2567 การสร้างอัตลักษณ์ผลิตภัณฑ์ชุมชนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดสระบุรี 0
ผล 1. คนที่ได้รับการถ่ายทอดความรู้/เทคโนโลยี จำนวน 21 คน 2. ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการพัฒนาใหม่ จำนวน 6 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ 1) ก๋วยเตี๋ยวข้าวหยด เส้นสด และเส้นแห้ง 2) ผักหวานป่าอบแห้ง 3) ข้าวปาด จากข้าวเจ้กเชย และผักหวานป่า 4) ข้าวเจ้ยเชยผักหวานป่าทอดกรอบ 5) แป้งข้าวเจ้กเชย 6) ผงปรุงรสสำหรับก๋วยเตี๋ยวกึ่งสำเร็จรูป 3. เทคโนโลยีที่ถ่ายทอด จำนวน 7 เรื่อง ได้แก่ 1) การสร้างตราสินค้าชุมชน และการออกแบบสื่อเพื่อสร้างอัตลักษณ์ชุมชนสำหรับสื่อสังคมออนไลน์ 2) ก๋วยเตี๋ยวข้าวหยด เส้นสด และเส้นแห้ง 3) ผักหวานป่าอบแห้ง สามารถคืนสภาพเดิมได้เมื่อแช่น้ำร้อน 4) ข้าวปาด จากข้าวเจ้กเชย และผักหวานป่า 5) ข้าวเจ้ยเชยผักหวานป่าทอดกรอบ 6) แป้งข้าวเจ้กเชย 7) ผงปรุงรสสำหรับก๋วยเตี๋ยวกึ่งสำเร็จรูป 4. วิทยากรที่สามารถถ่ายทอดความรู้ให้ผู้อื่นได้ จำนวน 6 คน
ผล 1. ผู้นำความรู้/เทคโนโลยีที่ได้รับไปใช้ประโยชน์ จำนวน 21 คน 2. ความพึงพอใจของผู้รับบริการ ร้อยละ 97.40
ผล 1. ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่สามารถวางขายในตลาดได้อย่างยั่งยืน 2. ชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการจำหน่วยผลิตภัณฑ์ที่เป็นอัตลักษณ์ของชุมชน และมีสัดส่วนมูลค่าทางเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้น 1.02 เท่า
รายงานความก้าวหน้า
ไตรมาส | ผลการดำเนินงาน | งบประมาณที่ใช้ | ผู้รับบริการ |
---|---|---|---|
4 [17537] |
- ออกแบบตราสินค้าชุมชนจากกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้และระดมสมองร่วมกับกลุ่มชุมชน เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2567 ได้ตราสินค้าชุมชนจำนวน 2 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ เจ้กเชยหวานหยด และเจ้กเชยหวานกรอบ รายละเอียดดังภาพ รายงานโดย ดวงฤทัย แก้วคำ วันที่รายงาน 23/09/2567 [17537] |
0 | 0 |
4 [17436] |
- 5 สิงหาคม 2567 ประชุมคณะทำงานโครงการฯ เพื่อหารือการลงพื้นที่ดำเนินโครงการ กำหนดหลักสูตรถ่ายทอดเทคโนโลยี และประสานงานวิทยากร ผ่านการประชุมออนไลน์
- 25 สิงหาคม 2567 ลงพื้นที่ดำเนินกิจกรรมให้นักวิจัยนำความรู้ด้าน วทน. และการบริหารจัดการ การตลาดยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันและวางรากฐานทางเศรษฐกิจให้กับผู้ประกอบการชุมชนรวมทั้งเก็บรวบรวมข้อมูลผลิตภัณฑ์ชุมชนเพื่อนำไปพัฒนาให้สอดคล้องกับความต้องการของกลุ่มชุมชน รายละเอียดตาม link ด้านล่างนี้
- 6–8 กันยายน 2567 ลงพื้นที่ดำเนินการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และถ่ายทอดเทคโนโลยี แก่วิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตและแปรรูปข้าวเจ๊กเชยเสาไห้สระบุรี ณ โรงเรียนศาสตร์พระราชา (วัดอู่ตะเภา) ต.หนองแซง อ.ม่วงหวาน จ.สระบุรี โดยมีกิจกรรมประกอบด้วย - 14 กันยายน 2567 ติดตามผลการนำไปใช้ประโยชน์ พบว่า ผู้เข้ารับการอบรมนำความรู้ที่ได้รับจากการบรรยายและฝึกปฏิบัติ ถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านการทำข้าวปาด ที่ผลิตจากแป้งข้าวเจ้ยเชย และผักหวานป่า โดยผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ข้าวปาดเจ๊กเชยผักหวาน ในราคา 7 บาท/ตัว หรือราคา 35 บาท/กล่อง รายงานโดย ดวงฤทัย แก้วคำ วันที่รายงาน 18/09/2567 [17436] |
175000 | 21 |