เจาะเทรนด์สินค้ารักษ์โลกเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อผู้บริโภคสายกรีน  47

คำสำคัญ : ECO  Product  

เจาะเทรนด์สินค้ารักษ์โลกเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อผู้บริโภคสายกรีน
ในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมาโลกได้พัฒนาก้าวไปข้างหน้าไปอย่างไม่หยุดยั้ง มีผลิตภัณฑ์มากมายที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาจากเทคโนโลยีอันทันสมัยใหม่ ๆ ซึ่งสินค้าเหล่านั้นสร้างความสะดวกสบายให้ผู้บริโภคแต่ในขณะเดียวกันก็กลายมาเป็นขยะที่ก่อให้เกิดมลภาวะกับโลกด้วยเช่นกัน ปัจจุบันจึงได้เกิดกลุ่มผู้บริโภคสายกรีนที่นำเทรนด์การบริโภคสินค้ารักษ์โลกกลับมาสร้างความตระหนักรู้ในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมให้กับผู้ผลิตอีกครั้ง
อีกทั้งรัฐบาลเกือบทั่วโลกยังพร้อมใจกันออกมาร่วมรณรงค์อย่างการลดใช้พลาสติดและให้หันมาใช้สินค้าที่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้อีกครั้ง เทรนด์สินค้ารักษ์โลกคืออะไร ผู้ผลิตหรือคนขายของออนไลน์จะมีวิธีปรับตัวที่ก้าวทันเทรนด์เหล่านี้ได้อย่างไร ตามมาหาคำตอบกันที่นี่ได้เลย

สินค้ารักษ์โลกคืออะไร ทำไมเทรนด์นี้ถึงมาแรง
แนวคิดด้านสินค้ารักษ์โลกไม่ได้เพิ่งกลายมาเป็นเทรนด์ฮิตในไม่กี่ปีมานี้ แต่มีมาเนิ่นนานเพียงแต่ไม่ได้รับการตอบรับจากกระแสสังคมและไม่ได้รับความสนใจจากกลุ่มผู้บริโภค เนื่องจากเทรนด์สินค้ารักษ์โลกในยุคก่อนนั้นมักจะมีราคาสูงและดูเป็นสินค้าที่ดูเข้าถึงจะจับต้องยากสำหรับผู้บริโภคโดยทั่วไป แต่ในปัจจุบันแนวคิดการออกแบบผลิตภัณฑ์เหล่านั้นเริ่มเปลี่ยนไป เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่ที่ต้องบริโภคสินค้าพร้อมกับรักษาสิ่งแวดล้อมไปพร้อม ๆ กัน

โดยปัจจุบันหลากหลายแบรนด์ได้มีการนำนวัตกรรม เทคโนโลยี มาประยุกต์ของกับการผลิตสินค้าภายในแบรนด์ให้กลายเป็นสินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อย่างเช่นหลอดกระดาษที่สามารถย่อยสลายได้ การใช้ถุงกระดาษแทนถุงพลาสติก หรือสินค้าที่วามารถนำกลับมารีไซเคิลได้อีกครั้งโดยที่ไม่เพิ่มปริมาณขยะให้กับโลก หรือที่รู้จักกันในชื่อ ECO Product นั่นเอง

ทำความรู้จัก ECO Product สินค้ารักษ์โลกที่หลายแบรนด์ดังหันมาโฟกัสเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม
ECO Product คือผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เป็นสินค้ารักษ์โลกชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นหนึ่งในแนวคิดการออกแบบผลิตภัณฑ์แบบยั่งยืนเพื่อสิ่งแวดล้อม ไม่สิ้นเปลืองพลังงาน ไม่ก่อขยะหรือมลพิษให้กับโลก ที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์หรือทั้งหมดสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้โดยผ่านกระบวนการ 4R ได้แก่ Reduce : ลดการใช้ Reuse : การนำมาใช้ซ้ำ Recycle : การนำกลับมาใช้ใหม่ Repair : การซ่อมบำรุง ซึ่งข้อดีของ ECO Product นั่น ย่อมสร้างคุณค่าให้กับโลกได้อย่างมหาศาล ในด้านของการลดก่อขยะ และการทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่าตนเองเป็นส่วนหนึ่งของการรักษาสิ่งแวดล้อมในอนาคตอีกด้วย
กลุ่มเป้าหมายของสินค้ารักษ์โลกคือใคร

