กาแฟดำ ช่วยให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่าตลอดทั้งวันจริงหรือ?  159

คำสำคัญ : คลินิก,หมู่บ้าน,  อว  ส่วนหน้า  
กาแฟดำ ช่วยให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่าตลอดทั้งวันจริงหรือ?

สำหรับคอกาแฟแล้ว ร้อยทั้งร้อยมักพูดว่ากาแฟดำดีที่สุดแล้ว แต่คุณรู้ไหมว่า กาแฟดำนั้นส่งผลต่อร่างกายของคุณอย่างไรบ้าง และมีข้อดีข้อเสียอะไรหรือไม่

กาแฟดำ คือ?

กาแฟดำ หรือ black coffee คือกาแฟที่ไม่เติมแต่งสารปรุงรสอย่างอื่น ไม่ว่าจะเป็น ครีม นม น้ำตาล หรือการนำกาแฟไปผสมกับรสชาติต่าง ๆ เพื่อให้ทานได้ง่ายมากขึ้นสำหรับคนไม่ชอบความขม แต่กาแฟดำจริง ๆ แล้วมีเพียงแค่น้ำเปล่ากับกาแฟเท่านั้น

 

คุณประโยชน์ของกาแฟดำ

ปกติแล้วคนที่ชอบทานกาแฟดำนั้นจะทานอยู่ที่ประมาณ 8 ออนซ์ หรือประมาณ 227 มิลลิลิตร ซึ่งประกอบไปด้วยคุณประโยชน์ต่าง ๆ ดังนี้

 • ไขมัน 0%
 • คอเลสเตอรอล 0%
 • โซเดียม 0%
 • คาร์โบไฮเดรต 0%
 • น้ำตาล 0%
 • โพแทสเซียม 4%

อย่างที่กล่าวมาด้านบนจะเห็นได้ว่าในกาแฟดำนั้นมีเพียงแค่น้ำเปล่า และกาแฟเท่านั้นจึงทำให้กาแฟดำ 1 แก้วไม่ได้มีแคลอรีหรือคอเลสเตอรอล มีเพียงแค่ โพแทสเซียม 4% เท่านั้น

หากใครที่ต้องการสารอาหารเพื่อสุขภาพแล้วหละก็ กาแฟไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก และเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหาเครื่องดื่มที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายและดื่มได้เป็นประจำ

สารอาหารในกาแฟดำ

 • Riboflavin (วิตามินบี 2) 11% ของ RDI
 • กรดแพนโทธีนิก (วิตามินบี 5) 6% ของ RDI
 • แมงกานีสและโพแทสเซียม 3% ของ RDI
 • แมกนีเซียมและไนอาซิน (วิตามินบี 3) 2% ของ RDI

(RDI : ปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวัน)

 

คาเฟอีนในกาแฟ ทำงานอย่างไร?

อย่างที่ทราบกันดี ว่าหลายคนทานกาแฟก็เพื่อทำให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า เพราะในกาแฟนั้นมีคาเฟอีนอยู่เป็นจำนวนมาก แล้วการทำงานของคาเฟอีนที่ส่งผลต่อร่างกาย

เรานั้นเป็นในรูปแบบไหน มีรายละเอียดเพิ่มเติม ดังนี้

 • ระบบการทำงานของคาเฟอีนนั้น คือการปิดกั้นการทำงานของอะดีโนซีน (Adenosine) ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ทำให้สมองผ่อนคลาย และทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยล้า ทำให้คุณไม่รู้สึกเหนื่อยล้า และทำงานต่อไปได้
 • คาเฟอีนช่วยเพิ่มระดับอะดรีนาลีน (Adrenaline) ในเส้นเลือด และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของสองด้านการสื่อประสาท Dopamine และ Norepinephrine ส่งผลให้เกิดสภาวะการตื่นตัวของสมอง ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่านั่นเอง

กาแฟดำ ตัวช่วยของการลดน้ำหนัก

ใครที่กำลังมองหาเครื่องดื่มที่ต้องการดื่มแทนน้ำหวาน หรือนมที่เติมแต่งรสหวานแล้วหละก็ กาแฟดำเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะกาแฟดำเป็นตัวช่วยให้คุณสามารถลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี โดยมีรายละเอียด ดังนี้

