2568 การบริการให้คำปรึกษาและข้อมูลเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาท้องถิ่นชายแดนใต้ 0
ผล
ผล
ผล
รายงานความก้าวหน้า
ไตรมาส | ผลการดำเนินงาน | งบประมาณที่ใช้ | ผู้รับบริการ |
---|---|---|---|
1 [18499] |
เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2568 ทางคลินิกเทคโนโลยี ร่วมกับคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ได้จัดกิจกรรม ปฐมนิเทศให้กับผู้ประกอบการ ประชาชน ผู้ที่สนใจ ในการเป็นเชฟอาหารไทย ภายใต้โครงการ หนึ่งหมู่บ้าน หนึ่งเชฟอาหารไทย โดยในกิจกรรมครั้งนี้ มีผู้สนใจที่สมัครเข้าร่วมประมาณ 25 ราย รุ่นที่ 1 ซึ่งในกิจกกรมได้มีการเเนะนำรายละเอียดโครงการ ขั้นตอนการเรียน ฝึกปฏิบัติ ในการเป็นผู้ประกอบการอาหารไทย : one family one soft power : OFOS ผู้เข้ารับการอบรมในครั้งนี้จะได้รับความรู้ เทคนิคเกี่ยวกับการทำอาหารไทยและประสบการณ์ที่จะนำไปต่อยอดในอาชีพแน่นอน ที่สำคัญเมื่อจบหลักสูตรจะได้รับประกาศนียบัตรถึง 4 ใบ ได้แก่ ประกาศนียบัตรผ่านการอบรมหลักสูตรเชฟอาหารไทยมืออาชีพ ,ประกาศนียบัตรสมรรถนะผู้ประกอบอาหารไทยระดับ 4 สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ ,ประกาศนียบัตรมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาผู้ประกอบอาหารไทยระดับ 1และ ประกาศนียบัตรผู้ประกอบกิจการ จากกรมอนามัย เพื่อการันตีความรู้และความสามารถในการประกอบอาชีพอาหารไทยระดับมืออาชีพ รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 07/01/2568 [18499] |
3500 | 30 |
1 [18352] |
เมื่อวันที่ 18 - 22 ธันวาคม 2567 ทางคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ พร้อมอาจารย์สาขาอาหาร เข้าร่วมกิจกรรมฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อเป็นครูผู้สอน (Train The Trainer) ภายใต้โครงการ "หนึ่งหมู่บ้าน หนึ่งเชฟอาหารไทย" ประจำปีงบประมาณ 2567 ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวมีความวัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดความรู้และทักษะที่จำเป็นในการเป็นครูผู้สอน ซึ่งมีการจัดกิจกรรมฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ ฯ จำนวน 4 รุ่น เพื่อให้ผู้เข้าร่วมสามารถดำเนินการสอนตามหลักสูตรเชฟอาหารไทยมืออาชีพอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งได้รับความรู้ในเรื่องต่าง ๆ เช่น
- ซอฟต์พาวเอร์ นโยบายภาครัฐกับยุทธศาสตร์การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ชุมชน เศรษฐกิจมหาภาคของไทย
- ภาครวมโครงการ และจุดมุ่งหมายของซอฟต์พาเวอร์อุตสาหกรรมอาหารไทย
- รายละเอียด และแนวทางการดำเนินงาน โครงการหนึ่งหมู่บ้านหนึ่งเชฟอาหารไทย หลักสูตรเชฟอาหารไทยมืออาชีพ (Master thai Chef Program)
- ระบบและรายละเอียดการเรียนออนไลน์ของ THACCA A cademy
- การขึ้นทะเบียนเป็นวิทยากรและกรรมการของสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ และการอบนมออนไลน์ เพื่อประกอบการยื่นขอ
- การจัดการทดสอบมาตรฐานฝีมือเเรงงานแห่งชาติ และการขอขึ้นทะเบียนเป็นศูนย์ทดสอบ
- แนวทางและข้อเเนะนำการเข้าอบรมออนไลน์หลักสูตรผู้สัมผัสอาหาร ของกรมอนามัย
- ดูงานนอกสถานที่ (ทำเนียบรัฐบาล) งานแถลงข่าวซอฟต์พาวเวอร์อาหาร
-การจัดการและการออกร้านอาหารนอกสถานที่ กรณีศึกษา การออกร้านอาหารในอาคาร
- สัมผัสประสบการณ์เรียนรู้นวัตกรรม ต่อยอด ความคิด ทางธุรกิจ (ตลาดข้าว ตลาดผัก ตลาดผลไม้ ตลาดสด)
-สัมผัสประสบการณ์ด้านงานบริหาร ห้องปฏิบัติการครัวการบินไทย
- เสาวนา "GU RU" ครูอาหาร กับอาชีพเชฟอาหารไทย
-อบรมเทคนิคการประกอบอาหาร และการถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการประกอบอาหาร
- การบริหารจัดการการศึกษาและงานทะเบียน
-ทดสอบการขึ้นทะเบียนเป็นผู้ประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาอาหารไทย ของสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 02/01/2568 [18352] |
20000 | 80 |
1 [18351] |
เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2567 ทางคลินิกเทคโนโลยี ได้บริการให้คำปรึกษา ให้กับผู้ที่สนใจ ในการบริการให้คำปรึกษา ในเรื่องของกระบวนการผลิตและขึ้นรูปเนื้อสไลด์ เนื่องจากผู้ขอรับบริการมีความสนใจที่จะนำองค์ความรู้และกระบวนการ ไปเปิดร้านเป็นของตัวเอง ประกอบกับเกษตรกรมีการรับซื้อเนื้อและจำหน่ายเนื้อเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เลยมีความคิดที่จะนำองค์ความรู้ที่ได้รับไปประยุกต์ใช้ในการสร้างเสริมอาชีพ รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 02/01/2568 [18351] |
