เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
ไข่เค็มสมุนไพร
ชม 221 ครั้ง
61
เจ้าของ
ผศ.ดร.น้ำทิพย์ วงษ์ประทีป
เมล์
wnamthip@yahoo.com
รายละเอียด
นำไข่เป็ดมาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำสะอาด และเปิดนวลไข่ด้วยน้ำส้มสายชู เพื่อให้ความเค็มสามารถซึมผ่านได้ง่าย และลดระยะเวลาการผลิต จากนั้นนำไปทำให้เค็มด้วยวิธีการ 2 รูปแบบ คือแบบดองน้ำเกลือ และการพอกเกลือดินสอพอง โดยมีส่วนผสมของพืชสมุนไพรชนิดต่าง ไม่ว่าจะเป็น ชาชนิดต่างๆ ใบเตย ตะไคร้ ข่า ขมิ้น อัญชัน ฯลฯ ด้วยอัตราส่วนของส่วนผสมของเกลือและสมุนไพรที่ระดับความเค็มพอดีที่มีระยะเวลาการผลิตเพียง 5 วันสำหรับนำมาทำเป็นไข่ดาว และ 10 สำหรับทำเป็นไข่เค็มสมุนไพร
บันทึกโดย
