2566 การบริการให้คำปรึกษาและเผยแพร่ข้อมูลเทคโนโลยี   0


รายงานความก้าวหน้า

ไตรมาส ผลการดำเนินงาน งบประมาณที่ใช้ ผู้รับบริการ
4 [15413]

การพัฒนาและแปรรูปน้ำผึ้งมะนาวโซดา

18 สิงหาคม 2566

สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.วิรงรอง ทองดีสุนทร  ผศ.ดร.รุ่งอรุณ สาสนทาญาติ และ ผศ.ดร.รัฐพล  แสงระยับ

คำแนะนำ

          พูดคุยเกี่ยวกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับน้ำผึ้ง โดยผลิตภัณฑ์แรกที่ต้องารพัฒนาคือน้ำผึ้งผสมมะนาวโซดา และทำการทดลองสูตร

การใช้สื่อออนไลน์และแปรรูปผลิตภัณฑ์น้ำผึ้ง

6 กันยายน 2566

สถานที่ : เทศบาลตำบลเวียงสรวย ตำบล

ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.วิรงรอง ทองดีสุนทร  ผศ.ดร.รุ่งอรุณ สาสนทาญาติ

คำแนะนำ

          เมื่อทำการทดลองสูตรเรียบร้อยแล้ว คณาจารย์ผู้เชี่ยวชาญจึงสรุปผลร่วมกับกลุ่มเทศบาลตำบลเวียงสรวย และผู้ผลิตน้ำผึ้ง ตำบลแม่สรวย จังหวัดเชียงราย



รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 11/09/2566 [15413]
0 6
4 [15412]

การบริการให้คำปรึกษาการขอสถานที่ผลิตอาหาร HACCP โรงงานน้ำผึ้ง

18 - 19 สิงหาคม 2566

สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.พันธ์สิริ  สุทธิลักษณ์

คำแนะนำ

ผศ.ดร.พันธ์สิริ  สุทธิลักษณ์ อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญสำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร ร่วมกับส่วนจัดการทรัพย์สินทางปัญญาและนวัตกรรม ได้ให้บริการคำปรึกษารวมถึงการถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับ วิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตน้ำผึ้งป่าก๋อย จังหวัดเชียงราย



รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 11/09/2566 [15412]
0 4
4 [15411]

คำปรึกษาเกี่ยวกับพัฒนาผลิตภัณฑ์จากสับปะรด    

15 สิงหาคม 2566

สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.ณัฐวุฒิ ดอนลาว

 

การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากสับปะรดและสับปะรดอบแห้ง

17 สิงหาคม 2566

สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.พันธ์สิริ  สุทธิลักษณ์

คำแนะนำ

  • การพัฒนาขั้นตอนการทำสับปะรดอบแห้ง
  • การพัฒนาสับปะรดเป็นผลิตภัณฑ์อื่น


รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 11/09/2566 [15411]
0 2
4 [15410]

สรุปการบริการคำปรึกษาและเผยแพร่ข้อมูลเทคโนโลยี ไตรมาสที่ 4

 

การเตรียมขอสถานที่ผลิตอาหารและขอ อย. หมูย่างแดดเดียว

13 กรกฏาคม 2566

สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.พันธ์สิริ  สุทธิลักษณ์

คำแนะนำ

- ควบคุมการผลิต ไฟ /เวลา

- ทำบันทึก จดบันทึกข้อมูล ตารางการผลิต สูตร เวลา

- ผปกฝากขายตามตลาด มีบรรจุภัณฑ์แล้ว

- แยกสถานที่ผลิตอาหารให้ห่างจากที่อยู่อาศัยให้เป็นสัดส่วน



รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 11/09/2566 [15410]
0 1
4 [15416]

สรุปรายชื่อและผลการประเมิน ไตรมาสที่ 4

/online/cmo/filemanager/605/files/CMO66_4.xlsx

ค่าใช้จ่ายทั้งหมด (ราวมค่าจ้างพนักงาน) 93,045 บาท



รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 11/09/2566 [15416]
93045 0
3 [14558]

การบริการคำปรึกษาเรื่อง การพัฒนาและแปรรูปสับปะรดครบวงจร

วันที่ 08 พฤษภาคม 2566

สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.พันธ์สิริ  สุทธิลักษณ์

 

