเครือข่ายคลินิกเทคโนโลยี สู่การพัฒนาจังหวัด โดย นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง เจ้าหน้าที่คลินิกเทคโนโลยี เป็นผู้นำเสนอผลสำเร็จของโครงการคลินิกเทคโนโลยีโชติเวช ปีงบประมาณ 2566



รายงานโดย นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง วันที่รายงาน 15/09/2566 [15509]
0 0
4 [15508]

10 กรกฎาคม 2566 ดร.ณัฐวรพล รัชสิริวัชรบุล อธิการบดี และผู้อำนวยการคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร เป็นประธานในการเปิดการประชุมติดตามความก้าวหน้าการดำเนินโครงการ ภายใต้กิจกรรมส่งเสริมการนำวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อเพิ่มศักยภาพการผลิตและเศรษฐกิจชุมชน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ดำเนินการโดยสำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เพื่อติดตามความก้าวหน้าฯ แพลตฟอร์มบริการให้คำปรึกษาและข้อมูลเทคโนโลยี (Technology Consulting Service : TCS) จำนวน 4 โครงการ 4 หน่วยงาน ได้แก่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ประกอบด้วย ศูนย์คลินิกเทคโนโลยีสถาบันวิจัยและพัฒนา และศูนย์คลินิกเทคโนโลยีโชติเวช รวมถึงหน่วยงานร่วมสังเกตการณ์จากมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ณ ห้องประชุมดิเรกฤทธิ์ ชั้น 2 คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม



รายงานโดย นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง วันที่รายงาน 15/09/2566 [15508]
0 0
4 [15507]

26 มิถุนายน 2566 เข้าร่วมประชุมกับศูนย์คลินิกเทคโนโลยีสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ดำเนินโครงการสร้างความรู้ความเข้าใจในการดำเนินงานคลินิกเทคโนโลยี ของศูนย์คลินิกเทคโนโลยีเครือข่ายในสังกัดมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร โดยได้รับความอนุเคราะห์จาก คุณเอกพงศ์ มุสิกะเจริญ นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการพิเศษ สังกัด กองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เป็นวิทยากรบรรยายและอบรมในหัวข้อ "การสร้างความรู้ความเข้าใจในกระบวนการดำเนินงานคลินิกเทคโนโลยี และแนวทางการจัดทำข้อเสนอโครงการเพื่อขอรับงบประมาณสนับสนุน ประจำปี พ.ศ. 2567" โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจในกระบวนการดำเนินงานคลินิกเทคโนโลยี และส่งเสริมสนับสนุนให้อาจารย์หรือนักวิจัยจากทั้ง 9 คณะ จัดทำข้อเสนอโครงการเพื่อขอรับงบประมาณสนับสนุนให้มากขึ้น ณ ห้องประชุมกรมหลวง ชั้น 6 คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม



รายงานโดย นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง วันที่รายงาน 15/09/2566 [15507]
0 0
4 [15511]

12 สิงหาคม 2566 คลินิกเทคโนโลยีโชติเวช ร่วมกับคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร นำทีมวิทยากรร่วมให้ความรู้อบรม ได้แก่ สเปรย์สมุนไพรไล่ยุง และพวงมาลัยจากผ้าขาวม้า รวมถึงกิจกรรม DIY ได้แก่ ดอกมะลิจากหลอดพลาสติก และดอกกุหลาบผ้าเช็ดหน้า โดย ผศ.สรรษนีย์ เต็มเปี่ยม และ อาจารย์มัลลิกา จงจิตต์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาออกแบบแฟชั่นและการจัดการสินค้า เพื่อเพิ่มทักษะการประกอบธุรกิจแก่ผู้ประกอบการชุมชน ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติประจำปี 2566 National Science and Technology Fair 2023 ซึ่งงานนี้เป็นส่วนหนึ่งในโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน ประจำปี 2566 ของสำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เพื่อยกระดับสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ OTOP



รายงานโดย นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง วันที่รายงาน 15/09/2566 [15511]
2000 0
4 [15512]

13 สิงหาคม 2566 คลินิกเทคโนโลยีโชติเวช คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ร่วมกับกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จัดอบรมโครงการ “เพิ่มทักษะการประกอบธุรกิจสำหรับผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์ชุมชน ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม” ภายใต้โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน ปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 โดย นางสาวสุณีย์ เลิศเพียรธรรม หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) และนายเอกพงศ์ มุสิกะเจริญ ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมธุรกิจเทคโนโลยีและนวัตกรรม กองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กปว.)  เยี่ยมชมการจัดอบรม โดยมี อาจารย์เกศรินทร์ เพ็ชรรัตน์ และอาจารย์ดวงรัตน์ แซ่ตั้ง อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร เป็นวิทยากร ดังนี้

