เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
กล้วยเป็นผลไม้ที่มีอยู่ทั่วไป หาง่าย และมีจำนวนมาก สามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้ทั้งผลดิบและผลสุก ของทานเล่นเป็นเมนูยอดนิยมในการแปรรูปของกล้วย เมื่อนำไปพัฒนาร่วมกับพืชสมุนไพร ก็จะเป็นอาหารทานเล่นที่ช่วยเพิ่มมูลค่าให้สมุนไพรที่อยู่ทั่วไป เกิดเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีประโยชน์ต่อร่างกาย
ผลศึกษาการยอมรับของผู้บริโภคที่มีต่อผลิตภัณฑ์กล้วยแก้วสมุนไพร พบว่า ผู้บริโภคทุกเพศทุกวัยสามารถรับประทานได้และให้การยอมรับทั้งสองผลิตภัณฑ์ มีความชอบระดับมากคิดเป็นร้อยละ 46 ชอบมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 60 ซึ่งเหตุผลของผู้บริโภคที่ให้การยอมรับเนื่องจากผลิตภัณฑ์มีรสชาติกลมกล่อม มีกลิ่นสมุนไพร สามารถรับประทานเป็นอาหารว่างได้และรับประทานได้ง่าย ด้านลักษณะผลิตภัณฑ์ผู้บริโภคให้คะแนนความชอบกล้วยแก้วสมุนไพรด้านรสชาติมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 38.62 รองลงมาด้านคุณค่าทางโภชนาการ คิดเป็นร้อยละ 19.80 ด้านความแปลกใหม่ คิดเป็นร้อยละ 16.83 ด้านกลิ่นสมุนไพร คิดเป็นร้อยละ 15.84 ด้านเนื้อสัมผัส คิดเป็นร้อยละ 4.95 และด้านสี ด้านลักษณะปรากฏ คิดเป็นร้อยละ 1.98 ตามลำดับ
สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี
