ข้อมูลผลิตภัณฑ์
ใข่เค็มสมุนไพรต้มยำ
วัตถุดิบ
1. พริกชี้ฟ้าแดง 10 เม็ด ไม่ต้องทุบหรือบุบ
2. หอมแดง 5หัว ผ่าครึ่ง
3. ข่าแก่หั่น 10 แว่น
4. กระเทียมเม็ดใหญ่ 5 กลีบ
5. ตะไคร้หั่นฝอย 3-4 ต้น
6. ใบมะกรูด 5 ใบ
7. มะนาวฝานเป็นแว่นๆ 2ลูก
8. ไข่เป็ด 12 ฟอง ล้างน้ำสะอาด
9. เกลือเม็ด 1 ถ้วย ใช้ถ้วยใบเล็ก แต่สำคัญต้องใช้ขนาดเดียวกับในการตวงน้ำ
10. ภาชนะสำหรับดองไข่ (เลือกภาขนะที่ไม่ทำปฏิกิริยากับเกลือ เช่น โหลแก้ว โหลพลาสติก กะละมัง หรือหม้อดินเผา ฯ)
วิธีทำ
1. ใส่เกลือ 1 ถ้วยลงในหม้อที่จะใช้ต้ม และตามด้วยน้ำสะอาด 4 ถ้วย
2. ใส่เครื่องต้มยำลงไปในหม้อ
3. เมื่อน้ำเดือดแล้วให้จับเวลาไปอีก 5 นาที แล้วให้ปิดแก๊สเพราะว่าเครื่องสมุนไพรจะยังออกไม่ครบ แต่จะทำให้เครื่องซึมเข้าไปในไข่ได้ง่าย
4. ปิดแก๊สแล้วพักไว้ให้นำต้มยำ หรือนำสมุนไพรนั้นเย็นหรืออุ่น หาภาชนะเป็นโหลแก้วหรือพาสติก ใส่ไข่เป็ด แล้วใส่น้ำลงไปตักเครื่องสมุนไพรทับไว้บนไข่เป็ด ดองไว้ประมาณ 12 วันสามารถนำไข่เค็มรสต้มยำ มาประกอบอาหารได้
**** วัสดุเพิ่มเติม – หม้อ , ชุดเตาแก๊ส****