        - กิจกรรม D.I.Y  ได้แก่ ชาไทยเม็ดบีทซ์ไข่มุก และสังขยาผง

         - Workshop ได้แก่ พายมะม่วงเยลลี่น้ำปลาหวาน และเยลลี่พร้อมดื่ม

        เพื่อเพิ่มทักษะการประกอบธุรกิจแก่ผู้ประกอบการชุมชน ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติประจำปี 2566  (National Science and Technology Fair 2023) ณ ศูนย์ประชุมสินค้าและการแสดง อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี Hall 12



รายงานโดย นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง วันที่รายงาน 15/09/2566 [15512]
2000 0
4 [15517]

ค่าเอกสาร/สื่อประชาสัมพันธ์



รายงานโดย นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง วันที่รายงาน 15/09/2566 [15517]
3750 0
3 [14481]

กิจกรรมการประสานงานและบริหารจัดการเครือข่าย

- ค่าจ้างเหมาบุคคลธรรมดา ช่วยงานวุฒิปริญญาตรีทางวิทยาศาสตร์ หรือสาขาใกล้เคียง ตั้งแต่เดือนเมษายน – มิถุนายน 2566 จำนวน 3 เดือน × 15,000 บาท เป็นเงิน 45,000 บาท



รายงานโดย นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง วันที่รายงาน 27/06/2566 [14481]
45000 0
3 [14479]

รายงานความก้าวหน้าไตรมาสที่ 2

การให้คำปรึกษาและบริการข้อมูลเทคโนโลยีด้านคหกรรมศาสตร์เพื่อชุมชน และสังคม ประจำปีงบประมาณ 2566

กิจกรรมการประสานงานและบริหารจัดการเครือข่าย

- ค่าจ้างเหมาบุคคลธรรมดา ช่วยงานวุฒิปริญญาตรีทางวิทยาศาสตร์ หรือสาขาใกล้เคียง ตั้งแต่เดือนมกราคม – มีนาคม 2565 จำนวน 3 เดือน × 15,000บาท เป็นเงิน 45,000 บาท



รายงานโดย นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง วันที่รายงาน 27/06/2566 [14479]
45000 0
3 [14452]

เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2566 คลินิกเทคโนโลยีโชติเวชร่วมกับคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์จัดการประกวดก่อพระเจดีย์ทราย ณ วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร ได้รับเชิญจากกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร และสำนักงานเขตพระนคร จัดการประกวดก่อพระเจดีย์ทราย ในเทศกาลสงกรานต์วัดสุทัศน์ 2566 “สืบสาน สงกรานต์วิถีไทย ร่วมสานใจ สู่สากล” โดยแบ่งการประกวดออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มสถาบันศึกษาและกลุ่มประชาชนทั่วไป เพื่อเป็นการส่งเสริมอนุรักษ์วัฒนธรรมและฟื้นฟูประเพณีอันดีงามของไทยให้คงอยู่สืบไป ณ วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร



รายงานโดย นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง วันที่รายงาน 22/06/2566 [14452]
3000 5
3 [14451]

เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2566 คลินิกเทคโนโลยีโชติเวชร่วมกับคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์สาธิตขนมไทย “บุหลันดั้นเมฆ” ในงาน งานสืบสานประเพณีสงกรานต์ไทย “สงกรานต์ @ คลองผดุง (คน) กรุงเกษม” มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ร่วมกับสำนักงานเขตดุสิต และสภาวัฒนธรรมเขตดุสิต กระทรวงวัฒนธรรม เพื่อให้ประชาชนได้เข้าร่วมกิจกรรม เป็นการสืบสานวัฒนธรรมไทยอันเป็นเอกลักษณ์ของชาติไทย โดยคณาจารย์สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.พระนคร ดำเนินการสาธิตขนมไทย “บุหลันดั้นเมฆ” ณ บริเวณริมคลองผดุงกรุงเกษม ถนนลูกหลวง พร้อมบริการข้อมูลและให้คำปรึกษาด้านคหกรรมศาสตร์



รายงานโดย นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง วันที่รายงาน 22/06/2566 [14451]
3000 3
3 [14453]

เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2566 คลินิกเทคโนโลยีโชติเวชร่วมกับคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ จัดการประกวดพานรดน้ำสงกรานต์ ณ วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร ได้รับเชิญจากกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร และสำนักงานเขตพระนคร จัดการประกวดพานรดน้ำสงกรานต์ ในเทศกาลสงกรานต์วัดสุทัศน์ 2566 “สืบสาน สงกรานต์วิถีไทย ร่วมสานใจ สู่สากล” โดยแบ่งการประกวดออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มสถาบันศึกษาและกลุ่มประชาชนทั่วไป เพื่อเป็นการส่งเสริมอนุรักษ์วัฒนธรรมและฟื้นฟูประเพณีอันดีงามของไทยให้คงอยู่สืบไป ณ วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร



รายงานโดย นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง วันที่รายงาน 22/06/2566 [14453]
3000 5
3 [14455]

