2567 การใช้เทคโนโลยี นวัตกรรมการผลิตและแปรรูปกระวาน เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวชุมชนเล่าขาน กรุ่นกลิ่นกระวาน ทับไทร จันทบุรี สู่ห่วงโซ่คุณค่าสมุนไพรภาคตะวันออก   0


รายงานความก้าวหน้า

ไตรมาส ผลการดำเนินงาน งบประมาณที่ใช้ ผู้รับบริการ
4 [18122]

กิจกรรมที่ 1 โครงการใช้เทคโนโลยี นวัตกรรมการผลิตและแปรรูปกระวาน เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวชุมชนเล่าขานกรุ่นกลิ่นกระวานทับไทร จันทบุรี สู่ห่วงโซ่คุณค่าสมุนไพรภาคตะวันออก กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้แก่เกษตรกรผู้ปลูกกระวานให้มีความรู้ความเข้าใจในกระบวนการผลิตและการคัดเลือกสายพันธุ์กระวาน ที่เหมาะสมสำหรับปลูกเพื่อขายหน่อและเมล็ดกระวาน ในวันที่ 24 กันยายน 2567ณ ศูนย์การเรียนรู้กระวานทับไทร ตำบลทับไทร อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี โดยมีกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกกระวานในพื้นที่อำเภอโป่งน้ำร้อนเข้าร่วมการอบรม จำนวน 55 คน วิทยากรโดยอาจารย์อร่าม อรรถเจดีย์, ผู้ช่วยศาสตราจารย์พรพนิต ศศิวัฒน์ชุติกุล, อาจารย์นารินจง วงศ์อุต, อาจารย์ศิริภา วิทยาพรพิพัฒน์, อาจารย์มัทนา ชาญกิจ และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.มีนนภา รักษ์หิรัญ หัวข้อในการอบรมได้แก่ ข้อมูลเกี่ยวกับกระวาน นิเวศวิทยาและการแพร่กระจายพันธ์ การขยายพันธ์และการปลูก และการนำไปใช้ประโยชน์ เพื่อให้เกษตรกรผู้ปลูกกระวานในพื้นที่สามารถนำความรู้ในกระบวนการผลิตและการคัดเลือกสายพันธุ์กระวาน ที่เหมาะสมสำหรับปลูกเพื่อขายหน่อและเมล็ดกระวานต่อไป



รายงานโดย น.ส.กานดา  ทองนพคุณ วันที่รายงาน 18/11/2567 [18122]
50000 55
4 [18121]

กิจกรรมที่ 2การใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมแปรรูปอาหาร/สินค้าจากกระวาน ทั้งลำต้น ใบ ที่เหลือทิ้งจากการขายหน่อกระวาน (พร้อมอบรมการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมแปรรูปอาหาร/สินค้าจากกระวาน 1วัน)

          ในกิจกรรมที่ 2 เป็นการอบรมให้ให้ความรู้กับกลุ่มผู้ประกอบการชุมชนในการนำเศษเหลือทิ้งของกระวาน เช่น ลำต้นแก่ ใบ และก้านใบ มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกระวานเพื่อไม่ให้เป็นวัสดุเหลือทิ้งและสามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรได้ โดยใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้ามาช่วยในการแปรรูป ซึ่งได้ผลิตภัณฑ์ต้นแบบมา 2 ผลิตภัณฑ์ คือ 1) สบู่กระวาน ใช้น้ำมันจากกระวานมาเป็นส่วนประกอบ ซึ่งน้ำมันดังกล่าวสกัดมาจากลำต้นแก่ของกระวาน 2) ชากระวาน ใช้ใบกระวานมาเป็นส่วนประกอบ ซึ่งกิจกรรมนี้จัดในวันที่ 22 ตุลาคม 2567 ณ ศูนย์การเรียนรู้กระวานทับไทร ตำบลทับไทร อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี โดยมีกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกกระวาน และกลุ่มแปรรูปในพื้นที่อำเภอโป่งน้ำร้อนเข้าร่วมการอบรม จำนวน 55 คน วิทยากรโดย ผศ.สรัลรัส พ่วงบริสุทธิ์, อาจารย์นารินจง วงศ์อุต, อาจารย์ศิริภา วิทยาพรพิพัฒน์ และอาจารย์มัทนา ชาญกิจ หัวข้อในการอบรมคือ การใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมแปรรูปอาหาร/สินค้าจากกระวาน ทั้งลำต้น ใบ ที่เหลือทิ้งจากการขายหน่อกระวาน



รายงานโดย น.ส.กานดา  ทองนพคุณ วันที่รายงาน 15/11/2567 [18121]
47000 55