เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
การทำกะหรี่พัฟ
แป้งชั้นนอก
ส่วนผสม น้ำหนัก (กรัม) สูตรตวง
แป้งอเนกประสงค์ 200 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 12 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 1/4 ช้อนชา
น้ำ 110 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช 35 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำแป้งชั้นนอก
1. ละลายน้ำตาลทรายและเกลือในน้ำ
2. เทลงในแป้ง ผสมพอเข้ากัน
3. ค่อย ๆ เทน้ำมันพืชลงในส่วนผสมของแป้ง
4. นวดจนเนียน ไม่ติดมือ
5. พักไว้ประมาณ 15 นาที
6. นำมาแบ่งเป็นชิ้นให้มีขนาดเท่ากัน แล้วพักไว้
แป้งชั้นใน
ส่วนผสม น้ำหนัก (กรัม) สูตรตวง
แป้งอเนกประสงค์ 150 1 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช 65 1/3 ถ้วย
วิธีทำแป้งชั้นใน
1. ผสมแป้งและน้ำมันพืชให้เข้ากันจนไม่ติดมือ
2. พักไว้ประมาณ 15 นาที
3. นำมาแบ่งเป็นชิ้นให้มีขนาดเท่ากัน แล้วพักไว้
วิธีทำ
1. แบ่งแป้งชั้นนอก และแป้งชั้นใน ออกเป็น 4 ก้อน
2. แผ่แป้งชั้นนอกออก นำมาห่อแป้งชั้นในให้มิด ทำจนหมดแล้วพักแป้งไว้ 10 นาที
3. นำมารีดให้เป็นรูปปสี่เหลี่ยม หนาประมาณ 1/8 นิ้ว
4. ม้วนให้แน่น พักไว้ 10 นาที
5. แล้วคลึงตามความยาว แล้วม้วนอีกครั้ง พักไว้ 10 นาที
6. ม้วนเป็นท่อนกลม ใช้มีดตัดออกให้เป็นแว่น ๆ
7. หันด้านหน้าตัดขึ้น
8. คลึงเป็นแผ่นกลม ตักไส้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ไว้ตรงกลาง
9. พับครึ่ง ทบเข้ากัน กดริมให้ติดกันให้สนิท และจับจีบให้สวยงาม
10. ทอดในน้ำมัน ไฟปานกลาง จนสุกกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
