เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
การใช้สารสกัดจากข่าในการเพิ่มคุณภาพผลผลิตข้าวและพืชผัก
ชม 219 ครั้ง
62
เจ้าของ
อาจารย์ ดร.รัชษาวรรณ์ มงคล
เมล์
mongkol_r@silpakorn.edu
รายละเอียด
ข่า (Alpinia galanga) มีสารออกฤทธิ์ คือ1’-Acetoxychavicol acetate (ACA) และ จากการที่ผู้เสนอโครงการได้ทำการทดสอบสารสกัดข่า ในสภาพไร่นาเกษตรกรหลายราย ในหลายฤดู ที่ปลูกข้าวเพื่อการค้า ในเขตจังหวัดเพชรบุรี ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2560 พบว่า สารสกัดข่าที่เตรียมแบบง่าย (สามารถเตรียมได้เองโดยเกษตรกร โดยใช้วัสดุที่มีในพื้นที่) มีประสิทธิภาพในการควบคุมโรคข้าวที่สำคัญที่เกิดจากเชื้อราสาเหตุ นอกจากนี้มีรายงานวิจัยพบว่า สารออกฤทธิ์ คือ 1’-Acetoxychavicol acetate (ACA)มีประสิทธิภาพในการควบคุมหนอนศัตรูพืชที่สำคัญ คือ หนอนกระทู้ลายจุดข้าวโพด ที่กำลังระบาดในปัจจุบัน
คำสำคัญ
บันทึกโดย
