2567 โครงการบริการให้คำปรึกษาและข้อมูลเทคโนโลยี   0


รายงานความก้าวหน้า

ไตรมาส ผลการดำเนินงาน งบประมาณที่ใช้ ผู้รับบริการ
4 [18098]

        คลินิกเทคโนโลยี มช และคลินิกเทคโนโลยี มทร.ล้านนา นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ไพโรจน์ วรพจน์พรชัย ผู้จัดการคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ร่วมลงสำรวจ เก็บข้อมูล และวิเคราะห์ ชุมชนบ้านดอยยาว อ.แม่ทา จ.ลำพูน เพื่อนำข้อมูลมาวางแผนการเขียนข้อเสนอโครงการภายใต้แผนงานคลินิกเทคโนโลยี



รายงานโดย นายวันโชค  มณีเดช วันที่รายงาน 30/09/2567 [18098]
2000 15
4 [18097]

10.1.2  กิจกรรมการประสานงานเครือข่าย อววน. ในพื้นที่และหน่วยงานในจังหวัด

þการประสานงานกับศูนย์ประสานงาน อว. ประจำภูมิภาค

þการประสานงานกับ หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการ อว.ส่วนหน้า

10.1.3กิจกรรมการประสานงานและบริหารจัดการเครือข่าย

þการประสานงานภายในสถาบันการศึกษาและกระทรวงการอุดมศึกษาฯ ประจำภูมิภาค ที่

     เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานคลินิกเทคโนโลยี

þการประสานงานภายในสถาบันการศึกษาและกระทรวงการอุดมศึกษาฯที่เกี่ยวข้องกับการ

     ดำเนินงานหมู่บ้าน วท. และสมาชิก อสวท.

þการบริหารจัดการทางด้านการเงิน งบประมาณ การติดตาม ประเมินผลและรายงานผล



รายงานโดย นายวันโชค  มณีเดช วันที่รายงาน 30/09/2567 [18097]
0 0
4 [18096]

ช่องทาง/

วิธีการให้บริการ

คำปรึกษาด้านเทคโนโลยีที่มีความเชี่ยวชาญ

(ไม่น้อยกว่า 3 เรื่อง)

รายละเอียดเทคโนโลยี

ที่จะให้บริการ (แบบย่อ)

เจ้าของเทคโนโลยี

(ชื่อ/ที่อยู่/เบอร์โทรศัพท์/e-mail)

  • ช่องทางการให้บริการ

þโทรศัพท์

หมายเลข : 083-7936652

วัน เวลาทำการ :

จันทร์-ศุกร์ 08.30-17.00 น.

ชื่อเจ้าหน้าที่ :

นางสาวอรุณวดี กรรมสิทธิ์

þE-mail :clinictech@cmu.ac.th
     arunwadee@step.cmu.ac.th

þApplication Zoom/Ms team

þสำนักงาน (อาคารอำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ)

þการบริการนอกสถานที่หรือลงพื้นที่ (ระบุสถานที่/เรื่องที่ให้บริการ ไม่น้อยกว่า 3 เรื่อง) :

 + จังหวัดเชียงใหม่

 + จังหวัดลำพูน

 + จังหวัดแม่ฮ่องสอน

 + จังหวัดใกล้เคียง

  • วิธีการให้บริการ

บริการให้คำปรึกษา เพื่อแก้ปัญหาวัตถุดิบ การเพาะปลูก ผลิตภัณฑ์ กระบวนการผลิต พัฒนาคุณภาพสินค้า OTOP, SMEs บริการให้ข้อมูลเทคโนโลยี และสืบค้นข้อมูลตามความต้องการให้กับกลุ่มเป้าหมายตามความต้องการในประเด็นดังนี้

1. เครื่องจักรสำหรับการผลิตและแปรรูปสินค้า

2. การปรับปรุงกระบวนการผลิต

3. การออกแบบบรรจุภัณฑ์

4. ถุงหมักชีวภาพ

5. เทคโนโลยีสิ่งทอ

6. เวชสำอาง/การแปรรูปสมุนไพร

7. การล้างผักผลไม้เพื่อลดการปนเปื้อน

8. การปลูกผักอินทรีย์/การเพาะเห็ด

9. GAP

10. การแปรรูปมะม่วง

11. ปุ๋ยอินทรีย์สั่งตัด

12. กระดาษกันน้ำ/ทนไฟ

13. การปลูกพืชเพื่อป้องกันการพังทลายของดิน

14. คลินิกม้า

15. การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร

16. การยกระดับผลผลิตการเกษตร

17. การแปรรูปอาหาร

18. งานประดิษฐ์จากไม้

19. การปศุสัตว์แบบ green technology

20. การตลาดและการบริหารจัดการต้นทุน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  • ประชาสัมพันธ์การให้บริการ:

  + ผู้ที่เข้ามาติดต่อที่สำนักงาน

  + แผ่นพับ/โบว์ชัวร์

  + ออกงานจัดบูธ

 

บรรจุภัณฑ์และเทคโนโลยีการบรรจุ

1.การบรรจุน้ำด่างในภาชนะแบบปิด และการควบคุมคุณภาพของน้ำด่างสำหรับบริโภค

อาจารย์ ดร.เปรม  ทองชัย

คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช.

prem.th@cmu.ac.th

2. การพัฒนาบรรจุภัณฑ์มินิพายสับปะรดเพื่อยืดอายุการเก็บรักษา และคงคุณภาพระหว่างขนส่ง

ศ.พรชัย  ราชตนะพันธุ์

คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช.

Pornchai.r@cmu.ac.th

สิ่งทอ

 

 

 

 

3. การเพิ่มมูลค่าเศษผ้าเหลือทิ้งด้วยเครื่องปั่นควบรวมเส้นด้าย

รศ.พิศมัย  อาวะกุลพาณิชย์

คณะวิจิตรศิลป์  มช.

pitsamai.a@cmu.ac.th

4. การย้อมสีธรรมชาติ ในโทนสีแดง ดำ น้ำเงิน เพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ไทลื้อ (กระเป๋าคอมพิวเตอร์ กระเป๋าโน็ตบุ๊ค)

รศ.พิศมัย  อาวะกุลพาณิชย์

คณะวิจิตรศิลป์  มช.

pitsamai.a@cmu.ac.th

5. การปรับปรุงเครื่องตีฟูฝ้ายเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตให้กับผู้สูงอายุกลุ่มทอผ้าฝ้าย

รศ.พิศมัย  อาวะกุลพาณิชย์

คณะวิจิตรศิลป์  มช.

pitsamai.a@cmu.ac.th

6. การเพิ่มคุณสมบัติและยืดอายุเส้นด้ายหรือกระเป๋าถักเส้นด้ายด้วยสารเคลือบสะท้อนน้ำ

อาจารย์ชวรจน์  ชะวะนะเวช

คณะคณะวิจิตรศิลป์  มช.

chawaroj.c@cmu.ac.th

7. การสกัดสีโปสเตอร์สำหรับป้ายเส้นด้าย และงานตกแต่ง จากเศษวัสดุธรรมชาติในชุมชน

อาจารย์กิตติ  ไชยพาน

คณะวิจิตรศิลป์  มช.

kitti.chaiyaparn@cmu.ac.th

8. แนวทางพัฒนางานออกแบบผ้าฝ้ายทอมือกลุ่มชาติพันธุ์ลัวะ ถ่ายทอดความรู้เรื่องหลักการออกแบบ และพัฒนาต้นแบบจากวัตถุดิบในชุมชน

อาจารย์ ดร.สุวิภา จำปาวัลย์

สถาบันวิจัยพหุศาสตร์ มช.

suwipa@hotmail.com

วัสดุศาสตร์

 

9. การนำก้อนเชื้อเห็ดเก่ามาขึ้นรูปเป็นกระถางดอกไม้เพื่อเพิ่มมูลค่า

รศ.ดร.วันดี  ธรรมจารี

คณะวิทยาศาสตร์ มช.

wandee.th@cmu.ac.th

10. การขึ้นรูปวัสดุตกแต่งและวัสดุสำนักงานด้วยเส้นใยกัญชง

ผศ.ดร.สุฐพัศ คำไทย

คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช.