ระหว่างวันที่ 21 - 25 เมษายน 2566 คลินิกเทคโนโลยีโชติเวชร่วมกับคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์จัดแสดงสาธิตและจำหน่าย ขนมเบื้องญวน ในงาน "ใต้ร่มพระบารมี 241 ปี" กรุงรัตนโกสินทร์ ได้รับเชิญจากสำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม โดยมีคณาจารย์ นักศึกษาสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ และบุคลากรฝ่ายบริหาร คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.พระนคร ร่วมจัดแสดง ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนครและ หน้าพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ บริเวณโรงละครแห่งชาติ พร้อมบริการข้อมูลและให้คำปรึกษาด้านคหกรรมศาสตร์



รายงานโดย นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง วันที่รายงาน 22/06/2566 [14455]
3000 4
3 [14456]

ระหว่างวันที่ 24 - 25 เมษายน 2566 คณาจารย์คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์(โชติเวช) เป็นวิทยากร โครงการให้คำปรึกษาและบริการข้อมูลเทคโนโลยี ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566  โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์เชาวลิต อุปฐาก และอาจารย์เปรมระพี อุยมาวีรหิรัญ อาจารย์ประจำสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ ได้รับเชิญจากสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร เข้าร่วม "โครงการให้คำปรึกษาและบริการข้อมูลเทคโนโลยี" ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 เป็นวิทยากร นำโดย ผศ.ดร.ฉันทนา ปาปัดถา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา พร้อมด้วยทีมงาน (สวพ.) บรรยายให้ความรู้และฝึกปฏิบัติถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านการทำเส้นพาสต้าจากข้าวไรซ์เบอร์รี่ และเมนูอาหารคาว จากเส้นพาสต้าข้าวไรซ์เบอร์รี่ คุกกี้จากข้าวไรซ์เบอร์รี่ และการทำแป้งไรซ์เบอร์รี่ แก่วิสาหกิจชุมชนบ้านดอนลานสร้างสรร (แบรนด์ไร่แจ่ม) ตำบลวังหว้า อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี



รายงานโดย นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง วันที่รายงาน 22/06/2566 [14456]
0 0
3 [14457]

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2566 คลินิกเทคโนโลยีโชติเวชร่วมกับคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ให้บริการข้อมูลและให้คำปรึกษาด้านคหกรรมศาสตร์และถ่ายทอดความรู้แก่ศิษย์พระดาบส หลักสูตรเคหบริบาล “วิชาการจัดดอกไม้เชิงธุรกิจ” สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ประยุกต์ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ได้รับเชิญจากโรงเรียนพระดาบส จังหวัดสมุทรปราการ  ให้ดำเนินการถ่ายทอดความรู้แก่ศิษย์พระดาบส รุ่นที่ 46 หลักสูตรเคหบริบาล “วิชาการจัดดอกไม้เชิงธุรกิจ” โดย อาจารย์รุ่งฤทัย รำพึงจิต อาจารย์ประจำสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ประยุกต์ นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง เจ้าหน้าที่คลินิกเทคโนโลยีโชติเวช เป็นวิทยากร หัวข้อ “ทฤษฎีการจัดดอกไม้และปฏิบัติการจัดดอกไม้ทรงพื้นฐาน” ณ โรงเรียนพระดาบส จังหวัดสมุทรปราการ



รายงานโดย นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง วันที่รายงาน 22/06/2566 [14457]
3000 3
3 [14458]

ระหว่างวันที่ 16 -19 พฤษภาคม 2566 คณาจารย์คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์(โชติเวช)เป็นวิทยากร โครงการให้คำปรึกษาและบริการข้อมูลเทคโนโลยี ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 โดยอาจารย์ศิวกร ตลับนาค และ อาจารย์จักรกฤษณ์ ทองคำ อาจารย์ประจำสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ ได้รับเชิญจากสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร เข้าร่วม "โครงการให้คำปรึกษาและบริการข้อมูลเทคโนโลยี" ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 เป็นวิทยากร บรรยายให้ความรู้และฝึกปฏิบัติถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านการยืดอายุผลิตภัณฑ์น้ำพริก การทำน้ำพริกมะเขือพวงแห้ง น้ำพริกปลาย่าง น้ำพริกปลาทู น้ำพริกกากหมู และน้ำพริกปลาสลิด ณ วิสาหกิจชุมชนสวัสดิ์คันทรีวิถีพอเพียง ตำบลหนองแก อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี



รายงานโดย นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง วันที่รายงาน 22/06/2566 [14458]
0 0
3 [14459]

