เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
เทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากส้มซ่า
ชม 125 ครั้ง
65
เจ้าของ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์สุริยาพร นิพรรัมย์
เมล์
surinipo@gmail.com
รายละเอียด
ส้มซ่า เป็นผลไม้พื้นบ้านที่มีสรรพคุณทางสมุนไพร และยังใช้แต่งกลิ่นแต่งรสชาติของอาหาร ซึ่งปัจจุบันผลไม้อย่าง ส้มซ่า ก็เคยถูกลืมเลือนกันไป ทำให้ผล ส้มซ่า มักจะหาซื้อได้ยากมาก เพราะในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา ไม่ค่อยมีใครนิยมปลูกกันแล้ว จึงทำให้จำนวนต้นเหลือน้อยลง ทางวิสาหกิจชุมชนบ้านวังส้มซ่า ได้มีการปลูกต้นส้มซ่าในจำนวนมาก และได้มีการนำผิวของส้มซ่าไปผลิตเป็นยาดม ยาสระผม และโลชั่น แล้วเหลือผลของส้มซ่า ซึ่งทางกลุ่มได้มีการแปรรูปส้มซ่าเป็นอาหารคาวบางแล้ว แต่ยังไม่มีการแปรรูปเป็นของทานเล่นหรือของหวาน จึงใช้เทคโนโลยีการนำน้ำส้มซ่ามาแปรรูปให้เป็นเจลลี่ส้มซ่า
บันทึกโดย