suthaphat.k@cmu.ac.th

เครื่องจักร

11. การปรับปรุงเตาเผาถ่านธรรมดาให้เป็นเตาเผาถ่านกัมมันต์ สำหรับเปลือกโกโก้เหลือทิ้ง

ศ.นคร ทิพยาวงค์

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มช.

n.tippayawong@yahoo.com

12. การปรับปรุงระบบลำเลียงสำหรับการบรรจุน้ำผึ้งด้วยเซนเซอร์อัตโนมัติ

ผศ.ดร.วสวัชร  นาคเขียว

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มช.

wasawat.n@cmu.ac.th

13. การพัฒนาฟืมทอผ้ากึ่งอัตโนมัติ สำหรับเพิ่มประสิทธิภาพการทอผ้า และลดข้อบกพร่องจากการทอ

ผศ.ดร.วสวัชร  นาคเขียว

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มช.

wasawat.n@cmu.ac.th

14. การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ ควบคุมและติดตามสถานะการผลิตเครื่องมืออัตโนมัติอย่างง่ายในการผลิตกระเทียมดอง

ผศ.ดร.วสวัชร  นาคเขียว

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มช.

wasawat.n@cmu.ac.th

15. การพัฒนาการตีฟูฝ้ายด้วยเครื่องกำลังมอเตอร์สำหรับฝ้ายปั่นมือ

รศ.พิศมัย อาวะกุลพาณิชย์

คณะวิจิตรศิลป์ มช.

pitsamai.a@cmu.ac.th

กระบวนการผลิต

 

 

 

15. การเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการผลิตด้วยเทคโนโลยีระบบอัตโนมัติอย่างง่ายสำหรับกลุ่มเครื่องปั้นดินเผาบ้านกวน

อาจารย์ ดร.อดิเรก ใบสุขันธ์

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มช.

adirek.b@cmu.ac.th

16. การถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตวัสดุปลูกและขุยมะพร้าวปลอดเชื้อโรคและแมลงศัตรูสำหรับเพาะกล้าพันธุ์ไม้

ดร. วศิน วงศ์วิไล      
สถาบันวิจัยพหุศาสตร์
wasin.w@cmu.ac.th

การแปรรูปอาหาร

17. การยืดอายุซอสสปาเก็ตตี้พร้อมทาน

 

อาจารย์ ดร.ทับกฤช  ขุมทรัพย์

คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช.

 tabkrich.khumsap@cmu.ac.th

18. การพัฒนาสูตรและกระบวนการผลิตไซรัปลำไยเพื่อเพิ่มมูลค่าลำไยตกเกรด

อาจารย์ ดร.วรินพร  กลั่นกลิ่น

คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช.

Warinporn.k@cmu.ac.th

19. มาตรฐานน้ำผึ้งชุมชน และมาตรฐาน GMP ในการสถานที่แปรรูปน้ำผึ้ง

ผศ.ดร.ศศิธร  ใบผ่อง

คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช.

Sasitorn_bai@cmu.ac.th

20. การพัฒนาสูตรและกระบวนการผลิตน้ำผึ้งกุหลาบโซดา

ผศ.ดร.ศศิธร  ใบผ่อง

คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช.

Sasitorn_bai@cmu.ac.th

21. การแปรรูปเต้าหู้จากถั่วเหลือง

อาจารย์ ดร.กฤษฎา  อุ่นบ้าน

คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช.

22. การแปรรูปเต้าหู้ยี้

อาจารย์ ดร.กฤษฎา  อุ่นบ้าน          คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช.

23. การผลิตผลิตภัณฑ์มันหนึบ
โดยกระบวนการเจลลาติไนซ์ (gelatinization) ในสภาวะและระยะเวลาที่เหมาะสม และอบด้วยตู้อบลมร้อน

รศ.ดร.ยุทธนา  พิมลศิริผล              ศูนย์นวัตกรรมอาหารและบรรจุภัณฑ์ มช.  yphimols@yahoo.com

24. การให้ข้อมูลเกี่ยวกับการตรวจวิเคราะห์ข้อมูลสารอาหารในไข่อินทรีย์ต้มน้ำพุร้อน

ผศ.ดร. สิรภัทร แต่สุวรรณ
คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ภาควิชาวิทยาศาสตร์

25. เทคนิคการตัดแต่งและการจัดเก็บหลังการเกี่ยวเกี่ยว เพื่อลดความเสียหายในการขนส่ง

ผศ.ดร.ธันยพร ศิริโวหาร                คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
thanyaporn.s@cmu.ac.th

26. การถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์อะโวคาโดแผ่นอบกรอบ สำหรับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกาแฟอาราบิก้าดอยขุนแตะ

ผศ.ดร. ปวาลี ชมภูรัตน์ ธฤติธนเกียรติ์

คณะอุตสาหกรรมเกษตร

pavalee.t@cmu.ac.th

27. การถ่ายทอดเทคโนโลยีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวเกรียบไก่ดำ

อ.ดร.ชิตาพัณณ์ ใบงิ้ว

shitapan.fin@gmail.com
ศูนย์นวัตกรรมอาหารและบรรจุภัณฑ์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

28. การถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิต และการควบคุมคุณภาพการผลิตผลิตภัณฑ์ไซรัป

ดร.อาทร อนุดวง       

สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ                        มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

a.anuduang@gmail.com

งานจักสาน

 

 

29. การใช้สารเคลือบจากสมุนไพรเพื่อป้องกันการเกิดมอดในผลิตภัณฑ์ไม่ไผ่จักสาน

อาจารย์ภูมิรพี  คงฤทธิ์

คณะวิจิตรศิลป์  มช.

phumrapee074@gmail.com

30. การออกแบบผลิตภัณฑ์ไม้ไผ่ จักสานสำหรับใช้เป็นผลิตภัณฑ์ในชีวิตประจำวัน (ปิ่นโต)

อาจารย์ภูมิรพี  คงฤทธิ์

คณะวิจิตรศิลป์  มช.

phumrapee074@gmail.com

เพิ่มมูลค่าวัสดุเหลือทิ้ง

 

 

 

 

 

 

 

31. การพัฒนาไม้แผ่นอัดจากเศษเหลือทิ้งในการทำจานใบไม้ และการทำบ้านสัตว์แบบคงทน กับการทำโลงศพสัตว์แบบย่อยสลายง่ายด้วยไม้แผ่นอักจากเศษเหลือทิ้งในการทำจานใบไม้ ซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ผศ.ดร.ยุทธนา  ทองท้วม

คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มข.
yutthana.t@cmu.ac.th

ปศุสัตว์

32. การปรับปรุงสูตรอาหารม้าจากพืชชุมชน ให้ถูกหลักอนามัย และโภชนศาสตร์สัตว์

ผศ.ดร.เสาวลักษณ์   แย้มหมื่นอาจ

คณะเกษตรศาสตร์ มช.

saowaluck.y@cmu.ac.th

33. วิธีการผสมอาหาร และมาตรฐานการให้อาหารสำหรับการเลี้ยงไก่พื้นเมืองเพื่อลดต้นทุนค่าอาหาร

ผศ.ดร. มนตรี ปัญญาทอง

คณะเกษตรศาสตร์ มช.

montri_pun@cmu.ac.th

34. ปรับปรุงสูตรขนมสุนัข เครือข่ายวิสาหกิจชุมชนเกษตรกรรมยั่งยืน

อ.ดร.อรณี ศรีนวล สาขาสัตว์ศาสตร์     คณะเกษตรศาสตร์
orranee.s@cmu.ac.th

35. การผลิตอาหารหมักสำหรับโคเนื้อจากเศษวัสดุเหลือใช้จากการเกษตร

วิสาหกิจชุมชนเลี้ยงวัวแดง

รศ. ดร.ภาณุพันธุ์ ประภาติกุล
คณะเกษตรศาสตร์ มช.

panuphan.p@cmu.ac.th

เครื่องสำอาง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

36. การพัฒนาและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์สบู่เหลวจากน้ำผึ้ง

รศ.ดร.ภญ.วรรธิดา ชัยญาณะ

คณะเภสัชศาสตร์ มช.

