เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ต้นทุนการเลี้ยงสัตว์ เป็นต้นทุนที่เกิดจากต้นทุนด้านอาหารคิดเป็นร้อยละ 60-70ของต้นทุนทั้งหมด ซึ่งนับว่าเป็นต้นทุนที่ส่งผลกระทบต่อการเลี้ยงสัตว์เป็นอย่างมาก ดังนั้นในการเลี้ยงสัตว์ จำเป็นที่จะต้องเข้าใจถึงการใช้ประโยชน์จากวัตถุดิบอาหารสัตว์เพื่อนำมาประกอบเป็นอาหารที่ดี ถูกต้อง เหมาะสมกับความต้องการของสัตว์ในแต่ละช่วง เพื่อให้ไม่เกิดการสูญเสียอาหารโดยไม่จำเป็น
คณะวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นครราชสีมา มีองค์ความรู้เรื่องการประกอบสูตรอาหารใช้เองในฟาร์ม โดยใช้วัตถุดิบเหลือใช้ทางการเกษตร เช่นใบมันสำปะหลัง ต้นข้าวโพด เปลือกข้าวโพด และโรงงานอุตสาหกรรม เช่น กากมันสำปะหลัง ส่าเหล้า เป็นต้น ซึ่งสามารถนำมาใช้ประกอบเป็นอาหารสัตว์ที่มีคุณภาพ และลดต้นทุนเพื่อเกษตรกรได้เป็นอย่างดี เพื่อลดต้นทุนการผลิตให้เกษตรกร โดยเป็นเทคนิคการผสมอาหารอย่างง่าย เกษตรกรสามารถทำได้เองในฟาร์ม นอกจากนั้น ยังมีเทคนิคการให้อาหารที่ถูกวิธี เพื่อช่วยลดการสูญเสียของอาหารและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตให้ดีขึ้น ย่อมส่งผลทำให้สามารถลดต้นทุน เพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกร
ผศ.ดร.เฉลิมพล เยื้องกลางโทรศัพท์ 081-9844312 Email: chayua@hotmail.com
