2566 การบริการให้คำปรึกษาและเผยแพร่ข้อมูลเทคโนโลยี 0
ผล จำนวนผู้ที่เข้ามาขอรับบริการ ความพึงพอใจ จำนวนผลิตภัณฑ์ ผู้เชี่ยวชาญ และจำนวนเทคโนโลยีตรงตามเป้าหมาย
ผล ผู้ประกอบการสามารถนำองค์ความรู้ที่ได้รับ ไปแก้ปัญหาทางธุรกิจได้
ผล 1. การบริการให้คำปรึกษาจะพัฒนาศักยภาพของ ผู้ประกอบการ สามารถยกระดับคุณภาพสินค้าเกษตร และผลิตภัณฑ์ เพิ่มโอกาสทางการแข่งขันได้ 2. การถ่ายทอดเทคโนโลยีจะเพิ่มทางเลือกในการประกอบอาชีพเสริม สามารถใช้เป็นแนวทางเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตรและอาหาร มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น 3. ผลิตภัณฑ์ของผู้ประกอบการเป็นไปตามมาตรฐาน
รายงานความก้าวหน้า
ไตรมาส | ผลการดำเนินงาน | งบประมาณที่ใช้ | ผู้รับบริการ |
---|---|---|---|
4 [15413] |
การพัฒนาและแปรรูปน้ำผึ้งมะนาวโซดา 18 สิงหาคม 2566 สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.วิรงรอง ทองดีสุนทร ผศ.ดร.รุ่งอรุณ สาสนทาญาติ และ ผศ.ดร.รัฐพล แสงระยับ คำแนะนำ พูดคุยเกี่ยวกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับน้ำผึ้ง โดยผลิตภัณฑ์แรกที่ต้องารพัฒนาคือน้ำผึ้งผสมมะนาวโซดา และทำการทดลองสูตร การใช้สื่อออนไลน์และแปรรูปผลิตภัณฑ์น้ำผึ้ง 6 กันยายน 2566 สถานที่ : เทศบาลตำบลเวียงสรวย ตำบล ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.วิรงรอง ทองดีสุนทร ผศ.ดร.รุ่งอรุณ สาสนทาญาติ คำแนะนำ เมื่อทำการทดลองสูตรเรียบร้อยแล้ว คณาจารย์ผู้เชี่ยวชาญจึงสรุปผลร่วมกับกลุ่มเทศบาลตำบลเวียงสรวย และผู้ผลิตน้ำผึ้ง ตำบลแม่สรวย จังหวัดเชียงราย รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 11/09/2566 [15413] |
0 | 6 |
4 [15412] |
การบริการให้คำปรึกษาการขอสถานที่ผลิตอาหาร HACCP โรงงานน้ำผึ้ง 18 - 19 สิงหาคม 2566 สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.พันธ์สิริ สุทธิลักษณ์ คำแนะนำ ผศ.ดร.พันธ์สิริ สุทธิลักษณ์ อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญสำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร ร่วมกับส่วนจัดการทรัพย์สินทางปัญญาและนวัตกรรม ได้ให้บริการคำปรึกษารวมถึงการถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับ วิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตน้ำผึ้งป่าก๋อย จังหวัดเชียงราย รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 11/09/2566 [15412] |
0 | 4 |
4 [15411] |
คำปรึกษาเกี่ยวกับพัฒนาผลิตภัณฑ์จากสับปะรด 15 สิงหาคม 2566 สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.ณัฐวุฒิ ดอนลาว
การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากสับปะรดและสับปะรดอบแห้ง 17 สิงหาคม 2566 สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.พันธ์สิริ สุทธิลักษณ์ คำแนะนำ
รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 11/09/2566 [15411] |
0 | 2 |
4 [15410] |
สรุปการบริการคำปรึกษาและเผยแพร่ข้อมูลเทคโนโลยี ไตรมาสที่ 4