คลินิกเทคโนโลยีโชติเวชบริการข้อมูลและให้คำปรึกษาด้านคหกรรมศาสตร์ร่วมกับคณะเทคโนโลยี คหกรรมศาสตร์ จัดทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาช่างเย็บ ระดับ 1 ศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ได้รับการรับรองโดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน จัดทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาช่างเย็บ ระดับ 1 แก่ประชาชนทั่วไป เปิดทดสอบทักษะความรู้ความสามารถด้านการเย็บตามเกณฑ์มาตรฐาน ผู้ผ่านการทดสอบทั้งภาคความรู้และภาคความสามารถจะได้รับการรับรองมาตรฐานจากกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน คณะกรรมการทดสอบประกอบด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์จุฑาทิพ รัตนะนราพันธ์ อนุกรรมการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน (กรรมการภายนอก) พร้อมด้วยผู้ช่วยศาสตราจารย์ศรัทธา แข่งเพ็ญแข และผู้ช่วยศาสตราจารย์อัชชา หัทยานานนท์ คณะกรรมการ ดำเนินการทดสอบโดยสาขาวิชาออกแบบแฟชั่นและการจัดการสินค้า และงานบริการวิชาการแก่สังคม ฝ่ายบริหาร เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2566 (ภาคความรู้) และ 31 พฤษภาคม 2566 (ภาคความสามารถ) ณ คณะเทคโนโลยี คหกรรมศาสตร์ มทร.พระนคร



รายงานโดย นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง วันที่รายงาน 22/06/2566 [14459]
0 0
3 [14460]

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2566 คลินิกเทคโนโลยีโชติเวชร่วมกับคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ ลงพื้นที่ให้บริการข้อมูลและให้คำปรึกษาด้านคหกรรมศาสตร์และฝึกอบรมโครงการถ่ายทอดผลงานวิจัยด้านคหกรรมศาสตร์เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของชุมชน ณ วิสาหกิจชุมชนบ้านห้วยสวนพลู (ไร่พันธุ์เข้ม) ตำบลบ้านบึง อำเภอบ้านคา จังหวัดราชบุรี ได้นำวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่นของชุมชน ได้แก่ ส้มโอ มาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ของชุมชน โดยนำผลงานวิจัยของคณะลงไปถ่ายทอด เพื่อเพิ่มทักษะความรู้และเทคโนโลยี ที่เหมาะสมเพื่อนำไปสร้างและพัฒนาอาชีพ รวมถึงสร้างรายได้ให้ชุมชน ประกอบด้วย 6 หลักสูตร ดังนี้

***หลักสูตรนักเก็ตจากเปลือกส้มโอ และหลักสูตรฮ่อยจ้อจากเปลือกส้มโอ***

โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์เชาวลิต อุปฐาก อาจารย์สุมภา เทิดขวัญชัย อาจารย์ประจำสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ และอาจารย์ศุภสิทฐ์ วราศิลป์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ประยุกต์ เป็นวิทยากร

***หลักสูตรน้ำส้มโอพร้อมดื่ม และหลักสูตรน้ำส้มโอเข้มข้น***

โดย อาจารย์วรลักษณ์ ป้อมน้อย และอาจารย์จิราภัทร โอทอง อาจารย์ประจำสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ เป็นวิทยากร

***หลักสูตรน้ำจิ้มบ๊วย และหลักสูตรน้ำจิ้มซีฟู้ด***

โดยอาจารย์วรธร ป้อมเย็น และอาจารย์สุธิดา กิจจาวรเสถียร อาจารย์ประจำสาขาวิชาอาหารและโภชนาการเป็นวิทยากร 



รายงานโดย นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง วันที่รายงาน 22/06/2566 [14460]
6000 25
3 [14454]

ระหว่างวันที่ 12-16 เมษายน 2566 คลินิกเทคโนโลยีโชติเวชร่วมกับคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ จัดแสดงสาธิตศิลปวัฒนธรรม ในงาน“สืบสาน สงกรานต์วิถีไทย ร่วมสานใจ สู่สากล” ณ วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร ได้รับเชิญจากกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร และสำนักงานเขตพระนคร จัดงานเทศกาลสงกรานต์วัดสุทัศน์ 2566 เพื่อเป็นการส่งเสริมและสืบสานวัฒนธรรมไทยอันเป็นเอกลักษณ์ของชาติไทย ณ วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร โดยคณาจารย์สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ประยุกต์ ดำเนินการสาธิตเครื่องหอมไทย และจัด Workshop การทำพัดบุหงา, การทำบุหงารำไป,การทำแป้งร่ำ,มาลัยผ้าเช็ดหน้า,การพับใบเตยหอม  และคณาจารย์และศิษย์เก่าสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์     มทร.พระนคร ดำเนินการสาธิตข้าวแช่ และการริ้วมะยงชิด



รายงานโดย นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง วันที่รายงาน 22/06/2566 [14454]
5000 10
3 [14450]

เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2566 คลินิกเทคโนโลยีโชติเวชร่วมกับคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ เป็นวิทยากรอบรมกิจกรรมการประดิษฐ์พัดหอมบุหงา ในงาน "เพลินสงกรานต์ อาหารย่านถิ่น ฟินการเงิน"      โดยอาจารย์นิอร ดาวเจริญพร และอาจารย์อัมพวัน ยันเสน อาจารย์ประจำสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ประยุกต์ ได้รับเชิญจากธนาคารแห่งประเทศไทย จัดโดยศูนย์การเรียนรู้แบงก์ชาติ - BOTLC ณ ห้องสมุดพระองค์เจ้าวิวัฒนไชย พิพิธภัณฑ์ธนาคารแห่งประเทศไทย พร้อมบริการข้อมูลและให้คำปรึกษาด้านคหกรรมศาสตร์



