ข้อมูลผลิตภัณฑ์
ชื่อ
หมูทุบนาจารย์
ชม 3,179 ครั้ง
56
เจ้าของ
กลุ่มแม่บ้านเกษตรแปรรูปเนื้อสัตว์บ้านนาจารย์
เมล์
-
รายละเอียด
กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรแปรรูปเนื้อสัตว์บ้านนาจารย์ ประกอบด้วยสมาชิก จำนวน 26 คน รายได้หลักของกลุ่มมาจากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ประกอบไปด้วย หมูทุบอบไฟธรรมชาติ หมูเค็ม หนังหมูกรอบ หมูฉีก เนื้อวัวทุบ หมูแดดเดียว เนื้อแดดเดียว น้้ำพริกเผาหมูเค็ม แจ่วบองสมุนไพร น้ำปลาร้าต้มสุก โดยเฉพาะหมูทุบอบไฟธรรมชาติเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากของผู้บริโภค แต่เนื่องจากผลิตภัณฑ์หมูทุบนั้น ยังมีจังหวัดอื่นที่มีผลิตภัณฑ์เหมือนหรือใกล้เคียงกันเป็นจำนวนมาก ดังนั้นหากมีการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรแปรรูปเนื้อสัตว์บ้านนาจารย์ให้มีเอกลักษณ์และมีคุณภาพได้มาตรฐาน จะเป็นประโยชน์อย่างมากในการสร้างเอกลักษณ์ให้กับสินค้า ทำให้เกิดรายได้ และเป็นการขยายตลาดให้กับกลุ่ม ฯ รวมถึงการได้รับการยอมรับของผู้บริโภคเกี่ยวกับประสิทธิภาพของบรรจุภัณฑ์ที่มีคุณภาพ
ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ สำหรับกลุ่มแม่บ้านเกษตรแปรรูปเนื้อสัตว์บ้านนาจารย์ มีการดำเนินงาน ดังนี้
1 ขั้นตอนการออกแบบบรรจุภัณฑ์ ทำการลงพื้นที่เก็บรวบรวมข้อมูลของผลิตภัณฑ์
กลุ่มแม่บ้านเกษตรแปรรูปเนื้อสัตว์บ้านนาจารย์ โดยทำการวิเคราะห์ ข้อมูลร่วมกันกับกลุ่ม ฯ เพื่อรับทราบถึงปัญหาและความต้องการของบรรจุภัณฑ์ ซึ่งในขั้นตอนการออกแบบพัฒนาบรรจุภัณฑ์แบ่งออกได้เป็น 2 ส่วน คือ
1. โครงสร้าง เป็นการออกแบบทางด้านเทคนิคและทางกายภาพของบรรจุภัณฑ์
โดยเน้นกระบวนการบรรจุใส่ การรักษาคุณภาพด้วยการประเมินอายุของอาหาร ( Shelf Life) และการป้องกันที่เหมาะสมต่อการขนส่งและการกระจายสินค้า
2. กราฟฟิก เป็นการออกแบบรายละเอียดบนบรรจุภัณฑ์เพื่อสร้างแรงจูงใจในการ
ซื้อและสื่อความหมายให้แก่ผู้บริโภค พร้อมทั้งสามารถโน้มน้าวให้เกิดการสั่งซื้อ การ
ออกแบบกราฟฟิก จะเน้นในเรื่องของการตกแต่งรูปลักษณ์ด้วยภาพพจน์ที่สร้างความ
ประทับใจ
2 ขั้นตอนการประเมินประสิทธิภาพของบรรจุภัณฑ์ โดยการ ท าบรรจุภัณฑ์ตัวอย่างเพื่อทดสอบและทำการประเมิน จากการสุ่มตอบแบบสอบถามของผู้บริโภค แยกตามหัวข้อดังนี้
1. ด้านการปกป้องผลิตภัณฑ์
2. ด้านการบรรจุ
3. ด้านการอ านวยความสะดวก
4. ด้านการส่งเสริมการจำหน่าย
5. ด้านความสะอาดและความปลอดภัย
สนใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ติดต่อได้ที่
วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรแปรรูปเนื้อสัตว์บ้านนาจารย์ ต.นาจารย์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์
โทร. 0872158459
ดูรายงานการพัฒนาสินค้า...
ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ สำหรับกลุ่มแม่บ้านเกษตรแปรรูปเนื้อสัตว์บ้านนาจารย์ มีการดำเนินงาน ดังนี้
1 ขั้นตอนการออกแบบบรรจุภัณฑ์ ทำการลงพื้นที่เก็บรวบรวมข้อมูลของผลิตภัณฑ์
กลุ่มแม่บ้านเกษตรแปรรูปเนื้อสัตว์บ้านนาจารย์ โดยทำการวิเคราะห์ ข้อมูลร่วมกันกับกลุ่ม ฯ เพื่อรับทราบถึงปัญหาและความต้องการของบรรจุภัณฑ์ ซึ่งในขั้นตอนการออกแบบพัฒนาบรรจุภัณฑ์แบ่งออกได้เป็น 2 ส่วน คือ
1. โครงสร้าง เป็นการออกแบบทางด้านเทคนิคและทางกายภาพของบรรจุภัณฑ์
โดยเน้นกระบวนการบรรจุใส่ การรักษาคุณภาพด้วยการประเมินอายุของอาหาร ( Shelf Life) และการป้องกันที่เหมาะสมต่อการขนส่งและการกระจายสินค้า
2. กราฟฟิก เป็นการออกแบบรายละเอียดบนบรรจุภัณฑ์เพื่อสร้างแรงจูงใจในการ
ซื้อและสื่อความหมายให้แก่ผู้บริโภค พร้อมทั้งสามารถโน้มน้าวให้เกิดการสั่งซื้อ การ
ออกแบบกราฟฟิก จะเน้นในเรื่องของการตกแต่งรูปลักษณ์ด้วยภาพพจน์ที่สร้างความ
ประทับใจ
2 ขั้นตอนการประเมินประสิทธิภาพของบรรจุภัณฑ์ โดยการ ท าบรรจุภัณฑ์ตัวอย่างเพื่อทดสอบและทำการประเมิน จากการสุ่มตอบแบบสอบถามของผู้บริโภค แยกตามหัวข้อดังนี้
1. ด้านการปกป้องผลิตภัณฑ์
2. ด้านการบรรจุ
3. ด้านการอ านวยความสะดวก
4. ด้านการส่งเสริมการจำหน่าย
5. ด้านความสะอาดและความปลอดภัย
สนใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ติดต่อได้ที่
วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรแปรรูปเนื้อสัตว์บ้านนาจารย์ ต.นาจารย์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์
โทร. 0872158459
ดูรายงานการพัฒนาสินค้า...
บันทึกโดย