การเตรียมขอสถานที่ผลิตอาหารและขอ อย. หมูย่างแดดเดียว 13 กรกฏาคม 2566 สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.พันธ์สิริ สุทธิลักษณ์ คำแนะนำ - ควบคุมการผลิต ไฟ /เวลา - ทำบันทึก จดบันทึกข้อมูล ตารางการผลิต สูตร เวลา - ผปกฝากขายตามตลาด มีบรรจุภัณฑ์แล้ว - แยกสถานที่ผลิตอาหารให้ห่างจากที่อยู่อาศัยให้เป็นสัดส่วน รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 11/09/2566 [15410] |
0 | 1 |
4 [15416] |
สรุปรายชื่อและผลการประเมิน ไตรมาสที่ 4 /online/cmo/filemanager/605/files/CMO66_4.xlsx ค่าใช้จ่ายทั้งหมด (ราวมค่าจ้างพนักงาน) 93,045 บาท รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 11/09/2566 [15416] |
93045 | 0 |
3 [14558] |
การบริการคำปรึกษาเรื่อง การพัฒนาและแปรรูปสับปะรดครบวงจร วันที่ 08 พฤษภาคม 2566 สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.พันธ์สิริ สุทธิลักษณ์
ผู้ประกอบการมีความสนใจผลิตภัณฑ์สับปะรดแผ่นอบกรอบและน้ำสับปะรดอัดแก๊ส พูดคุยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สับปะรดที่มีงานวิจัยรองรับและพร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยี ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญ
รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 03/07/2566 [14558] |
0 | 3 |
3 [14557] |
การแปรรูปผลิตภัณฑ์น้ำสับปะรด HPP เพื่อวางขายในท้องตลาด วันที่ 24 เมษายน 2566 สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.พันธ์สิริ สุทธิลักษณ์
ผู้ประกอบการ ต้องการทดสอบตลาดเครื่องดื่มสกัดเย็น ด้วยกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความดันสูง จึงเข้ามาทำการแปรรูป โดยใช้เครื่องมือจากมหาวิทยาลัย เพื่อทำการแปรรูปผลิตภัณฑ์น้ำสับปะรด HPP รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 03/07/2566 [14557] |
0 | 1 |
3 [14559] |
การแปรรูปผลิตภัณฑ์ ‘ฮังแล’ (แกงฮังเลหมูหลุมใส่สับปะรดภูแลพร้อมรับประทาน) วันที่ 13 พฤษภาคม 2566 สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.ณัฏยา คนซื่อ และ ผศ.ดร.พันธ์สิริ สุทธิลักษณ์
กลุ่มผู้พัฒนาผลิตภัณฑ์โครงการ U2T ตำบลนางแล ต้องการแปรรูปผลิตภัณฑ์ ‘ฮังเล’ เพื่อวางขายในตลาด ซึ่งต้องใช้กระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน จึงเข้ามาทำการแปรรูป โดยใช้เครื่องมือจากมหาวิทยาลัย เพื่อทำการแปรรูปผลิตภัณฑ์แกงฮังเลหมูหลุมใส่สับปะรดภูแลพร้อมรับประทาน รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 03/07/2566 [14559] |
0 | 7 |
3 [14560] |
บริการให้คำปรึกษามาตรฐานฟาร์มจิ้งหรีด/ตั๊กแตน วันที่ 27 มิถุนายน 2566 สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.พันธ์สิริ สุทธิลักษณ์
ผู้ประกอบการอยากทราบเกี่ยวกับมาตรฐานฟาร์มจิ้งหรีด/ตั๊กแตนสายพันธ์ปาทังก้า เพื่อเป็นศูนย์การเรียนรู้ การบริหารขั้นต้นจนไปถึงการตลาด
รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 03/07/2566 [14560] |
0 | 1 |
3 [14561] |
บริการให้คำปรึกษาการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากใบย่านาง วันที่ 28 มิถุนายน 2566 สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.พันธ์สิริ สุทธิลักษณ์
