เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
การผลิตน้ำปลาหวานจากผลพลอยได้ของการผลิตมะพร้าวแก้ว
ชม 53 ครั้ง
61
เจ้าของ
ผศ.ดร.นำ้ทิพย์ วงษ์ประทีป
เมล์
namthip.w@psru.ac.th
รายละเอียด
กรรมวิธีการผลิตนี้จะเริ่มต้นจากการนำหอมมาล้างให้สะอาด จากนั้นจึงหั่นและนำหอมที่ได้ไปต้มในน้ำสะอาดจนหอมใส ซึ่งจะใช้เวลาไม่นาน จากนั้นจึงนำน้ำตาลก้อนที่ได้จากการผลิตมะพร้อมแก้ว มาละลายใส่ลงไปในหอมต้ม และตามด้วยน้ำปลาหรือเกลือ พริก กุง ก็ได้น้ำปลาหวานที่มีความเข้มข้นของเนื้อมะพร้าวอยู่ด้วย อย่างไรก็ตามจุดทำคัญของกรรรมวิธีการผลิตนี้ต้องนำหอมมาต้มกับน้ำปล่าก่อน หากใส่หลังการละลายน้ำตาลแบบกรรมวิธีทั่วไปจะทำให้หอมยังดำไม่สุกและน้ำตาลซึมเข้าเนื้อยาก จะทำให้เกิดการไหม้เสียก่อน
คำสำคัญ
บันทึกโดย