รายงานโดย นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง วันที่รายงาน 22/06/2566 [14450]
3000 5
2 [14212]

รายงานความก้าวหน้าไตรมาสที่ 2

เมื่อวันที่ 15-16 มีนาคม 2566 คลินิกเทคโนโลยีโชติเวชร่วมกับคหกรรมศาสตร์ (โชติเวช) ลงพื้นที่ให้คำปรึกษาและเป็นวิทยากรฝึกอบรมกิจกรรม "การทำพัดบุหงาและโดนัทจิ๋ว" ภายใต้โครงการส่งเสริมพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.พระนคร ได้รับเชิญจากกองสวัสดิการสังคม เทศบาลเมืองไทรม้า อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี เป็นวิทยากรการฝึกอบรม ภายใต้โครงการส่งเสริมพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 กิจกรรมฝึกอาชีพ "การทำพัดบุหงาและโดนัทจิ๋ว" แก่กลุ่มผู้สูงอายุและเยาวชน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและให้การสนับสนุนกลุ่มผู้สูงอายุและเยาวชน ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี สามารถนำความรู้ที่ได้มาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้ โดยอาจารย์รุ่งฤทัย รำพึงจิต และอาจารย์นิอร ดาวเจริญพร อาจารย์สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ประยุกต์ เป็นวิทยากรการฝึกอบรมในหลักสูตรการทำพัดบุหงา และผู้ช่วยศาสตราจารย์เชาวลิต อุปฐาก และอาจารย์ ดร.ปรัศนีย์ ทับใบแย้ม อาจารย์สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ เป็นวิทยากรการฝึกอบรม ในหลักสูตรโดนัทจิ๋ว และในวันที่ 16 มีนาคม 2566 กิจกรรมประกอบด้วย 4 หลักสูตร ดังนี้ 1. หลักสูตรการทำแซนวิช โดย อาจารย์วรวลักษณ์ ป้อมน้อย และอาจารย์สุมภา เทิดขวัญชัย อาจารย์สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ เป็นวิทยากร 2. หลักสูตรเทียนหอม โดยอาจารย์รุ่งฤทัย รำพึงจิต และอาจารย์นิอร ดาวเจริญพร อาจารย์สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ประยุกต์ เป็นวิทยากร 3. หลักสูตรกล้วยฉาบรสหมี่กรอบ โดยอาจารย์เปรมระพี อุยมาวีรหิรัญ และอาจารย์สุธิดา กิจจาวรเสถียร อาจารย์สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ เป็นวิทยากร 4. หลักสูตรกระเป๋าใส่พวงกุญแจ โดยอาจารย์เกชา ลาวงษา อาจารย์ประจำสาขาวิชาออกแบบแฟชั่นผ้าและการจัดการสินค้า เป็นวิทยากร ณ สำนักงานเทศบาลเมืองไทรม้า จังหวัดนนทบุรี



รายงานโดย นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง วันที่รายงาน 05/04/2566 [14212]
3000 20
2 [14202]

รายงานความก้าวหน้าไตรมาสที่ 2

เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2566 คลินิกเทคโนโลยีโชติเวชร่วมกับคหกรรมศาสตร์ (โชติเวช) ได้รับเชิญจากทำเนียบรัฐบาล จัดกิจกรรมฉลองวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2566ภายใต้แนวคิด “รู้หน้าที่ มีวินัย ใฝ่ความดี” จัดกิจกรรม workshop ฉลองงานวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2566ณ ทำเนียบรัฐบาล โดยมีอาจารย์และนักศึกษา สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ และสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ประยุกต์ นำลูกชุบไปแจกและให้ทดลองทำ และผลไม้สดไปแจกพร้อมสาธิตวิธีการแกะสลักอย่างง่าย



รายงานโดย นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง วันที่รายงาน 05/04/2566 [14202]
3000 0
2 [14203]

รายงานความก้าวหน้าไตรมาสที่ 2

เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2566 คลินิกเทคโนโลยีโชติเวชร่วมกับคหกรรมศาสตร์ (โชติเวช) ลงพื้นที่ให้คำปรึกษาและสาธิตอาชีพ ในโครงการ “สร้างงาน ส่งเสริมอาชีพ ฟื้นฟูเศรษฐกิจชุมชนเขตดุสิต”โดยมีอาจารย์และนักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร สาธิตเมนู“กิมจิผักกาดขาวรสต้มยำ” และ สาขาวิชาอุตสาหกรรมการบริการอาหาร สาธิตเมนู“วุ้นส้มมงคล” ณ ศูนย์การค้าสุพรีมคอมเพล็กซ์ เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร



รายงานโดย นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง วันที่รายงาน 05/04/2566 [14203]
3000 0
2 [14206]