ผู้ประกอบการมีความสนใจผลิตภัณฑ์สับปะรดแผ่นอบกรอบและน้ำสับปะรดอัดแก๊ส พูดคุยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สับปะรดที่มีงานวิจัยรองรับและพร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยี ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญ

 



รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 03/07/2566 [14558]
0 3
3 [14557]

การแปรรูปผลิตภัณฑ์น้ำสับปะรด HPP เพื่อวางขายในท้องตลาด

วันที่ 24 เมษายน 2566

สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.พันธ์สิริ  สุทธิลักษณ์

 

ผู้ประกอบการ ต้องการทดสอบตลาดเครื่องดื่มสกัดเย็น ด้วยกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความดันสูง จึงเข้ามาทำการแปรรูป โดยใช้เครื่องมือจากมหาวิทยาลัย เพื่อทำการแปรรูปผลิตภัณฑ์น้ำสับปะรด HPP



รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 03/07/2566 [14557]
0 1
3 [14559]

การแปรรูปผลิตภัณฑ์ ‘ฮังแล’ (แกงฮังเลหมูหลุมใส่สับปะรดภูแลพร้อมรับประทาน)

วันที่ 13 พฤษภาคม 2566

สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.ณัฏยา คนซื่อ และ ผศ.ดร.พันธ์สิริ  สุทธิลักษณ์

 

กลุ่มผู้พัฒนาผลิตภัณฑ์โครงการ U2T ตำบลนางแล ต้องการแปรรูปผลิตภัณฑ์ ‘ฮังเล’ เพื่อวางขายในตลาด ซึ่งต้องใช้กระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน จึงเข้ามาทำการแปรรูป โดยใช้เครื่องมือจากมหาวิทยาลัย เพื่อทำการแปรรูปผลิตภัณฑ์แกงฮังเลหมูหลุมใส่สับปะรดภูแลพร้อมรับประทาน



รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 03/07/2566 [14559]
0 7
3 [14560]

บริการให้คำปรึกษามาตรฐานฟาร์มจิ้งหรีด/ตั๊กแตน

วันที่ 27 มิถุนายน 2566

สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.พันธ์สิริ  สุทธิลักษณ์

 

ผู้ประกอบการอยากทราบเกี่ยวกับมาตรฐานฟาร์มจิ้งหรีด/ตั๊กแตนสายพันธ์ปาทังก้า เพื่อเป็นศูนย์การเรียนรู้ การบริหารขั้นต้นจนไปถึงการตลาด

  • ต้องอบรมกับกรมปศุสัตว์ก่อนขอมาตรฐาน มกอช


รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 03/07/2566 [14560]
0 1
3 [14561]

บริการให้คำปรึกษาการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากใบย่านาง

วันที่ 28 มิถุนายน 2566

สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.พันธ์สิริ  สุทธิลักษณ์

 

ผู้ประกอบการต้องการแปรรูปน้ำใบย่านางสำเร็จรูป เพื่อใช้สำหรับปรุงอาหาร

ผู้ประกอบการมีไอเดีย แต่ยังไม่เคยลองทำ

ให้ผู้ประกอบการทดลองสูตรของตนเองให้คงที่ จดบันทึก เมื่อสูตรพร้อมและทราบกลุ่มเป้าหมายลูกค้า จึงเข้ามาทำการทดลองระหว่างการพาสเจอร์ไรส์ และสเตอริไลส์ด้วยเครื่องรีทอร์ท

หลังจากนั้นจึงทดลองแผนการตลาด

 

 



รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 03/07/2566 [14561]
0 1
3 [14562]

สรุปรายชื่อและผลการประเมิน ไตรมาสที่ 3 (1 ตุลาคม – 31 ธันวาคม 2565)

/online/cmo/filemanager/605/files/CMO66_3.xlsx

ค่าใช้จ่ายทั้งหมด (ราวมค่าจ้างพนักงาน) 58,037 บาท



รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 03/07/2566 [14562]
58037 0
3 [14556]

สรุปการบริการคำปรึกษาและเผยแพร่ข้อมูลเทคโนโลยี ไตรมาสที่ 3

 

การแปรรูปผลิตภัณฑ์น้ำสับปะรดอักแก๊สจากแกนน้ำสับปะรด

วันที่ 4 เมษายน 2566

สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.พันธ์สิริ  สุทธิลักษณ์

ผู้ประกอบการ เข้ามาใช้แปรรูปผลิตภัณฑ์น้ำสับปะรดอักแก๊สจากแกนน้ำสับปะรด ครั้งที่ 5



รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 03/07/2566 [14556]
0 3
2 [14242]

สรุปรายชื่อและผลการประเมิน ไตรมาสที่ 2  (1 มกราคม – 5 เมษายน 2565)

/online/cmo/filemanager/605/files/CMO66_2.xlsx

ค่าใช้จ่ายทั้งหมด (ราวมค่าจ้างพนักงาน) 52,818 บาท



รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 05/04/2566 [14242]
52818 0
2 [13944]

การถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปขนมเทียนแก้ว

วันที่ 7 มีนาคม 2566

         คลินิกเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ร่วมกับเทศบาลตำบลนางแล ร่วมดำเนินกิจกรรมการถ่ายทอดเทคโนโลยี “การแปรรูปขนมเทียนแก้ว” ให้แก่กลุ่มสตรี ผู้สูงอายุ และประชาชนในตำบลนางแล ในวันอังคาร ที่ 7 มีนาคม 2566 เวลา 09.00 น. – 14.00 น. ณ ข่วงนางแล บ้านป่าอ้อ ตำบลนางแล อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย เชียงราย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้กลุ่มตำบลนางแล มีความรู้ในการทำขนมเทียนแก้วและสามารถนำไปประกอบอาชีพเพื่อเป็นรายได้ให้แก่ชุมชนได้ โดยมี ผศ.ดร.สุทธิพร พินิจสุวรรณ และ ผศ.วรรธิดา หอมถาวรชู เป็นวิทยากร

 



รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 28/03/2566 [13944]
3600 63
2 [13932]

การแปรรูปเยลลี่สับปะรดและกัมมี่สับปะรด

วันที่ 25 พฤศจิกายน 2565

สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.ณัฐวุฒิ ดอนลาว

บริษัท  yesffthailandมีกลุ่มผู้ประกอบการจากเกาหลีใต้ ต้องการนำสับปะรดมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ เยลลี่สับปะรดและกัมมี่สับปะรด ซึ่งบริษัทอยากพัฒนาและแปรรูปร่วมกับมหาวิทยาลัย เพื่อทำต้นแบบผลิตภัณฑ์ให้กับกลุ่มผู้ประกอบการ ซึ่งทางบริษัทได้ทดลองส่งตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่อยากได้มาให้ รวมถึงข้อมูลและข้อจำกัดของฝั่งประเทศเกาหลีใต้ และเริ่มทำการทดลองแปรรูปผลิตภัณฑ์ต้นแบบ

 

การบริการให้คำปรึกษา การพัฒนาไซรัปสับปะรด วิสาหกิจชุมชนราชบุรี

วันที่ 1 ธันวาคม 2565

สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.ณัฏยา  คนซื่อ

ปัญหา:

          ผู้ประกอบการได้นำสับปะรดจาก วิสาหกิจชุมชนราชบุรี มีพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ไซรัปสับปะรด แต่ปัญหาคือเมื่อเวลาผ่านได้ ผลิตภัณฑ์จะเปลี่ยนสี ดูไม่น่ารับประทาน จึงอยากได้คำปรึกษาแนวทางแก้ไข

คำแนะนำ:

  • ทำการทดลองร่วมกับผู้เชี่ยวชาญ เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์

 



รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 28/03/2566 [13932]
0 2
2 [13925]

บริการให้คำปรึกษาเรื่อง การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว "บริษัทเจียไต๋"

วันที่ 18 ตุลาคม 2565

สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร. เสาวภา ไชยวงศ์ และ ผศ. ดร. สุทธิวัลย์ สีทา

 

ปัญหา: บริษัททำเรื่องเกี่ยวกับการจัดการผลผลิตของกะหล่ำปีทางภาดเหนือ แม่ฮ่องสอน น่าน ฯลฯ มีปัญหาด้านการขนส่ง  ผลผลิตผักสดกะหล่ำปลี ผักใบ ผักห่อหัว จากต่างประเทศเข้ามาขายในประเทศไทยจำนวนมากคุณภาพดี ทั้งเรื่องคุณภาพผล ไร้ร่องรอยของโรคและแมลงรบกวน ขนส่งระบบห้องเย็นผลไม่ช้ำเก็บได้นาน ซึ่ง ต่างจากของไทยที่มียังมีปัญหาเรื่องการปลูกโรคและแมลงรบกวน อายุการเก็บรักษาต่ำ เก็บเกี่ยวออกมาจากแปลงต้องรีบขายเพราะอายุการเก็บรักษาต่ำ มีเรื่องเดียวที่คิดว่าชนะคือรสชาติของไทยดีกว่า จึงอยากขอคำแนะนำจากทางอาจารย์ เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหา ดังนี้

