7 เทรนด์สุขภาพปี 2567   83

คำสำคัญ : สุขภาพ    

ปีใหม่นี้หลายคนคงตั้งเป้าหมายที่จะดูแลสุขภาพให้ดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะด้วยการออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์หรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้ดีขึ้น จากผลสำรวจของ Euromonitor* ในปีที่แล้ว พบว่าคนไทยวัยทำงานยุคหลังโควิด-19 มีการใช้ชีวิตอยู่แบบประจำที่มากขึ้นเช่น การนั่งทำงานติดต่อกันหลายชั่วโมง ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพและอาการเจ็บป่วยเมื่อไม่ได้ขยับร่างกายจึงส่งผลให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคมากยิ่งขึ้น หลายคนพยายามปรับไลฟ์สไตล์ด้านอาหารการกินหรือแม้แต่การออกกำลังกายแต่ก็ทำได้ยากเพราะพบกับข้อจำกัดหลายอย่าง นอกจากนี้คนไทยยังจัดสรรเวลาให้กับตัวเองมากขึ้น โดยนิยมออกกำลังกายเป็นประจำ ทั้งที่บ้าน ออนไลน์ หรือฟิตเนสบริโภคอาหารเสริมหรือวิตามินเพื่อสุขภาพเป็นประจำ และยังนิยมใช้เทคโนโลยี เพื่อสุขภาพในการติดตามและวัดผลสุขภาพอย่างต่อเนื่อง

เผย 7 เทรนด์สุขภาพปี 2567 เน้น

มาดู 7 เทรนด์ “กินดี มีสุข” ปี 2567

 1. กินดี อร่อย เน้นคุณภาพ – ผู้บริโภคยุคใหม่จะใส่ใจกับส่วนผสมที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น เน้นการควบคุมอาหารที่รับประทานในแต่ละวันเพื่อควบคุมน้ำหนัก
  และสารอาหารที่เหมาะสมเช่น การลดหวาน มัน เค็ม หรือลดโซเดียม ผู้บริโภคยังยินดีที่จะจ่ายเงินมากขึ้นสำหรับซื้ออาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยจะ
  ซื้อสินค้ากับร้านค้าและแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือ
 2. ใส่ใจฉลากโภชนาการ – อ่านส่วนผสมและคุณค่าทางโภชนาการ ที่ช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาจะได้รับประทานอาหาร
  เพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง
 3. ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ – สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์คนไทยที่นิยมการออกกำลังกายมากขึ้น จึงมองหาผลิตภัณฑ์ที่ให้พลังงานและบำรุงร่างกาย
  เมื่อสังคมไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย ผู้คนจึงให้ความใส่ใจกับผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ โดยเฉพาะกลุ่มที่ช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อและข้อต่อมากยิ่งขึ้น
 4. ทำอาหารเครื่องดื่มกินเอง – คนไทยจะนิยมทำอาหารกินเองที่บ้านมากขึ้น เนื่องจากคุ้นชินจากช่วงโควิด นอกจากนี้ การทำอาหารกินเองยังตอบโจทย์คนไทย
  ที่ใส่ใจกับส่วนผสมที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น โดยใช้เครื่องปรุงรสช่วยเพิ่มรสชาติหรือลดขั้นตอนในการทำอาหาร ให้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น นอกจากนี้ เทรนด์การชง
  กาแฟทานเองที่บ้าน (home café) ก็มาแรงในกลุ่มคอกาแฟ ช่วยให้ครีเอทเมนูโดนใจได้หลากหลายรสชาติ
 5. อาหารสายกรีน ใส่ใจสิ่งแวดล้อม – ผู้บริโภคยุคใหม่จะเห็นความสำคัญของการบริโภคที่รักษ์โลกมากขึ้น เช่น ลดการบริโภคเนื้อสัตว์ โดยหันมาสนใจกินอาหาร
  หรือทำอาหารที่มีวัตถุดิบจากพืช (plant-base foods) มากขึ้น ซื้ออาหารที่มีแหล่งผลิตหรือเป็นสินค้าท้องถิ่นมากขึ้น เพื่อลดการเกิด carbon footprints และยังให้
  ความสำคัญกับการจัดการขยะอาหาร ใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม และอยากสนับสนุนสินค้าที่มีกระบวนการผลิตอย่างยั่งยืน
 6. ใช้เทคโนโลยีเพื่อสุขภาพกายใจ – ใช้อุปกรณ์เพื่อสนับสนุนการดูแลสุขภาพมากขึ้น เช่น smart watch ในการประมวลผลการดูแลสุขภาพ ใช้ AI ในการวิเคราะห์
  การดูแลสุขภาพเฉพาะบุคคล และมีการใช้แอปพลิเคชันสุขภาพมากขึ้น เช่น วิเคราะห์พฤติกรรมการกินอาหารและคำนวณแคลอรี่ แอปคำนวณการดื่มน้ำ เครื่องช่วย
  นอนหลับ หรือการปรึกษาสุขภาพออนไลน์ (tele-medicine)
 7. มีสุข แข็งแรงทั้งกายและใจ – จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา ทำให้คนไทยหันมาใส่ใจสุขภาพและออกกำลังกายมากขึ้น โดยเฉพาะการออกกำลังกาย
  ที่บ้าน และเห็นได้ชัดจากงานแข่งวิ่งที่เป็นเทรนด์ฮิตมากในช่วง 1-2 ปีนี้ อีกทั้งยังมีการให้ความสำคัญกับสุขภาพจิต โดยให้รางวัลตัวเองด้วยการไปนวดเข้ารับคำปรึกษา
  หรือการบำบัด เพื่อความเป็นอยู่ดีที่ขึ้น

ที่มา : https://www.sanook.com/women/246933/


เขียนโดย : นางสาวเพ็ญพิชชา  คงแทน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : penpitcha.k@mhesi.go.th