หมู่บ้านสมุนไพรบ้านโคกกลาง อ.บรบือ จ.มหาสารคาม
กลุ่มสมุนไพรบ้านโคกกลาง หมี่ 3 และหมู่ 12 ต.บรบือ อ.บรบือ จ.มหาสารคาม
ผล : 1. จำนวนคนที่ได้รับการถ่ายทอดความรู้/เทคโนโลยี - จำนวน 80 คน 2. จำนวนหมู่บ้าน/ชุมชนที่นำเทคโนโลยีที่ได้รับการถ่ายทอดไปใช้ประโยชน์ - จำนวน 4 หมู่บ้าน หมู่ 3 หมู่ 8 หมู่ 11 และ หมู่ 12 3. จำนวนเทคโนโลยี (องค์ความรู้) ที่ถ่ายทอด 8 องค์ความรู้ 3.1 คุณภาพและมาตรฐานสมุนไพร 3.2 การวิเคราะห์คุณภาพผลิตภัณฑ์สมุนไพร 3.3 การควบคุมและทดสอบความปลอดภัยในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง 3.4 ความเป็นมาของมาตรฐานผลิตภัณฑ์ 3.5 การดำเนินงานด้านมาตรฐานผลิตภัณฑ์ 3.6 การรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์และกระบวนการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ 3.7 ประโยชน์ที่ได้รับจากมาตรฐานผลิตภัณฑ์ 3.8 การพัฒนาและเตรียมผลิตภัณฑ์สมุนไพร เพื่อเข้าสู่กระบวนการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ 4. ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากกระบวนการพัฒนา/ต่อยอด - จดแจ้งสูตรผลิตภัณฑ์ 1 ผลิตภัณฑ์ คือ โลชั่นบำรุงผิวขมิ้นชัน 5. จำนวนวิทยากรที่สามารถถ่ายทอดความรู้ให้ผู้อื่นได้ - จำนวน 8 คน 6. ร้อยละความพึงพอใจของผู้รับบริการ - ร้อยละ 98 7. จำนวนผู้นำความรู้/เทคโนโลยีที่ได้รับไปใช้ประโยชน์ - จำนวน 80 คน 8. สัดส่วนมูลค่าทางเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้น - 2 เท่า
ผล : 1. กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกสมุนไพร ต.บรบือ อ.บรบือ จ.มหาสารคาม มีรายได้สุทธิเพิ่มมากขึ้นจากการจำหน่าย ไพล และขมิ้นชัน เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงที่ยังไม่ได้ปลูกสมุนไพร 2. กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกสมุนไพรและแปรรูปตำบลบรบือ มีรายได้สุทธิเพิ่มขึ้นจากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์สมุนไพร ยาหม่อง และสบู่ เมื่อเทียบกับการจำหน่ายผลิตภัณฑ์อื่น
ผล : ด้านเศรษฐกิจ รายได้สุทธิเพิ่มขึ้น จากการปลูกสมุนไพร และแปรรูปสมุนไพร เป็นอาชีพเสริม ด้านสังคม เกิดการรวมกลุ่ม ความสัมพันธ์ของกลุ่มมีความเข้มแข็งมากขึ้น
รายงานความก้าวหน้า
ไตรมาส | ผลการดำเนินงาน | งบประมาณที่ใช้ | ผู้รับบริการ |
---|---|---|---|
4 [5253] |
กิจกรรมที่ 1 การประชุมเวทีกลุ่มเฉพาะ/เวทีเสวนา เพื่อรวบรวมข้อมูลปัญหาและความต้องการจากเวทีประชาคมท้องถิ่น ระดับหมู่บ้าน/ชุมชนเพื่อจัดทำแผนพัฒนาตามประเด็นความต้องการของ กลุ่มเป้าหมายที่ได้รับประโยชน์จากการจัดการความรู้การวิจัยและถ่ายทอดเพื่อการใช้ประโยชน์ รายงานโดย นางสาวสิริกร งามสมัย วันที่รายงาน 30/09/2567 [5253] |
13300 | 70 |
4 [5254] |
กิจกรรม 2 การวิเคราะห์คุณภาพผลิตภัณฑ์ตามมาตรฐาน โดยห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ รายงานโดย นางสาวสิริกร งามสมัย วันที่รายงาน 30/09/2567 [5254] |
22200 | 70 |
4 [5255] |
กิจกรรม 3 การจัดการความรู้เกี่ยวกับองค์ความรู้มาตรฐานผลิตภัณฑ์
- การรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ และกระบวนการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ รายงานโดย นางสาวสิริกร งามสมัย วันที่รายงาน 30/09/2567 [5255] |
24000 | 70 |
4 [5256] |
กิจกรรม 4 การพัฒนาและเตรียมผลิตภัณฑ์สมุนไพร เพื่อเข้าสู่กระบวนการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ รายงานโดย นางสาวสิริกร งามสมัย วันที่รายงาน 30/09/2567 [5256] |
79100 | 70 |
4 [5257] |
กิจกรรม 5 การติดตาม ประเมินผล และรายงานผล รายงานโดย นางสาวสิริกร งามสมัย วันที่รายงาน 30/09/2567 [5257] |
11400 | 70 |