3500 | 10 |
1 [18350] |
เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2567 ทางคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ร่วมกับอาจารย์คณะเกษตรศาสตร์ สาขาสัตวศาสตร์ ได้ลงพื้นที่ นำนักศึกษา และเกษตรกร เพื่อลงปฏิบัติการ สุขาภิบาลสัตว์ ในการฝึกทักษะให้กับนักศึกษา และเกษตรกร ให้มีความรู้ความเข้าใจ ในหลักการใช้ยาเบื้องต้น ในกระบวนการรักษาสัตว์กรณ์สัตว์ป่วย และการป่องกันโรค โดยมีนักศึกษา และเกษตรกร จำนวน 60 ราย ในกิจกรรมในครั้งนี้ รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 02/01/2568 [18350] |
7500 | 60 |
1 [18349] |
เมื่อวันที่4 พฤษภาคม 2567 ทางคลินิิกเทคโนโลยี มหาวิทยาัลยนสธิวาสราชนครินทร์ ได้เข้าร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการ "การขับเคลื่อนงานด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (ววน.) ในพื้นที่ภาคใต้ชายแดน "โดยมีท่านที่ปรึกษารัซมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และคณะ มาเป็นประธานในการประชุมในครั้งนี้ ณ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ และเมื่อเสร็จจากการประชุม ได้ลงพื้นที่ไปเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการแปรรูปผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร ณ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ และได้มีการเยี่ยมชมผลการดำเนินงานของคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ในการพัฒนาผู้ประกอบการ และพัฒนายกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์แปรรูปจากปศุสัตว์ ที่สามารถยกระดับมาตรฐาน อย และมาตรฐานฮาลาล รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 02/01/2568 [18349] |
5000 | 50 |
1 [18348] |
เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2567 ทางคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร๋ได้เข้าน่วมประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่องการขับเคลื่อนงาน ด้านวิทยาศาสตรืวิจัยและนวัตกรรม (ววน.) ในพื้นที่ภาคใต้ชายแดน ณโรงแรมเซาท์เทอร์นแอร์พอร์ท โดยในกิจกรรมได้มีหน่วยงานราชการ ที่เกี่ยวข้อง ต่างๆ ได้เข้าประชุม หารือเกี่ยวกับมาตรฐานโรงเชือด และการขัดตั้งโรงเชือด/โรงชำแหละในพื้นที่ โดยมีท่านที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม แพทย์หญิง เพชรดาว โต๊ะมีนา เป็นประธานในการประชุมในครั้งนี้ รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 02/01/2568 [18348] |
6000 | 30 |
1 [18347] |
เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2567 ทางคณะทำงานคลินิกเทคโนโลยี และผู้ที่เกี่ยวข้องภายใต้โครงการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อการบริหารจัดการฟาร์ม และสร้างความเป็นอัตลักษณ์ให้กับผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ภาคใต้ชายแดน ได้เข้าร่วมพูดประชุมหารือ ณ โรงเเรม ในอำเภอหาดใหญ่จังหวัดสงขลา เกี่ยวกับผลการดำเนินงาน โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต่างๆ ทั้ง กปว. โดยมีนางสาวดาวริน สุขเกษม หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการเครือข่าย อว. ระดับภาค ภาคใต้ พร้อมด้วย คณาจารย์จากมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมโครงการ ซึ่่งโครงการดังกล่าวมีแผนการดำเนินการไปยังภาคใค้ตอนบน ในจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งจะดำเนินการในเรื่องของมาตรฐานฟาร์ม กระบวนการเลี้ยงปศุสัตว์ และการนำผลผลิตจากปศุสัตว์ มาพิ่มมูลค่า ยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑืแปรรูป เพื่อให้เป็นสินค้าอัตลักษณ์จองพื้นที่ และขยายไปยังพื้นที่อื่นต่อไป รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 02/01/2568 [18347] |
5000 | 20 |
1 [18346] |
เมื่อวันที่ 30 กันยายน - 3 ตุลาคม 2567 ทางคลินิกเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ได้เข้าร่วมการประชุมเชิงปฏิบัติการเรื่อง การส่งเสริมศักยภาพเครือข่าย อว. และการพัฒนาข้อเสนอโครงการสู่การใช้ประโยชน์เชิงพื้นที่ จัดขึ้นโดย กองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กปว.) รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 02/01/2568 [18346] |
10000 | 50 |