wantida.chaiyana@cmu.ac.th

37. ปรับปรุงสูตรและกระบวนการผลิตสบู่สมุนไพรโดยปรับสูตรเบสสบู่ ให้มีส่วนผสมของน้ำด่าง เช่น โซเดียมไฮดรอกไซด์ หรือโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์ และไขมัน (น้ำมัน) ในอัตราส่วนที่เหมาะสม เพื่อแก้ไขปัญหาสบู่เละ และละลายง่าย และปรับปรุงกระบวนการผลิตตั้งแต่การตากแห้งสมุนไพร จากการตากแห้งตามธรรมชาติ เป็นการใช้ตู้อบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์หรือตู้อบลมร้อน เพื่อลดระยะเวลาในกระบวนการตากแห้งลง และเพื่อควบคุมคุณภาพของสมุนไพร และพัฒนากระบวนการผลิตสบู่โดยการใช้ความร้อนในการผสมวัตถุดิบด้วยอุณหภูมิและเวลาที่เหมาะสม เพื่อแก้ไขปัญหาการเกิดเหงื่อ และการเกิดเชื้อรา

รศ.ดร.ภญ.วรินธร  รักษ์ศิริวณิช

ศูนย์นวัตกรรมอาหารและบรรจุภัณฑ์ มช.

warintorn.ruksiri.fin@gmail.com

 

 

38. การทำสบู่เหลว ใช้น้ำมันที่สกัดจากเมล็ดอะโวคาโด จะไม่ใช้เนื้อ เนื่องจากอายุการเก็บรักษา จะขึ้นรา และวิธีการสกัดน้ำมันออกจากเมล็ดอะโวคาโด อาจจะมีความยุ่งยากและซับซ้อน เพราะต้องใช้อุปกรณ์เฉพาะ และต้องสกัดน้ำมันด้วยแอลกอฮอลล์ แล้วใช้วิธีการระเหยเอาแอลกอฮอลล์ออกด้วยวิธีการ Water bath หรือ ใช้วิธีต้มน้ำ

เพื่อระเหยเอาแอลกอฮอล์ออก ถึงจะได้น้ำมันเอามาทำสบู่เหลว

รศ.ดร.ภก.ไชยวัฒน์ ไชยสุต
ภาควิชาวิทยาศาสตร์เภสัชกรรม
chaiyavat.c@cmu.ac.th

เกษตร

39. การขับเคลื่อนเกษตรกรต้นแบบเพื่อการพัฒนาวัสดุปรับปรุงดินและการจัดการน้ำด้วยระบบสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใช้ในการปลูกพืชผักปลอดภัย

นาง ณฐิตากานต์ พยัคฆา
คณะเกษตรศาสตร์ มช.
nathitakarn.p@gmail.com

40. การผลิตไบโอชาร์จากวัสดุเกษตรจากการผลิตกัญชงและกัญชา

นายทัพไท หน่อสุวรรณ

คณะเกษตรศาสตร์ มช.
tuthai.n@cmu.ac.th



รายงานโดย นายวันโชค  มณีเดช วันที่รายงาน 30/09/2567 [18096]
0 0
4 [18095]

บทสรุปผู้บริหาร

 

               ในปีงบประมาณ พ.ศ.2567 สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ได้อนุมัติงบประมาณสนับสนุนให้แก่คลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อดำเนินโครงการการ การบริการให้คำปรึกษาและเผยแพร่ข้อมูลเทคโนโลยี รหัส 6187ภายใต้แพลตฟอร์มการบริการให้คำปรึกษาและข้อมูลเทคโนโลยี (TCS) ซึ่งได้ดำเนินกิจกรรมในโครงการดังกล่าวเสร็จสิ้นแล้ว โดยสรุปผลการดำเนินงานแบ่งเป็นกิจกรรมย่อยจำนวน 3 กิจกรรม ดังนี้

กิจกรรมที่ 1กิจกรรมการให้บริการคำปรึกษาและข้อมูลเทคโนโลยี

ผลผลิต/ผลลัพธ์ของโครงการ

ตัวชี้วัด (ราย)

ผลการดำเนินงาน  (ราย)

1. จำนวนผู้รับบริการคำปรึกษาทางเทคโนโลยี (คน)

40

40

2. จำนวนผู้รับบริการข้อมูลเทคโนโลยี (คน)

130

763

รวม

170

803

กิจกรรมที่ 2)การประสานงานและบริหารจัดการเครือข่าย

þการประสานงานภายในสถาบันการศึกษาและกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ที่เกี่ยวข้องกับการ    

     ดำเนินงานคลินิกเทคโนโลยี

  • ดำเนินกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง รายละเอียดแสดงใน ภาคผนวก ก กิจกรรมคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

 

          þการบริหารจัดการทางด้านการเงิน งบประมาณ การติดตามประเมินผลและรายงานผล

  • ได้มอบเงินสนับสนุนการดำเนินงานให้แก่ผู้รับผิดชอบโครงการทุกโครงการแล้ว
  • ได้แจ้งและเน้นย้ำผู้รับผิดชอบโครงการให้รายงานผลการดำเนินงานผ่านทางระบบ CMO ภายในระยะเวลาที่กำหนด
  • ดำเนินกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง รายละเอียดแสดงใน ภาคผนวก ก กิจกรรมคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

กิจกรรมที่ 3)การประสานการดำเนินงาน พัฒนาจังหวัดด้าน วทน. ร่วมกัน

          þศูนย์ประสานงานกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำภูมิภาค

  • ดำเนินกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง รายละเอียดแสดงใน ภาคผนวก ก กิจกรรมคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
     


รายงานโดย นายวันโชค  มณีเดช วันที่รายงาน 30/09/2567 [18095]
0 0
4 [18100]

รวมงบประมาณโครงการ ที่ใช้ในการดำเนินงานเดือนกรกฎาคม  – กันยายน 2567

  • ค่าตอบแทนเจ้าหน้าที่ประสานงานคลินิกเทคโนโลยี จำนวน 45,000 บาท


รายงานโดย นายวันโชค  มณีเดช วันที่รายงาน 30/09/2567 [18100]
45000 0
3 [17072]

กิจกรรมที่ 2 การประสานงานและบริหารจัดการเครือข่าย

  • การประสานงานภายในสถาบันการศึกษาและกระทรวงสป.อว.ที่เกี่ยวของกับการดําเนินงาน คลินิกเทคโนโลยี  จำนวน 1 กิจกรรม
    - เข้าร่วมกิจกรรมเจรจาธุรกิจกับนักธุรกิจและนักลงทุน (Business Matching) และประชาสัมพันธ์การให้บริการของคลินิกเทคโนโลยี มช. ภายใต้โครงการการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ (Knowledge Sharing) การพัฒนานวัตกรรมเศรษฐกิจฐานรากระหว่างประเทศ ณ โรงแรม เมอร์เคียว จังหวัดเชียงใหม่ โดยได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ หอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ และสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย จังหวัดเชียงใหม่
  • เข้าร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการเรื่อง การทบทวนแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนและส่งเสริมการใช้ประโยชน์งานด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ในระดับภูมิภาค ภายใต้กิจกรรมส่งเสริมการนำวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อเพิ่มศักยภาพการผลิตและเศรษฐกิจชุมชน ปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 พื้นที่ภาคเหนือ ณ อาคารอำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ (จังหวัดเชียงใหม่)
  • เข้าร่วมประชุมหารือ  “การพัฒนาศักยภาพครู สกร.ภาคเหนือ ด้วย ววน.” ณ อาคารภูมิปัญญาล้านนา (อาคาร 15 เจ็ดยอด) ชั้น 4 ห้อง 406 คณะศิลปกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา จังหวัดเชียงใหม่


รายงานโดย นายวันโชค  มณีเดช วันที่รายงาน 05/07/2567 [17072]
0 0
3 [17070]

จัดกลุ่มตามประเภทเทคโนโลยี

ประเภทเทคโนโลยี

ลำดับที่

รายละเอียดเทคโนโลยี

ผู้เชี่ยวชาญ

ช่องทาง

การรับบริการ

การส่งต่อโครงการ/แพลตฟอร์มที่เหมาะสม

บรรจุภัณฑ์และเทคโนโลยีการบรรจุ

1

การบรรจุน้ำด่างในภาชนะแบบปิด และการควบคุมคุณภาพของน้ำด่างสำหรับบริโภค

อาจารย์ ดร.เปรม  ทองชัย

คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช.

 prem.th@cmu.ac.th

สำนักงาน

 

-

2

การพัฒนาบรรจุภัณฑ์มินิพายสับปะรดเพื่อยืดอายุการเก็บรักษา และคงคุณภาพระหว่างขนส่ง

ศ.พรชัย  ราชตนะพันธุ์

คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช.