รายงานความก้าวหน้าไตรมาสที่ 2

เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2566 คลินิกเทคโนโลยีโชติเวชร่วมกับคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.พระนคร โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เข้าถ่ายวิดีทัศน์ "บุหงารำไป" สำหรับใช้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมส่งเสริมการขายทางการท่องเที่ยว ของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เข้าถ่ายทำวิดีทัศน์แสดงขั้นตอนและวิธีการจัดทำ"บุหงารำไป" สำหรับใช้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมสาธิตของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ที่จะนำไปเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ ภายใน“งานส่งเสริมการขายทางการท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดในโลก (ITB Berlin 2023) ระหว่างวันที่ 7-9 มีนาคม 2566 ณ กรุงเบอร์ลิน สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี โดยมีอาจารย์ปิยะธิดา สีหะวัฒนกุล ที่ปรึกษาคณบดีคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ คณาจารย์และนักศึกษาสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ประยุกต์ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ ถ่ายทอดขั้นตอนและวิธีการทำ "บุหงารำไป"



รายงานโดย นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง วันที่รายงาน 05/04/2566 [14206]
1000 0
2 [14210]

รายงานความก้าวหน้าไตรมาสที่ 2

เมื่อวันที่ 8-9 มีนาคม 2566 คลินิกเทคโนโลยีโชติเวชร่วมกับคหกรรมศาสตร์ (โชติเวช) จัดทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาช่างจัดดอกไม้ ระดับ 1 ศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ (โชติเวช) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ได้รับการรับรองโดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงานจัดทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติสาขาช่างจัดดอกไม้ ระดับ 1 เปิดทดสอบทักษะความรู้ความสามารถด้านการจัดดอกไม้ตามเกณฑ์มาตรฐานแก่นักศึกษา ผู้ผ่านการทดสอบทั้งภาคความรู้และภาคความสามารถจะได้รับการรับรองมาตรฐานจากกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน ทั้งนี้ได้รับความสนใจจากนักศึกษาเข้ารับการทดสอบ จำนวน 36 คน โดยมีอาจารย์รุ่งฤทัย รำพึงจิต รองคณบดีฝ่ายบริหาร อาจารย์ศิวกร ตลับนาค หัวหน้างานบริการวิชาการแก่สังคม และคุณสรธร ไชยชำนิ ครูฝึกฝีมือแรงงาน ระดับ ช 3 โดยสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 13 กรุงเทพมหานคร เป็นคณะกรรมการทดสอบ (ภาคทฤษฎี) เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2566 และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์โสริยา ชิโนดม และ คุณพิทักษ์ หังสาจะระ ประธานกรรมการทดสอบ พร้อมด้วย อาจารย์ปิยะธิดา สีหะวัฒนกุล อาจารย์อนุสรณ์ ใจทน อาจารย์นิอร ดาวเจริญพร อาจารย์รุ่งฤทัย รำพึงจิต ร่วมเป็นคณะกรรมการ (ภาคปฏิบัติ)



รายงานโดย นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง วันที่รายงาน 05/04/2566 [14210]
0 0
2 [14213]

รายงานความก้าวหน้าไตรมาสที่ 2

เมื่อวันที่ 21-23 มีนาคม 2566 คลินิกเทคโนโลยีโชติเวชร่วมกับคหกรรมศาสตร์ (โชติเวช)..จัดทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาผู้ประกอบอาหารไทย ระดับ 1 (Thai Cook) ให้กับผู้ต้องขังหญิง ศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.พระนคร ร่วมกับทัณฑสถานหญิงกลาง จัดทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาผู้ประกอบอาหารไทย ระดับ 1 (Thai Cook) ให้กับผู้ต้องขังหญิง เพื่อเป็นการทดสอบทักษะความรู้ความสามารถด้านการประกอบอาหารตามเกณฑ์มาตรฐาน ผู้ผ่านการทดสอบทั้งภาคความรู้และภาคความสามารถจะได้รับการรับรองมาตรฐาน จากกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน โดยมีอาจารย์รุ่งฤทัย รำพึงจิต รองคณบดีฝ่ายบริหาร และอาจารย์ศิวกร ตลับนาค หัวหน้างานบริการวิชาการแก่สังคม เป็นคณะกรรมการสอบภาคความรู้ เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2566 ณ ทัณฑสถานหญิงกลาง ทั้งนี้การดำเนินการภาคความสามารถ ได้รับเกียรติจาก ผศ.พงษ์ศักดิ์ ทรงพระนาม รศ.อภิญญา มานะโรจน์ และนายณัฐพงศ์ ธีรนันทพิชิต เป็นประธานกรรมการทดสอบ พร้อมด้วย รศ.เจตนิพัทธ์ บุณยสวัสดิ์ ผศ.สุพรรณิการ์ โกสุม ผศ.นันทวัน ชมโฉม ผศ.เชาวลิต อุปฐาก ผศ.ว่าที่ร้อยตรีจักราวุธ ภู่เสม อ.วรลักษณ์ ป้อมน้อย อ.สุธิดา กิจจาวรเสถียร อ.ศิวกร ตลับนาค อาจารย์ประจำสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ และผศ.ศันสนีย์ ทิมทอง อาจารย์ประจำสาขาวิชาอุตสาหกรรมการบริการอาหาร เป็นคณะกรรมการสอบ ณ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์



