2567 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบจากกล้วยครบวงจร สู่การจัดตั้งวิสาหกิจชุมชนร่วมใจพัฒนาเทศบาลตำบลเวียงชัย 0
ผล
ผล
ผล
รายงานความก้าวหน้า
ไตรมาส | ผลการดำเนินงาน | งบประมาณที่ใช้ | ผู้รับบริการ |
---|---|---|---|
4 [18051] |
1. วางแผนการตลาด และการส่งเสริมการจัดจำหน่าย - อบรมเชิงปฏิบัติการการตลาดแพลตฟอร์มออนไลน์ Tiktok Shopee Facebook การจำหน่ายผลิตภัณฑ์โดยปกติทางกลุ่มจะมีการจำหน่ายในพื้นที่ มีการผลิตตามออร์เดอร์ตามวันสำคัญต่างๆเช่นปีใหม่ สงกรานต์ และมีการจำหน่ายตากงานแสดงสินค้า ดังนั้นทางโครงการได้ดำเนินการอบรมเชิงปฏิบัติการการจำหน่ายช่องทางออนไลน์เบื้องต้นให้กับกลุ่มคือแพลตฟอร์มTikTok ซึ่งเป็นการเริ่มต้นที่จะนำสินค้าเข้าสู่ตลาดดิจิทัล วัตถุประสงค์ เพื่อให้สมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนมีความรู้พื้นฐานในการสร้างตลาดดิจิทัล สถานที่การจัดกิจกรรม ศูนย์การเรียนรู้ร่วมใจพัฒนาตามเศรษฐกิจพอเพียงฯต.เวียงชัย กลุ่มเป้าหมาย 30 คน วันที่ดำเนินกิจกรรม 13 กันยายน 2567 กิจกรรม อบรมเชิงปฏิบัติการ “การนำสินค้าเข้าสู่ตลาดออนไลน์เบื้องต้น วิทยากรโดย ผู้ช่วยศาสตรจารย์เยาวลักษณ์ ขันหัวโทน ผลการดำเนินกิจกรรม ผู้เข้าร่วมมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับตลาดดิจิทัล ร้อยละ 80% ข้อเสนอแนะ เรื่องการดูแลระบบต้องมีคนที่สามารถดูและระบบโดยตรง ทางสมาชิกต้องมีการประชุมวางแผนในการคัดเลือกผู้ที่สามารถมาดูแลระบบอย่างน้อย 3 คน และอุปกรณ์ในการทำการตลาดออนไลน์จะต้องมีเป็นของกลุ่มวิสาหกิจซึ่งทางกลุ่มต้องจัดหางบประมาณในจัดการระบบตลาดออนไลน์
2.พัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบ3 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ที่ 1 เค้กกล้วยโอ๊ตไร้กลูเตน ผลิตภัณฑ์เค้กกล้วยโอ๊ตเป็นผลิตภัณฑ์ที่ชุมชนต้องการเนื่องจากใช้สำหรับการจัดอาหารว่างให้แกผู้มาเยี่ยมชมศูนย์การเรียนรู้ร่วมใจพัฒนาตามเศรษฐกิจพอเพียงฯต.เวียงชัยและเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวัตถุดิบที่มีอยู่ในชุมชนเช่นกล้วยน้ำว้าและแป้งกล้วย ซึ่งได้สูตรพื้นฐานการจากทดลองดังนี้ แป้งข้าวโอ๊ต 50กรัม (ข้าวโอ๊ตปั่นละเอียด) แป้งกล้วย 50 กรัม น้ำตาลทราย 60 กรัม ปั่นละเอียด เกลือ 1/4 ชช (ลดลงนิดหน่อยใส่เท่านี้แล้วเค็ม) ผงฟู 1/2 ชช เบคกิ้งโซดา 1/2 ชช กล้วยน้ำว้า 3 ลูก ประมาณ(125 กรัม) บดให้ละเอียด น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ ไข่ 2 ฟอง (เบอร์ 2) นมข้นจืด 40 กรัม น้ำมันรำข้าว 60 กรัม กลิ่นวานิลา 1/2 ชช ผลิตภัณฑ์ที่ 2 คือตะกร้าหรือกระจาดจากเชือกกล้วย ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากลำต้นของกล้วยกลุ่มวิสาหกิจต้องการนำไว้ใส่ผลิตภัณฑ์เป็นชุดผลิตภัณฑ์ต่างๆของชุมชนเพื่อเป็นของที่ระลึกในเทศการสำคัญ (อยู่ระหว่าการพัฒนา) ผลิตภัณฑ์ที่ 3 คือ ไซรัปกล้วย ผลิตภัณฑ์นี้เป็นที่สนใจของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเนื่องจากในศูนย์การเรียนรู้ในอนาคตจะมีการเปิดร้านกาแฟและสมาชิกของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนจะหมุนเวียนกันมาจำหน่ายสินค้า ซึ่งไซรัปจะนำมาเป็นจุดขายที่ใช้ในส่วนผสมของชากาแฟต่างๆ (อยู่ระหว่างการพัฒนา) รายงานโดย อาจารย์ชญานิน วังตาล วันที่รายงาน 30/09/2567 [18051] |
43500 | 30 |