2567 นวัตกรรมจาก BCG สู่ผลิตภัณฑ์ Croco Crispy ตำบลท่ามะเฟือง อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์   0


รายงานความก้าวหน้า

ไตรมาส ผลการดำเนินงาน งบประมาณที่ใช้ ผู้รับบริการ
4 [17353]

สรุปการลงพื้นที่ดำเนินการ : ตำบลท่ามะเฟือง อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์

กลุ่มเป้าหมาย : ชาวบ้านตำบลท่ามะเฟือง อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์

ค่าใช้จ่ายรายไตรมาส 4  :  90,000บาท



รายงานโดย นางสาวบุญวรานันท์ สุขเกิด วันที่รายงาน 10/09/2567 [17353]
90000 17
4 [17352]

วันที่ 9 สิงหาคม 2567   

           ผู้รับผิดชอบโครงการนำโดย อาจารย์โอปอล์ รังสิมันตุชาติและนายรัชพล เทพศิริ  ลงพื้นที่พบตัวแทนกลุ่มในการพาไปจดจัดตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชม  และรวบรวมสำเนาเอกสารบัตรประชาชน ทะเบียนบ้านของสมาชิกกลุ่มจำนวน 9 คน รวมถึงแบบคำขอจดทะเบียนวิสาหกิจชุมชนและเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน (แบบ สวช.01) สำหรับยื่นกับเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรอำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ จากการตรวจสอบชื่อกลุ่มที่ใช้สำหรับจดจัดตั้งนั้นได้ใช้ชื่อว่า “วิสาหกิจชุมชนผลิตภัณฑ์ชุมชนตำบลท่ามะเฟือง” ทั้งนี้เอกสารสำคัญแสดงการจดทะเบียนวิสาหกิจชุมชนใช้ระยะเวลาในการรับรอง ภายใน 10 – 14 วันทำการ 

   



รายงานโดย นางสาวบุญวรานันท์ สุขเกิด วันที่รายงาน 10/09/2567 [17352]
0 9
4 [17350]

วันที่ 1 สิงหาคม 2567
             ผู้รับผิดชอบโครงการนำโดย อาจารย์โอปอล์ รังสิมันตุชาติและทีมงาน  นำตัวแทนของกลุ่มเข้าร่วมงานสถาปนามหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์  ในการนำข้าวเกรียบ (รสต้มยำ)  ข้าวตังและเรซิ่น ออกจำหน่ายเพื่อทดลองตลาดเบื้องต้นกับผู้บริโภค  ทั้งนี้ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ได้มีการพัฒนานำเสนอต่อผู้บริหารมหาวิทยาลัย และประชาชนทั่วไปที่ให้ความสนใจ



รายงานโดย นางสาวบุญวรานันท์ สุขเกิด วันที่รายงาน 10/09/2567 [17350]
0 3
4 [17349]

วันที่ 19 – 20 กรกฏาคม 2567
        ผู้รับผิดชอบโครงการนำโดย อาจารย์โอปอล์ รังสิมันตุชาติและทีมงาน  นำตัวแทนของกลุ่มไปศึกษาดูงานของกลุ่มทาปันรักษ์ อ.แม่ทา จ.ลำพูน  โดยมีประธานกลุ่มให้การต้อนรับและได้พูดถึงความเป็นมา       การก่อตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนและการบริหารของกลุ่มก่อให้เกิดรายได้ เพื่อให้ตัวแทนกลุ่มตำบลท่ามะเฟืองได้เกิดแนวคิดนำไปใช้การบริหารของกลุ่มต่อไป  และวันที่ 20 กรกฎาคม 2567 นำตัวแทนกลุ่มตำบลท่ามะเฟืองไปศึกษาดูงานกลุ่มข้าวกรอบ ข้าวแต๋นน้ำลำไย อ.เมือง จ.ลำพูน โดยประธานกลุ่มได้กล่าวถึงความเป็นมาในการจัดตั้งกลุ่ม การเข้าร่วมเครือข่ายกับกลุ่มอื่นๆในพื้นที่  ปัญหาการทำข้าวแต๋นที่ไม่ได้คุณภาพ  การขายสินค้าให้ผู้บริโภคในการซื้อซ้ำ  เพื่อให้ตัวแทนกลุ่มตำบลท่ามะเฟืองได้แนวทางการบริหารการขายผลิตภัณฑ์ต่อไป 



รายงานโดย นางสาวบุญวรานันท์ สุขเกิด วันที่รายงาน 10/09/2567 [17349]
0 13
4 [17348]

วันที่ 14 กรกฎาคม 2567   
          ผู้รับผิดชอบโครงการนำโดย อาจารย์โอปอล์ รังสิมันตุชาติและนายรัชพล เทพศิริ ลงพื้นที่พบกลุ่มตัวแทนเพื่อชี้แจงการจดจัดตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชน สำหรับผลักดันให้ทางกลุ่มขับเคลื่อนการทำงานของคนในพื้นที่เพื่อให้เกิดรายได้  โดยให้ทางผู้เข้าร่วมประชุมทำการเลือกตัวแทนในการจัดทำสมาชิกกลุ่มรวมถึงวาระ ข้อบังคับของกลุ่ม  ชื่อที่จะใช้ในการจัดตั้งของกลุ่มจำนวน 3 ชื่อ เพื่อจัดทำเป็นเอกสารการประชุมในการนำไปยื่นต่อสำนักงานเกษตรอำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์



รายงานโดย นางสาวบุญวรานันท์ สุขเกิด วันที่รายงาน 10/09/2567 [17348]
0 17
4 [17346]

วันที่ 13 กรกฎาคม 2567
          ผู้รับผิดชอบโครงการ อาจารย์โอปอล์ รังสิมันตุชาติและอาจารย์ทิพาพร โพธิ์ศรี  อบรมเชิงปฏิบัติการ นักสื่อความหมายชุมชน และกิจกรรม work shopให้กับทางกลุ่ม  ในการออกแบบการนำเสนอแหล่งท่องเที่ยวของชุมชนจัดโปรแกรมในรูปแบบ 1 คืน จำนวน 1 เส้นทาง และ2 วัน 1 คืน 1 เส้นทาง เพื่อให้ตัวแทนหรือคนในชุมชนของกลุ่มได้ฝึกปฏิบัติในการนำเสนอกับนักท่องเที่ยวได้
 



รายงานโดย นางสาวบุญวรานันท์ สุขเกิด วันที่รายงาน 10/09/2567 [17346]
0 17
3 [16908]

พื้นที่ดำเนินการ :ตำบลท่ามะเฟือง อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์

กลุ่มเป้าหมาย :ชาวบ้านตำบลท่ามะเฟือง อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์

ค่าใช้จ่ายรายไตรมาส 3  :  110,000บาท 

 

วันที่ 26 – 27 มิถุนายน 2567

           ผู้รับผิดชอบโครงการนำโดย อาจารย์โอปอล์ รังสิมันตุชาติและทีมงาน  ลงพื้นที่สำหรับอบรมเชิงปฏิบัติการ “เทคนิคการแปรรูปข้าวเกรียบและข้าวตังจากวัตถุดิบหลัก”  โดยวิทยากรอาจารย์ ดร.วิภา ประพินอักษร และคณะ ในส่วนของการอบรมครั้งนี้เป็นการต่อยอดจากปี 2566 ที่มีส่วนผสมข้าวและเนื้อจระเข้วัตถุดิบในพื้นที่  โดยปีนี้ทางวิทยากรมีการปรับสูตรและกระบวนการที่สามารถทำได้เร็วและลดระยะเวลาลงให้กับทางกลุ่ม  ทั้งนี้ผู้รับผิดชอบโครงการได้เชิญวิทยากรบรรยายและสาธิต  โดยคุณอานนท์ บุญพุก และคณะทำงาน “อบรมเชิงปฏิบัติการออกแบบกิจกรรมและบริการชุดผลิตภัณฑ์พวงกุญแจเรซิ่นมีชิ้นส่วนกระดูกและฟันจระเข้ตกแต่งสร้างมูลค่าเพิ่ม” สำหรับเป็นผลิตภัณฑ์ของที่ระลึก



รายงานโดย นางสาวบุญวรานันท์ สุขเกิด วันที่รายงาน 03/07/2567 [16908]
110000 20
3 [16907]

31 พฤษภาคม 2567  

ผู้รับผิดชอบโครงการนำโดย อาจารย์โอปอล์ รังสิมันตุชาติและทีมงาน  ลงพื้นที่พบกลุ่มตัวแทนเพื่อชี้แจงการดำเนินงานโครงงานในปีที่ 2 ได้แก่  

        1. การจัดตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชน สำหรับผลักดันให้ทางกลุ่มขับเคลื่อนการทำงานของคนในพื้นที่เพื่อให้เกิดรายได้ 

        2. การอบรมพัฒนาข้าวเกรียบ ข้าวตังให้เป็นผลิตภัณฑ์ของชุมชน โดยมีการปรับกระบวนการและเพิ่มรสชาติให้หลากหลายมากขึ้น

        3. การอบรมเชิงปฏิบัติการ “การทำของที่ระลึกจากชิ้นส่วนจระเข้” เพื่อเป็นสินค้าของฝากของทางชุมชน 

        4. การนำตัวแทนกลุ่มศึกษาดูงานรูปแบบการท่องเที่ยวชุมชน สำหรับนำมาปรับใช้ของทางกลุ่มต่อไป  ทั้งนี้อาจารย์ ดร.วิภา ประพินอักษร ได้นำผลิตภัณฑ์ต้นแบบ ได้แก่ ข้าวตังรสดั้งเดิมและข้าวเกรียบที่มีส่วนผสมรสชาติต่างๆมาให้ทางกลุ่มได้ทดลองชิมที่มีส่วนผสมข้าวและเนื้อจระเข้ให้ทางกลุ่มมีส่วนร่วมลงคะแนนเสียง  สำหรับนำมาถ่ายทอดกระบวนการผลิตให้ทางกลุ่ม และนำผลิตภัณฑ์ข้าวเกรียบและข้าวตังส่งเข้าห้องปฏิบัติการเพื่อทำการทดสอบสำหรับเป็นข้อมูลคุณค่าโภชนาการและดูอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ให้ทางกลุ่มต่อไป    



รายงานโดย นางสาวบุญวรานันท์ สุขเกิด วันที่รายงาน 03/07/2567 [16907]
0 20
3 [16906]

วันที่ 9 เมษายน 2567

ผู้รับผิดชอบโครงการนำโดย อาจารย์โอปอล์ รังสิมันตุชาติและทีมงาน  ได้ทำการประชุมวางแผนงานและมอบหมายการทำงานของแต่ละท่านในการรับผิดชอบ ส่วนการลงพื้นที่ทีมงานจะลงพื้นที่พบกลุ่มชาวบ้านเพื่อชี้แจงแผนการดำเนินงานในปี 2567  ได้แก่ การจัดตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชน กิจกรรมเรซิ่นจากกระดูกจระเข้เพื่อพัฒนาเป็นสินค้าที่ระลึก  การอบรมนักสื่อความหมายชุมชนเพื่อให้ชาวบ้านเกิดความเข้าใจสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวรวมทั้งสามารถออกแบบเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงได้ การอบรมเพื่อพัฒนาการทำข้าวเกรียบ ข้าวตังเพื่อจัดจำหน่าย  และการนำตัวแทนของกลุ่มไปศึกษาดูงานแหล่งผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชนฯ



รายงานโดย นางสาวบุญวรานันท์ สุขเกิด วันที่รายงาน 03/07/2567 [16906]
0 5