2567 การพัฒนาและการส่งเสริมการตลาดผลิตภัณฑ์สมุนไพรพื้นบ้านล้านนาวิถีวอแก้ว 0
ผล
ผล
ผล
รายงานความก้าวหน้า
ไตรมาส | ผลการดำเนินงาน | งบประมาณที่ใช้ | ผู้รับบริการ | |||||||||||||||||||||||
---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
4 [18072] |
กิจกรรมที่1การพัฒนาผลิตภัณฑ์สมุนไพรเพื่อสุขภาพ กลุ่มเวชสำอางผสมสารสกัดจากสมุนไพรและดำเนินการถ่ายทอดเทคโนโลยี ทำการลงพื้นที่ในการคัดเลือกสมุนไพรที่เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ที่ต้องการพัฒนา โดยการสอบถามทางชุมชนและเข้าดูพื้นที่การลูกสมุนไพร พบว่า สมุนไพรที่พบการปลูกในครัวเรือนสามารถปรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ โดยทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ได้สนใจผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่มีอยู่เดิม เพิ่มเติมความหลากหลายและเหมาะกับการผลิต ยกตัวอย่างเช่น ตะไคร้ ขิง ไพล และขมิ้นชัน เป็นต้น ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณลดการอักเสบ และมีฤทธ์ต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งสมุนไพรทั้งหมดได้ทำการปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ ซึ่งทางโครงการได้เพิ่มเติมวิธีการสกัดสารสำคัญโดยการนำสมุนไพรสด ดังที่ยกตัวอย่างมาสกัดโดยการทอดหรือคั่วในน้ำมันมะพร้าว โดยการทอดในอัตราส่วน 2:1 ที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส คนเป็นระยะๆ ทอดจนกระทั่งสมุนไพรกรอบ และเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแก่ โดยใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที นำน้ำมันกรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ให้เย็นแล้วทำในขั้นตอนต่อไป ซึ่งจะได้สารสกัดออกมาในรูปแบบน้ำมันที่สามารถนำไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ อาทิเช่น น้ำมันนวดลดปวดจากสารสกัดขมิ้นชัน ขิง และ ตะไคร้ ซึ่งทางกลุ่มวิสาหกิจสามารถปรับชนิดสมุนไพรได้ตามฤดูกาลเก็บเกี่ยวของพืชสมุนไพร เนื่องจากพืชชนิดหัว จะมีการเก็บเกี่ยวรอบปี ซึ่งหากผ่านช่วงเก็บเกี่ยวไปแล้ว จะไม่สามารถนำมาทำได้ จึงอาจต้องมีการปรับชนิดสมุนไพรในกลุ่มที่มีสารในกลุ่มเดียวกัน และเพิ่มเติมการทำยาหม่องแท่ง ในรูปแบบที่ทุกเพศทุกวัยสามารถใช้ได้ และได้ดำเนินการถ่ายทอดให้กับทางกลุ่มวิสาหกิจตามแผนกิจกรรม กิจกรรมที่2วิเคราะห์สารสำคัญและฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา คุณสมบัติทางกายภาพ ทางเคมี และประเมินคุณภาพของผลิตภัณฑ์ และดำเนินการเข้าสู่มาตรฐาน จากกิจกรรมที่1มาทำการสกัดอย่างง่ายโดยที่ทางชุมชนสามารถทำเอง ขณะที่ทำกิจกรรม สมุนไพรที่ใช้ ได้แก่ ไพล ขมิ้น ขิง การวิเคราะห์สารสำคัญด้วยเทคนิค HPLC ผลที่ได้ พืชกลุ่มนี้ มีสารสำคัญที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ ดังตาราง องค์ประกอบทางเคมีของสารสกัดสมุนไพร
ซึ่งการประเมินผลของคุณภาพของผลิตภัณฑ์จากการออกแบบสอบถามกลุ่มผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ น้ำมันนวดบรรเทาปวด พบว่า สามารถลดปวดได้ ทั้งในกลุ่มเกษตรกร กลุ่มใช้แรงงาน และกลุ่มผู้สูงอายุ ส่วนการดำเนินเข้าสู่มาตรฐาน กำลังดำเนินงาน กิจกรรมที่3 ดำเนินการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตผลิตภัณฑ์ และจัดทำคู่มือประโยชน์และข้อมูลสมุนไพรในผลิตภัณฑ์สมุนไพรเพื่อสุขภาพ ทางโครงการจากการถ่ายทอดเทคโนโลยี จากผลิตภัณฑ์เดิม คือ ครีมขัดผิวขมิ้นชัน และโลชั่นจากใบบัวบก ได้ทำผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมจากการลงพื้นที่ต่อยอดสมุนไพร ได้แก่ น้ำมันนวดบรรเทาปวด และยาหม่องในรูปแบบแท่ง อีกทั้งได้ทำคู่มือการใช้ประโยชน์และข้อมมูลสมุนนไพรในท้องถิ่นไปยังกลุ่มวิสาหกิจและโรงเรียนในพื้นที่ กิจกรรมที่ 4และ5ขอขยายเวลา (กำลังดำเนินการอยู่) ค่าใช้จ่าย 110,800 บาท (ค่าเดินทาง วัสดุทางการเกษตรสมุนไพรที่นำมาวิเคราะห์ อุปกรณ์ในการผลิต ส่วนประกอบการผลิต บรรจุภัณฑ์ และเอกสารคู่มือในการถ่ายทอดเทคโนโลยี) ผู้เข้าร่วม 20 คน (สมาชิกในกลุ่มได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีและเทคนิคการสกัดสารเพิ่มเติม) ติดตามผล 4 ครั้ง
รายงานโดย นายชัยวุฒิ โกเมศ วันที่รายงาน 30/09/2567 [18072] |
110800 | 20 |