 • กาแฟดำ มีกรดคลอโรเจนิก (Chlorogenic) ที่ซึ่งช่วยชะลอการผลิตกลูโคสในร่างกาย นั่นหมายความว่าหากคุณดื่มกาแฟดำหลังอาหาร ร่างกายของคุณจะผลิตน้ำตาลกลูโคสน้อยลงเช่นเดียวกับเซลล์ไขมัน
 • กาแฟดำนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่อยู่ในกระบวนการของการลดน้ำหนัก
 • กาแฟดำนั้นอุดมไปด้วยคาเฟอีน ซึ่งคาเฟอีนนั้นช่วยเรื่องของการเผาผลาญ และเพิ่มระดับของพลังงาน จึงทำให้คุณหิวได้ช้าลง หรือระงับความหิวได้
 • ด้วยความที่กาแฟดำไม่มีแคลอรี และคอเลสเตอรอล ทำให้คุณสามารถดื่มได้โดยไม่ต้องกลัวว่าน้ำหนักจะขึ้น
 • บางคนชอบดื่มกาแฟก่อนออกกำลังกาย เพราะว่าคาเฟอีนในกาแฟนั้นทำให้ร่างกายของคุณเผาผลาญเร็วขึ้น ซึ่งนั้นทำให้การออกกำลังกายของคุณมีประโยชน์มาก

 

ประโยชน์ของกาแฟดำ

 1. เสริมสร้างหัวใจและหลอดเลือดของคุณให้ดีขึ้น ถึงแม้ว่าการดื่มกาแฟดำเป็นประจำ จะทำให้ความดันโลหิตของคุณสูงขึ้น แต่ความรู้สึกนี้ก็ไม่ได้อยู่กับคุณนานมากนักโดยมีผลวิจัยพบว่า การดื่มกาแฟ 1-2 ถ้วยต่อวันนั้นสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือดต่าง ๆ ได้ รวมถึงโรคหลอดเลือดในสมองด้วย นั่นหมายความว่าเวลาคุณดื่มกาแฟในช่วงอาจทำให้คุณมีความดันโลหิตที่สูงขึ้น แต่ภายหลังอาจทำให้หัวใจของคุณแข็งแรงมากขึ้น นอกจากนี้การดื่มกาแฟยังช่วยลดการอักเสบในร่างกายได้อีกด้วย
 2. ช่วยเพิ่มความจำ หลายคนยังไม่ทราบว่ากาแฟนั้นมีส่วนช่วยเรื่องของความจำได้เป็นอย่างดี เมื่อคุณมีอายุมากขึ้น สมองของคุณมักจะได้รับผลกระทบ และผลกระทบนั้นอาจนำไปสู่โรคที่เกี่ยวข้องกับสมองหรือความจำ เช่น โรคอัลไซเมอร์ โรคสมองเสื่อมและโรคพาร์คินสัน ซึ่งการดื่มกาแฟเป็นประจำนั้นช่วยให้คุณสามารถต่อสู้กับโรคเหล่านี้ได้ โดยกาแฟนั้นมีส่วนช่วยให้สมองของคุณแข็งแรงและสุขภาพดีขึ้น ช่วยให้เส้นประสาทของคุณทำงานได้ดีขึ้น
 3. ลดการเกิดโรคที่ตับ อย่างที่ทราบกันดีว่าตับของเรานั้นมีหน้าที่สำคัญหลายอย่าง การรักษาสุขภาพตับให้แข็งแรงก็เป็นเรื่องที่ดี ซึ่งการดื่มกาแฟอย่างเป็นประจำนั้นช่วยป้องกันมะเร็งตับ ตับอักเสบ โรคตับแข็งจากการดื่มแอลกอฮอล์ และยังช่วยป้องกันไขมันพอกตับได้ เนื่องจากสารประกอบของกาแฟดำสามารถช่วยลดระดับเอนไซม์ของตับที่เป็นอันตรายที่พบในเลือดได้
 4. ช่วยทำความสะอาดกระเพาะอาหาร กาแฟเป็นเครื่องดื่มชนิดหนึ่งที่ช่วยขับปัสสาวะ หากคุณยิ่งดื่มกาแฟมาเท่าไหร่คุณก็จะยิ่งปัสสาวะบ่อยขึ้น ซึ่งนั่นหมายความว่าสารพิษ และแบคทีเรียในกระเพาะของคุณจะถูกล้างออกทุกครั้งที่คุณปัสสาวะ ซึ่งเป็นกระเพาะอาหารของคุณสะอาด และมีสุขภาพที่ดีนั่นเอง
 5. ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งบางชนิด ผู้ที่ดื่มกาแฟทำให้มีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งตับลดถึง 40% มะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งทวารหนักลงลด 15% อีกทั้งยังช่วยลดการอักเสบในร่างกายและป้องกันการพัฒนาของเนื้องอกอีกด้วย
 6. อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ทั้งนี้สารต้านอนุมูลอิสระที่ได้จากกาแฟดำก็คือ โพแทสเซียมแมกนีเซียมวิตามินบี 2 บี 3 และบี 5 รวมทั้งแมงกานีส ล้วนเป็นต้านอนุมูลอิสระที่ทำให้ร่างกายของเราแข็งแกร่งขึ้น

