นิทรรศการ การยกระดับข้าวหอมมะลิจังหวัดร้อยเอ็ด ในงานเทศกาลข้าวหอมมะลิโลก ครั้งที่ 24  22

คำสำคัญ : ข้าว  ข้าวหอมะลิโลกร้อยเอ็ด  เกษตร  นิทรรศการ  

การจัดแสดงนิทรรศการ

“การยกระดับข้าวหอมมะลิจังหวัดร้อยเอ็ด ในเขตทุ่งกุลาร้องไห้ สู่เกษตรมูลค่าสูงด้วย อววน.”

ในงานเทศกาลข้าวหอมมะลิโลก ครั้งที่ 24

ตั้งแต่วันที่ 11-15 ธันวาคม 2567

 ภาพบรรยากาศบันทึกความเข้าใจความร่วมมือ “การยกระดับข้าวหอมมะลิจังหวัดร้อยเอ็ดในเขตทุ่งกุลาร้องไห้ สู่เกษตรมูลค่าสูง

ด้วยการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม” เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2567 ระหว่าง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กับ จังหวัดร้อยเอ็ด

12
 

 

 

กิจกรรมการอบรมระยะสั้น ภายในงานเทศกาลข้าวหอมมะลิโลก ครั้งที่ 24  
รายละเอียดเอกสารเพิ่มเติม >> http://www.clinictech.ops.go.th/online/cmo/filemanager/1755/J/101.pdf

วันที่ 11 ธันวาคม 2567

ชื่อหลักสูตร          การผลิตสบู่น้ำหมักข้าวเหนียวดำและข้าวหอมมะลิ ด้วยกระบวนการกวนเย็น   (มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์)
ชื่อวิทยากร           ผศ.ดร.นวลใจ  โคตรแสง และ นายผดุงศักดิ์ คำยศ

1

 

วันที่ 12 ธันวาคม 2567

ชื่อหลักสูตร         การทำแผ่นโรตีสายไหมจากแป้งข้าวหอมมะลิ   (มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด)
ชื่อวิทยากร          นางสาวพัฒนา  ประเสริฐสังข์ และคณะ    

2

 

วันที่ 13 ธันวาคม 2567

ชื่อหลักสูตร         การใช้จุลินทรีย์ย่อยสลายตอซังข้าว  (มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์)

ชื่อวิทยากร         นางสาวงามพิศ สุดเสน่ห์  นางสาวกุหลายทิพย์ ชาหอมชื่น และนางสาวนาฏญา โสภา 

 

3

 

วันที่ 14 ธันวาคม 2567

ชื่อหลักสูตร         การทำขนมไดฟูกุจากแป้งข้าวหอมมะลิ  (สำนักงานเกษตรจังหวัดร้อยเอ็ด)

ชื่อวิทยากร         นางสาวงามพิศ สุดเสน่ห์  นางสาวกุหลายทิพย์ ชาหอมชื่น และนางสาวนาฏญา โสภา 

4
 

 

วันที่ 15 ธันวาคม 2567

ชื่อหลักสูตร         การผลิตสครับผิวกาย  สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)

ชื่อวิทยากร         นางสาวอุบล ฤกษ์อ่ำ ตำแหน่งผู้เชี่ยวชาญวิจัย

5

 

 

นิทรรศการ “การยกระดับข้าวหอมมะลิจังหวัดร้อยเอ็ด ในเขตทุ่งกุลาร้องไห้ สู่เกษตรมูลค่าสูงด้วย อววน.” ในงานเทศกาลข้าวหอมมะลิโลก ครั้งที่ 24

1. มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด การเพิ่มศักยภาพการผลิตข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้สู่มาตรฐานเกษตรอินทรีย์โรตีสายไหมจากแป้งข้าวหอมมะลิสารเชิงหน้าที่และอาหารสุขภาพ

12
 

รายละเอียดเพิ่มเติม>>> 1. มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด.pdf

 

2.สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) การยกระดับการผลิตสินค้าเกษตรที่ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่/อัจฉริยะ ด้วยนวัตกรรมภูมิสารสนเทศแบบมีส่วนร่วมกับชุมชน

