2567 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวไรซ์เบอรี่ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านหนองแขม 0
ผล 1. จำนวนคนที่ได้รับการถ่ายทอดความรู้/เทคโนโลยีเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้คือ จำนวน 120 คน 2. จำนวนเทคโนโลยีที่ถ่ายทอดทั้งหมดจำนวน 5 เทคโนโลยี ประกอบด้วย 1) เทคโนโลยีการทำปุ๋ยเบญจคุณแบบก้อน 2) เทคโนโลยีการบริหารจัดการกลุ่มและระบบตลาด 3) เทคนิคการออกแบบฉลากและบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ข้าวอินทรีย์ 4) ถ่ายทอดองค์ความรู้เรื่องมาตรฐาน GMP และมาตรฐาน อย. 5) เทคนิคการออกแบบสถานที่ผลิตหรือบรรจุผลิตภัณฑ์ที่เป็ปไปตามมาตรฐาน อย. 3. จำนวนวิทยากรที่สามารถถ่ายทอดความรู้ให้ผู้อื่นได้จำนวน 2 คน คือ นางบัวผิน หมายดีและนางสมสุดา คำหล่าย 4. ร้อยละความพึงพอใจของผู้รับบริการที่มีต่อการถ่ายทอดเทคโนโลยีมีค่าร้อยละ 97 5. จำนวนผู้นำความรู้ไปใช้ประโยชน์ในกลุ่ม พบว่าสมาชิกกลุ่มสามารถนำความรู้ที่ได้รับการอบรมไปใช้ประโยชน์ในด้านต่าง ๆ ทั้งการพัฒนาอาชีพ การเป็นวิทยากร การเพิ่มรายได้และลดรายจ่ายในนครัวเรือน ได้ทั้งหมดจำนวน 20 คน 6. สัดส่วนมูลค่าเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น มีค่าเท่ากับ 4.82 เท่า 7. ผลิตภัณฑ์ที่เกิดขึ้นจากโครงการนี้จำนวน 3 ผลิตภัณฑ์ ประกอบด้วย 1) ข้าวไรซ์เบอรี่บดผงผสมงาดำ สำเร็จรูป สูตรละลายน้ำง่าย ขนาด 20 กรัม 2) ข้าวไรซ์เบอรี่บดผงผสมงาดำ สำเร็จรูป สูตรละลายน้ำง่าย ขนาด 200 กรัม และ 3) ข้าวกล้องไรซ์เบอรี่เพาะงอก 8. มาตรฐานของผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์ จำนวน 1 มาตรฐาน ได้แก่ มาตรฐานการผลิตข้าวอินทรีย์ รหัสรับรอง กษ 09-90000-54-007-000009-ORGANIC จากกรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (22 มีนาคม 2566-21 มีนาคม 2569)
ผล ผลสรุปของโครงการโดยในโครงการ การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากข้าวไรซ์เบอรี่อินทรีย์ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านหนองแขม ต่อเนื่องปีที่ 2 โดยโครงการได้ตั้งเป้าหมายของแผนการถ่ายทอดเทคโนโลยีโดยมีผู้เข้าร่วมการอบรมจำนวน 20 คน และสามารถติดตามประเมินผลได้ทั้งหมด 20 คน และสามารถนาไปใช้ประโยชน์ได้จริงทั้งหมด 20 คน ซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจจากรายได้ที่เพิ่มขึ้นเท่ากับ 72,000 บาท และมูลค่าทางเศรษฐกิจจากรายจ่ายที่ลดลงเท่ากับ 40,000 บาท และสามารถประเมิลผลตอบแทนโครงการในทางเศรษฐศาสตร์ได้เท่ากับ 4.82 เท่า
ผล 1. ด้านเศรษฐกิจ : ชุมชนมีอาชีพเพิ่มขึ้น มีรายได้มากขึ้น และมีรายจ่ายลดลง 2. ด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม : ชุมชนหันมาทำเกษตรอินทรีย์ที่ใส่ใจสภาพแวดล้อมมากขึ้น และเกิดสังคมที่มีการร่วมแรงร่วมใจในการทำงานกลุ่ม เป็นสังคมเกื้อกูลการทำงานร่วมกัน 3. เกิดการับหน้าที่เป็นวิทยากรถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับกลุ่มอื่น
รายงานความก้าวหน้า
ไตรมาส | ผลการดำเนินงาน | งบประมาณที่ใช้ | ผู้รับบริการ |
---|---|---|---|
4 [17730] |
