2567 แมลงและเกษตรอินทรีย์กินดีชุมชนบ้านแม่ตาด 0
ผล
ผล
ผล
รายงานความก้าวหน้า
ไตรมาส | ผลการดำเนินงาน | งบประมาณที่ใช้ | ผู้รับบริการ |
---|---|---|---|
4 [18119] |
กิจกรรมที่ 2 การผลิตต้นแบบผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ และวัตถุดิบผงจิ้งหรีดด้วยเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับบริบทชุมชน
โครงการได้พิจารณาเลือกใช้เทคโนโลยีที่สอดคล้องกับความสามารถและทรัพยากรที่มีอยู่ในชุมชน โดยการเลือกใช้การอบด้วยเตาอบลมร้อน ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่มีอยู่แล้วในชุมชน และเป็นเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับบริบทชุมชน และการมองถึงการใช้พลังงานทดแทน หรือวิธีการผลิตที่สามารถทำได้ในระดับครัวเรือนหรือกลุ่มชุมชนหลังจากเสร็จสิ้นโครงการ
การจัดกิจกรรมผลิตต้นแบบผลิตภัณฑ์เบเกอรี่และการเตรียมวัตถุดิบผงจิ้งหรีดด้วยเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับบริบทชุมชนซึ่งเป็นการส่งเสริมการพัฒนาชุมชนและการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นโดยใช้เทคโนโลยีและวัตถุดิบใหม่ ๆ เช่น ผงจิ้งหรีด ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนที่ยั่งยืนและเป็นที่ยอมรับมากขึ้นในวงการอาหาร การผลิตต้นแบบผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ การนำเทคโนโลยีที่เหมาะสมมาใช้ในการพัฒนาเบเกอรี่ที่ผสมผงจิ้งหรีด เช่น ขนมปัง เค้ก คุกกี้ หรืออาหารอบอื่น ๆ ที่สามารถให้สารอาหารสูงกว่าเบเกอรี่ทั่วไป การผลิตวัตถุดิบผงจิ้งหรีด: การศึกษากระบวนการแปรรูปจิ้งหรีดเป็นผง ซึ่งรวมถึงการเพาะเลี้ยง การทำแห้ง และการบดเพื่อให้เป็นผงที่สามารถนำไปใช้ในอาหารต่าง ๆ ได้อย่างปลอดภัยและสะอาด เทคโนโลยีที่เหมาะสมกับบริบทชุมชน การพิจารณาเลือกใช้เทคโนโลยีที่สอดคล้องกับความสามารถและทรัพยากรที่มีอยู่ในชุมชน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องจักรขนาดเล็ก การใช้พลังงานทดแทน หรือวิธีการผลิตที่สามารถทำได้ในระดับครัวเรือนหรือกลุ่มชุมชน การผลิตต้นแบบผลิตภัณฑ์เบเกอรี่การนำเทคโนโลยีที่เหมาะสมมาใช้ในการพัฒนาเบเกอรี่ที่ผสมผงจิ้งหรีด เช่น ขนมปังMorning Bread - Cricket Protein Power 25%ที่สามารถให้สารอาหารสูงกว่าเบเกอรี่ทั่วไป รายงานโดย นายวันโชค มณีเดช วันที่รายงาน 31/10/2567 [18119] |
35000 | 15 |
4 [18118] |
การดำเนินงานระหว่างวันที่ 1 กันยายน - 31 ตุลาคม 67 กิจกรรมที่ 1 การจัดกิจกรรม up-skill และ re-skill ให้กับ คณะวิจัย วิสาหกิจชุมชน การจัดกิจกรรม up-skill และ re-skill ในการผลิตต้นแบบผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ผสมผงโปรตีนจิ้งหรีด ให้กับวิสาหกิจชุมชนเป็นกระบวนการพัฒนาทักษะของผู้ประกอบการในท้องถิ่นเพื่อเพิ่มศักยภาพในการผลิตสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่มและสอดคล้องกับแนวโน้มทางการตลาดใหม่ ๆ โดยมีขั้นตอนหลัก ๆ ดังนี้ 1. การอบรมความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับผงโปรตีนจิ้งหรีด 2. การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ 3. ให้ความรู้เรื่องการตลาดและการสร้างมูลค่าเพิ่มที่ประกอบไปด้วย รายงานโดย นายวันโชค มณีเดช วันที่รายงาน 31/10/2567 [18118] |
15000 | 15 |