‘แมว’ มงคลโบราณ 5 สายพันธุ์ไทยแท้  79

คำสำคัญ : แมวไทย    

‘แมว’ มงคลโบราณ 5 สายพันธุ์ไทยแท้ สำหรับคนที่กำลังจะตัดสินใจเป็น 'ทาสแมว' กำลังคิดว่าจะเลี้ยงแมวสายพันธุ์ไหนดี
ลองทำความรู้จักประวัติความเป็นมาและลักษณะ แมวมงคลโบราณพันธุ์ไทยแท้ 5สายพันธุ์ ซึ่งต่างก็มีลักษณะเด่นน่าชมน่าเลี้ยงแตกต่างกันไป

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

                   1. แมววิเชียรมาศ แมววิเชียรมาศ  ปรากฏหลักฐานในสมุดข่อยโบราณของไทย บางตำราเรียก ‘แมวแก้ว’ เป็นแมวไทยโบราณ มักเลี้ยงไว้ในพระราชสำนักตั้งแต่สมัยอยุธยา เพราะถือว่าเป็นแมวนำโชคลาภ
ชาวบ้านธรรมดาไม่มีโอกาสได้เลี้ยง  เนื่องจากมีมูลค่าสูง ซื้อขายได้ถึงหนึ่งแสนตำลึงทอง 
                      แมววิเชียรมาศมีลักษณะเด่น ตาสีฟ้าสดใสเหมือนตาฝรั่ง ขนลำตัวสั้นแน่นโทนสีขาวแกมสีน้ำตาลอ่อน และมีแต้มสีเข้มที่เรียกว่า แต้มสีครั่ง (Seal Point) หรือสีน้ำตาลไหม้ ได้แก่ ที่บริเวณหน้า หูทั้งสองข้าง
ขาทั้งสี่ข้าง หาง และที่อวัยวะเพศรวม 9ตำแหน่ง, ลักษณะ หาง ยาว ปลายแหลมชี้ตรง โคนใหญ่และค่อยๆ เล็กเรียวกลมไปจนสุดปลายหาง, ขา ยาวเรียวได้สัดส่วนกับลำตัว แมววิเชียรมาศมีชื่อเสียงมากในต่างประเทศ
ชาวต่างชาติเรียกแมวไทยลักษณะนี้ว่า Siamese Cat
                   2. แมวสีสวาด แมวสีสวาด (Silver Blue) มีถิ่นกำเนิดที่ อ.พิมาย  จ.นครราชสีมา แมวพันธุ์นี้มีชื่อเรียกหลายชื่อ ไม่ว่าจะแมวสีสวาด แมวโคราช แมวมาเลศ หรือแมวดอกเลาชื่อแมวโคราช  เป็นชื่อที่ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย โดยใช้แหล่งกำเนิดของแมวเป็นชื่อเรียกพันธุ์แมวคนไทยบางกลุ่มเรียกแมวโคราชว่า ‘แมวสีสวาด’ เนื่องจากสีขนมีสีเหมือนเมล็ดของต้นสวาด คนโบราณมีความเชื่อว่าแมวสีสวาดเป็นแมวนำโชคลาภของคนโคราช และคนเลี้ยงทั่วๆ ไปจะนำมาซึ่งความสุขสวัสดิ์มงคลแก่ผู้เลี้ยง
                      แมวสีสวาดลักษณะเด่นเพราะมีสีขนเหมือนสีเมล็ดสวาดซึ่งมีลักษณะคล้ายสีเมฆส่วนศีรษะ ดูจากด้านหน้าเป็นรูปหัวใจ หน้าผากใหญ่และแบน หูตั้ง ปลายหูมน โคนหูใหญ่ ผิวหนังบริเวณจมูกและริมฝีปากเป็นสีเงินหรือสีม่วงอ่อน แมวสีสวาดตัวผู้ หน้าผากมีรอยหยัก ทำให้เป็นรูปหัวใจชัดเจนมากขึ้น ตามีสีเหลืองอมเขียวเปรียบประดุจข้าวกล้าดังนั้นจึงได้รับการคัดเลือกให้ใช้ในพิธีแห่นางแมวขอฝนในสมัยโบราณ แมวโคราชได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสัตว์ประจำชาติไทยในปีพ.ศ.2552
                    3. แมวศุภลักษณ์  ปรากฏชื่อในสมุดข่อยโบราณ หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า แมวทองแดง (Copper)  
                        แมวศุภลักษณ์ ลักษณะเด่นมีขนสีน้ำตาลเข้มเหมือนสีทองแดงเสมอกันทั้งตัว ตามีสีเหลืองเป็นประกาย หรือสีอำพัน หนวดมีสีเหมือนลวดทองแดง บริเวณตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น หน้า หู ปลายขา และ หาง มีสีน้ำตาลเข้มกว่าบริเวณลำตัวทั่วๆไป แมวพันธุ์ศุภลักษณ์จึงมีสีสะดุดตาอย่างมาก และ มีความสวยงาม สมกับคำว่า "ศุภลักษณ์" ที่แปลว่าลักษณะที่ดีแมวศุภลักษณ์ เป็นแมวที่มีความกระตือรือร้นอยู่เสมอ อยากรู้อยากเห็น ชอบผจญภัย รักอิสระเสรีเหนืออื่นใด ชอบสนใจสิ่งต่าง ๆ รอบตัว กับคนแปลกหน้าแล้วดูจะเป็นแมวที่ร้ายพอสมควร
                    4. แมวโกนจา หรือ โกญจาเป็นแมวอีกชนิดหนึ่งที่ปรากฏชื่อในสมุดข่อยโบราณ 
                       แมวโกนจาลักษณะเด่น  สีดำสนิทตลอดทั้งตัว ขนสั้น ไม่มีสีอื่นใดปะปนเลยแม้แต่น้อย ยิ่งไปกว่านั้นยังมีลักษณะเป็นขนเส้นเล็กละเอียดนุ่มและเรียบตรงทั้งลำตัว ส่วนหัวกลมแต่ไม่โต มีปากเรียวแหลม หูตั้ง นัยตาเป็นสีเหลืองอมเขียวหรือทองอ่อน รูปร่างสะโอดสะองคล่องแคล่ว หางยาว ปลายหางแหลมตรง อุ้งเท้าทอดคล้ายเท้าสิงห์ มีความสง่างามขณะเคลื่อนไหวโบราณเชื่อว่าแมวโกนจาเป็นแมวมงคล ให้คุณกับผู้เลี้ยง ผู้ใดเลี้ยงไว้จะมีสมบัติมากมาย จะช่วยส่งเสริมการงานให้คนเลี้ยง มีอำนาจวาสนา เป็นที่ชื่นชอบของเจ้านาย คิดสิ่งใดทำสิ่งใดก็จะประสบความสำเร็จ ด้วยความที่มีสีดำทั้งตัว จึงมีชื่อลำลองอีกชื่อหนึ่งว่า ‘ดำมงคล’ แมวสายพันธุ์โกนจา มีลักษณะคล้ายกับแมวสายพันธุ์ต่างชาติอีกสายพันธุ์หนึ่ง คือ บอมเบย์ (Bombay)
                    5. แมวขาวมณี หรือ แมวขาวปลอด (Pure White) สันนิษฐานว่าเกิดในช่วงสมัยรัตนโกสินทร์ จึงไม่ได้มีบันทึกไว้ในสมุดข่อยโบราณที่รวบรวมลักษณะแมวมงคล 17ชนิด
                       แมวขาวมณี ลักษณะเด่น แมวขาวมณีมีรูปร่างขนาดกลาง ขนสีขาวสั้นแน่น อ่อนนุ่ม ศีรษะคล้ายรูปหัวใจ หน้าผากใหญ่แบนดวงตามีสามลักษณะด้วยกัน คือ มีตาสีฟ้าสองข้าง, ตาสีเหลืองสองข้าง และตาสองสี ข้างหนึ่งเป็นสีฟ้าอีกข้างหนึ่งเป็นสีเหลือง