รายงานโดย นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง วันที่รายงาน 05/04/2566 [14213]
0 0
2 [14214]

รายงานความก้าวหน้าไตรมาสที่ 2

เมื่อวันที่ 25-26 มีนาคม 2566 คลินิกเทคโนโลยีโชติเวชร่วมกับคหกรรมศาสตร์ (โชติเวช) ร่วมนำเสนอผลงานทางวิชาการ และจัดนิทรรศการทางวิชาการ ภายใต้โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานราก หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19ด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG) จังหวัดเพชรบุรี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ได้รับเชิญจาก ศาลากลางจังหวัดเพชรบุรี เข้าร่วมนำเสนอผลงานทางวิชาการ และจัดนิทรรศการ ในงาน “พระนครคีรี - เมืองเพชร ครั้งที่ 36 ” ประจำปี 2566 เพื่อนำเสนอผลงานทางวิชาการ ภายใต้โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานราก หลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG) ระหว่างวันที่ 17 – 26 มีนาคม 2566 ณ พระนครคีรี (เขาวัง จังหวัดเพชรบุรี)



รายงานโดย นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง วันที่รายงาน 05/04/2566 [14214]
1000 0
2 [14208]

รายงานความก้าวหน้าไตรมาสที่ 2

เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2566 คลินิกเทคโนโลยีโชติเวชร่วมกับคหกรรมศาสตร์ (โชติเวช) ถ่ายทอดองค์ความรู้ “การทำพานพุ่มดอกไม้” แก่นักเรียนพยาบาลกองทัพบก ชั้นปีที่ 1 รุ่นที่ 59 อาจารย์สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ประยุกต์ ได้รับเชิญจากวิทยาลัยพยาบาลกองทัพบก ให้ดำเนินการถ่ายทอดองค์ความรู้และฝึกปฏิบัติ “การทำพานพุ่มดอกไม้” แก่นักเรียนพยาบาลกองทัพบก ชั้นปีที่ 1 รุ่นที่ 59 ในรายวิชาอัตลักษณ์ความเป็นไทย โดย อาจารย์รุ่งฤทัย รำพึงจิต และอาจารย์อนุสรณ์ ใจทน เป็นวิทยากร ณ วิทยาลัยพยาบาลกองทัพบก



รายงานโดย นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง วันที่รายงาน 05/04/2566 [14208]
5000 30
2 [13907]

รายงานความก้าวหน้าไตรมาสที่ 1

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 คลินิกเทคโนโลยีโชติเวชร่วมกับคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ร่วมสาธิตและสอนทำกระทงจากวัสดุธรรมชาติ ในงาน“ลอยกระทงวิถีใหม่ สืบสาน ประเพณีไทย สู่ความยั่งยืน” เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมกันสืบสานประเพณีอันดีงามของไทย ณ วัดอรุณราชวราราม ราชวรวิหาร  เขตบางกอกใหญ่



รายงานโดย นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง วันที่รายงาน 27/03/2566 [13907]
0 10
2 [13916]

รายงานความก้าวหน้าไตรมาสที่ 1

การให้คำปรึกษาและบริการข้อมูลเทคโนโลยีด้านคหกรรมศาสตร์เพื่อชุมชน และสังคม ประจำปีงบประมาณ 2566

กิจกรรมการประสานงานและบริหารจัดการเครือข่าย

- ค่าจ้างเหมาบุคคลธรรมดา ช่วยงานวุฒิปริญญาตรีทางวิทยาศาสตร์ หรือสาขาใกล้เคียง ตั้งแต่เดือนตุลาคม – ธันวาคม 2565 จำนวน 3 เดือน × 15,000บาท เป็นเงิน 45,000 บาท



รายงานโดย นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง วันที่รายงาน 27/03/2566 [13916]
45000 0
2 [13912]

รายงานความก้าวหน้าไตรมาสที่ 1

เมื่อวันที่ 25-27 ธันวาคม 2565 คลินิกเทคโนโลยีโชติเวช ร่วมกับคหกรรมศาสตร์ (โชติเวช) ร่วมเป็นวิทยากรอบรมกิจกรรม "การสืบสาน สร้างสรรค์ ผสานอัตลักษณ์ ภูมิปัญญา เพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์" ให้แก่ชุมชนตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย ภายใต้โครงการยกระดับธุรกิจอุตสาหกรรมและวิสาหกิจชุมชน โดยมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ชุมชนเป้าหมาย ด้วยการนำอัตลักษณ์ ภูมิปัญญาดั้งเดิม วัฒนธรรมพื้นถิ่น ผสมผสานนวัตกรรมและเทคโนโลยีสมัยใหม่ ทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ที่แตกต่าง มีอัตลักษณ์และความโดดเด่น มีคุณค่า และมีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคเป้าหมาย ยกระดับอุตสาหกรรมชุมชน พร้อมมุ่งสู่การแข่งขันและการเติบโต