Pornchai.r@cmu.ac.th

Zoom meeting

คูปองวิทย์โอทอป

สิ่งทอ

3

การเพิ่มมูลค่าเศษผ้าเหลือทิ้งด้วยเครื่องปั่นควบรวมเส้นด้าย

รศ.พิศมัย  อาวะกุลพาณิชย์

คณะวิจิตรศิลป์  มช.

pitsamai.a@cmu.ac.th

Zoom meeting

คูปองวิทย์โอทอป

4

การย้อมสีธรรมชาติ ในโทนสีแดง ดำ น้ำเงิน เพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ไทลื้อ (กระเป๋าคอมพิวเตอร์ กระเป๋าโน็ตบุ๊ค)

รศ.พิศมัย  อาวะกุลพาณิชย์

คณะวิจิตรศิลป์  มช.

pitsamai.a@cmu.ac.th

ลงพื้นที่

คูปองวิทย์โอทอป

5

การปรับปรุงเครื่องตีฟูฝ้ายเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตให้กับผู้สูงอายุกลุ่มทอผ้าฝ้าย

รศ.พิศมัย  อาวะกุลพาณิชย์

คณะวิจิตรศิลป์  มช.

pitsamai.a@cmu.ac.th

ลงพื้นที่

คูปองวิทย์โอทอป

6

การเพิ่มคุณสมบัติและยืดอายุเส้นด้ายหรือกระเป๋าถักเส้นด้ายด้วยสารเคลือบสะท้อนน้ำ

อาจารย์ชวรจน์  ชะวะนะเวช

คณะคณะวิจิตรศิลป์  มช.

chawaroj.c@cmu.ac.th

ลงพื้นที่

ถ่ายทอดเทคโนโลยี     สู่ชุมชน (มหาวิทยาลัยเชียงใหม่)

7

การสกัดสีโปสเตอร์สำหรับป้ายเส้นด้าย และงานตกแต่ง จากเศษวัสดุธรรมชาติในชุมชน

อาจารย์กิตติ  ไชยพาน

คณะวิจิตรศิลป์  มช.

kitti.chaiyaparn@cmu.ac.th

ลงพื้นที่

คูปองวิทย์โอทอป

8

แนวทางพัฒนางานออกแบบผ้าฝ้ายทอมือกลุ่มชาติพันธุ์ลัวะ ถ่ายทอดความรู้เรื่องหลักการออกแบบ และพัฒนาต้นแบบจากวัตถุดิบในชุมชน

อาจารย์ ดร.สุวิภา จำปาวัลย์

สถาบันวิจัยพหุศาสตร์ มช.

suwipa@hotmail.com

ลงพื้นที่

ถ่ายทอดเทคโนโลยี     สู่ชุมชน (มหาวิทยาลัยเชียงใหม่)

วัสดุศาสตร์

 

9

การนำก้อนเชื้อเห็ดเก่ามาขึ้นรูปเป็นกระถางดอกไม้เพื่อเพิ่มมูลค่า

รศ.ดร.วันดี  ธรรมจารี

คณะวิทยาศาสตร์ มช.

wandee.th@cmu.ac.th

Zoom meeting

ถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน (อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ)

10

การขึ้นรูปวัสดุตกแต่งและวัสดุสำนักงานด้วยเส้นใยกัญชง

ผศ.ดร.สุฐพัศ คำไทย

คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช.

suthaphat.k@cmu.ac.th

สำนักงาน

ถ่ายทอดเทคโนโลยี      สู่ชุมชน (มหาวิทยาลัยเชียงใหม่)

เครื่องจักร

11

การปรับปรุงเตาเผาถ่านธรรมดาให้เป็นเตาเผาถ่านกัมมันต์ สำหรับเปลือกโกโก้เหลือทิ้ง

 

ศ.นคร ทิพยาวงค์

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มช.

n.tippayawong@yahoo.com

Zoom meeting

-

12

การปรับปรุงระบบลำเลียงสำหรับการบรรจุน้ำผึ้งด้วยเซนเซอร์อัตโนมัติ

ผศ.ดร.วสวัชร  นาคเขียว

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มช.

wasawat.n@cmu.ac.th

ลงพื้นที่

คูปองวิทย์โอทอป

13

การพัฒนาฟืมทอผ้ากึ่งอัตโนมัติ สำหรับเพิ่มประสิทธิภาพการทอผ้า และลดข้อบกพร่องจากการทอ

ผศ.ดร.วสวัชร  นาคเขียว

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มช.

wasawat.n@cmu.ac.th

ลงพื้นที่

คูปองวิทย์โอทอป

14

การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ ควบคุมและติดตามสถานะการผลิตเครื่องมืออัตโนมัติอย่างง่ายในการผลิตกระเทียมดอง

ผศ.ดร.วสวัชร  นาคเขียว

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มช.

wasawat.n@cmu.ac.th

ลงพื้นที่

ถ่ายทอดเทคโนโลยี     สู่ชุมชน (มหาวิทยาลัยเชียงใหม่)

กระบวนการผลิต

15

การเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการผลิตด้วยเทคโนโลยีระบบอัตโนมัติอย่างง่ายสำหรับกลุ่มเครื่องปั้นดินเผาบ้านกวน

อาจารย์ ดร.อดิเรก ใบสุขันธ์

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มช.

adirek.b@cmu.ac.th

ลงพื้นที่

ถ่ายทอดเทคโนโลยี     สู่ชุมชน (มหาวิทยาลัยเชียงใหม่)

การแปรรูปอาหาร

16

การยืดอายุซอสสปาเก็ตตี้พร้อมทาน

 

อาจารย์ ดร.ทับกฤช  ขุมทรัพย์

คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช.

 tabkrich.khumsap@cmu.ac.th

สำนักงาน

 

17

การพัฒนาสูตรและกระบวนการผลิตไซรัปลำไยเพื่อเพิ่มมูลค่าลำไยตกเกรด

อาจารย์ ดร.วรินพร  กลั่นกลิ่น

คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช.

Warinporn.k@cmu.ac.th

Zoom meeting

คูปองวิทย์โอทอป

18

มาตรฐานน้ำผึ้งชุมชน และมาตรฐาน GMP ในการสถานที่แปรรูปน้ำผึ้ง

 

ผศ.ดร.ศศิธร  ใบผ่อง

คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช.

Sasitorn_bai@cmu.ac.th

ลงพื้นที่

คูปองวิทย์โอทอป

19

การพัฒนาสูตรและกระบวนการผลิตน้ำผึ้งกุหลาบโซดา

ผศ.ดร.ศศิธร  ใบผ่อง

คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช.

Sasitorn_bai@cmu.ac.th

ลงพื้นที่

คูปองวิทย์โอทอป

20

การแปรรูปเต้าหู้จากถั่วเหลือง

อาจารย์ ดร.กฤษฎา  อุ่นบ้าน

คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช.

ลงพื้นที่

 

21

การแปรรูปเต้าหู้ยี้

อาจารย์ ดร.กฤษฎา  อุ่นบ้าน          คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช.

