หมู่บ้านหนอนน้อย BSF ทุ่งสมอเขาค้อ แหล่งเรียนรู้การจัดการขยะเพื่อการท่องเที่ยวแบบยั่งยืน
กลุ่มเขาค้อคลับ (ผู้ประกอบการอำเภอเขาค้อ) เลขที่ 200 หมู่ 6 ต.ทุ่งสมอ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ 67280
ผล : ผลผลิตที่ได้ 1. จำนวนคนที่ได้รับการถ่ายทอดความรู้เทคโนโลยี 50 คน 2. โรงเรือนรองรับการกำจัดขยะอินทรีย์จากการท่องเที่ยวได้ 50 ตันต่อปี 3. จำนวนวิทยากรที่สามารถถ่ายทอดความรู้ให้ผู้อื่น 3 คน 4. เครือข่ายความร่วมมือระหว่างชุมชน 1 เครือข่าย 5. ลดต้นทุนอาหารสัตว์ร้อยละ 30 การใช้ปุ๋ยเคมีร้อยละ 30 6. แผนธุรกิจการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ 1 แผน 6. ผลิตภัณฑ์ปุ๋ยอินทรีย์จากมูล BSF 1 ผลิตภัณฑ์ 7. องค์ความรู้และนวัตกรรมที่ถูกนำไปใช้ประโยชน์ ประกอบด้วย 1. การออกแบบชั้นเลี้ยง BSF ที่เหมาะสมต่อประสิทธิภาพการผลิต 2. ระบบการจัดการอุณหภูมิในโรงเลี้ยง BSF ให้เหมาะสมในแต่ละฤดูกาล 3. ชีววิทยาและวงจรชีวิตของแมลง BSF กับบทบาทในการจัดการขยะอินทรีย์ 4. กระบวนการคัดแยกขยะอินทรีย์ และเทคนิคลดการปนเปื้อน 5.เทคนิคการเลี้ยงตัวอ่อนระยะแรก การคัดแยกและเตรียมตัวเต็มวัย สำหรับการขยายพันธุ์ 6. การพัฒนานักวิทย์และชุมชนให้สามารถถ่ายทอดองค์ความรู้ให้แก่ชุมชนอื่น
ผล : ผลลัพธ์ที่ได้ 1. ปริมาณขยะอินทรีย์ที่ส่งไปฝังกลบในพื้นทีเป้าหมายลดลงร้อยละ 40 โดยมีการจดบันทึกขยะของผู้เข้ารวมโครงการ 50 คน โดยมีขยะประมาณ 500 กิโลกรัมต่อวัน เหลือประมาณ 100 กิโลกรัมต่อวัน โดยการกำจัดขยะจะเพิ่มขึ้นหลังสามารถเลี้ยงแมลงได้อย่างต็มระบบ 2. สัดส่วนมูลค่าทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น 0.5 เท่าของเงินที่ลงทุนจากการลดค่าใช้จ่ายในการกำจัดขยะอินทรีย์ ลดต้นทุนการเลี้ยงสัตว์ และลดการใช้ปุ๋ยเคมี โดยคาดว่าตัวเลขจะเพิ่มขึ้นหลังจากการเลี้ยงอย่างเต็มระบบในโรงเรือนและโรงเลี้ยงที่ปรับปรุงแล้ว 3. เกิดนักวิทย์ชุมชน 3 ท่านจากวิสาหกิจชุมชนฟอเรสฮิลล์จำนวน 2 ท่าน และ จากทวีทรัพย์ฟาร์ม 1 ท่าน 4. เกิดเครือข่ายที่มีความพร้อมสำหรับการเลี้ยง BSF 1 เครือข่าย 5. สามารถลดการปล่อย CO2 10000 KgCO2e
ผล : ด้านเศรษฐกิจ 1. ในปีแรกสามารถลดค่าใช้จ่ายในการกำจัดขยะอินทรีย์ร้อยละ 60 ลดต้นทุนการเลี้ยงสัตว์ได้ร้อยละ 30 และ ลดการใช้ปุ๋ยเคมีร้อยละ 30 2.ขยายโอกาสทางธุรกิจและการท่องเที่ยวเชิงเกษตร 3. ชุมชนสามารถเพิ่มช่องทางการจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากแมลง BSF
รายงานความก้าวหน้า
ไตรมาส | ผลการดำเนินงาน | งบประมาณที่ใช้ | ผู้รับบริการ |
---|---|---|---|
2 [5424] |