การมาถึงของเทรนด์รักษ์สิ่งแวดล้อม เริ่มได้รับความนิยมเป็นวงกว้างในกลุ่มคนยุคใหม่ที่หันมาตระหนักปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ได้รับผลกระทบมาจากการบริโภคสินค้าและผลิตภัณฑ์จากมนุษย์ ซึ่งเจนเนอเรชั่นที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของสินค้ารักษ์โลกมาการที่สุดก็คือ เจนเนอเรชั่น Z ซึ่งผู้บริโภคกลุ่มนี้ได้เจอกัยปัญหาสิ่งแวดล้อมมาตลอดช่วงอายุ ซึ่งทำให้คนเจนนี้มีความตระหนักและมีความคาดหวังว่าแบรนด์หรือธุรกิจจะมีการพัฒนาสินค้าที่มุ่งเน้นในด้านความยั่งยืนเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมและพร้อมสนับสนุกสินค้ารักษ์โลกหรือสินค้า ECO Product ได้มากกว่าเจเนอเรชั่นอื่น ๆ อีกด้วย เช่นในปัจจุบันเริ่มมาธุรกิจขายสินค้าอุปโภคบริโภคแบบเติมเพิ่มมากขึ้น ซึ่งช่วยเพิ่มทางเลือกให้ผู้บริโภคในด้านการประหยัดค่าใช้จ่ายแล้ว ยังช่วยลดปริมาณพลาสติกได้อีกด้วย
รวมถึงการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ทของแบรนด์อาหารและเครื่องดื่มที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติที่สามารถย่อยสลายได้ รวมถึงมาตรการงดใช้งดแจกถุงพลาสติกจากรัฐบาลเมื่อปี 2563 ที่ทำให้ผู้บริโภคหันมาทำความคุ้นเคยกับการพกถุงผ้ากันมากขึ้น นี่คือตัวอย่างของเทรนด์สินค้ารักษ์โลกที่กำลังดำเนินไปสู่อนาตค ผู้บริโภครุ่นใหม่ก็พร้อมปรับตัวและอ้าแขนรับด้วยความเต็มใจ

เทรนด์สินค้ารักษ์จะยังคงอยู่ต่อไปและกระแสอาจจะกลับมาแรงอีกครั้งหลังจากสถานการณ์โควิด – 19 หมดไป พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่กำลังจะปรับสต๊อก มองหาสินค้าใหม่ ๆ มาขาย สินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมก็นับว่าน่าสนใจไม่น้อยเลยที่เดียว เตรียมระบบจัดการหลังร้านให้พร้อมต้อนรับลูกค้าได้อย่างยั่งยืนและมีประสิทธิภาพยิ่งกว่าเดิม ด้วย Fillgoods ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ มาพร้อมฟีเจอร์ครบ ๆ ที่ตอบโจทย์ ช่วยลดปัญหาหลังร้านและเพิ่มยอดขายได้อย่างยั่งยืน
ที่มา : https://www.fillgoods.co
 


เขียนโดย : อัญชลี  งอยผาลา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : anchalee.anchalee@gmail.com

เห็นด้วยอย่างมากเลยค่ะพี่อัญ กับเทรนด์ นี้ เพราะว่าที่ได้มีโอกาสร่วมติดตามโครงการนวัตกรรมผ้าทอล้านนา ที่ทางกลุ่มงานโอทอปได้สนับสนุนโครงการฯ กับกลุ่มผ้าทอฯ ทางภาคเหนือ แล้วได้มีการประสานพามาจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาภายใต้โครงการฯ ประกอบกับ กลุ่มอื่นๆ ที่ ที่ปรึกษาโครงการพัฒนาในด้านการทำ Eco Printing ได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมมาตลอด และยอดจำหน่าย เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ แล้วยังมีโรงแรมฯ มาติดต่อ เพื่อไปทำผลิตภัณฑ์ เคหะสิ่งทอต่อ เลยรู้สึกประทับใจกับสินค้า แนวรักษ์โลก และยิ่งทำให้ คนรู้สึก พืชพรรณ ที่มีลวดลาย รูปทรง เก๋ๆ แปลกตา และให้สีจากธรรมชาติ อย่างน่าทึ่งมาก เลยค่ะ ขอบคุณข้อมูลดี ๆ ที่มาสนับสนุน ประสบการณ์ที่ได้พบเจอ มาด้วยนะคะพี่อัญ

เขียนโดย น.ส.เกศรัตน์  วิศวไพศาล

ทุกวันนี้สินค้ารักษ์โลก น่าจะเจาะกลุ่มผู้บริโภคหลายกลุ่มนะ (ถึงแม้จะไม่ใช่สายกรีน) เนื่องจากความหลายหลายของรูปแบบและตอนนี้คนผลิตสินค้าก็ไม่ใช่คนรุ่นเดิมๆ เท่านั้น มีกลุ่มผู้ผลิตรุ่นใหม่ๆ ที่มีความรู้เรื่องเทรนด์ตลาด การสร้าง story และใช้ประโยชน์จากสื่อออนไลน์ ทำให้ตลาดกว้างและไปได้ไกลกว่าสมัยก่อน 

เขียนโดย อัญชลี  งอยผาลา