ลงพื้นที่

 

22

การผลิตผลิตภัณฑ์มันหนึบ
โดยกระบวนการเจลลาติไนซ์ (gelatinization) ในสภาวะและระยะเวลาที่เหมาะสม และอบด้วยตู้อบลมร้อน

รศ.ดร.ยุทธนา  พิมลศิริผล              ศูนย์นวัตกรรมอาหารและบรรจุภัณฑ์ มช.  yphimols@yahoo.com

ลงพื้นที่

ถ่ายทอดเทคโนโลยี       สู่ชุมชน (อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ)

 

23

การให้ข้อมูลเกี่ยวกับการตรวจวิเคราะห์ข้อมูลสารอาหารในไข่อินทรีย์ต้มน้ำพุร้อน

ผศ.ดร. สิรภัทร แต่สุวรรณ
คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ภาควิชาวิทยาศาสตร์

โทรศัพท์

 

24

เทคนิคการตัดแต่งและการจัดเก็บหลังการเกี่ยวเกี่ยว เพื่อลดความเสียหายในการขนส่ง

ผศ.ดร.ธันยพร ศิริโวหาร                คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
thanyaporn.s@cmu.ac.th

ลงพื้นที่

 

งานจักสาน

25

การใช้สารเคลือบจากสมุนไพรเพื่อป้องกันการเกิดมอดในผลิตภัณฑ์ไม่ไผ่จักสาน

อาจารย์ภูมิรพี  คงฤทธิ์

คณะวิจิตรศิลป์  มช.

phumrapee074@gmail.com

ลงพื้นที่

ถ่ายทอดเทคโนโลยี     สู่ชุมชน (มหาวิทยาลัยเชียงใหม่)

26

การออกแบบผลิตภัณฑ์ไม้ไผ่ จักสานสำหรับใช้เป็นผลิตภัณฑ์ในชีวิตประจำวัน (ปิ่นโต)

อาจารย์ภูมิรพี  คงฤทธิ์

คณะวิจิตรศิลป์  มช.

phumrapee074@gmail.com

ลงพื้นที่

ถ่ายทอดเทคโนโลยี     สู่ชุมชน (มหาวิทยาลัยเชียงใหม่)

เพิ่มมูลค่าวัสดุเหลือทิ้ง

27

การพัฒนาไม้แผ่นอัดจากเศษเหลือทิ้งในการทำจานใบไม้ และการทำบ้านสัตว์แบบคงทน กับการทำโลงศพสัตว์แบบย่อยสลายง่ายด้วยไม้แผ่นอักจากเศษเหลือทิ้งในการทำจานใบไม้ ซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ผศ.ดร.ยุทธนา  ทองท้วม

คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มข.
yutthana.t@cmu.ac.th

ลงพื้นที่

คูปองวิทย์โอทอป

ปศุสัตว์

28

การปรับปรุงสูตรอาหารม้าจากพืชชุมชน ให้ถูกหลักอนามัย และโภชนศาสตร์สัตว์

ผศ.ดร.เสาวลักษณ์   แย้มหมื่นอาจ

คณะเกษตรศาสตร์ มช.

saowaluck.y@cmu.ac.th

ลงพื้นที่

ถ่ายทอดเทคโนโลยี      สู่ชุมชน (อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ)

29

วิธีการผสมอาหาร และมาตรฐานการให้อาหารสำหรับการเลี้ยงไก่พื้นเมืองเพื่อลดต้นทุนค่าอาหาร

ผศ.ดร. มนตรี ปัญญาทอง

คณะเกษตรศาสตร์ มช.

montri_pun@cmu.ac.th

ลงพื้นที่

ถ่ายทอดเทคโนโลยี      สู่ชุมชน (อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ)

 

30

ปรับปรุงสูตรขนมสุนัข เครือข่ายวิสาหกิจชุมชนเกษตรกรรมยั่งยืน

อ.ดร.อรณี ศรีนวล สาขาสัตว์ศาสตร์     คณะเกษตรศาสตร์
orranee.s@cmu.ac.th

ลงพื้นที่

 

เครื่องสำอาง

31

การพัฒนาและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์สบู่เหลวจากน้ำผึ้ง

รศ.ดร.ภญ.วรรธิดา ชัยญาณะ

คณะเภสัชศาสตร์ มช.

wantida.chaiyana@cmu.ac.th

Zoom meeting

คูปองวิทย์โอทอป

32

ปรับปรุงสูตรและกระบวนการผลิตสบู่สมุนไพรโดยปรับสูตรเบสสบู่ ให้มีส่วนผสมของน้ำด่าง เช่น โซเดียมไฮดรอกไซด์ หรือโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์ และไขมัน (น้ำมัน) ในอัตราส่วนที่เหมาะสม เพื่อแก้ไขปัญหาสบู่เละ และละลายง่าย และปรับปรุงกระบวนการผลิตตั้งแต่การตากแห้งสมุนไพร จากการตากแห้งตามธรรมชาติ เป็นการใช้ตู้อบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์หรือตู้อบลมร้อน เพื่อลดระยะเวลาในกระบวนการตากแห้งลง และเพื่อควบคุมคุณภาพของสมุนไพร และพัฒนากระบวนการผลิตสบู่โดยการใช้ความร้อนในการผสมวัตถุดิบด้วยอุณหภูมิและเวลาที่เหมาะสม เพื่อแก้ไขปัญหาการเกิดเหงื่อ และการเกิดเชื้อรา

รศ.ดร.ภญ.วรินธร  รักษ์ศิริวณิช

ศูนย์นวัตกรรมอาหารและบรรจุภัณฑ์ มช.

warintorn.ruksiri.fin@gmail.com

 

Zoom meeting

คูปองวิทย์โอทอป

 

33

การทำสบู่เหลว ใช้น้ำมันที่สกัดจากเมล็ดอะโวคาโด จะไม่ใช้เนื้อ เนื่องจากอายุการเก็บรักษา จะขึ้นรา และวิธีการสกัดน้ำมันออกจากเมล็ดอะโวคาโด อาจจะมีความยุ่งยากและซับซ้อน เพราะต้องใช้อุปกรณ์เฉพาะ และต้องสกัดน้ำมันด้วยแอลกอฮอลล์ แล้วใช้วิธีการระเหยเอาแอลกอฮอลล์ออกด้วยวิธีการ Water bath หรือ ใช้วิธีต้มน้ำ

เพื่อระเหยเอาแอลกอฮอล์ออก ถึงจะได้น้ำมันเอามาทำสบู่เหลว

รศ.ดร.ภก.ไชยวัฒน์ ไชยสุต
ภาควิชาวิทยาศาสตร์เภสัชกรรม
chaiyavat.c@cmu.ac.th

โทรศัพท์

 

 



รายงานโดย นายวันโชค  มณีเดช วันที่รายงาน 05/07/2567 [17070]
0 0
3 [17073]

กิจกรรมที่ 3 การประสานการดําเนินงาน พัฒนาจังหวัดดาน วทน. รวมกัน

  • การประสานงานศูนยประสานงาน สป.อว. ประจําภูมิภาค จำนวน 1 กิจกรรม
    - ประชาสัมพันธ์ผู้ประกอบการเข้าร่วมกิจกรรมการแสดงผลงานการพัฒนาและยกระดับผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน ด้วย วทน. สู่เชิงพาณิชย์ “MHESI Innovation Fair @ Jing jai Market”17 – 19 กุมภาพันธ์ 2566 ณ กาดจริงใจมาร์เก็ต จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีผู้ประกอบการที่อยู่ภายใต้การดูแลเข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 5 ราย


รายงานโดย นายวันโชค  มณีเดช วันที่รายงาน 05/07/2567 [17073]
0 0
3 [17075]

เข้าร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการเรื่อง การทบทวนแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนและส่งเสริมการใช้ประโยชน์งานด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ในระดับภูมิภาค ภายใต้กิจกรรมส่งเสริมการนำวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อเพิ่มศักยภาพการผลิตและเศรษฐกิจชุมชน ปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 พื้นที่ภาคเหนือ ณ อาคารอำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ (จังหวัดเชียงใหม่)



รายงานโดย นายวันโชค  มณีเดช วันที่รายงาน 05/07/2567 [17075]
0 0
3 [17077]

เข้าร่วมประชุมหารือ  “การพัฒนาศักยภาพครู สกร.ภาคเหนือ ด้วย ววน.” ณ อาคารภูมิปัญญาล้านนา (อาคาร 15 เจ็ดยอด)ชั้น 4 ห้อง 406 คณะศิลปกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา จังหวัดเชียงใหม่
       ในครั้งนี้ เป็นการวางแนวทางการดำเนินโครงการฯ ตามนโยบาย พัฒนาพื้นที่ของ กปว. สป.อว.และแนวทางในการสนับสนุนงบประมาณดำเนินโครงการ ตลอดจนแผนการดำเนินงาน “การบูรณาการความร่วมมือระหว่างสำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และกรมส่งเสริมการเรียนรู้ เพื่อพัฒนาศักยภาพบุคลากร สกร.” โดยในปีนี้จะเริ่มนำร่องใน 10 จังหวัดภาคเหนือ โดยเน้นการพัฒนาศักยภาพครู สกร.และพัฒนาหลักสูตร Upskill Reskill ด้านการพัฒนาอาชีพ ด้วยองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (ววน.) รวมทั้งการถอดแบบจากความสำเร็จของม่อนล้านโมเดล ของ สกร.อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่