วันที่ 26 กันยายน 2567 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กมลพร ปานง่อม หัวหน้าโครงการ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวไรซ์เบอรี่ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านหนองแขม ปีที่ 2พร้อมด้วยวิทยากร นางสุรัลชนา มะโนเนือง และนางสาวอังคณา ชมภูมิ่ง ได้จัดกิจกรรมที่ 5 การสร้างความรู้ความเข้าใจและเตรียมความพร้อมในการขอรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ อย. เช่น ข้าวไรซ์เบอรี่บดผงสำเร็จรูปสูตรสูตรใหม่ละลายง่าย ข้าวกล้องไรซ์เบอรี่เพาะงอก และข้าวไรซ์เบอรี่เพาะงอกบดผงสำเร็จรูป ในหัวข้อเรื่อง การฝึกอบรมการให้ความรู้เรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร ตามหลักของ Good Manufacturing Practice (GMP) เพื่อเตรียมความพร้อมในเรื่องเอกสารและข้อมูลประกอบในการยื่นขอมาตรฐานการผลิตอาหารตามมาตรฐาน อย. ทำให้ผู้ประกอบการและผู้เข้าร่วมอบรมเข้าใจข้อกำหนดพื้นฐาน 5 หมวด เพื่อเตรียมความพร้อมทั้งด้านสถานที่ผลิตอาหาร และ เครื่องมือ เครื่องจักร กระบวนการผลิต การสุขาภิบาลและ สุขลักษณะส่วนบุคคล ทั้งนี้ยังรวมไปถึงการเตรียมสถานที่ผลิตอาหารให้เป็นไปตามมาตรฐาน GMP มีการถ่ายทอดองค์ความรู้โดยการบรรยายเกี่ยวกับ การจัดสุขลักษณะที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) และมีการทำ Work shop ในภาคปฏิบัติ เกี่ยวกับการการวางแผนผังกระบวนการผลิต การจัดบริเวณในการผลิตอาหารที่ดี รายงานโดย ผศ.ดร.กมลพร ปานง่อม วันที่รายงาน 26/09/2567 [17730] |
27414 | 25 |
4 [17557] |
วันที่ 6 กรกฎาคม 2567 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กมลพร ปานง่อม หัวหน้าโครงการ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวไรซ์เบอรี่ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านหนองแขม ปีที่ 2 ได้เข้าจัดกิจกรรมที่ 1 การเสวนาเพื่อสร้างความเข้าใจในการดำเนินโครงการปีที่ 2 และการสรุปผลการดำเนินงานโครงการปีที่ 1 เพื่อให้สมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านหนองแขม ได้รับทราบข้อมูลผลการดำเนินงานในปีที่ 1 ที่ผ่านมา และทราบแนวทางและเป้าหมายในการดำเนินโครงการในปีที่ 2 โดยมีนางอัมพวัน รุ่งเรืองเลิศ เลขานุการกลุ่ม และนางเทียน หนองกาวี ประธานกลุ่มได้ร่วมพูดคุยเสวนาในครั้งนี้ด้วย รายงานโดย ผศ.ดร.กมลพร ปานง่อม วันที่รายงาน 24/09/2567 [17557] |
18430 | 25 |
4 [17450] |
วันที่ 20 กรกฏาคม 2567 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กมลพร ปานง่อม หัวหน้าโครงการ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวไรซ์เบอรี่ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านหนองแขม ปีที่ 2พร้อมด้วยวิทยากร นางสุรัลชนา มะโนเนือง และนางสาวอังคณา ชมภูมิ่ง ได้จัดทำกิจกรรมที่ 6 การขอรับรองมาตรฐานขอ อย. จำนวน 3 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ ข้าวไรซ์เบอรี่บดผงสำเร็จรูป ข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่เพาะงอก ข้าวไรซ์เบอร์รี่บดผงสำเร็จรูป โดยได้ปฏิบัติการฝึกอบรมการให้ความรู้เรื่องมาตรฐานผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ พร้อมกับทำการออกแบบแปลนห้องผลิตผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ จากข้าวไรซ์เบอรี่ เพื่อยื่นขอมาตรฐาน อย. จากสาธารสุขจังหวัด จากนั้นได้เข้าปฏิบัติการในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เพื่อขอวัดขนาดของพื้นที่ เขียนแปลนให้สมบูรณ์ และยื่นแปลนเพื่ออนุมัติให้กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านหนองแขมและผู้ประกอบการหลักในกลุ่ม คือนางอัมพวันรุ่งเรืองเลิศ ในการสร้างสถานผลิตที่ได้มาตรฐาน อย.เพื่อประกอบการในการยื่นขอมาตรฐาน อย. ของผลิตภัณฑ์ รายงานโดย ผศ.ดร.กมลพร ปานง่อม วันที่รายงาน 18/09/2567 [17450] |