โดยคณาจารย์คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ร่วมเป็นวิทยากรในหัวข้อในด้านต่างๆ ดังนี้

1. ด้านงานผ้าและสิ่งทอ โดย อาจารย์มัลลิกา จงจิตต์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาออกแบบแฟชั่นและการจัดการสินค้า

1.1 งานประดิษฐ์ งานตัดเย็บของใช้ของที่ระลึก

1.2 การแปรรูปผ้าทอ

2. ด้านอาหารและเครื่องดื่ม โดยอาจารย์ศิวกร ตลับนาค และอาจารย์จักรกฤษณ์ ทองคำ อาจารย์ประจำสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ

2.1 เครื่องดื่มสมุนไพร

2.2 อาหารและขนมไทย



รายงานโดย นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง วันที่รายงาน 27/03/2566 [13912]
0 10
2 [13911]

รายงานความก้าวหน้าไตรมาสที่ 1

เมื่อวันที่ 1-10 ธันวาคม 2565 คลินิกเทคโนโลยีโชติเวชร่วมกับคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ลงพื้นที่ให้คำปรึกษาร่วมจัดแสดงสาธิตการทำขนมชาววัง ภายในงานพันธุ์ไม้งามอร่าม สวนหลวง ร.๙ ประจำปี ๒๕๖๕" ซึ่งได้รับเชิญจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ให้ดำเนินการจัดแสดงสาธิตการทำขนมไทยชาววัง ในงานพันธุ์ไม้งามอร่าม สวนหลวง ร.๙ ประจำปี ๒๕๖๕"ภายใต้แนวคิด "สืบสานงานศิลป์ถิ่นเรืองรอง" เพื่อเป็นการสืบสานและส่งต่อภูมิปัญญาให้แก่ประชาชนทั่วไป ณ บริเวณศาลาพุฒ-จันทน์ สวนหลวง ร.๙
โดยคณาจารย์และนักศึกษาสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ จัดแสดงสาธิตขนมไทยชาววัง ได้แก่ ขนมเบื้อง  ขนมหันตรา ขนมเกสรลำเจียก ขนมช่อม่วงใส้ฝัก บุหลันดั้นเมฆ ขนมไข่นกกระสา ขนมลูกลิ้นจี่ ทองเอก เสน่ห์จันทร์ ลูกชุบชาววัง ดาราทอง ฝอยทองรังไหม



รายงานโดย นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง วันที่รายงาน 27/03/2566 [13911]
5000 20
2 [13910]

รายงานความก้าวหน้าไตรมาสที่ 1

คลินิกเทคโนโลยีโชติเวช คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร เข้าร่วมการประชุมเชิงปฏิบัติการ "การขับเคลื่อนและส่งเสริมการใช้ประโยชน์งานด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ในระดับภูมิภาค ประจำปี 2567 - 2570" ตั้งแต่วันที่ 20 - 21 พฤศจิกายน 2565 ณ โรงแรมแมนดาริน ถนนพระรามที่ 4 กรุงเทพมหานคร



รายงานโดย นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง วันที่รายงาน 27/03/2566 [13910]
0 0
2 [13909]

รายงานความก้าวหน้าไตรมาสที่ 1

เมื่อวันที่ 14-19 พฤศจิกายน 2565 คลินิกเทคโนโลยีโชติเวชร่วมกับคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร จัดแสดงสาธิตศิลปวัฒนธรรมด้านอาหาร-ขนมไทย และงานหัตถศิลป์ เพื่อส่งมอบศักยภาพแห่งความเป็นไทยสู่มือผู้นำโลก APEC 2022

ซึ่งได้รับเกียรติจากบริษัท เอ็น.ซี.ซี. แมนเนจเม้นท์ จำกัด (NCC) ให้เป็นส่วนหนึ่งของพันธมิตรในการส่งมอบศักยภาพแห่งความเป็นไทยสู่มือผู้นำโลก ในการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจในเอเชีย-แปซิฟิก ครั้งที่ 29 (APEC 2022) จัดแสดงสาธิตอาหารและขนมไทย งานหัตถศิลป์จากวัสดุธรรมชาติ เพื่อแสดงอัตลักษณ์ของความเป็นไทยด้าน      คหกรรมศาสตร์ โดยคณาจารย์และนักศึกษาสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ จัดแสดงสาธิตขนมไทย  เพื่อประชาสัมพันธ์ข้อมูลด้านศิลปวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าแก่ผู้เข้าร่วมประชุม โดยมีสำนักข่าวทั้งไทยและต่างประเทศ และผู้เข้าร่วมประชุมให้ความสนใจจำนวนมาก ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์



รายงานโดย นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง วันที่รายงาน 27/03/2566 [13909]
0 10