เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
การบริหารจัดการขยะอาหารเพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจหมุนเวียนเกาะสมุยและเป็นชุมชนต้นแบบด้านความมั่นคงและอาหาร
ชม 43 ครั้ง
62
เจ้าของ
ศ. ดร.หทัยกานต์ มนัสปิยะ
เมล์
Hathaikarn.m@chula.ac.th
รายละเอียด
ลดขยะเศษอาหารในชุมชนเกาะสมุยโดยใช้เทคโนโลยีการนำเครื่องแปลงขยะเศษอาหารเป็นสารปรับปรุงดิน (Bio-Digester) มาใช้ในกระบวนการกำจัดขยะอินทรีย์ โดยเครื่องแปลงขยะเศษอาหารเป็นสารปรับปรุงดิน ถูกออกแบบโดยการเลียนแบบจากธรรมชาติ ตามกระบวนการย่อยสลายของสิ่งมีชีวิต จึงได้ผลผลิตรวดเร็วเพียงชั่วข้ามคืน ทำงานโดยใช้ กระบวนการทางกล ร่วมกับกระบวนการย่อยสลายของจุลินทรีย์ สร้างนโยบายต้นแบบชุมชนที่สามารถลด คัดแยกและจัดการขยะอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ (Samui Zero Waste) สร้างเศรษฐกิจหมุนเวียนภายในชุมชนและก้าวเข้าสู่การเป็น Samui Circular แบบครบวงจร
บันทึกโดย