รายงานโดย นายวันโชค  มณีเดช วันที่รายงาน 05/07/2567 [17077]
0 0
3 [17087]

รวมงบประมาณโครงการ ที่ใช้ในการดำเนินงานเดือนตุลาคม 2566 – มิถุนายน 2567

  • กิจกรรมที่ 1 จำนวน 45,000 บาท
  • กิจกรรมที่ 2จำนวน   5,000 บาท
  • กิจกรรมที่ 3 จำนวน     500 บาท
  • ค่าตอบแทนเจ้าหน้าที่ประสานงานคลินิกเทคโนโลยี จำนวน 135,000 บาท

               รวม  185,500 บาท

 


รายงานโดย นายวันโชค  มณีเดช วันที่รายงาน 05/07/2567 [17087]
45000 0
3 [17069]

บทสรุปผู้บริหาร

          ในปีงบประมาณ พ.ศ.2567สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ได้อนุมัติงบประมาณสนับสนุนให้แก่คลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อดำเนินโครงการบริการให้คำปรึกษาและเผยแพร่ข้อมูลเทคโนโลยี รหัส 6187 ภายใต้แพลตฟอร์มการบริการให้คำปรึกษาและข้อมูลเทคโนโลยี (TCS) โดยสรุปผลการดำเนินงาน ไตรมาสที่1-3 เดือนธันวาคม 2566 ถึงเดือนมิถุนายน 2567 แบ่งเป็นกิจกรรมย่อยจำนวน 3กิจกรรม ดังนี้

กิจกรรมที่ 1  กิจกรรมการให้บริการคำปรึกษาและข้อมูลเทคโนโลยี

  • การให้บริการคำปรึกษาและข้อมูลเทคโนโลยี

ผลผลิต/ผลลัพธ์ของโครงการ

ค่าเป้าหมาย (หน่วยนับ)

ปีงบประมาณ 2567

ผลการดำเนินงาน

ไตรมาส 1 - 3

ปีงบประมาณ 2567

ช่องทางการให้บริการ

สำนักงาน

Email และ Line

การบริการนอกสถานที่ (ลงพื้นที่)

Application ZOOM

1. จำนวนผู้รับบริการคำปรึกษาทางเทคโนโลยี (คน)

40

33

3

4

17

9

2. จำนวนผู้รับบริการข้อมูลเทคโนโลยี (คน)

  • การประชาสัมพันธ์การให้บริการ เช่น การออกบู้ท(คน)
  • การถ่ายทอดข้อมูลเทคโนโลยีพร้อมใช้ (คน)

150

 

185

153

32

 

 

185

 

รวม

190

218

3

4

202

9

จำนวนข้อมูลในระบบ CMO

ค่าเป้าหมาย (หน่วยนับ)

ปีงบประมาณ 2567

ผลการดำเนินงาน

ไตรมาส 1 -  3

ปีงบประมาณ 2567

 

 

 

 

  1. ข้อมูลเทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด

20

33

 

 

 

 

  1. ข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ

20

20

 

 

 

 

  1. ข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการพัฒนา

20

3

 

 

 

 

 



รายงานโดย นายวันโชค  มณีเดช วันที่รายงาน 05/07/2567 [17069]
0 0
2 [16549]

ค่าตอบแทนเจ้าหน้าที่คลินิกเทคโนโลยี เดือนธันวาคม 2566 ถึงเดือนมีนาคม 2567 ระยะเวลา 6 เดือน เดือนละ 15,000 บาท



รายงานโดย นายวันโชค  มณีเดช วันที่รายงาน 05/04/2567 [16549]
90000 1
2 [16548]

กิจกรรมที่ 3

          ประชาสัมพันธ์ผู้ประกอบการ เข้าร่วมกิจกรรมการแสดงผลงานการพัฒนาและยกระดับผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน ด้วย วทน. สู่เชิงพาณิชย์ “MHESI Innovation Fair @ Jing jai Market”17 – 19 กุมภาพันธ์ 2566 ณ กาดจริงใจมาร์เก็ต จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีผู้ประกอบการที่อยู่ภายใต้การดูแลเข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 5 ราย ผลิตภัณฑ์ชุมชนที่ได้นำองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม (วทน.) สู่การพัฒนาและแก้ปัญหาเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต และความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ภายใต้โครงการของกระทรวง อว

(ที่มา : https://www.facebook.com/STIOTOPbyMHESI



รายงานโดย นายวันโชค  มณีเดช วันที่รายงาน 05/04/2567 [16548]
500 5
2 [16547]

กิจกรรมที่ 2

เข้าร่วมกิจกรรมเจรจาธุรกิจกับนักธุรกิจและนักลงทุน (Business Matching)  และประชาสัมพันธ์การให้บริการของคลินิกเทคโนโลยี มช. ภายใต้โครงการการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ (Knowledge Sharing) การพัฒนานวัตกรรมเศรษฐกิจฐานรากระหว่างประเทศ ณ โรงแรม เมอร์เคียว จังหวัดเชียงใหม่ โดยได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ หอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ และสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย จังหวัดเชียงใหม่ ในการนำนักธุรกิจ นักลงทุน และผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่าง ๆ ทั้งในประเทศ และต่างประเทศเข้าร่วมกิจกรรม ซึ่งภายในงานมีการประชาสัมพันธ์การให้บริการคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และมีการรับโจทย์ความต้องการของผู้ประกอบการ เพื่อประสานอาจารย์และนักวิจัย เข้าไปช่วยแก้ไขปัญหา ยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชน ส่งเสริมการตลาดผลิตภัณฑ์ชุมชนสู่ระดับนานาชาติ

ในครั้งนี้มีผู้ประกอบการเข้าร่วมกิจกรรม Business Matching จำนวนทั้งสิ้น 12 กิจการ ประกอบด้วย แบรนด์ทองน้ำหนึ่ง, แบรนด์ทิพย์สมุนไพร, แบรนด์เศรษฐีเรือทอง, แบรนด์ลำลนา, แบรนด์แอนนมอลล์, แบรนด์พนาไพร, แบรนด์ชนกฝ้ายแพรไหม, แบรนด์สไบทอง, แบรนด์สุกัญญ์ผ้าผ้าย, แบรนด์กาแฟขุนช่างเคี่ยน, แบรนด์วิสาหกิจชุมชนหมื่นสารบ้านวัวลาย และแบรนด์ Amazing Tea ซึ่งในกิจกรรมวันนี้ ได้รับเกียรติจากตัวแทนนักธุรกิจและนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จจากประเทศจีน อินเดีย ญี่ปุ่น เข้าร่วมแลกเปลี่ยนในด้านการจัดการธุรกิจเพื่อการส่งออกอีกด้วย

(รูปภาพ : https://drive.google.com/drive/folders/1rcVK7uG58u4B1ZwB71Zx5CJjnQPah0zS)



รายงานโดย นายวันโชค  มณีเดช วันที่รายงาน 05/04/2567 [16547]
5000 30
2 [16546]

กิจกรรมที่ 1

  • การให้บริการคำปรึกษาทางเทคโนโลยี มีผู้รับบริการ จำนวน 25ราย ดังแสดงในข้อมูลบทสรุปผู้บริหาร

(รูปภาพ : https://drive.google.com/drive/folders/1h-G0fKyHOgoxqpG2tevdXoYcgwM66sdx)

 

