อว. ร่วมจัดกิจกรรมภายในงานเทศกาลข้าวหอมมะลิโลก ครั้งที่ 24 ณ จังหวัดร้อยเอ็ด  25

คำสำคัญ : ข้าวหอมมะลิ  ทุ่งกุลา  
กระทรวง อว. โดย กองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม สำนักงานปลัดกระทรวง อว. ร่วมกับเครือข่าย อว. จัดแสดงนิทรรศการ “การยกระดับข้าวหอมมะลิ จังหวัดร้อยเอ็ดในเขตทุ่งกุลาร้องไห้ สู่เกษตรมูลค่าสูงด้วย อววน.” ในงานเทศกาลข้าวหอมมะลิโลก ครั้งที่ 24 ระหว่างวันที่ 11-15 ธันวาคม 2567 ณ อ่างเก็บน้ำธวัชชัย ตำบลมะอึ อำเภอธวัชบุรี จังหวัดร้อยเอ็ด โดยหน่วยงานเครือข่าย อว. ที่ร่วมจัดแสดงนิทรรศการได้แก่
หน่วยงานในสังกัด อว. 5 แห่งได้แก่ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (GISTDA) และสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (สสน.)
สถาบันอุดมศึกษา 6 แห่ง ได้แก่ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน
โดยนิทรรศการดังกล่าว เป็นการจัดแสดงผลงานเชื่อมโยงกับการขับเคลื่อนงานด้าน อววน. ไปพัฒนาข้าวหอมมะลิจังหวัดร้อยเอ็ด ในเขตทุ่งกุลาร้องไห้ สู่เกษตรมูลค่าสูงตลอดห่วงโซ่งคุณค่า ทั้งแนวทางการเพิ่มผลผลิตและเพิ่มคุณภาพ เช่น การพัฒนาและบริหารจัดการแหล่งน้ำชุมชนในภาคการเกษตรอย่างมีประสิทธิภาพ การเพิ่มประสิทธิภาพการใช้เครื่องจักรกลทางการเกษตร ระบบเกษตรแม่นยำ ฟาร์มอัจฉริยะ ออกแบบเองได้ การลดความชื้นข้าวเปลือก การกำจัดมอดในข้าวสารและกำจัดแมลงศัตรูเมล็ดพันธุ์ข้าว และการวัดความหอมข้าวหอมมะลิ แนวทางการแปรรูปและพัฒนาผลิตภัณฑ์ เช่น การพัฒนากระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์ให้ได้คุณภาพและส่งเสริมให้ได้รับการรับรองมาตรฐาน และการออกแบบและพัฒนาบรรจุภัณฑ์เพื่อการส่งออก และแนวทางการพัฒนาตลาด เช่นการเชื่อมโยงการตลาดและการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคเพื่อเชื่อมโยงไปสู่เกษตรมูลค่าสูง
นอกจากนี้ อว. ยังได้มีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมภายในงาน ได้แก่ การเสวนาวิชาการ การฝึกอบรมเชิปฏิบัติการ และการอบรมหลักสูตรระยะสั้น ดังนี้
1.การเสวนาวิชาการ “ปลดล็อกนาแปลงใหญ่ เสวนาจากงานวิจัย ไขรหัสบริหาร จัดการเครื่องจักรกล” และการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ การใช้แอพลิเคชั่น THAITRACTOR BOOKING เพื่อการบริหารจัดการเครื่องจักรกลนาแปลงใหญ่ โดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตร้อยเอ็ด ณ ทุ่งกุลาร้องไห้
2. การอบรมหลักสูตรระยะสั้น 4 หลักสูตร
2.1 การทำสบู่น้ำหมักข้าวเหนียวดำผสมข้าวหอมมะลิ โดย มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์
2.2 การทำแผ่นโรตีสายไหมจากแป้งข้าวหอมมะลิ โดย มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด
2.3 การทำขนมไดฟูกุจากแป้งข้าวหอมมะลิ โดย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์
2.4 การทำสครับผิวกายโดยใช้น้ำมันรำข้าวหอมมะลิ โดย สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย

เขียนโดย : นายชุมพล  เยาวภา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : chumpon@mhesi.go.th