เครือข่ายส่งเสริมธุรกิจเทคโนโลยีและนวัตกรรม กปว.#
  • บริการของ กปว.
    • โครงการ
    • เทคโนโลยี
    • ผู้เชี่ยวชาญ
    • คำปรึกษา/ลูกค้า
    • ผลิตภัณฑ์
    • แลกเปลี่ยนเรียนรู้
  • หน้าหลัก
  • Wednesday, October 8, 2025 เวลา :

เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด

รหัส
9728
ชื่อ
เทคโนโลยีการผลิตรถเกี่ยวนวดข้าวแบบต่อพ่วงรถแทรกเตอร์ขนาดเล็ก ชม 10 ครั้ง
เจ้าของ
ผศ.ดร.ทนงศักดิ์ มูลตรี
เมล์
tanongsak.m@msu.ac.th
รายละเอียด
เกษตรกร ทำเกษตรอินทรีย์ เกษตรปลอดสาร ถ้าเราใช้รถเกี่ยวข้าว ที่รับจ้างเกี่ยว รับจ้างเกี่ยวทั่วไปคืออย่างไร สมุดว่าเกษตรกรที่อยู่แถวภาคกลาง จะมีข้าวสุพัน ข้าวประทุม เป็นต้นเวลาเกี่ยวเสร็จเขาจะไม่ล้างเอาเศษต่างๆออกจากเครื่องเกี่ยวข้าว แล้วเขาก็นำมารับจ้างเกี่ยวข้าวแถวบ้านเราต่อ จะสังเกตได้ว่าสมัยก่อนข้าวทำไมมีกลิ่นหอมมาก แต่ปัจจุบันข้าวใหม่กลิ่นทำไม่หอมเหมือนเดิม ส่วนหนึ่งมาจากการผสมพันธ์ระหว่างข้าวพันธ์ต่างๆ 
และถ้าเกษตรกรมีเกี่ยวที่เราประดิษฐ์ขึ้นมาที่เป็นผลงานวิจัยในครั้งนี้ การปนเปื้อนของเมล็ดข้าวที่จะข้ามสายพันธ์ของข้าวอย่างชัดเจน ที่สำคัญเกษตรกรใช้เครื่องเกี่ยวข้าวของเราสามารถออดประกอบล้างทำความสะอาด ได้ง่าย โอกาสของการปนเปื้อนของเมล็ดพันธ์ก็มีน้อยมาก ราคาไม่แพง สามารถดูแลจัดการได้ เพื่อเป็นการลดต้นทุนได้เป็นอย่างดี
โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ทนงศักดิ์ มูลตรี คณะเทคโนโลยี โทร 043-754085
คำสำคัญ
รถเกี่ยวนวดข้าว  
บันทึกโดย
นายสถาพร  กินณรินทร์  มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

รายละเอียดผู้รับบริการ

ไม่พบข้อมูลผู้รับบริการ




สงวนลิขสิทธิ์ © 2568 กลุ่มส่งเสริมธุรกิจเทคโนโลยีและนวัตกรรม(ธท.) กองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(กปว.)
มีปัญหาแจ้งได้ที่ ekapong at mhesi.go.th