  • การให้บริการข้อมูลเทคโนโลยี มีผู้รับบริการ จำนวน 32 ราย โดยคลินิกเทคโนโลยี มช.ร่วมกับ ศูนย์การเรียนรู้ตำบลเวียง (ศกร.ตำบลเวียง) ถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับกลุ่มแม่บ้านและผู้ที่สนใจใน ต.เวียง อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ ในหัวข้อ กิจกรรมอบรมเชิงเชิงปฏิบัติการ การแปรรูปเต้าหู้ยี้เพื่อเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบชุมชน ซึ่งโจทย์ที่ได้ มีการส่งต่อจากคลินิกเทคโนโลยี มทร.ล้านนา ซึ่งเป็นการประสานงาน และให้ความร่วมมือภายในเครือข่ายคลินิกเทคโนโลยี เพื่อช่วยพัฒนาศักยภาพชุมชน

(รูปภาพ : https://drive.google.com/drive/folders/13oxlNLNaV6m8r0ANzf_XhUk1XtIo0UTB)

(ที่มา : https://www.facebook.com/nfephrao.waeing)

 

  • การประชาสัมพันธ์การให้บริการคลินิกเทคโนโลยี และจัดแสดงผลงานนวัตกรรมภายใต้โครงการ มีผู้รับบริการ จำนวน 118 ราย เช่น เข้าร่วมจัดแสดงผลงานนวัตกรรมภายใต้โครงการ ในกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน ศกร.หนองป่าครั่ง ฐานการเรียนรู้การแต้มสี ลีลามัด โดยมีเครือข่ายคลินิกเทคโนโลยี มทร.ล้านนา จัดกิจกรรมอบรม และคลินิกเทคโนโลยี ม.แม่โจ้ มรฎ.ราชภัฎเชียงใหม่ รวมถึง สวทช. ร่วมจัดแสดงผลงานนวัตกรรมอีกด้วย

(รูปภาพ : https://drive.google.com/drive/folders/1afbwe74bLg6d60eMKQwkecblOGMbrgho)



รายงานโดย นายวันโชค  มณีเดช วันที่รายงาน 05/04/2567 [16546]
45000 250
2 [16495]

บทสรุปผู้บริหาร

          ในปีงบประมาณ พ.ศ.2567สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ได้อนุมัติงบประมาณสนับสนุนให้แก่คลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อดำเนินโครงการบริการให้คำปรึกษาและเผยแพร่ข้อมูลเทคโนโลยี รหัส6187ภายใต้แพลตฟอร์มการบริการให้คำปรึกษาและข้อมูลเทคโนโลยี (TCS)โดยสรุปผลการดำเนินงานไตรมาสที่ 1 - 2เดือนธันวาคม 2566 ถึงเดือนมีนาคม 2567 แบ่งเป็นกิจกรรมย่อยจำนวน 3กิจกรรม ดังนี้

กิจกรรมที่ 1  กิจกรรมการให้บริการคำปรึกษาและข้อมูลเทคโนโลยี

·        การให้บริการคำปรึกษาและข้อมูลเทคโนโลยี

ผลผลิต/ผลลัพธ์ของโครงการ

ค่าเป้าหมาย(หน่วยนับ)

ปีงบประมาณ 2567

ผลการดำเนินงาน

ไตรมาส 1 - 2

ปีงบประมาณ 2567

ช่องทางการให้บริการ

สำนักงาน

Email และ Line

การบริการนอกสถานที่ (ลงพื้นที่)

Application ZOOM

1. จำนวนผู้รับบริการคำปรึกษาทางเทคโนโลยี (คน)

40

25

3

-

13

9

2. จำนวนผู้รับบริการข้อมูลเทคโนโลยี (คน)

·        การประชาสัมพันธ์การให้บริการ เช่น การออกบู้ท(คน)

·        การถ่ายทอดข้อมูลเทคโนโลยีพร้อมใช้ (คน)

150

 

150

118

32

 

 

150

 

รวม

190

175

3

0

163

9

จำนวนข้อมูลในระบบ CMO

ค่าเป้าหมาย(หน่วยนับ)

ปีงบประมาณ 2567

ผลการดำเนินงาน

ไตรมาส 1 - 2

ปีงบประมาณ 2567

 

 

 

 

1.       ข้อมูลเทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด

20

29

 

 

 

 

2.       ข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ

20

15

 

 

 

 

3.       ข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการพัฒนา

20

2

 

 

 

 



รายงานโดย นายวันโชค  มณีเดช วันที่รายงาน 04/04/2567 [16495]
0 0
2 [16498]

กิจกรรมที่ 3 การประสานการดําเนินงาน พัฒนาจังหวัด ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม (วทน.) ร่วมกัน

  • การประสานงานศูนย์ประสานงาน สป.อว. ประจําภูมิภาค จำนวน 1 กิจกรรม
  • ประชาสัมพันธ์ผู้ประกอบการเข้าร่วมกิจกรรมการแสดงผลงานการพัฒนาและยกระดับผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน ด้วย วทน. สู่เชิงพาณิชย์ “MHESI Innovation Fair @ Jing jai Market”17 – 19 กุมภาพันธ์ 2566 ณ กาดจริงใจมาร์เก็ต จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีผู้ประกอบการที่อยู่ภายใต้การดูแลเข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 5 ราย

 

รวมงบประมาณโครงการ ที่ใช้ในการดำเนินงานเดือนธันวาคม 2566 – มีนาคม 2567

  • กิจกรรมที่ 1จำนวน 45,000 บาท
  • กิจกรรมที่ 2จำนวน   5,000 บาท
  • กิจกรรมที่ 3 จำนวน     500 บาท
  • ค่าตอบแทนเจ้าหน้าที่ประสานงานคลินิกเทคโนโลยี จำนวน 90,000 บาท

               รวม  140,500บาท


 



รายงานโดย นายวันโชค  มณีเดช วันที่รายงาน 04/04/2567 [16498]
0 0
2 [16497]

กิจกรรมที่ 2 การประสานงานและบริหารจัดการเครือข่าย

  • การประสานงานภายในสถาบันการศึกษาและกระทรวงสป.อว.ที่เกี่ยวข้องกับการดําเนินงาน คลินิกเทคโนโลยี  จำนวน 1 กิจกรรม
  • เข้าร่วมกิจกรรมเจรจาธุรกิจกับนักธุรกิจและนักลงทุน (Business Matching) และประชาสัมพันธ์การให้บริการของคลินิกเทคโนโลยี มช. ภายใต้โครงการการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ (Knowledge Sharing) การพัฒนานวัตกรรมเศรษฐกิจฐานรากระหว่างประเทศ ณ โรงแรม เมอร์เคียว จังหวัดเชียงใหม่ โดยได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ หอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ และสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย จังหวัดเชียงใหม่


รายงานโดย นายวันโชค  มณีเดช วันที่รายงาน 04/04/2567 [16497]
0 0
2 [16496]

จัดกลุ่มตามประเภทเทคโนโลยี

ประเภทเทคโนโลยี

ลำดับที่

รายละเอียดเทคโนโลยี

ผู้เชี่ยวชาญ

ช่องทาง

การรับบริการ

การส่งต่อโครงการ/แพลตฟอร์มที่เหมาะสม

บรรจุภัณฑ์และเทคโนโลยีการบรรจุ

1

+ การบรรจุน้ำด่างในภาชนะแบบปิด และการควบคุมคุณภาพของน้ำด่างสำหรับบริโภค

อาจารย์ ดร.เปรม  ทองชัย

คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช.

 prem.th@cmu.ac.th

สำนักงาน

 

           -

2

+ การพัฒนาบรรจุภัณฑ์มินิพายสับปะรดเพื่อยืดอายุการเก็บรักษา และคงคุณภาพระหว่างขนส่ง

ศ.พรชัย  ราชตนะพันธุ์

คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช.