9914 | 25 |
4 [17432] |
วันที่ 26 พฤษภาคม 2567 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กมลพร ปานง่อม หัวหน้าโครงการ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวไรซ์เบอรี่ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านหนองแขม ปีที่ 2 พร้อมด้วยวิทยากร ผศ.ดร.กฤษดา พงษ์การัณญภาส นางอัมพวัน รุ่งเรืองเลิศ นางเทียน หนองกาวี และวิทยากรภาคปฏิบัติการ ประกอบด้วย นายพิทญาธร อินแก้ว ดร.พัตรเพ็ญ เพ็ญจำรัส และนางสาวอังคณา ชมภูมิ่ง ได้จัดทำกิจกรรมที่ 3 การส่งเสริมและเพิ่มทักษะความรู้ในการผลิตปัจจัยการผลิตทางด้านเกษตรอินทรีย์สำหรับการผลิตวัตถุดิบในการผลิตผลิตภัณฑ์จากข้าวไรซ์เบอรรี่อินทรีย์ โดยได้ปฏิบัติการจัดทำปุ๋ยเบญจคุณที่มีส่วนประกอบต่าง ๆ ดังนี้ รำข้าว ดินไผ่ นมเปรี้ยว หัวเชื้อ เพื่อเตรียมความพร้อมของพื้นที่ในการทำนาข้าว โดยสมาชิกลุ่มได้ฝึกปฏิบัติการทำปุ๋ยเบญจคุณ พร้อมกับนำกลับไปใช้ในพื้นที่นาข้าว รายงานโดย นายพิทญาธร อิ่นแก้ว วันที่รายงาน 17/09/2567 [17432] |
66614 | 25 |
4 [17426] |
วันที่ 21 พฤษภาคม 2567 ผศ.ดร.กมลพร ปานง่อม หัวหน้าโครงการ พร้อมด้วย อาจารย์สรียา ทรัพย์สิริ นางสาวอังคณา ชมภูมิ่ง และนางสุรัลชนา มะโนเนือง ได้จัดกิจกรรมที่ 2การส่งเสริมและพัฒนาทักษะบริหารจัดการกลุ่มวิสาหกิจและพัฒนาทักษะทางการตลาดเพื่อจำหน่ายการผลิตภัณฑ์ โดยมี อาจารย์สรียา ทรัพย์สิริ และอาจารย์ธีรภัทร์ จักรเงิน สาขาวิชาการบัญชีเป็นวิทยาพร และนางสาวอังคณา ชมภูมิ่ง และนางสุรัลชนา มะโนเนือง เป็นผู้ช่วยวิทยากร เพื่อเพิ่มทักษะในการบิหารจัดการกลุ่ม และการตลาดเพื่อจหน่ายผลิตภัณฑ์ของกลุ่ม เช่น ข้าวกล้องชนิดต่าง ๆ ข้าวบดผง ข้าวกล้องเพาะงอก กระเทียมดอง หอมแดง โดยมีการใ้แนวคิดในการจัดจำหน่าสินค้าทางการเกษตรแก่กลุ่มสมาชิก เพื่อให้มีตลาดในการจำหน่ายสินค้าเพิ่มมากขึ้น รายงานโดย ผศ.ดร.กมลพร ปานง่อม วันที่รายงาน 17/09/2567 [17426] |
13614 | 25 |
4 [17430] |
วันที่ 29 มิถุนายน 2567 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กมลพร ปานง่อม หัวหน้าโครงการ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวไรซ์เบอรี่ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านหนองแขม ปีที่ 2พร้อมด้วย ดร.พัตรเพ็ญ เพ็ญจำรัส วิทยากรหลัก และผศ.ดร.กฤษดา พงษ์การัณญภาส วิทยากรภาคปฏิบัติการ ได้จัดกิจกรรมที่ 4การพัฒนาทักษะการออกแบบยี่ห้อและฉลากผลิตภัณฑ์ เพื่อสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ต้นแบบเพื่อให้สมาชิกลุ่มได้เพิ่มทักษะในการออกแบบยี่ห้อและฉลากผลิตภัณฑ์ต้นแบบให้มีความเป็นอัตลักษณ์ และได้ระดมความคิดในการจัดทำสะโลแกนของผลิตภัณฑ์กลุ่ม ทั้งในส่วนของข้าวกล้องเพาะงอก ข้าวไรซ์เบอรี่บดผลง รายงานโดย ผศ.ดร.กมลพร ปานง่อม วันที่รายงาน 17/09/2567 [17430] |
43014 | 25 |