ข้อมูลผลิตภัณฑ์
ชื่อ
ปลาร้าผงอบแห้งแบบโฟมเมท
ชม 87 ครั้ง
65
เจ้าของ
ผศ.ดร.ปัญจภรณ์ ทัดพิชญางกูร พรหมโชติ
เมล์
pan.p@ubu.ac.th
รายละเอียด
ปลาร้าผงอบแห้งแบบโฟมเมท เป็น ผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่มีการต่อยอดจากปลาร้าผงแบบเดิม ปลาร้าผงแบบเดิมผลิตด้วยการใช้เนื้อปลาร้าหรือน้ำปลาร้าอบแห้งโดยไม่มีการตีโฟมหรือตีอากาศเข้าไปในปลาร้าก่อนการอบแห้งจะทำให้ต้องใช้เวลาในการอบแห้งนาน เนื่องจากอาหารมีความหนาแน่นมากและมีพื้นที่ในการระเหยน้ำออกมีน้อย จึงมีแนวคิดผลิตปลาร้าผงที่ผ่านการเตรียมด้วยวิธีการตีโฟมก่อนเข้าสู่ขั้นตอนการอบแห้ง การตีโฟมเป็นการตีอากาศเข้าไปในปลาร้า เพื่อเพิ่มพื้นที่ผิวและลดความหนาแน่นซึ่งสามารถช่วยลดระยะเวลาการทำแห้งได้มากกว่า 2 เท่า และช่วยคงคุณภาพด้านกลิ่นและสีของปลาร้าได้
คุณค่าและผลกระทบต่อสังคม
ด้านเศรษฐกิจ
-การพัฒนาผลิตภัณฑ์ปลาร้าผงแบบตีโฟมสามารถยกระดับและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับปลาร้า และสามารถขยายตลาดการจำหน่ายได้ทั้งตลาดในและต่างประเทศ
-ลดพลังงานและค่าใช้จ่ายในการทำแห้ง
-เพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ให้กับผู้ประกอบการที่มองเห็นช่องทางการจำหน่ายซึ่งเป็นช่องทางในการเพิ่มรายได้ของผู้ประกอบการ และการจ้างงานตามมา
ด้านสังคม
-ตอบสนองความต้องการผู้บริโภคในสังคมปัจจุบันที่ต้องการความสะดวกสบายในการปรุงอาหาร
-สร้างชุมชนเข้มแข็ง เกิดการสร้างงานมีผลต่อการสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชน (กรณีมีการนำไปผลิตจริง)
ด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืน
-การเพิ่มมูลค่าปลาร้า
-การเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่
-การสร้างความเข้มแข็งให้กับผู้ประกอบการด้วยการพึ่งพาตนเอง ด้วยการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการมีผลิตภัณฑ์เป็นของตนเอง ผลิตและจำหน่ายได้ด้วยตนเอง
คำสำคัญ
บันทึกโดย
