เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
ซอสสับปะรดห้วยมุ่นผัดเปรี้ยวหวาน
ชม 350 ครั้ง
64
เจ้าของ
อาจารย์ ดร.วิภา ประพินอักษร
เมล์
wipa.p@hotmail.com
รายละเอียด
ในกระบวนการผลิตจะใช้เทคโนโลยีเฮอร์เดิล (hurdle technology) หรือเทคนิคการถนอม
อาหารแบบผสมผสาน ได้แก่ การปรับความเป็นกรด-ด่างของซอสให้มีค่าต่ำกว่า 4.6 การใส่น้ำตาลซูโครสเพื่อลดค่าวอเตอร์แอคทิวิตี้ (water activity, aw) ของซอสและการใช้ความร้อนกับซอสที่อุณหภูมิไม่น้อยกว่า 90 องศาเซลเซียสและการบรรจุขณะร้อนในขวดแก้ว โดยซอสผัดเปรี้ยวหวานสามารถเก็บรักษาได้ที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลานานโดยไม่ต้องแช่เย็น คุณสมบัติของซอสผัดเปรี้ยวหวานสับปะรดห้วยมุ่น เป็นซอสปรุงรสสำเร็จรูป ใช้ผัดกับผักได้หลากหลายชนิดได้ มีไลโคปีนซึ่งจัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระจากซอสมะเขือเทศที่ใช้เป็นส่วนผสมและมีใยอาหารจากสับปะรด
คำสำคัญ
บันทึกโดย