1

รายละเอียดเพิ่มเติม>>>   1734322713678-32e4a632-ac7b-471a-ad40-fef6c658f423_1.jpg

GISTDA_ 20241128.pdf

 

3. สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)

-การใช้สารชีวภัณฑ์เพื่อป้องกันโรคและกำจัดแมลงศัตรูข้าว

-การออกแบบและพัฒนาบรรจุภัณฑ์เพื่อการส่งออก

111


รายละเอียดเพิ่มเติม>>> 3. สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.).pdf

 

4.สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)

-ระบบเกษตรแม่นยำ ฟาร์มอัจฉริยะ ออกแบบเองได้

-ระบบตรวจวัดในนาข้าวแบบเปียกสลับแห้ง เพื่อช่วยในการบริหารจัดการการปล่อยน้ำเข้าและออกจากแปลงนา

22

รายละเอียดเพิ่มเติม>>>  4. สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.).pdf

5. มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ การพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่า สบู่น้ำหมักข้าวเหนียวดำผสมข้าวหอมมะลิ

11

รายละเอียดเพิ่มเติม>>> 5. ม.กาฬสินธุ์ 1.pdf

6. มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

การลดความชื้นข้าวเปลือกด้วยเครื่องอบแห้งอินฟราเรดแบบถังหมุน เครื่องเร่งกระบวนการแช่และเพาะงอกข้าวเปลือก และเครื่องกระตุ้นการงอกของเมล็ดพืชด้วยสนามแม่เหล็ก

รายละเอียดเพิ่มเติม>>>  6. มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (2).pdf และ 6. มหาวิทยาลัยมหาสารคาม.pdf

7.สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) (สสน.) พัฒนาและบริหารจัดการแหล่งน้ำชุมชนในภาคการเกษตรอย่างมีประสิทธิภาพ

1

รายละเอียดเพิ่มเติม>>> 7. สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) (สสน.) .pdf

 

8. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ 
นิทรรศการเรื่อง ข้าว และ ไหม ราชมงคลสุรินทร์ “การพัฒนาเทคโนโลยีนวัตกรรมเพื่อเพิ่มศักยภาพการผลิตวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตขนมนางเล็ด”
การจัดนิทรรศการเกี่ยวกับผ้าไหม เมืองสุรินทร์ และจะมีผลิตภัณฑ์จากไหม เช่น สบู่รังไหม โลชั่นไหม น้ำยาซักผ้าไหม

 

9. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

-น้ำยาแยกเพศน้ำเชื้อโค

-ไหมเหลืองแหล่งโปรตีนอินทรีย์-ของขวัญจากธรรมชาติจากแดนอีสานสุดยอดคุณค่าทางโภชนาการ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงและชีวิตที่ยืนยาว

-ฟาร์มไข่ผำต้นแบบระดับอุตสาหกรรม

-บรรจุภัณฑ์กันกระแทกทางเลือกใหม่จากยางธรรมชาติ

-ชุดทดสอบขนาดเล็กสำหระบตรวจเพศอินทผลัม

 

10. มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

-ก๋วยจั๊บข้าวก่ำ/ไรซ์เบอร์รี่กึ่งสำเร็จรูป ลอดช่องข้าวสีกึ่งสำเร็จรูป/ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากสารสกัดน้ำมันรำข้าวอินทรีย์

-ครีมเทียมผงไขมันต่ำโดยการทดแทนด้วยข้าวหอมมะลิ /ครีมผง

-ข้าวหอมมะลิรสโกโก้+รสกาแฟ/ข้าว Low GI คุมน้ำตาลผู้ป่วย เบาหวาน/ไวน์ข้าว ฯลฯ

 

11. สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน)

การพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่า สารเชิงหน้าที่และอาหารสุขภาพ แฮกหมานข้าวอีสาน


เขียนโดย : นางสาวเจนจิรา  ภาประเวช สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : janejira.p@mhesi.go.th

ดีมากครับ..

เขียนโดย นายเอกพงศ์  มุสิกะเจริญ