เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากเชือกกล้วย
ชม 70 ครั้ง
24
เจ้าของ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จริยาภรณ์ มาสวัสดิ์
เมล์
jariyaporn.ma@yru.ac.th
รายละเอียด
กระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากเชือกกล้วย โดยการนำเศษเหลือทิ้งหลังการเก็บเกี่ยวจากต้นกล้วยมาเพิ่มมูลค่า การใช้ต้นกล้วยส่วนกลางลำต้น ดึงกาบออกและนำมากรีด ตาก และ รีด เพื่อเข้าสู่กระบวนการจักสานขึ้นรูปผลิตภัณฑ์ เริ่มต้นการจักสานจากผลิตภัณฑ์ง่าย ๆ ที่สามารถต่อยอดไปสู่ผลิตภัณฑ์ที่มีความซับซ้อนมากขึ้น เป็นการจูงใจและสร้างกำลังใจให้แก่กลุ่มเปราะบางที่ไม่ได้มีพื้นฐานด้านการจักสาน ให้สามารถจักสาน ต่อยอด และสร้างรายได้จากชิ้นงานผลิตภัณฑ์จากเชือกกล้วยได้
คำสำคัญ
บันทึกโดย