เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
วิธีการทดแทนการใช้สารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ในลำไย และลิ้นจี่
ชม 87 ครั้ง
63
เจ้าของ
อ.ดร.ธนะชัย พันธ์เกษมสุข
เมล์
E-mail: agitpnks@chiangmai.ac.th
รายละเอียด
การแช่ลำไยด้วย ClO2 1.5% และการใช้โอโซนร่วมกับซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (O3+SO2) คือการรม O3 60 นาที+SO2 สามารถลดการเปลี่ยนสีน้าตาลที่เปลือก และการตกค้างระหว่างการเก็บรักษาลาไย สำหรับในลิ้นจี่ คือ การแช่ด้วย HCl 5%+ NaClO2 0.5% และการรม O3 60 นาที+SO2
บันทึกโดย
