เครือข่ายส่งเสริมธุรกิจเทคโนโลยีและนวัตกรรม กปว.#
  • บริการของ กปว.
    • โครงการ
    • เทคโนโลยี
    • ผู้เชี่ยวชาญ
    • คำปรึกษา/ลูกค้า
    • ผลิตภัณฑ์
    • แลกเปลี่ยนเรียนรู้
  • หน้าหลัก
  • Saturday, May 17, 2025 เวลา :

เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด

รหัส
1543
ชื่อ
เทคโนโลยีป้องกันการเกิดเชื้อราในผลิตภัณฑ์จักสานจากไม้ไผ่ ชม 1,034 ครั้ง
เจ้าของ
นายสุพะไชย์ จินดาวุฒิกุล
เมล์
-
รายละเอียด
ผลิตภัณฑ์จักสานจากไม้ไผ่ เป็นผลิตภัณฑ์จักสานจากเส้นใยธรรมชาติที่มีการผลิตมากในทุกภาคของประเทศไทย แต่ปัญหาอย่างหนึ่งของผลิตภัณฑ์จากเส้นใยธรรมชาติคือการเกิดเชื้อรา โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน

ปัญหาผลิตภัณฑ์เกิดเชื้อราเป็นปัญหาสำคัญสำหรับผลิตภัณฑ์จักสาน เพราะนอกจากทำให้ผลิตภัณฑ์ไม่เป็นที่ต้องการของตลาดแล้วยังส่งผลต่อการขอการรับรองมาตรฐาน มผช. เพราะข้อกำหนดในมาตรฐาน มผช. 40/2546(ผลิตภัณฑ์จักสานจากไม้ไผ่) ได้กำหนดคุณลักษณะที่ต้องการของผลิตภัณฑ์จากกกว่าจะต้องไม่มีราปรากฏให้เห็นตลอดชิ้นงาน ดังนั้น หากแก้ไขปัญหาการเกิดเชื้อราได้ จะเพิ่มโอกาสในการได้รับการรับรองมาตรฐานมผช. และผลิตภัณฑ์เป็นที่ยอมรับของตลาดมากยิ่งขื้น

กรมวิทยาศาสตร์บริการ โดยสำนักเทคโนโลยีชุมชน ได้ศึกษาวิจัยเทคโนโลยีการป้องกันการเกิดเชื้อราในผลิตภัณฑ์จากกก ที่สามารถป้องกันการเกิดเชื้อราได้เป็นเวลานาน ปลอดภัยต่อคนและสิ่งแวดล้อม วิธีการไม่ยุ่งยาก จึงนำเทคโนโลยีดังกล่าวไปถ่ายทอดให้กับกลุ่มผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์จากกก เพื่อยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์ชุมชนให้สูงขึ้น

การป้องกันการเกิดเชื้อราในผลิตภัณฑ์จักสานจากไม้ไผ่ ปฎิบัติได้โดยนำเส้นไม้ไผ่สดมาล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วแช่ลงในสารละลายโซเดียมเบนโซเอต เป็นเวลา ไม่น้อยกว่า 30 นาที จากนั้นนำขึ้นไปผึ่งลมให้แห้งสนิท แล้วจึงนำไปทำเป็นผลิตภัณฑ์รูปแบบต่างๆด้วยวิธีการนี้สามารถป้องกันการเกิดเชื้อราได้ดี
ขยายภาพ
คำสำคัญ
รา  จักสาน  ไม้ไผ่  
บันทึกโดย
นายเอกพงศ์  มุสิกะเจริญ  สำนักงานปลัดกระทรวง

รายละเอียดผู้รับบริการ

ไม่พบข้อมูลผู้รับบริการ




สงวนลิขสิทธิ์ © 2568 กลุ่มส่งเสริมธุรกิจเทคโนโลยีและนวัตกรรม(ธท.) กองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(กปว.)
มีปัญหาแจ้งได้ที่ ekapong at mhesi.go.th