ข้อมูลผลิตภัณฑ์
การพัฒนาผลิตภัณฑ์กล้วยน้ำว้าปลอดภัยด้วยนวัตกรรมการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารปลาจากกล้วยน้ำว้า ของกลุ่มของวิสาหกิจชุมชนศูนย์สาธิตเศรษฐกิจพอเพียง การใช้กล้วยเป็นส่วนผสมในสูตรอาหารเลี้ยงสัตว์น้้า เป็นการใช้วัตถุดิบทางการเกษตรให้เกิดประโยชน์สูงสุด เนื่องจากในการผลิตกล้วยของเกษตรกรนั้น จะเหลือกล้วยที่ไม่ได้มาตรฐานและคุณภาพ จะถูกคัดทิ้งเป็นจำนวนมาก หรือมีผลผลิตมากเกินไป ซึ่งเกษตรกรก็ไม่ได้นำมาใช้ประโยชน์ จำหน่ายไม่ทัน หรือสุกก่อน และเน่าเสียไปในที่สุด ดังนั้นการนำกล้วยที่เหลือมาเป็นส่วนผสมในอาหารปลากินพืช เช่น ปลานิล ปลาแรด และปลาสลิด เป็นต้น ก็เป็นแนวทางในการลดต้นทุนการผลิตด้านอาหาร อีกทั้งคุณสมบัติของกล้วยเป็นสารเหนียวจำพวกแป้งหรือ คาร์โบไฮเดรต ช่วยทำให้วัตถุดิบที่ผสมรวมตัวกันและอัดเม็ดได้ดี ช่วยให้อาหารมีความทนในน้ำได้ดีขึ้น เหมาะสมที่ใช้ในการผลิต
อาหารสัตว์น้ำไว้ใช้เองโดยใช้วัตถุดิบที่มีในท้องถิ่น ซึ่งขั้นตอน คือ หั่นกล้วยน้ำว้าสุกละเอียด นำมาผสมกับอาหารสำเร็จรูป พรมน้ำในเครื่องผสมอาหาร แล้วนำไปตากแดดหรืออบให้แห้ง เก็บใส่ถุงปิดปากถุงให้สนิท
ผลิตภัณฑ์ภายใต้โครงการ หมู่บ้านกล้วยน้ำว้าปลอดภัยด้วยนวัตกรรม ดอนพุด
กลุ่มวิสาหกิจชุมชนศูนย์สาธิตเศรษฐกิจพอเพียงเทศบาลต้าบลดอนพุด เลขที่ 159 หมู่ที่ 2 ถนน ต้าบลดอนพุด อ้าเภอดอนพุด จังหวัดสระบุรี