เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
สารเคลือบผิวจากผงเซริซิน
ชม 106 ครั้ง
63
เจ้าของ
ผศ.ดร.พนิดา บุญฤทธิ์ธงไชย
เมล์
สาขาวิชาเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว คณะทรัพยากรชีวภ
รายละเอียด
ผงเซริซินผลิตจาก waste product ของกระบวนการสาวไหม จากรังไหม (silkworm Bombyx mori) ซึ่งเป็นโปรตีนจากธรรมชาติ มีคุณสมบัติที่สามารถจับตัวเป็นพอลิเมอร์ สามารถผสมกับสารโมเลกุลใหญ่ได้ดี และมีลักษณะเป็นกัม และป้องกันการสูญเสียน้ำได้ดี มีสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ลดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นในไขมัน ยับยั้งการเกิดสีน้ำตาลในมะม่วงสุกตัดแต่งพร้อมบริโภค โดยวิธีการใช้งานคือนำผงเซริซินละลายน้ำให้ได้ความเข้มข้นร้อยละ 2 แล้วนำไปอุ่นด้วยเตาไมโครเวฟให้ละลายเข้ากัน รอจนสารละลายอุ่นประมาณ 40 องศาเซลเซียส จึงนำชิ้นมะม่วงจุ่มลงในสารละลาย ผึ่งไว้ให้หมาดแล้วบรรจุกล่องพลาสติก Polypropylene ที่มีฝาปิด
บันทึกโดย