1. เทคโนโลยีการเพาะปลูกกระหล่ำปลี ผักใบและหรือผักห่อหัวที่จะช่วยลดโรคและแมลงช่วยให้ผลผลิตมีคุณภาพ

2. เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว เพื่อเพิ่มอายุการเก็บรักษาผลสด วางขายได้นานขึ้น 2 สัปดาห์ขึ้นไป

3. เครื่อง vacuum cooling ที่ใช้กับผลผลิตทางการเกษตรที่มหาวิทยาลัยมีเครื่องนี้ไว้ทำการทดลองมั้ยคะ อยากทดลองใช้ได้กับผักบ้านเราค่ะ

คำแนะนำ:

- ให้บริษัทเก็บข้อมูลลูกไร่ผู้ปลูกกะหล่ำปลี กระบวนการตั้งแต่ต้นจนถึงสุดท้าย แล้วเอามาปรับร่วมกับสำนักวิชา

- ทดลองดูเนื้อกระดาษลูกฟูก single/Dobble (opc.)



รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 28/03/2566 [13925]
0 2
2 [13927]

บริการให้คำปรึกษาเรื่อง การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเฉพาะทางสำหรับผู้ป่วย (อาหารทางสายยาง)

วันที่ 19ตุลาคม 2565

สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.พันธ์สิริ สุทธิลักษณ์

 

ปัญหา:

เนื่องจากเป็นอาหารเฉพาะทาง ผปกต้องผลิตวันต่อวัน ซึ่งต้องการความแน่ใจสำหรับเรื่องความสะอาด และปลอดภัย หากในอนาคตต้องการขยาดตลาดสำหรับผู้ป่วยที่อยู่ต่างจังหวัด

คำแนะนำ:

เนื่องจากผู้เชี่ยวชาญไม่สามารถลงพื้นที่เพื่อดูขั้นตอน/กระบวนการทำได้ เพราะเป็นการผลิตในช่วงเช้ามืดและส่งให้แก้ผู้ป่วยวันต่อวัน ผู้ประกอบการจึงส่งวีดีโอให้เพื่อดูขั้นตอนการทำอย่างละเอียด และหาจุดบกพร่องเพื่อแก้ไขต่อไป



รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 28/03/2566 [13927]
0 6
2 [13928]

การพัฒนาบรรจุภัณฑ์หมูฝอยสมุนไพร แม่พิม (อัดก๊าซN2)

วันที่ 18 ตุลาคม 2565

สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.วิรงรอง ทองดีสุนทร

***ทำการทดลองอัดก๊าซ N2ในถุงบรรจุภัณฑ์



รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 28/03/2566 [13928]
0 3
2 [13929]

บริการให้คำปรึกษาเรื่อง การพัฒนาและแปรรูปน้ำบัวหิมะ

วันที่ 7 ตุลาคม 2565

สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.พันธ์สิริ สุทธิลักษณ์

**ทำการทดลองนำน้ำบัวหิมะมาฆ่าเชื้อด้วยความดันสูง HPP

 

 



รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 28/03/2566 [13929]
0 1
2 [13930]

บริการให้คำปรึกษาเรื่อง กระบวนการแปรรูปน้ำผลไม้

วันที่ 16 พฤศจิกายน 2565

สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.พันธ์สิริ สุทธิลักษณ์

ปัญหา:

ผู้ประกอบการต้องการคำปรึกษาเบื้องต้นเกี่ยวกับคอนเซปของวัตถุดิบ “ผลไม้” ว่าจะทำเป็นอะไร 

คำแนะนำ :

เมื่อได้รับแนวทาง ผู้ประกอบการสนใจที่จะทำเป็นไอศกรีม ผู้เชี่ยวชาญจึงได้ติดต่อกับ บริษัท Happy Plus เพื่อให้ผู้ประกอบการดูงาน และขอจ้างทำผลิตภัณฑ์ในอนาคต

 



รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 28/03/2566 [13930]
0 1
2 [13931]

การยืดอายุพะโล้หมูด้วยกระบวนการรีทอร์ท

วันที่ 23 พฤศจิกายน 2565

สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.ณัฐกาญจณ์ รุ่งเรือง

ปัญหา:

ผู้ประกอบการประกอบธุรกิจ ข้าวขาหมูในตลาด ต้องการขยายตลาดและยืดอายุขาหมูของตนเพื่อส่งต่างจังหวัดได้

คำแนะนำ:

  • ทำการทดลองฆ่าเชื้อขาหมูด้วยกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนสูง (หม้อนึ่งความดัน)
  • ทำการทดลองครั้งที่ 2 เรียบร้อยแล้ว รอทดสอบผล sensory test/shelf-life

 



รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 28/03/2566 [13931]
0 2
2 [13933]

เข้าร่วมชี้แจงการดำเนินงานขับเคลื่อนและส่งเสริมการใช้ประโยชน์งานด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ในระดับภูมิภาค ประจำปี 2567 - 2570 ผ่านระบบการประชุมทางไกลออนไลน์

วันจันทร์ที่ 10 ตุลาคม 2565 เวลา 13.00 - 16.00 น.

เพื่อกำหนดกรอบแนวทางการดำเนินงานและจัดทำแผนการขับเคลื่อนและส่งเสริมการใช้ประโยชน์งานด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ในระดับภูมิภาค ประจำปี 2567 – 2570

  • ภาคเหนือ ครั้งที่ 1 18 ตุลาคม 2565
  • ภาคเหนือ ครั้งที่ 2 26 ตุลาคม 2565

 



รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 28/03/2566 [13933]
0 4
2 [13934]

การประชุมเพื่อขับเคลื่อนและพัฒนาแนวทางการดำเนินงานโดยเครือข่ายสถาบันอุดมศึกษา

12 พฤศจิกายน 2565 เวลา 09.30 – 12.00 น

ณ ห้อง 405 MFU Food Makerspace ชั้น 4 อาคาร I-Park (M-square) มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

 

ติดตามผลการดำเนินงานของเครือข่าย อว. ณ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

ท่านคณะกรรมการจาก สป.อว. ร่วมพูดคุยแนวทางขับเคลื่อนการดำเนินงาน โครงการคลินิกเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง พร้อมทั้ง ผศ.ดร.พันธ์สิริ สุทธิลักษณ์ ผู้จัดการคลินิกเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง รายงานผลการดำเนินงานโครงการคลินิกเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ซึ่งมีผู้ประกอบการที่มารับบริการแพลตฟอร์มบริหารให้คำปรึกษาและข้อมูลเทคโนโลยี

(Technology Consulting Service : TCS) ร่วมพูดคุยด้วย

1. นายอรรถพล ตลึงจิตร : ขอสถานที่ผลิตอาหารและการผลิตภัณฑ์แกงกะหรี่ไก่ตุ๋น Curry Up

2. นางสาวพิชชาภัทร์ วันชัย : แปรรูปเครื่องดื่มเพื่อควบคุมน้ำหนักจากผลิตผลเกษตร : แป้งกล้วย

 

 



รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 28/03/2566 [13934]
0 15
2 [13935]

ร่วมประชุมเชิงปฎิบัติการ การขับเคลื่อนและส่งเสริมการใช้ประโยชน์งานด้าน ววน. ในระดับภูมิภาค ประจำปี 2567-2570 ผ่านระบบการประชุมทางไกลออนไลน์

วันที่  21 พฤศจิกายน 2565 เวลา 08.30 - 17.00 น.

 



รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 28/03/2566 [13935]
0 5
2 [13939]

สรุปรายชื่อและผลการประเมิน ไตรมาสที่ 1 (1 ตุลาคม – 31 ธันวาคม 2565)

/online/cmo/filemanager/605/files/CMO66_1.xlsx

ค่าใช้จ่ายทั้งหมด (ราวมค่าจ้างพนักงาน) 45,000 บาท



รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 28/03/2566 [13939]
45000 0
2 [13941]

สรุปการบริการคำปรึกษาและเผยแพร่ข้อมูลเทคโนโลยี ไตรมาสที่ 2 (1 มกราคม – 5 เมษายน 2565)

 

บริการให้คำปรึกษาเรื่องการพัฒนาและแปรรูปน้ำผึ้ง

วันที่ 19มกราคม 2566

สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.ณัฏยา  คนซื่อ และ ผศ.ดร.ณัฐวุฒิ ดอนลาว

 

ปัญหา:

ผู้ประกอบการ ทำฟาร์มผึ้งอยู่ที่เชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ทำการทดลองเลี้ยงผึ้งด้วยน้ำผึ้งมะนาว เพื่อให้ได้ผลิตผลที่เป็นน้ำผึ้งกลิ่นมะนาว (ทดลองตามกาแฟชะมด) ผปก สนใจ Technology Bee Talking  ปัญหา กลิ่นหายหลังจากเปิดขวด 2-3 เดือน ผปกอยากให้กลิ่นคงอยู่ 6 เดือน ถึง 1 ปี

คำแนะนำ : 1. ปรับเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ ทำเป็นผลิตภัณฑ์ชิ้นเล็กๆ ใช้ครั้งเดียวหรือเปิดครั้งเดียวหมด (ผปกใช้ขวด PET มีการเปิดขวดเพื่อทดสอบกลิ่นอยู่ตลอดเวลา ทำให้กลิ่นลดลง)

2. เพิ่มStory เพื่อให้เป็นการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์

 

 



รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 28/03/2566 [13941]
0 4
2 [13924]

สรุปการบริการคำปรึกษาและเผยแพร่ข้อมูลเทคโนโลยี ไตรมาสที่ 1 (1 ตุลาคม – 31 ธันวาคม 2565)

บริการให้คำปรึกษาเรื่อง แนวทางการทำ HACCP

 

วันที่ 7 ตุลาคม 2565

สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.พันธ์สิริ สุทธิลักษณ์

Sawanbondin Farm & Tea Houseต้องการขยายพื้นที่เพื่อจัดทำโรงงานชา จึงขอคำแนะนำจาก ผศ.ดร.พันธ์สิริ สุทธิลักษณ์ เกี่ยวกับการทำ HACCP



รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 28/03/2566 [13924]
0 2
2 [13943]

บริการให้คำปรึกษาการพัฒนาข้าวมธุปายาสกึ่งสำเร็จรูป

วันที่ 28 มีนาคม 2566

สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.ณัฐกาญจณ์ รุ่งเรือง

 

ผู้ประกอบการมีสูตรเป็นของตนเอง มีการทดลองทำเป็นแบบผงแล้ว ต้องการต่อยอดและทดสอบการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์

คำแนะนำ : ส่งตัวอย่างเพื่อวิเคราะห์ทดสอบหา Moisture Content / Aw เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้เป็นกึ่งสำเร็จรูป

 



รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 28/03/2566 [13943]
0 2
2 [13942]

บริการให้คำปรึกษาการอ่านข้อมูลโภชนาการผลิตภัณฑ์ชา

วันที่ 9กุมภาพันธ์ 2566

สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.ณัฏยา  คนซื่อ

 

ผู้ประกอบการส่งตรวจชาสมุนไพร 2 ชนิด คือชาขิงและชามะตูม ต้องการวิธีการอ่านผลวิเคราะห์ค่าต่างๆในชา ความหมายและการนำไปใช้

 

 

 

บริการให้คำปรึกษาการพัฒนาต่อยอดและแปรรูปผลิตภัณฑ์ที่ได้จากเมล็ดโกโก้

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2566

สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษา : ผศ.ดร.ณัฐกาญจณ์ รุ่งเรือง และ ผศ. ดร. จิรัฎฐ์ ศิริเมืองมูล

 

          กลุ่มโกโก้และพืชเศรษฐกิจเชียงราย จัดตั้งขึ้นเพื่อรวบรวมผลผลิตจากเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟในจังหวัดเชียงราย และจังหวัดใกล้เคียง ทั่วประเทศไทย มีสมาชิกวิสาหกิจ 14 กลุ่ม (เชียงราย เชียงใหม่ ลำพูน) ปัจจุบันรวบรวมและขนส่งเมล็ดโกโก้แบบผลสดส่งให้โรงงานเพื่อแปรรูป แต่เนื่องจากกลุ่มเริ่มเติบโตขึ้น มีเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟเข้าร่วมเป็นสมาชิกจำนวนมากขึ้น ทำให้ค่าใช้จ่ายในการส่งขนด้วยห้องเย็นเพิ่มมากขึ้น จึงมีความต้องการที่จะแปรรูปผลิตภัณฑ์ด้วยตนเอง โดยมีความต้องการทำเป็นโก้โก้ผงสำหรับเครื่องดื่มพร้อมชง และบัตเตอร์โกโก้

 



รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 28/03/2566 [13942]
0 6