เครือข่ายส่งเสริมธุรกิจเทคโนโลยีและนวัตกรรม กปว.#
  • บริการของ กปว.
    • โครงการ
    • เทคโนโลยี
    • ผู้เชี่ยวชาญ
    • คำปรึกษา/ลูกค้า
    • ผลิตภัณฑ์
  • หน้าหลัก
  • Thursday, March 23, 2023 เวลา :

ข้อมูลเทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด / ..

รหัส
315
ชื่อ
เตาเผาถ่านผลไม้ ชม 13,063 ครั้ง
QR Code
พิกัด
,
เจ้าของ
วศ.
เมล์
bct@dss.go.th
รายละเอียด

เตาเผาถ่านผลไม้มีความยุ่งยากกว่าการเผาถ่านไม้ทั่วๆ ไป เนื่องจากผลไม้มีความเปราะบางมาก เมื่อได้รับความร้อนที่สูงเกินไปก็จะทำให้แตกหักได้ และจำให้เกิดเป็นเถ้าได้ ซึ่งเกิดจากอุณหภูมิระหว่างการเผาไม่สม่ำเสมอ ทำให้ผลิตภัณฑ์เสียหาค่อนข้างมาก ถึงร้อยละ 50-80 รวมทั้งการจัดวางผลไม้ก่อนเผาที่ไม่เป็นระเบียบ ก็จะส่งผลต่อการเผาผลไม้เช่นกัน

เตาเผาถ่านผลไม้เครื่องต้นแบบของ วศ. ใช้สำหรับนำฟลไม้ที่ทิ้ง หรือที่ปลิดทิ้งเนื่องจากปริมาณต่อต้นมากเกินไป มาเผาให้เป็นถ่านผลไม้เพื่อใช้ในการดูดซับกลิ่นและประดับตกแต่ง โดยยังคงสภาพของรูปผลไม้ให้เหมือนเดิม เครื่องต้นแบบที่ กระมวิทยาศาสตร์บริการ(วศ.) สร้างขึ้นนี้ ใช้เป็นถังขนาด 200 ลิตร หรือ 50 ลิตร หรือจะเป็น ปี๊บขนาด 20 ลิตร โดยใช้แกลบเป็นเชื้อเพลิงในการเผา ควบคุมอุณหภูมิภายในระหว่างการเผา ทั้งประเวณผนังปี๊บ และกลางปี๊บ ให้มีอุหภูมิระหว่าง 300-450 องศาเซลเซียส ทำให้คุณภาพที่ได้มีความสม่ำเสมอ ลดการเสียหายเนื่องจากการเผาเหลือเพียงร้อยละ 10-30 ผลไม้บางชนิดไม่มีการสูญเสียเลย ซึ่งเป็นการลดต้นทุนการผลิต และถ่านผลไม้ที่ได้จะมีคุณภาพดี มีค่าไอโอดีน(สมบัติการดูดซึม) ระหว่าง 150-250 มิลลิกรัม/กรัม เป็นไปตามข้อกพหนดของมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนของถ่านดูดกลิ่น (มผช. 180/2546)

ผลไม้ที่สามารถนำมาเผาได้ เช่น ทุเรียน มังคุด สัปบะรด น้อยหน่า เป็นต้น และระยะเวลาในการเผาอยู่ที่ ประมาณ 8-14 ชั่วโมง ขึ้นกับชนิดของผลไม้

สนใจติดต่อที่ คุณอรุณ คงแก้ว โทร. 0-2201-7107

ขยายภาพ
คำสำคัญ
ถ่าน  พลังงาน  
บันทึกโดย
นายเอกพงศ์  มุสิกะเจริญ  สำนักงานปลัดกระทรวง

รายละเอียดผู้รับบริการ

ไม่พบข้อมูลผู้รับบริการ




สงวนลิขสิทธิ์ © 2566 กลุ่มส่งเสริมธุรกิจเทคโนโลยีและนวัตกรรม(ธท.) กองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(กปว.)
มีปัญหาแจ้งได้ที่ ekapong at mhesi.go.th