ที่มารูป: https://www.facebook.com/maewsay/photos/a.124021586249997/160868572565298/?type=3

ที่มาข้อมูล :https://www.bangkokbiznews.com/lifestyle/932454


เขียนโดย : นางสาวเพ็ญพิชชา  คงแทน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : penpitcha.k@mhesi.go.th

แมวแต่ละสายพันธุ์ มีลักษณะเด่นเฉพาะที่แตกต่างกันออกไป  ทาสแมวอย่างเรา ขอขอบคุณที่มาแชร์ข้อมูลและความน่ารักของน้องๆให้ทุกคนทราบนะคะ ^^

เขียนโดย นางสาวเจนจิรา  ภาประเวช

น้อน ๆ นอกจากจะช่วยฮีลใจเราแล้ว ยังมงคลได้อีก เริ่ดมากครับ

เขียนโดย นายปรเมษฐ์  สีเขียวแก่

ขอบคุณสำหรับข้อมูลน่ารักๆ สำหรับทาสแมวนะคะ ^^  แมวทั้ง 5 สายพันธุ์นี้ สามารถผสมข้ามสายพันธุ์ได้มั้ยคะ แล้วถ้ามีการผสมข้ามสายพันธุ์จะยังเรียกว่าเป็น แมวพันธุ์ไทยแท้ อีกมั้ยคะ :)

เขียนโดย มัชฌิมา  นันทรัตน์