2567 ยกระดับผลผลิตแปรรูปทางการเกษตร กลุ่ม ธรรมะรักษา วิสาหกิจชุมชนแปรรูปสมุนไพรและผลผลิตทางการเกษตร ตำบลแม่ปุ อำเภอแม่พริก จังหวัดลำปาง   0


รายงานความก้าวหน้า

ไตรมาส ผลการดำเนินงาน งบประมาณที่ใช้ ผู้รับบริการ
4 [18067]

   ในวันที่ 29 สิงหาคม 2567 ได้มีการจัดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการในการวิเคราะห์สารพิษตกค้าง โดยกำหนดให้สมาชิกกลุ่มธรรมะรักษา วิสาหกิจชุมชนแปรรูปสมุนไพรและผลผลิตทางการเกษตร ตำบลแม่ปุ อำเภอแม่พริก จังหวัดลำปาง โดยให้สมาชิกกลุ่มนำผลผลิตทางการเกษตรของตนเองมาเป็นตัวอย่างในการวิเคราะห์สารพิษตกค้าง คนละ 1 ตัวอย่าง และได้ทำการอธิบายหลักการวิเคราะห์สารพิษตกค้าง พร้อมทั้งเทคนิคการเลือกชนิดพืชผักเพื่อให้สามารถเลือกใช้ปริมาณสารละลายในแต่ละขั้นตอนการสกัดได้อย่างถูกต้อง

   ผลการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ การวิเคราะห์สารพิษตกค้างพบว่า ผลผลิตทางการเกษตรที่สมาชิกนำมาเป็นตัวอย่างในการฝึกอบรม จำนวน 25ตัวอย่าง  ไม่พบสารพิษตกค้าง 12 ตัวอย่าง และอยู่ในเกณฑ์ปลอดภัย 12 ตัวอย่าง และพบสารพิษตกค้าง 1 ตัวอย่าง ดังแสดงในตารางที่ 1
  ตารางที่1ผลการวิเคราะห์สารพิษตกค้างในผลผลิตทางการเกษตรของกลุ่มธรรมะรักษา วิสาหกิจชุมชนแปรรูปสมุนไพรและผลผลิตทางการเกษตร ตำบลแม่ปุ อำเภอแม่พริก จังหวัดลำปาง

กลุ่มที่

ที่

รายชื่อผลผลิต

รายงานผลวิเคราะห์สารเคมีตกค้าง

1

1

ผำ (ไข่น้ำ) อบแห้ง

ตรวจพบสารเคมีตกค้าง แต่ อยู่ในระดับที่ปลอดภัย

2

ผักหวาน

ตรวจพบสารเคมีตกค้าง แต่ อยู่ในระดับที่ปลอดภัย

3

ใบหม่อน

ตรวจพบสารเคมีตกค้าง แต่ อยู่ในระดับที่ปลอดภัย

4

กล้วย

ตรวจพบสารเคมีตกค้าง แต่ อยู่ในระดับที่ปลอดภัย

5

มะละกอ

ไม่พบสารเคมีตกค้าง

6

ใบมะขาม

ตรวจพบสารเคมีตกค้าง แต่ อยู่ในระดับที่ปลอดภัย

7

ใบหม่อน

ตรวจพบสารเคมีตกค้าง แต่ อยู่ในระดับที่ปลอดภัย

8

ใบพลู

ตรวจพบสารเคมีตกค้าง แต่ อยู่ในระดับที่ปลอดภัย

9

เห็ด

ไม่พบสารเคมีตกค้าง

10

คะน้าฮ่องก่อง

ไม่พบสารเคมีตกค้าง

11

อัญชัน

ไม่พบสารเคมีตกค้าง

12

ฟักทอง

ไม่พบสารเคมีตกค้าง

13

ถั่วเหลือง

ไม่พบสารเคมีตกค้าง

14

ข้าว

ไม่พบสารเคมีตกค้าง

2

1

มะระขี้นก

ไม่พบสารเคมีตกค้าง

2

ผำ

ตรวจพบสารเคมีตกค้าง แต่ อยู่ในระดับที่ปลอดภัย

3

ตะไคร้

ไม่พบสารเคมีตกค้าง

4

ข่า

ตรวจพบสารเคมีตกค้าง แต่ อยู่ในระดับที่ปลอดภัย

5

ขิง

ไม่พบสารเคมีตกค้าง

6

มะกรูด

ตรวจพบสารเคมีตกค้าง แต่ อยู่ในระดับที่ปลอดภัย

7

ใบเตย

ตรวจพบสารเคมีตกค้างอยู่ในระดับที่ไม่ปลอดภัย

8

ตำลึง

ไม่พบสารเคมีตกค้าง

9

กล้วย

ตรวจพบสารเคมีตกค้าง แต่ อยู่ในระดับที่ปลอดภัย

10

ฝรั่ง

ไม่พบสารเคมีตกค้าง

11

ขมิ้น

ตรวจพบสารเคมีตกค้าง แต่ อยู่ในระดับที่ปลอดภัย



รายงานโดย นายชัยวุฒิ  โกเมศ วันที่รายงาน 30/09/2567 [18067]
16700 80