 

กาแฟดำ มีประโยชน์

 

ผลข้างเคียงจากการดื่มกาแฟดำมากเกินไป

 • การดื่มกาแฟดำมากเกินไป จะทำให้ร่างกายปล่อยฮอร์โมนความเครียดออกมาจำนวนมาก ซึ่งนำไปสู่ความกังวล และความเครียด ส่งผลทำให้คุณรู้สึกกระวนกระวายใจ
 • ร่างกายของคุณจะทำงานหักโหมจนเกินไป เนื่องจากการดื่มกาแฟดำมากเกินไปทำให้ร่างกายของคุณได้รับคาเฟอีนจำนวนมาก ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการนอนหลับของคุณ ดังนั้นคุณควรงดดื่มกาแฟดำก่อนเข้านอนอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง
 • คุณอาจรู้สึกเกร็งหน้าท้อง หรือเป็นตะคริว หากดื่มกาแฟดำมากเกินไป เพราะว่ากาแฟดำมีคาเฟอีนสูง นำไปสู่ความเป็นกรดในกระเพาะอาหารของคุณนั่นเอง
 • การดูดซึมแร่เหล็ก แคลเซียม และสังกะสีของร่างกายคุณจะยากขึ้น หากคุณดื่มกาแฟดำมากเกินไป

 

ที่มา https://th.theasianparent.com/black-coffee-makes-feel-energized


เขียนโดย : น.ส.ศิริเบญจารัตน์   ฮาวต่อมแก้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : siribenjarut.h@mhesi.go.th

การดื่มกาแฟสามารถลดความหิวได้ แต่การดื่มกาแฟเป็นประจำทุกวันก็อาจทำให้เกิดอาการคล้ายเสพย์ติดได้ค่ะ นอกจากนี้ สำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์ควรงดการบริโภคกาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน หรือหากไม่สามารถงดได้ ก็ไม่ควรดื่มเกินวันละ 230 มก. หรือเทียบเท่ากับกาแฟ 2 แก้วค่ะ

เขียนโดย ดร. มุทธมาศ  วงศ์วานิช

พี่ดื่มกาแฟอย่างน้อยวันละ ๑ แก้ว เป็นกาแฟดำใส่น้ำผึ้ง มะนาว สารอาหารรองเช่นโปแตสเซียมจำเป็นต่อร่างกาย ส่วนมากมาจากอาหารประเภทผลไม้ เช่น เงาะ น้ำมะพร้าว

ในคนที่เป็นโรคหัวใจ ดื่มกาแฟดำ ๑ แก่ว เวลา ๑๐ น. จะช่วยกระตุ้นร่างกายได้ดี

ผมชอบกาแฟดำ

เขียนโดย ดร. สรรณพ  นาควานิช