เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
ข้าวเกรียบสดปูนิ่ม
ชม 301 ครั้ง
63
เจ้าของ
รศ.สุแพรวพันธ์ โลหะลักษณาเดช และคณะ
เมล์
supraewpan@yahoo.com
รายละเอียด
ข้าวเกรียบสดปูนิ่ม (กือโป๊ะ)
ส่วนผสม
ปลาทูแขก ปูนิ่มสด แป้งมันสำปะหลัง น้ำตาลทราย เกลือ ผงชูรส
วิธีทำ
- นำปูนิ่มมาล้างน้ำให้สะอาด วางตั้งทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ หั่นเป็นชิ้น บีบน้ำ
ออก นำไปบดละเอียด
- เนือปลาทูแขก ล้างให้สะอาด ตัดส่วนหัว และเอาเครื่องในออก ขอดเกล็ด หันเป็นชิ้นตามขวาง ขนาด 1นิ้ว นำไปบดละเอียด
- นำปูนิ่มและปลาทูแขกที่บดละเอียดแล้ว ใส่ในเครื่องนวดผสมเติมเกลือป่น น้ำตาล และผงชูรส นวดผสมนาน 30วินาที เติมแป้งมันสำปะหลังแล้วนวดผสมนาน 5 นาที
- ชั่งแป้ง 500 กรัม คลึงเป็นก้อนกลม แล้วปั้นเป็นรูปทรงกระบอก (เส้นผ่านศูนย์กลาง 4เซนติเมตร ยาว 24 เซนติเมตร)
- ต้มที่อุณหภูมิ 100องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30นาที
- วางพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ และทิ้งไว้ให้ก้อนข้าวเกรียบปลาสดมีอุณหภูมิเท่ากับอุณหภูมิห้อง
- หั่นข้าวเกรียบสดเป็นแท่งสี่เหลี่ยม ให้มีขนาด กว้าง xยาว xหนา เท่ากับ 1x8x1เซนติเมตร
- ทอดในน้ำมันอุณหภูมิ 190 + 10องศาเซลเซียส นาน 4นาที
คำสำคัญ
บันทึกโดย
