2567 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวไรซ์เบอรี่ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านหนองแขม   0


รายงานความก้าวหน้า

ไตรมาส ผลการดำเนินงาน งบประมาณที่ใช้ ผู้รับบริการ
4 [17730]

วันที่ 26 กันยายน 2567 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กมลพร ปานง่อม หัวหน้าโครงการ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวไรซ์เบอรี่ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านหนองแขม ปีที่ 2พร้อมด้วยวิทยากร นางสุรัลชนา มะโนเนือง และนางสาวอังคณา ชมภูมิ่ง ได้จัดกิจกรรมที่ 5 การสร้างความรู้ความเข้าใจและเตรียมความพร้อมในการขอรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ อย. เช่น ข้าวไรซ์เบอรี่บดผงสำเร็จรูปสูตรสูตรใหม่ละลายง่าย ข้าวกล้องไรซ์เบอรี่เพาะงอก และข้าวไรซ์เบอรี่เพาะงอกบดผงสำเร็จรูป ในหัวข้อเรื่อง การฝึกอบรมการให้ความรู้เรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร ตามหลักของ Good Manufacturing Practice (GMP) เพื่อเตรียมความพร้อมในเรื่องเอกสารและข้อมูลประกอบในการยื่นขอมาตรฐานการผลิตอาหารตามมาตรฐาน อย.  ทำให้ผู้ประกอบการและผู้เข้าร่วมอบรมเข้าใจข้อกำหนดพื้นฐาน 5 หมวด เพื่อเตรียมความพร้อมทั้งด้านสถานที่ผลิตอาหาร และ เครื่องมือ เครื่องจักร กระบวนการผลิต การสุขาภิบาลและ สุขลักษณะส่วนบุคคล ทั้งนี้ยังรวมไปถึงการเตรียมสถานที่ผลิตอาหารให้เป็นไปตามมาตรฐาน GMP มีการถ่ายทอดองค์ความรู้โดยการบรรยายเกี่ยวกับ การจัดสุขลักษณะที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) และมีการทำ Work shop ในภาคปฏิบัติ เกี่ยวกับการการวางแผนผังกระบวนการผลิต การจัดบริเวณในการผลิตอาหารที่ดี



รายงานโดย ผศ.ดร.กมลพร ปานง่อม วันที่รายงาน 26/09/2567 [17730]
27414 25
4 [17557]

วันที่ 6 กรกฎาคม 2567 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กมลพร ปานง่อม หัวหน้าโครงการ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวไรซ์เบอรี่ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านหนองแขม ปีที่ 2 ได้เข้าจัดกิจกรรมที่ 1 การเสวนาเพื่อสร้างความเข้าใจในการดำเนินโครงการปีที่ 2 และการสรุปผลการดำเนินงานโครงการปีที่ 1 เพื่อให้สมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านหนองแขม ได้รับทราบข้อมูลผลการดำเนินงานในปีที่ 1 ที่ผ่านมา และทราบแนวทางและเป้าหมายในการดำเนินโครงการในปีที่ 2 โดยมีนางอัมพวัน รุ่งเรืองเลิศ เลขานุการกลุ่ม และนางเทียน หนองกาวี ประธานกลุ่มได้ร่วมพูดคุยเสวนาในครั้งนี้ด้วย



รายงานโดย ผศ.ดร.กมลพร ปานง่อม วันที่รายงาน 24/09/2567 [17557]
18430 25
4 [17450]

วันที่ 20 กรกฏาคม 2567 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กมลพร ปานง่อม หัวหน้าโครงการ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวไรซ์เบอรี่ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านหนองแขม ปีที่ 2พร้อมด้วยวิทยากร นางสุรัลชนา มะโนเนือง และนางสาวอังคณา ชมภูมิ่ง ได้จัดทำกิจกรรมที่ 6 การขอรับรองมาตรฐานขอ อย. จำนวน 3 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ ข้าวไรซ์เบอรี่บดผงสำเร็จรูป ข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่เพาะงอก ข้าวไรซ์เบอร์รี่บดผงสำเร็จรูป โดยได้ปฏิบัติการฝึกอบรมการให้ความรู้เรื่องมาตรฐานผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ พร้อมกับทำการออกแบบแปลนห้องผลิตผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ จากข้าวไรซ์เบอรี่ เพื่อยื่นขอมาตรฐาน อย. จากสาธารสุขจังหวัด จากนั้นได้เข้าปฏิบัติการในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เพื่อขอวัดขนาดของพื้นที่ เขียนแปลนให้สมบูรณ์ และยื่นแปลนเพื่ออนุมัติให้กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านหนองแขมและผู้ประกอบการหลักในกลุ่ม คือนางอัมพวันรุ่งเรืองเลิศ ในการสร้างสถานผลิตที่ได้มาตรฐาน อย.เพื่อประกอบการในการยื่นขอมาตรฐาน อย. ของผลิตภัณฑ์ 



รายงานโดย ผศ.ดร.กมลพร ปานง่อม วันที่รายงาน 18/09/2567 [17450]
9914 25
4 [17432]

วันที่ 26 พฤษภาคม 2567 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กมลพร ปานง่อม หัวหน้าโครงการ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวไรซ์เบอรี่ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านหนองแขม ปีที่ 2 พร้อมด้วยวิทยากร ผศ.ดร.กฤษดา พงษ์การัณญภาส นางอัมพวัน รุ่งเรืองเลิศ นางเทียน หนองกาวี และวิทยากรภาคปฏิบัติการ ประกอบด้วย นายพิทญาธร อินแก้ว ดร.พัตรเพ็ญ เพ็ญจำรัส และนางสาวอังคณา ชมภูมิ่ง ได้จัดทำกิจกรรมที่ 3 การส่งเสริมและเพิ่มทักษะความรู้ในการผลิตปัจจัยการผลิตทางด้านเกษตรอินทรีย์สำหรับการผลิตวัตถุดิบในการผลิตผลิตภัณฑ์จากข้าวไรซ์เบอรรี่อินทรีย์ โดยได้ปฏิบัติการจัดทำปุ๋ยเบญจคุณที่มีส่วนประกอบต่าง ๆ ดังนี้ รำข้าว ดินไผ่ นมเปรี้ยว หัวเชื้อ เพื่อเตรียมความพร้อมของพื้นที่ในการทำนาข้าว โดยสมาชิกลุ่มได้ฝึกปฏิบัติการทำปุ๋ยเบญจคุณ พร้อมกับนำกลับไปใช้ในพื้นที่นาข้าว



รายงานโดย นายพิทญาธร  อิ่นแก้ว วันที่รายงาน 17/09/2567 [17432]
66614 25
4 [17426]

วันที่ 21 พฤษภาคม 2567 ผศ.ดร.กมลพร ปานง่อม หัวหน้าโครงการ พร้อมด้วย อาจารย์สรียา ทรัพย์สิริ นางสาวอังคณา ชมภูมิ่ง และนางสุรัลชนา มะโนเนือง ได้จัดกิจกรรมที่ 2การส่งเสริมและพัฒนาทักษะบริหารจัดการกลุ่มวิสาหกิจและพัฒนาทักษะทางการตลาดเพื่อจำหน่ายการผลิตภัณฑ์ โดยมี อาจารย์สรียา ทรัพย์สิริ และอาจารย์ธีรภัทร์ จักรเงิน สาขาวิชาการบัญชีเป็นวิทยาพร และนางสาวอังคณา ชมภูมิ่ง และนางสุรัลชนา มะโนเนือง เป็นผู้ช่วยวิทยากร เพื่อเพิ่มทักษะในการบิหารจัดการกลุ่ม และการตลาดเพื่อจหน่ายผลิตภัณฑ์ของกลุ่ม เช่น ข้าวกล้องชนิดต่าง ๆ ข้าวบดผง ข้าวกล้องเพาะงอก กระเทียมดอง หอมแดง โดยมีการใ้แนวคิดในการจัดจำหน่าสินค้าทางการเกษตรแก่กลุ่มสมาชิก เพื่อให้มีตลาดในการจำหน่ายสินค้าเพิ่มมากขึ้น



รายงานโดย ผศ.ดร.กมลพร ปานง่อม วันที่รายงาน 17/09/2567 [17426]
13614 25
4 [17430]

วันที่ 29 มิถุนายน 2567 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กมลพร ปานง่อม หัวหน้าโครงการ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวไรซ์เบอรี่ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านหนองแขม ปีที่ 2พร้อมด้วย ดร.พัตรเพ็ญ เพ็ญจำรัส วิทยากรหลัก และผศ.ดร.กฤษดา พงษ์การัณญภาส วิทยากรภาคปฏิบัติการ ได้จัดกิจกรรมที่ 4การพัฒนาทักษะการออกแบบยี่ห้อและฉลากผลิตภัณฑ์ เพื่อสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ต้นแบบเพื่อให้สมาชิกลุ่มได้เพิ่มทักษะในการออกแบบยี่ห้อและฉลากผลิตภัณฑ์ต้นแบบให้มีความเป็นอัตลักษณ์ และได้ระดมความคิดในการจัดทำสะโลแกนของผลิตภัณฑ์กลุ่ม ทั้งในส่วนของข้าวกล้องเพาะงอก ข้าวไรซ์เบอรี่บดผลง



รายงานโดย ผศ.ดร.กมลพร ปานง่อม วันที่รายงาน 17/09/2567 [17430]
43014 25