ผู้ประกอบการต้องการแปรรูปน้ำใบย่านางสำเร็จรูป เพื่อใช้สำหรับปรุงอาหาร ผู้ประกอบการมีไอเดีย แต่ยังไม่เคยลองทำ ให้ผู้ประกอบการทดลองสูตรของตนเองให้คงที่ จดบันทึก เมื่อสูตรพร้อมและทราบกลุ่มเป้าหมายลูกค้า จึงเข้ามาทำการทดลองระหว่างการพาสเจอร์ไรส์ และสเตอริไลส์ด้วยเครื่องรีทอร์ท หลังจากนั้นจึงทดลองแผนการตลาด
รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 03/07/2566 [14561] |
0 | 1 |
3 [14562] |
สรุปรายชื่อและผลการประเมิน ไตรมาสที่ 3 (1 ตุลาคม – 31 ธันวาคม 2565) /online/cmo/filemanager/605/files/CMO66_3.xlsx ค่าใช้จ่ายทั้งหมด (ราวมค่าจ้างพนักงาน) 58,037 บาท รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 03/07/2566 [14562] |
58037 | 0 |
3 [14556] |
สรุปการบริการคำปรึกษาและเผยแพร่ข้อมูลเทคโนโลยี ไตรมาสที่ 3
การแปรรูปผลิตภัณฑ์น้ำสับปะรดอักแก๊สจากแกนน้ำสับปะรด วันที่ 4 เมษายน 2566 สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.พันธ์สิริ สุทธิลักษณ์ ผู้ประกอบการ เข้ามาใช้แปรรูปผลิตภัณฑ์น้ำสับปะรดอักแก๊สจากแกนน้ำสับปะรด ครั้งที่ 5 รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 03/07/2566 [14556] |
0 | 3 |
2 [14242] |
สรุปรายชื่อและผลการประเมิน ไตรมาสที่ 2 (1 มกราคม – 5 เมษายน 2565) /online/cmo/filemanager/605/files/CMO66_2.xlsx ค่าใช้จ่ายทั้งหมด (ราวมค่าจ้างพนักงาน) 52,818 บาท รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 05/04/2566 [14242] |
52818 | 0 |
2 [13944] |
การถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปขนมเทียนแก้ว วันที่ 7 มีนาคม 2566 คลินิกเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ร่วมกับเทศบาลตำบลนางแล ร่วมดำเนินกิจกรรมการถ่ายทอดเทคโนโลยี “การแปรรูปขนมเทียนแก้ว” ให้แก่กลุ่มสตรี ผู้สูงอายุ และประชาชนในตำบลนางแล ในวันอังคาร ที่ 7 มีนาคม 2566 เวลา 09.00 น. – 14.00 น. ณ ข่วงนางแล บ้านป่าอ้อ ตำบลนางแล อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย เชียงราย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้กลุ่มตำบลนางแล มีความรู้ในการทำขนมเทียนแก้วและสามารถนำไปประกอบอาชีพเพื่อเป็นรายได้ให้แก่ชุมชนได้ โดยมี ผศ.ดร.สุทธิพร พินิจสุวรรณ และ ผศ.วรรธิดา หอมถาวรชู เป็นวิทยากร
รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 28/03/2566 [13944] |
3600 | 63 |
2 [13932] |
การแปรรูปเยลลี่สับปะรดและกัมมี่สับปะรด วันที่ 25 พฤศจิกายน 2565 สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.ณัฐวุฒิ ดอนลาว บริษัท yesffthailandมีกลุ่มผู้ประกอบการจากเกาหลีใต้ ต้องการนำสับปะรดมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ เยลลี่สับปะรดและกัมมี่สับปะรด ซึ่งบริษัทอยากพัฒนาและแปรรูปร่วมกับมหาวิทยาลัย เพื่อทำต้นแบบผลิตภัณฑ์ให้กับกลุ่มผู้ประกอบการ ซึ่งทางบริษัทได้ทดลองส่งตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่อยากได้มาให้ รวมถึงข้อมูลและข้อจำกัดของฝั่งประเทศเกาหลีใต้ และเริ่มทำการทดลองแปรรูปผลิตภัณฑ์ต้นแบบ
การบริการให้คำปรึกษา การพัฒนาไซรัปสับปะรด วิสาหกิจชุมชนราชบุรี วันที่ 1 ธันวาคม 2565 สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.ณัฏยา คนซื่อ ปัญหา: ผู้ประกอบการได้นำสับปะรดจาก วิสาหกิจชุมชนราชบุรี มีพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ไซรัปสับปะรด แต่ปัญหาคือเมื่อเวลาผ่านได้ ผลิตภัณฑ์จะเปลี่ยนสี ดูไม่น่ารับประทาน จึงอยากได้คำปรึกษาแนวทางแก้ไข คำแนะนำ:
รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 28/03/2566 [13932] |
0 | 2 |
2 [13925] |
บริการให้คำปรึกษาเรื่อง การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว "บริษัทเจียไต๋" วันที่ 18 ตุลาคม 2565 สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร. เสาวภา ไชยวงศ์ และ ผศ. ดร. สุทธิวัลย์ สีทา
ปัญหา: บริษัททำเรื่องเกี่ยวกับการจัดการผลผลิตของกะหล่ำปีทางภาดเหนือ แม่ฮ่องสอน น่าน ฯลฯ มีปัญหาด้านการขนส่ง ผลผลิตผักสดกะหล่ำปลี ผักใบ ผักห่อหัว จากต่างประเทศเข้ามาขายในประเทศไทยจำนวนมากคุณภาพดี ทั้งเรื่องคุณภาพผล ไร้ร่องรอยของโรคและแมลงรบกวน ขนส่งระบบห้องเย็นผลไม่ช้ำเก็บได้นาน ซึ่ง ต่างจากของไทยที่มียังมีปัญหาเรื่องการปลูกโรคและแมลงรบกวน อายุการเก็บรักษาต่ำ เก็บเกี่ยวออกมาจากแปลงต้องรีบขายเพราะอายุการเก็บรักษาต่ำ มีเรื่องเดียวที่คิดว่าชนะคือรสชาติของไทยดีกว่า จึงอยากขอคำแนะนำจากทางอาจารย์ เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหา ดังนี้ 1. เทคโนโลยีการเพาะปลูกกระหล่ำปลี ผักใบและหรือผักห่อหัวที่จะช่วยลดโรคและแมลงช่วยให้ผลผลิตมีคุณภาพ 2. เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว เพื่อเพิ่มอายุการเก็บรักษาผลสด วางขายได้นานขึ้น 2 สัปดาห์ขึ้นไป 3. เครื่อง vacuum cooling ที่ใช้กับผลผลิตทางการเกษตรที่มหาวิทยาลัยมีเครื่องนี้ไว้ทำการทดลองมั้ยคะ อยากทดลองใช้ได้กับผักบ้านเราค่ะ คำแนะนำ: - ให้บริษัทเก็บข้อมูลลูกไร่ผู้ปลูกกะหล่ำปลี กระบวนการตั้งแต่ต้นจนถึงสุดท้าย แล้วเอามาปรับร่วมกับสำนักวิชา - ทดลองดูเนื้อกระดาษลูกฟูก single/Dobble (opc.) รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 28/03/2566 [13925] |
0 | 2 |
2 [13927] |
บริการให้คำปรึกษาเรื่อง การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเฉพาะทางสำหรับผู้ป่วย (อาหารทางสายยาง) วันที่ 19ตุลาคม 2565 สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.พันธ์สิริ สุทธิลักษณ์
ปัญหา: เนื่องจากเป็นอาหารเฉพาะทาง ผปกต้องผลิตวันต่อวัน ซึ่งต้องการความแน่ใจสำหรับเรื่องความสะอาด และปลอดภัย หากในอนาคตต้องการขยาดตลาดสำหรับผู้ป่วยที่อยู่ต่างจังหวัด คำแนะนำ: เนื่องจากผู้เชี่ยวชาญไม่สามารถลงพื้นที่เพื่อดูขั้นตอน/กระบวนการทำได้ เพราะเป็นการผลิตในช่วงเช้ามืดและส่งให้แก้ผู้ป่วยวันต่อวัน ผู้ประกอบการจึงส่งวีดีโอให้เพื่อดูขั้นตอนการทำอย่างละเอียด และหาจุดบกพร่องเพื่อแก้ไขต่อไป รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 28/03/2566 [13927] |
0 | 6 |
2 [13928] | 0 | 3 | |
2 [13929] | 0 | 1 | |
2 [13930] |
บริการให้คำปรึกษาเรื่อง กระบวนการแปรรูปน้ำผลไม้ วันที่ 16 พฤศจิกายน 2565 สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.พันธ์สิริ สุทธิลักษณ์ ปัญหา: ผู้ประกอบการต้องการคำปรึกษาเบื้องต้นเกี่ยวกับคอนเซปของวัตถุดิบ “ผลไม้” ว่าจะทำเป็นอะไร คำแนะนำ : เมื่อได้รับแนวทาง ผู้ประกอบการสนใจที่จะทำเป็นไอศกรีม ผู้เชี่ยวชาญจึงได้ติดต่อกับ บริษัท Happy Plus เพื่อให้ผู้ประกอบการดูงาน และขอจ้างทำผลิตภัณฑ์ในอนาคต
รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 28/03/2566 [13930] |
0 | 1 |
2 [13931] |
การยืดอายุพะโล้หมูด้วยกระบวนการรีทอร์ท วันที่ 23 พฤศจิกายน 2565 สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.ณัฐกาญจณ์ รุ่งเรือง ปัญหา: ผู้ประกอบการประกอบธุรกิจ ข้าวขาหมูในตลาด ต้องการขยายตลาดและยืดอายุขาหมูของตนเพื่อส่งต่างจังหวัดได้ คำแนะนำ:
รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 28/03/2566 [13931] |
0 | 2 |
2 [13933] |
เข้าร่วมชี้แจงการดำเนินงานขับเคลื่อนและส่งเสริมการใช้ประโยชน์งานด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ในระดับภูมิภาค ประจำปี 2567 - 2570 ผ่านระบบการประชุมทางไกลออนไลน์ วันจันทร์ที่ 10 ตุลาคม 2565 เวลา 13.00 - 16.00 น. เพื่อกำหนดกรอบแนวทางการดำเนินงานและจัดทำแผนการขับเคลื่อนและส่งเสริมการใช้ประโยชน์งานด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ในระดับภูมิภาค ประจำปี 2567 – 2570
รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 28/03/2566 [13933] |
0 | 4 |
2 [13934] |
การประชุมเพื่อขับเคลื่อนและพัฒนาแนวทางการดำเนินงานโดยเครือข่ายสถาบันอุดมศึกษา 12 พฤศจิกายน 2565 เวลา 09.30 – 12.00 น ณ ห้อง 405 MFU Food Makerspace ชั้น 4 อาคาร I-Park (M-square) มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
ติดตามผลการดำเนินงานของเครือข่าย อว. ณ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ท่านคณะกรรมการจาก สป.อว. ร่วมพูดคุยแนวทางขับเคลื่อนการดำเนินงาน โครงการคลินิกเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง พร้อมทั้ง ผศ.ดร.พันธ์สิริ สุทธิลักษณ์ ผู้จัดการคลินิกเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง รายงานผลการดำเนินงานโครงการคลินิกเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ซึ่งมีผู้ประกอบการที่มารับบริการแพลตฟอร์มบริหารให้คำปรึกษาและข้อมูลเทคโนโลยี (Technology Consulting Service : TCS) ร่วมพูดคุยด้วย 1. นายอรรถพล ตลึงจิตร : ขอสถานที่ผลิตอาหารและการผลิตภัณฑ์แกงกะหรี่ไก่ตุ๋น Curry Up 2. นางสาวพิชชาภัทร์ วันชัย : แปรรูปเครื่องดื่มเพื่อควบคุมน้ำหนักจากผลิตผลเกษตร : แป้งกล้วย
รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 28/03/2566 [13934] |
0 | 15 |
2 [13935] | 0 | 5 | |
2 [13939] |
สรุปรายชื่อและผลการประเมิน ไตรมาสที่ 1 (1 ตุลาคม – 31 ธันวาคม 2565) /online/cmo/filemanager/605/files/CMO66_1.xlsx ค่าใช้จ่ายทั้งหมด (ราวมค่าจ้างพนักงาน) 45,000 บาท รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 28/03/2566 [13939] |
45000 | 0 |
2 [13941] |
สรุปการบริการคำปรึกษาและเผยแพร่ข้อมูลเทคโนโลยี ไตรมาสที่ 2 (1 มกราคม – 5 เมษายน 2565)
บริการให้คำปรึกษาเรื่องการพัฒนาและแปรรูปน้ำผึ้ง วันที่ 19มกราคม 2566 สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.ณัฏยา คนซื่อ และ ผศ.ดร.ณัฐวุฒิ ดอนลาว
