2567 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบจากกล้วยครบวงจร สู่การจัดตั้งวิสาหกิจชุมชนร่วมใจพัฒนาเทศบาลตำบลเวียงชัย   0


รายงานความก้าวหน้า

ไตรมาส ผลการดำเนินงาน งบประมาณที่ใช้ ผู้รับบริการ
4 [18051]

1. วางแผนการตลาด และการส่งเสริมการจัดจำหน่าย

- อบรมเชิงปฏิบัติการการตลาดแพลตฟอร์มออนไลน์ Tiktok  Shopee Facebook

          การจำหน่ายผลิตภัณฑ์โดยปกติทางกลุ่มจะมีการจำหน่ายในพื้นที่ มีการผลิตตามออร์เดอร์ตามวันสำคัญต่างๆเช่นปีใหม่ สงกรานต์ และมีการจำหน่ายตากงานแสดงสินค้า ดังนั้นทางโครงการได้ดำเนินการอบรมเชิงปฏิบัติการการจำหน่ายช่องทางออนไลน์เบื้องต้นให้กับกลุ่มคือแพลตฟอร์มTikTok ซึ่งเป็นการเริ่มต้นที่จะนำสินค้าเข้าสู่ตลาดดิจิทัล

วัตถุประสงค์ เพื่อให้สมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนมีความรู้พื้นฐานในการสร้างตลาดดิจิทัล

สถานที่การจัดกิจกรรม ศูนย์การเรียนรู้ร่วมใจพัฒนาตามเศรษฐกิจพอเพียงฯต.เวียงชัย

กลุ่มเป้าหมาย 30 คน

วันที่ดำเนินกิจกรรม 13 กันยายน 2567

กิจกรรม อบรมเชิงปฏิบัติการ “การนำสินค้าเข้าสู่ตลาดออนไลน์เบื้องต้น วิทยากรโดย ผู้ช่วยศาสตรจารย์เยาวลักษณ์ ขันหัวโทน

ผลการดำเนินกิจกรรม ผู้เข้าร่วมมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับตลาดดิจิทัล ร้อยละ 80%

ข้อเสนอแนะ เรื่องการดูแลระบบต้องมีคนที่สามารถดูและระบบโดยตรง ทางสมาชิกต้องมีการประชุมวางแผนในการคัดเลือกผู้ที่สามารถมาดูแลระบบอย่างน้อย 3 คน และอุปกรณ์ในการทำการตลาดออนไลน์จะต้องมีเป็นของกลุ่มวิสาหกิจซึ่งทางกลุ่มต้องจัดหางบประมาณในจัดการระบบตลาดออนไลน์

 

2.พัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบ3 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่

ผลิตภัณฑ์ที่ 1 เค้กกล้วยโอ๊ตไร้กลูเตน ผลิตภัณฑ์เค้กกล้วยโอ๊ตเป็นผลิตภัณฑ์ที่ชุมชนต้องการเนื่องจากใช้สำหรับการจัดอาหารว่างให้แกผู้มาเยี่ยมชมศูนย์การเรียนรู้ร่วมใจพัฒนาตามเศรษฐกิจพอเพียงฯต.เวียงชัยและเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวัตถุดิบที่มีอยู่ในชุมชนเช่นกล้วยน้ำว้าและแป้งกล้วย ซึ่งได้สูตรพื้นฐานการจากทดลองดังนี้

แป้งข้าวโอ๊ต 50กรัม (ข้าวโอ๊ตปั่นละเอียด)

แป้งกล้วย 50 กรัม

น้ำตาลทราย 60 กรัม ปั่นละเอียด

เกลือ 1/4 ชช (ลดลงนิดหน่อยใส่เท่านี้แล้วเค็ม)

ผงฟู 1/2 ชช

เบคกิ้งโซดา 1/2 ชช

กล้วยน้ำว้า 3 ลูก ประมาณ(125 กรัม) บดให้ละเอียด

น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ

ไข่ 2 ฟอง (เบอร์ 2)

นมข้นจืด 40 กรัม

น้ำมันรำข้าว 60 กรัม

กลิ่นวานิลา  1/2 ชช

ผลิตภัณฑ์ที่ 2 คือตะกร้าหรือกระจาดจากเชือกกล้วย ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากลำต้นของกล้วยกลุ่มวิสาหกิจต้องการนำไว้ใส่ผลิตภัณฑ์เป็นชุดผลิตภัณฑ์ต่างๆของชุมชนเพื่อเป็นของที่ระลึกในเทศการสำคัญ (อยู่ระหว่าการพัฒนา)

ผลิตภัณฑ์ที่ 3 คือ ไซรัปกล้วย ผลิตภัณฑ์นี้เป็นที่สนใจของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเนื่องจากในศูนย์การเรียนรู้ในอนาคตจะมีการเปิดร้านกาแฟและสมาชิกของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนจะหมุนเวียนกันมาจำหน่ายสินค้า ซึ่งไซรัปจะนำมาเป็นจุดขายที่ใช้ในส่วนผสมของชากาแฟต่างๆ (อยู่ระหว่างการพัฒนา)



รายงานโดย อาจารย์ชญานิน วังตาล วันที่รายงาน 30/09/2567 [18051]
43500 30