เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
กรรมวิธีการผลิตผงผักหวานบ้าน
ชม 40 ครั้ง
14
เจ้าของ
ผศ.ดร.วรางคณา เขาดี
เมล์
sarunyu.m@outlook.com
รายละเอียด
ความรู้ / เทคโนโลยี
น้ำคั้นจากใบผักหวานบ้านสามารถตกตะกอนฟอร์มาลินได้ แต่อย่างไรก็ตามน้ำคั้นจากใบผักหวานบ้านมีอายุสั้นและไม่สะดวกต่อการใช้งาน ผู้ประดิษฐ์จึงนำน้ำผักหวานบ้านมาผ่านกระบวนการทำเป็นผง โดยการใช้เครื่อง Spray dryer เพื่อยืดอายุและสะดวกต่อการใช้งาน การผลิตผงผักหวานบ้านมีความมุ่งหมายใช้เพื่อลดฟอร์มาลินปนเปื้อนในอาหาร ที่ส่งผลกระทบกับสุขภาพเป็นสาเหตุให้เกิดมะเร็งได้
จุดเด่น
ใช้เพื่อกำจัดฟอร์มาลินตกค้างในอาหารได้ ยังไม่เคยมีงานในลักษณะนี้มาก่อน
บันทึกโดย