ปัญหา: ผู้ประกอบการ ทำฟาร์มผึ้งอยู่ที่เชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ทำการทดลองเลี้ยงผึ้งด้วยน้ำผึ้งมะนาว เพื่อให้ได้ผลิตผลที่เป็นน้ำผึ้งกลิ่นมะนาว (ทดลองตามกาแฟชะมด) ผปก สนใจ Technology Bee Talking ปัญหา กลิ่นหายหลังจากเปิดขวด 2-3 เดือน ผปกอยากให้กลิ่นคงอยู่ 6 เดือน ถึง 1 ปี คำแนะนำ : 1. ปรับเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ ทำเป็นผลิตภัณฑ์ชิ้นเล็กๆ ใช้ครั้งเดียวหรือเปิดครั้งเดียวหมด (ผปกใช้ขวด PET มีการเปิดขวดเพื่อทดสอบกลิ่นอยู่ตลอดเวลา ทำให้กลิ่นลดลง) 2. เพิ่มStory เพื่อให้เป็นการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์
รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 28/03/2566 [13941] |
0 | 4 |
2 [13924] |
สรุปการบริการคำปรึกษาและเผยแพร่ข้อมูลเทคโนโลยี ไตรมาสที่ 1 (1 ตุลาคม – 31 ธันวาคม 2565) บริการให้คำปรึกษาเรื่อง แนวทางการทำ HACCP
วันที่ 7 ตุลาคม 2565 สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.พันธ์สิริ สุทธิลักษณ์ Sawanbondin Farm & Tea Houseต้องการขยายพื้นที่เพื่อจัดทำโรงงานชา จึงขอคำแนะนำจาก ผศ.ดร.พันธ์สิริ สุทธิลักษณ์ เกี่ยวกับการทำ HACCP รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 28/03/2566 [13924] |
0 | 2 |
2 [13943] |
บริการให้คำปรึกษาการพัฒนาข้าวมธุปายาสกึ่งสำเร็จรูป วันที่ 28 มีนาคม 2566 สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.ณัฐกาญจณ์ รุ่งเรือง
ผู้ประกอบการมีสูตรเป็นของตนเอง มีการทดลองทำเป็นแบบผงแล้ว ต้องการต่อยอดและทดสอบการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ คำแนะนำ : ส่งตัวอย่างเพื่อวิเคราะห์ทดสอบหา Moisture Content / Aw เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้เป็นกึ่งสำเร็จรูป
รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 28/03/2566 [13943] |
0 | 2 |
2 [13942] |
บริการให้คำปรึกษาการอ่านข้อมูลโภชนาการผลิตภัณฑ์ชา วันที่ 9กุมภาพันธ์ 2566 สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.ณัฏยา คนซื่อ
ผู้ประกอบการส่งตรวจชาสมุนไพร 2 ชนิด คือชาขิงและชามะตูม ต้องการวิธีการอ่านผลวิเคราะห์ค่าต่างๆในชา ความหมายและการนำไปใช้
บริการให้คำปรึกษาการพัฒนาต่อยอดและแปรรูปผลิตภัณฑ์ที่ได้จากเมล็ดโกโก้ วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2566 สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.ณัฐกาญจณ์ รุ่งเรือง และ ผศ. ดร. จิรัฎฐ์ ศิริเมืองมูล
กลุ่มโกโก้และพืชเศรษฐกิจเชียงราย จัดตั้งขึ้นเพื่อรวบรวมผลผลิตจากเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟในจังหวัดเชียงราย และจังหวัดใกล้เคียง ทั่วประเทศไทย มีสมาชิกวิสาหกิจ 14 กลุ่ม (เชียงราย เชียงใหม่ ลำพูน) ปัจจุบันรวบรวมและขนส่งเมล็ดโกโก้แบบผลสดส่งให้โรงงานเพื่อแปรรูป แต่เนื่องจากกลุ่มเริ่มเติบโตขึ้น มีเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟเข้าร่วมเป็นสมาชิกจำนวนมากขึ้น ทำให้ค่าใช้จ่ายในการส่งขนด้วยห้องเย็นเพิ่มมากขึ้น จึงมีความต้องการที่จะแปรรูปผลิตภัณฑ์ด้วยตนเอง โดยมีความต้องการทำเป็นโก้โก้ผงสำหรับเครื่องดื่มพร้อมชง และบัตเตอร์โกโก้
รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 28/03/2566 [13942] |
0 | 6 |