เหตุผลที่ควร “ขอบคุณตัวเอง”   56

คำสำคัญ : #ขอบคุณตัวเอง  

การขอบคุณ หรือการกล่าวขอบคุณ บนคำพูด ท่าทาง หรือภายใต้ภาษาใด เป็นสิ่งที่ควรกระทำต่อผู้อื่น เพราะล้วนมีแต่ข้อดี ไม่มีข้อเสียอันใดเราหลายคนทราบดี แต่จะสักกี่ครั้งที่เราให้ความสำคัญต่อการ “ขอบคุณตัวเอง”

ที่มาที่ไปมันเป็นมุมคิดคล้ายกับประโยคที่ว่า “กำลังใจที่สำคัญที่สุด คือการให้กำลังใจตัวเอง” เพราะในที่นี้หากทบทวนกันสักนิดไม่ว่า ตอนนี้…

เราจะแย่.. เรายังต้องทน.. เรายังต้องสู้.. เรายังไม่มี.. เรายังไม่ได้…

แต่หากเรายังไหวต่อสิ่งต่าง ๆ ยังเดินหน้าอยู่ ยังสู้อยู่ เราคงต้อง ขอบคุณตัวเองแล้วล่ะ

หรือ

เรากำลังหลุดพ้น.. เรากำลังดีขึ้น.. เรากำลังก้าวหน้า.. เราถึงจุดหมาย…

มันคงยิ่งต้องบอกว่า ขอบคุณตัวเองเช่นกัน

ไม่ว่าจะดี หรือ ร้าย หากเรารักษาใจไว้ได้ มันมักสะท้อนไปถึงการกระทำที่ผ่านมา คนที่ดีใจแต่หลงระเริงนั้น ย่อมมิได้เห็นค่าสิ่งที่ตนทำมาสักเท่าไร คนที่เสียใจแต่จมดิ่งก็เช่นกัน สะท้อนถึงความพ่ายแพ้และอ่อนแอเพียงเท่านั้น

หากเราผ่านมาได้อย่างมีสติไม่ว่าช่วงที่ดี หรือ ช่วงที่แย่ ผลลัพธ์ที่เท่ากันมันคือเรายังอยู่ แล้วเราก็จะมีทั้งสุขและทุกข์ได้ไม่ต่างกันในวันข้างหน้า เพราะคนที่ดี อาจจะแย่ลงก็ได้ คนที่แย่อาจจะดีขึ้นก็ได้ ไม่มีใครล่วงรู้อนาคต แต่อดีตคือผลลัพธ์ของวันวานที่บ่งบอกแล้ว ณ วันนี้ ว่า เราเก่งนะ.. เราเข้มแข็งนะ.. เราอดทนนะ..

ขอบคุณตัวเองนะ… ที่เราอยู่ ณ วันนี้… 👍✌️

 

ขอบคุณบทความจาก @Sirichaiwatt


เขียนโดย : นางคัทลียา   สุเมฆะกุล สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : kattaleeya.n@mhesi.go.th

บทความให้กำลังจัยดีมากมาก เลยค่ะน้องอิ๋ว ทำให้รู้สึกว่าการรักตัวเอง และดูแลใจตัวเอง มันดีจริงๆ

อ่านแล้วก็พี่นึกถึงที่เค้าบอกว่า "สุขไม่จีรัง ทุกข์ไม่ยั่งยืน" ไปด้วยเลยค่ะ

ขอบคุณบทความดีๆ ที่มีความหมายและให้พลังใจนะคะ

เขียนโดย น.ส.เกศรัตน์  วิศวไพศาล

ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ นะคะ ช่วยสร้างกำลังใจ เพิ่มพลังบวกในแต่ละวันได้มากเลยค่ะ ^^

เขียนโดย มัชฌิมา  นันทรัตน์

การใช้ชีวิตของแต่ละคน ในแต่ละวัน มีทั้งความสุข และ ความทุกข์ปนกันไป ยิ่งเราโตเป็นผู้ใหญ่ ยิ่งต้องรับมือกับปัญหาที่เข้ามาทั้งแบบทันตั้งรับ และ ไม่ทันตั้งรับ

สิ่งหนึ่งที่จะทำให้เราเข้มแข็งและพร้อมเผชิญหน้ากับทุกสิ่ง คือการที่เราต้องเพิ่มพลังบวกให้ตัวเราเอง เราแพ้ได้ แต่ต้องไม่ยอมแพ้ เราต้องเดินไปข้างหน้า ด้วยกำลังใจที่ส่ง

ให้ตัวเองในทุก ๆ วัน  สิ่งหนึ่งที่สำคัญมากอย่างที่บล๊อคอิ๋ว เขียนไว้ "การขอบคุณตัวเอง และ รักตัวเอง" คือสิ่งที่่จะช่วยเติมกำลังใจให้เราเป็นอย่างดี เอานะ อย่างน้อยเราสู้

แล้ว เราต้องชนะ ต้องขอบคุณตัวเราเองที่ทำให้เรายังคงยืนอยู่ได้ และจะต้องขอบคุณตัวเองในทุก ๆ วัน ที่ยังคงมีชีวิตที่เข้มแข็งและมีความสุขได้ ....สุดท้ายหากเรามีความ

สุข เราต้องส่งมอบความสุขให้คนรอบข้างด้วยเนาะ..."ขอบคุณอิ๋ว" นะคะ

เขียนโดย น.ส.รชนิศ  ศรีวิชัย