เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
การศึกษาการใช้บัวหลวงเป็นส่วนประกอบในอาหารเพื่อเพิ่มมูลค่า
ชม 1,309 ครั้ง
64
เจ้าของ
อาจารย์สุพรรณิการ์ โกสุม
เมล์
ko_sum_27@hotmail.com
รายละเอียด
ผลงานวิจัยนี้ เป็นการศึกษาการใช้บัวหลวงเป็นส่วนประกอบในอาหาร เพื่อเพิ่มมูลค่าซึ่งมุ่งเน้นการใช้องค์ประกอบของบัวหลวงที่หลากหลายในผลิตภัณฑ์อาหาร 10 รายการ ประกอบด้วยการใช้แป้งเม็ดบัวทดแทนแป้งสาลีในผลิตภัณฑ์เค้ก คุกกี้ และวาฟเฟิล ใช้ไหลบัวเสร้มในผลิตภัณฑ์ทอดมัน ลูกชิ้นหมู และแซนด์วิชสเปรด ใช้รากบัวทดแทนมะพร้าวทึกทึนในผลิตภัณฑ์บ้าบิ่น และโสมนัส ใช้กลีบบัวเสริมในผลิตภัณฑ์ทองม้วน วึ่งผลิตภัณฑ์ทั้งหมดผู้ทดสอบชิมมีความชอบในระดับชอบปานกลางถึงชอบมาก และเมื่อนำผลิตภัณฑ์ไปทดสอบการยอมรับของผู้บริโภค (Consumer Test) จำนวน 100 คน พบว่าผู้บริโภคให้การยอมรับในทุกผลิตภัณฑ์
คำสำคัญ
บันทึกโดย