กิจกรรมที่ดำเนินงานในไตรมาสที่ผ่านมา 1. ลงพื้นที่สถานประกอบการฟอเรสต์ฮิลล์ เพื่อสำรวจพื้นที่ในการพัฒนาเป็นศูนย์การเรียนรู้ด้านการกำจัดขยะอินทรีย์ด้วย BSF โดยได้สำรวจพื้นที่กับคุณเมธาวี กลมแก้ว เพื่อเตรียมพัฒนาโรงเรือนและระบบที่ต้องใช้ควบคุมในการยกระดับการเลี้ยง BSF ด้วยเทคโนโลยีที่เหมาะสม ใช้งานง่าย ดูแลรักษาน้อย โดยพื้นที่ของผู้ประกอบการแบ่งเป็นส่วนของที่พักของนักท่องเที่ยว ส่วนของสถานที่ในการจัดงานประชุม และในส่วนของการปลูกพืช ผัก ผลผลิตทางการเกษตร โดยจากการลงพื้นที่เพื่อจัดบริเวณในการพัฒนาการใช้ระบบ BSFเพื่อการกำจัดขยะอินทรีย์ในชุมชน ได้มีการวางผังบริเวณอยู่ในส่วนพื้นที่การเพาะปลูกผักของรีสอร์ท
2. ลงพื้นที่สถานประกอบการฟอเรสต์ฮิลล์ เพื่อประชุมวางแผนการดำเนินงานกับผู้ที่สนใจในการเข้าร่วมโครงการ 50 ราย ในเขตพื้นที่อำเภอเขาค้อ โดยให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการบริหารจัดการการเลี้ยง BSF โรงเลี้ยง โรงบิน อาหาร เพื่อให้เห็นประโยชน์ของการนำ BSF มากำจัดขยะอินทรีย์ และการนำ BSF ไปใช้ประโยชน์
ในไตรมาสถัดไป คณะผู้ดำเนินโครงการได้วางแผนในการบริหารจัดการการคัดแยกขยะของชุมชน เพื่อเตรียมเป็นวัตถุดิบในการเป็นอาหารของ BSF การเพาะพันธุ์ตั้งแต่ตัวอ่อนไปจนถึงช่วงโตเต็มวัย รายงานโดย นางสาวน้ำฝน เบ้าทองคำ วันที่รายงาน 04/04/2568 [5424] |
155600 | 50 |
3 [5533] |
รายงานความก้าวหน้าไตรมาสที่ 3 1. ลงพื้นที่สถานประกอบการฟอเรสต์ฮิลล์ ตำบลแคมป์สน อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อพัฒนา ปรับปรุงโรงเรือนเดิมของสถานประกอบการ ให้เป็นโรงเลี้ยงหนอน BSF ในการช่วยบริหารจัดการขยะบนอำเภอเขาค้อ เพื่อเตรียมสำหรับการอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่องการคัดแยกและเตรียมขยะอินทรีย์เพื่อเป็นอาหารสำหรับการเลี้ยงแมลง BSF
2. ลงพื้นที่สถานประกอบการฟอเรสต์ฮิลล์ ตำบลแคมป์สน อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ในการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่องการคัดแยกและเตรียมขยะอินทรีย์เพื่อเป็นอาหารสำหรับการเลี้ยงแมลง BSF วิทยากรโดยอาจารย์ณัฐพล ภู่ระหงษ์ และตัวแทนจากองค์การบริหารส่วนตำบลแคมป์สน เพื่อให้ความรู้แก่ผู้เข้าร่วมอบรมทั้งในส่วนของคนในชุมชนพื้นที่และผู้ที่สนใจ
3. ลงพื้นที่สถานประกอบการฟอเรสต์ฮิลล์ ตำบลแคมป์สน อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ในการจัดกิจกรรมอบรมการอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่องเพาะพันธุ์แมลง BSF ตั้งแต่การตัวอ่อนไปจนถึงช่วงโตเต็มวัย เพื่อให้ความรู้ในการบริหารจัดการการเลี้ยงหนอน BSF ตลอดช่วงวัฏจักรของ BSF โดยอาจารย์ ธนภัทร วรปัสสุ
รายงานโดย นายธนภัทร มะณีแสง วันที่รายงาน 05/07/2568 [5533] |
