เครือข่ายส่งเสริมธุรกิจเทคโนโลยีและนวัตกรรม กปว.#
  • บริการของ กปว.
    • โครงการ
    • เทคโนโลยี
    • ผู้เชี่ยวชาญ
    • คำปรึกษา/ลูกค้า
    • ผลิตภัณฑ์
    • แลกเปลี่ยนเรียนรู้
  • หน้าหลัก
  • Tuesday, July 1, 2025 เวลา :

เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด

รหัส
1201
ชื่อ
เครื่องคัดขนาดไข่ ชม 3,328 ครั้ง
เจ้าของ
นายนุ้ย แจ้งประจักษ์
เมล์
-
รายละเอียด
เครื่องคัดขนาดไข่

ผู้ประกอบอาชีพเลี้ยงไก่ แต่ราคาเครื่องคัดไข่มีราคาแพงเกินไปต้องนำเข้าจากต่างประเทศ การซ่อมบำรุงยุ่งยาก เป้าหมายผลิตเครื่องคัดไข่ที่มีราคาไม่แพงทุกชิ้นส่วนผลิตในประเทศ มีความปลอดภัยต่อผู้ใช้สูง โดยเครื่องจะต้องหยุดการทำงานทันทีเมื่อระบบติดขัดหรือมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในระบบ

คือมีตัวสต๊อป คลัทช์ (stop clutch) ให้เครื่องหยุดทำงานอัตโนมัติเมื่อเกิดเหตุขัดข้องหรือมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไป ทำให้มีความปลอดภัยสูงขณะทำงาน และยังคัดโดยใช้น้ำหนักของไข่ไก่เป็นตัวกำหนดขนาดไข่แต่ละฟอง มีหลักการง่ายๆ คล้ายกับตาชั่งน้ำหนักแบบโบราณ ที่ใช้ลูกตุ้มเป็นตัวถ่วงน้ำหนัก โดยปรับมาใช้แหวนทองเหลืองน้ำหนักแตกต่างกันสวมเข้าไปในแกนเหล็ก ส่วนอีกด้านเป็นแป้นวางไข่ เมื่อแรงงานคนลำเลียงไข่เข้าเครื่องคัดและเลื่อนไปวางบนแป้นวาง เครื่องจะคัดขนาดไข่ไก่ตามน้ำหนักที่ได้ปรับไว้ 7 ขนาดตามเกณฑ์ในท้องตลาด คือตั้งแต่เบอร์ศูนย์ ขนาดใหญ่สุด น้ำหนักมากกว่า 70 กรัมจนถึงเบอร์ 6 น้ำหนักน้อยกว่า 45 กรัม ในเวลา 1 ชั่วโมง สามารถคัดไข่ได้ 3,000 ฟอง



เจ้าของสิ่งประดิษฐ์
นายนุ้ย แจ้งประจักษ์
เลขที่ 37/19 หมู่ 1 ตำบล จ.ป.ร. อำเภอ กระบุรี จังหวัด ระนอง 85110
โทรศัพท์ 077-820-388 มือถือ 081-956-3651

รางวัลเชิดชูเกียรติ (ชมเชย) การประกวดสิ่งประดิษฐ์คิดค้นทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
ประจำปีงบประมาณ 2551


คำสำคัญ
เครื่องจักร  สิ่งประดิษฐ์  ไข่  
บันทึกโดย
น.ส.พรรณิศา  สัตยารัฐ  สำนักงานปลัดกระทรวง

รายละเอียดผู้รับบริการ

ไม่พบข้อมูลผู้รับบริการ




สงวนลิขสิทธิ์ © 2568 กลุ่มส่งเสริมธุรกิจเทคโนโลยีและนวัตกรรม(ธท.) กองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(กปว.)
มีปัญหาแจ้งได้ที่ ekapong at mhesi.go.th