เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
เทคโนโลยีการผลิตและขยายเชื้อจุลินทรีย์อย่างง่ายเพื่อป้องกัน กําจัดโรคและแมลงศัตรูของดาวเรือง
ชม 258 ครั้ง
61
เจ้าของ
นางสาวเดือนเพ็ญ วงค์สอน
เมล์
duanpen.wo@gmail.com
รายละเอียด
ส่งเสริมการผลิตและขยายเชื้อจุลินทรีย์อย่างง่ายในการควบคุมโรคและแมลงศัตรูพืชของดาวเรือง และลดการใช้สารเคมีที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพและสภาพแวดล้อม โดยในการผลิตและขยายเชื้อจุลินทรีย์อย่างง่าย เน้นการสาธิต และปฏิบัติจริงด้วยวิธีการที่ง่าย ใช้ต้นทุนในการผลิตน้อย สะดวกต่อการนำไปใช้ เกษตรกรสามารถปฏิบัติได้ด้วยตัวเอง เชื้อจุลินทรีย์ที่ใช้ในการอบรม ได้แก่
- เชื้อรา Trichoderma harzianum และเชื้อแบคทีเรีย Bacillus subtilis มาควบคุมเชื้อรา Fusarium spp. สาเหตุโรคเหี่ยวเหลือง และเชื้อรา Sclerotium rolfsii Sacc สาเหตุโรคลำต้นเน่า/โคนเน่าขาว
- เชื้อรา Metarhizium spp. เชื้อแบคทีเรีย Bacillusthuringiensis, Bt เป็นเชื้อจุลินทรีย์ที่ใช้ป้องกันกำจัดแมลงศัตรูของดาวเรือง
คำสำคัญ
บันทึกโดย