54300 | 50 |
4 [5638] |
รายงานความก้าวหน้าไตรมาสที่ 4 กิจกรรมที่ 4 การพัฒนานักวิทย์และชุมชนให้สามารถถ่ายทอดองค์ความรู้ให้แก่ชุมชนอื่น ๆ 1.1 สื่อที่ใช้ในการให้คำปรึกษา Power Point, คู่มือสำหรับการถ่ายทอดความรู้การพัฒนานักวิทย์และชุมชน, กิจกรรม Workshop, กรณีศึกษา 1.2 เนื้อหาของการประชุมให้คำปรึกษาโดยสังเขป ประกอบด้วย · เทคนิคการสื่อสารความรู้ทางวิทยาศาสตร์ให้เข้าใจง่ายสำหรับชุมชน · ยกตัวอย่างความสำเร็จของการถ่ายทอดความรู้จากชุมชนสู่ชุมชน · การออกแบบกิจกรรมอบรม/เวิร์กช็อปในชุมชน · การนำเสนอและถ่ายทอดความรู้ให้แก่ชุมชนจำลอง 1.3 วิทยกร อาจารย์ณัฐพล ภู่ระหงษ์ 1.4 รูปประกอบกิจกรรมการพัฒนานักวิทย์และชุมชนให้สามารถถ่ายทอดองค์ความรู้ให้แก่ชุมชนอื่น ๆ 1.4.1 กิจกรรมการพัฒนานักวิทย์และชุมชนให้สามารถถ่ายทอดองค์ความรู้ให้แก่ชุมชนอื่น กิจกรรมพัฒนาศักยภาพนักวิทย์และชุมชนจัดขึ้นโดยมีผู้เข้าร่วมที่มีความสนใจจำนวน 50 คน เพื่อเสริมสร้างความรู้และทักษะในการจัดการขยะอินทรีย์ด้วยการเลี้ยงแมลงวันลาย (BSF) และการถ่ายทอดองค์ความรู้ต่อไปยังชุมชนอื่น ๆ โดยเนื้อหาฝึกอบรมประกอบด้วยสรุปผลการเตรียมความพร้อมพื้นที่ การสร้างโรงเรือนสำหรับเลี้ยง BSF และการจัดการกระบวนการผลิตให้สอดคล้องกับเป้าหมายเชิงเศรษฐกิจหมุนเวียน ผลลัพธ์จากการอบรมทำให้ผู้เข้าร่วมมีความเข้าใจในการจัดการขยะอินทรีย์อย่างเป็นระบบ และสามารถขยายผลไปยังครัวเรือนหรือชุมชนของตนเองได้ นอกจากนี้ มีการนำ กะบะเลี้ยง BSF จำนวน 20 กะบะ ไปให้เกษตรกรในพื้นที่ทดลองเลี้ยงจริงในแปลงของตนเอง เพื่อสร้างการเรียนรู้จากประสบการณ์ตรงและเสริมสร้างการมีส่วนร่วมในระดับครัวเรือน 1.4.2 การสำรวจพื้นที่เพื่อสร้างเครือข่ายไร่ทวีทรัพย์ฟาร์ม ต.เข็กน้อย มีการลงพื้นที่สำรวจ ไร่ทวีทรัพย์ฟาร์ม ต.เข็กน้อย เพื่อสร้างความร่วมมือและเชื่อมโยงเป็นเครือข่ายด้านการเลี้ยง BSF โดยฟาร์มดังกล่าวให้ความสนใจเข้าร่วมโครงการและพร้อมจะเป็นแหล่งต้นแบบถ่ายทอดความรู้ให้แก่ผู้ประกอบการเพื่อเป็นเครือข่ายผู้เลี้ยง BSF รายใหม่ 1.4.3 ความคืบหน้าการออกแบบและสร้างโรงเรือนเพิ่มเติมของวิสาหกิจชุมชนฟอเรสฮิลล์เพื่อเตรียมความพร้อมเป็นศูนย์การเรียนรู้ในพื้นที่เขาค้อ วิสาหกิจชุมชนฟอเรสฮิลล์ได้ปรับปรุงและสร้างโรงเรือนเลี้ยง BSF ขนาด 3 x 6 เมตร โดยแบ่งเป็น 4 บ่อ บ่อละ 100 กิโลกรัม รวมแล้วสามารถรองรับการกำจัดขยะอินทรีย์ได้ 500 กิโลกรัมต่อวัน ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายตัวชี้วัดที่ตั้งไว้จำนวน 50 ตัน ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() รายงานโดย นายธนภัทร มะณีแสง วันที่รายงาน 29/09/2568 [5638] |
17100 | 50 |