Knowledge Sharing ชุมชนแห่งการเรียนรู้...
นิทรรศการ การยกระดับข้าวหอมมะลิจังหวัดร้อยเอ็ด ในงานเทศกาลข้าวหอมมะลิโลก ครั้งที่ 24 22
การจัดแสดงนิทรรศการ
“การยกระดับข้าวหอมมะลิจังหวัดร้อยเอ็ด ในเขตทุ่งกุลาร้องไห้ สู่เกษตรมูลค่าสูงด้วย อววน.”
ในงานเทศกาลข้าวหอมมะลิโลก ครั้งที่ 24
ตั้งแต่วันที่ 11-15 ธันวาคม 2567
ภาพบรรยากาศบันทึกความเข้าใจความร่วมมือ “การยกระดับข้าวหอมมะลิจังหวัดร้อยเอ็ดในเขตทุ่งกุลาร้องไห้ สู่เกษตรมูลค่าสูง
ด้วยการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม” เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2567 ระหว่าง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กับ จังหวัดร้อยเอ็ด
กิจกรรมการอบรมระยะสั้น ภายในงานเทศกาลข้าวหอมมะลิโลก ครั้งที่ 24
รายละเอียดเอกสารเพิ่มเติม >> http://www.clinictech.ops.go.th/online/cmo/filemanager/1755/J/101.pdf
วันที่ 11 ธันวาคม 2567
ชื่อหลักสูตร การผลิตสบู่น้ำหมักข้าวเหนียวดำและข้าวหอมมะลิ ด้วยกระบวนการกวนเย็น (มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์)
ชื่อวิทยากร ผศ.ดร.นวลใจ โคตรแสง และ นายผดุงศักดิ์ คำยศ
วันที่ 12 ธันวาคม 2567
ชื่อหลักสูตร การทำแผ่นโรตีสายไหมจากแป้งข้าวหอมมะลิ (มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด)
ชื่อวิทยากร นางสาวพัฒนา ประเสริฐสังข์ และคณะ
วันที่ 13 ธันวาคม 2567
ชื่อหลักสูตร การใช้จุลินทรีย์ย่อยสลายตอซังข้าว (มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์)
ชื่อวิทยากร นางสาวงามพิศ สุดเสน่ห์ นางสาวกุหลายทิพย์ ชาหอมชื่น และนางสาวนาฏญา โสภา
วันที่ 14 ธันวาคม 2567
ชื่อหลักสูตร การทำขนมไดฟูกุจากแป้งข้าวหอมมะลิ (สำนักงานเกษตรจังหวัดร้อยเอ็ด)
ชื่อวิทยากร นางสาวงามพิศ สุดเสน่ห์ นางสาวกุหลายทิพย์ ชาหอมชื่น และนางสาวนาฏญา โสภา
วันที่ 15 ธันวาคม 2567
ชื่อหลักสูตร การผลิตสครับผิวกาย สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)
ชื่อวิทยากร นางสาวอุบล ฤกษ์อ่ำ ตำแหน่งผู้เชี่ยวชาญวิจัย
นิทรรศการ “การยกระดับข้าวหอมมะลิจังหวัดร้อยเอ็ด ในเขตทุ่งกุลาร้องไห้ สู่เกษตรมูลค่าสูงด้วย อววน.” ในงานเทศกาลข้าวหอมมะลิโลก ครั้งที่ 24
1. มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด การเพิ่มศักยภาพการผลิตข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้สู่มาตรฐานเกษตรอินทรีย์โรตีสายไหมจากแป้งข้าวหอมมะลิสารเชิงหน้าที่และอาหารสุขภาพ
รายละเอียดเพิ่มเติม>>> 1. มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด.pdf
2.สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) การยกระดับการผลิตสินค้าเกษตรที่ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่/อัจฉริยะ ด้วยนวัตกรรมภูมิสารสนเทศแบบมีส่วนร่วมกับชุมชน
รายละเอียดเพิ่มเติม>>> 1734322713678-32e4a632-ac7b-471a-ad40-fef6c658f423_1.jpg
3. สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)
-การใช้สารชีวภัณฑ์เพื่อป้องกันโรคและกำจัดแมลงศัตรูข้าว
-การออกแบบและพัฒนาบรรจุภัณฑ์เพื่อการส่งออก
รายละเอียดเพิ่มเติม>>> 3. สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.).pdf
4.สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
-ระบบเกษตรแม่นยำ ฟาร์มอัจฉริยะ ออกแบบเองได้
-ระบบตรวจวัดในนาข้าวแบบเปียกสลับแห้ง เพื่อช่วยในการบริหารจัดการการปล่อยน้ำเข้าและออกจากแปลงนา
รายละเอียดเพิ่มเติม>>> 4. สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.).pdf
5. มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ การพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่า สบู่น้ำหมักข้าวเหนียวดำผสมข้าวหอมมะลิ
รายละเอียดเพิ่มเติม>>> 5. ม.กาฬสินธุ์ 1.pdf
6. มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
การลดความชื้นข้าวเปลือกด้วยเครื่องอบแห้งอินฟราเรดแบบถังหมุน เครื่องเร่งกระบวนการแช่และเพาะงอกข้าวเปลือก และเครื่องกระตุ้นการงอกของเมล็ดพืชด้วยสนามแม่เหล็ก
รายละเอียดเพิ่มเติม>>> 6. มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (2).pdf และ 6. มหาวิทยาลัยมหาสารคาม.pdf
7.สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) (สสน.) พัฒนาและบริหารจัดการแหล่งน้ำชุมชนในภาคการเกษตรอย่างมีประสิทธิภาพ
รายละเอียดเพิ่มเติม>>> 7. สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) (สสน.) .pdf
8. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์
นิทรรศการเรื่อง ข้าว และ ไหม ราชมงคลสุรินทร์ “การพัฒนาเทคโนโลยีนวัตกรรมเพื่อเพิ่มศักยภาพการผลิตวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตขนมนางเล็ด”
การจัดนิทรรศการเกี่ยวกับผ้าไหม เมืองสุรินทร์ และจะมีผลิตภัณฑ์จากไหม เช่น สบู่รังไหม โลชั่นไหม น้ำยาซักผ้าไหม
9. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี
-น้ำยาแยกเพศน้ำเชื้อโค
-ไหมเหลืองแหล่งโปรตีนอินทรีย์-ของขวัญจากธรรมชาติจากแดนอีสานสุดยอดคุณค่าทางโภชนาการ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงและชีวิตที่ยืนยาว
-ฟาร์มไข่ผำต้นแบบระดับอุตสาหกรรม
-บรรจุภัณฑ์กันกระแทกทางเลือกใหม่จากยางธรรมชาติ
-ชุดทดสอบขนาดเล็กสำหระบตรวจเพศอินทผลัม
10. มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
-ก๋วยจั๊บข้าวก่ำ/ไรซ์เบอร์รี่กึ่งสำเร็จรูป ลอดช่องข้าวสีกึ่งสำเร็จรูป/ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากสารสกัดน้ำมันรำข้าวอินทรีย์
-ครีมเทียมผงไขมันต่ำโดยการทดแทนด้วยข้าวหอมมะลิ /ครีมผง
-ข้าวหอมมะลิรสโกโก้+รสกาแฟ/ข้าว Low GI คุมน้ำตาลผู้ป่วย เบาหวาน/ไวน์ข้าว ฯลฯ
11. สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน)
การพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่า สารเชิงหน้าที่และอาหารสุขภาพ แฮกหมานข้าวอีสาน