Pornchai.r@cmu.ac.th

Zoom meeting

คูปองวิทย์โอทอป

สิ่งทอ

3

+ การเพิ่มมูลค่าเศษผ้าเหลือทิ้งด้วยเครื่องปั่นควบรวมเส้นด้าย

รศ.พิศมัย  อาวะกุลพาณิชย์

คณะวิจิตรศิลป์  มช.

pitsamai.a@cmu.ac.th

Zoom meeting

คูปองวิทย์โอทอป

4

+ การย้อมสีธรรมชาติ ในโทนสีแดง ดำ น้ำเงิน เพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ไทลื้อ (กระเป๋าคอมพิวเตอร์ กระเป๋าโน็ตบุ๊ค)

รศ.พิศมัย  อาวะกุลพาณิชย์

คณะวิจิตรศิลป์  มช.

pitsamai.a@cmu.ac.th

ลงพื้นที่

คูปองวิทย์โอทอป

5

+ การปรับปรุงเครื่องตีฟูฝ้ายเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตให้กับผู้สูงอายุกลุ่มทอผ้าฝ้าย

รศ.พิศมัย  อาวะกุลพาณิชย์

คณะวิจิตรศิลป์  มช.

pitsamai.a@cmu.ac.th

ลงพื้นที่

คูปองวิทย์โอทอป

6

+ การเพิ่มคุณสมบัติและยืดอายุเส้นด้ายหรือกระเป๋าถักเส้นด้ายด้วยสารเคลือบสะท้อนน้ำ

อาจารย์ชวรจน์  ชะวะนะเวช

คณะคณะวิจิตรศิลป์  มช.

chawaroj.c@cmu.ac.th

ลงพื้นที่

ถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน (งบ มช.)

7

+ การสกัดสีโปสเตอร์สำหรับป้ายเส้นด้าย และงานตกแต่ง จากเศษวัสดุธรรมชาติในชุมชน

อาจารย์กิตติ  ไชยพาน

คณะวิจิตรศิลป์  มช.

kitti.chaiyaparn@cmu.ac.th

ลงพื้นที่

คูปองวิทย์โอทอป

8

แนวทางพัฒนางานออกแบบผ้าฝ้ายทอมือกลุ่มชาติพันธุ์ลัวะ ถ่ายทอดความรู้เรื่องหลักการออกแบบ และพัฒนาต้นแบบจากวัตถุดิบในชุมชน

อาจารย์ ดร.สุวิภา จำปาวัลย์

สถาบันวิจัยพหุศาสตร์ มช.

suwipa@hotmail.com

ลงพื้นที่

ถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน (งบ มช.)

วัสดุศาสตร์

 

9

+การนำก้อนเชื้อเห็ดเก่ามาขึ้นรูปเป็นกระถางดอกไม้เพื่อเพิ่มมูลค่า

รศ.ดร.วันดี  ธรรมจารี

คณะวิทยาศาสตร์ มช.

wandee.th@cmu.ac.th

Zoom meeting

ถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน (อุทยานวิทย์ภาคเหนือ)

10

+ การขึ้นรูปวัสดุตกแต่งและวัสดุสำนักงานด้วยเส้นใยกัญชง

ผศ.ดร.สุฐพัศ คำไทย

คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช.

suthaphat.k@cmu.ac.th

สำนักงาน

ถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน (งบ มช.)

เครื่องจักร

11

+การปรับปรุงเตาเผาถ่านธรรมดาให้เป็นเตาเผาถ่านกัมมันต์ สำหรับเปลือกโกโก้เหลือทิ้ง

 

ศ.นคร ทิพยาวงค์

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มช.

n.tippayawong@yahoo.com

Zoom meeting

           -

12

+การปรับปรุงระบบลำเลียงสำหรับการบรรจุน้ำผึ้งด้วยเซนเซอร์อัตโนมัติ

ผศ.ดร.วสวัชร  นาคเขียว

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มช.

wasawat.n@cmu.ac.th

ลงพื้นที่

คูปองวิทย์โอทอป

13

+ การพัฒนาฟืมทอผ้ากึ่งอัตโนมัติ สำหรับเพิ่มประสิทธิภาพการทอผ้า และลดข้อบกพร่องจากการทอ

ผศ.ดร.วสวัชร  นาคเขียว

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มช.

wasawat.n@cmu.ac.th

ลงพื้นที่

คูปองวิทย์โอทอป

14

+ การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ ควบคุมและติดตามสถานะการผลิตเครื่องมืออัตโนมัติอย่างง่ายในการผลิตกระเทียมดอง

ผศ.ดร.วสวัชร  นาคเขียว

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มช.

wasawat.n@cmu.ac.th

ลงพื้นที่

ถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน (งบ มช.)

กระบวนการผลิต

15

+ การเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการผลิตด้วยเทคโนโลยีระบบอัตโนมัติอย่างง่ายสำหรับกลุ่มเครื่องปั้นดินเผาบ้านกวน

อาจารย์ ดร.อดิเรก ใบสุขันธ์

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มช.

adirek.b@cmu.ac.th

ลงพื้นที่

ถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน (งบ มช.)

การแปรรูปอาหาร

16

+ การยืดอายุซอสสปาเก็ตตี้พร้อมทาน

 

อาจารย์ ดร.ทับกฤช  ขุมทรัพย์

คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช.

 tabkrich.khumsap@cmu.ac.th

สำนักงาน

    -   

17

+ การพัฒนาสูตรและกระบวนการผลิตไซรัปลำไยเพื่อเพิ่มมูลค่าลำไยตกเกรด

อาจารย์ ดร.วรินทร  กลั่นกลิ่น

คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช.

Warinporn.k@cmu.ac.th

Zoom meeting

คูปองวิทย์โอทอป

18

+ มาตรฐานน้ำผึ้งชุมชน และมาตรฐาน GMP ในการสถานที่แปรรูปน้ำผึ้ง

 

ผศ.ดร.ศศิธร  ใบผ่อง

คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช.

Sasitorn_bai@cmu.ac.th

ลงพื้นที่

คูปองวิทย์โอทอป

19

+การพัฒนาสูตรและกระบวนการผลิตน้ำผึ้งกุหลาบโซดา

ผศ.ดร.ศศิธร  ใบผ่อง

คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช.

Sasitorn_bai@cmu.ac.th

ลงพื้นที่

คูปองวิทย์โอทอป

20

+ การแปรรูปเต้าหู้จากถั่วเหลือง

อาจารย์ ดร.กฤษฎา  อุ่นบ้าน

คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช.

ลงพื้นที่

-

21

+ การแปรรูปเต้าหู้ยี้

อาจารย์ ดร.กฤษฎา  อุ่นบ้าน

คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช.

ลงพื้นที่

-

22

+ การผลิตผลิตภัณฑ์มันหนึบ
โดยกระบวนการเจลลาติไนซ์ (gelatinization) ในสภาวะและระยะเวลาที่เหมาะสม และอบด้วยตู้อบลมร้อน

รศ.ดร.ยุทธนา  พิมลศิริผล

ศูนย์นวัตกรรมอาหารและบรรจุภัณฑ์ มช.

yphimols@yahoo.com

ลงพื้นที่

ถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน (อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ)

งานจักสาน

23

+ การใช้สารเคลือบจากสมุนไพรเพื่อป้องกันการเกิดมอดในผลิตภัณฑ์ไม่ไผ่จักสาน

อาจารย์ภูมิรพี  คงฤทธิ์

คณะวิจิตรศิลป์  มช.

phumrapee074@gmail.com

ลงพื้นที่

ถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน (มช.)

24

+ การออกแบบผลิตภัณฑ์ไม้ไผ่ จักสานสำหรับใช้เป็นผลิตภัณฑ์ในชีวิตประจำวัน (ปิ่นโต)

อาจารย์ภูมิรพี  คงฤทธิ์

คณะวิจิตรศิลป์  มช.

phumrapee074@gmail.com

ลงพื้นที่

ถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน (มช.)

เพิ่มมูลค่าวัสดุเหลือทิ้ง

25

+ การพัฒนาไม้แผ่นอัดจากเศษเหลือทิ้งในการทำจานใบไม้ และการทำบ้านสัตว์แบบคงทน กับการทำโลงศพสัตว์แบบย่อยสลายง่ายด้วยไม้แผ่นอักจากเศษเหลือทิ้งในการทำจานใบไม้ ซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ผศ.ดร.ยุทธนา  ทองท้วม

คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มข.
yutthana.t@cmu.ac.th

ลงพื้นที่

คูปองวิทย์โอทอป

ปศุสัตว์

26

+ การปรับปรุงสูตรอาหารม้าจากพืชชุมชน ให้ถูกหลักอนามัย และโภชนศาสตร์สัตว์

ผศ.ดร.เสาวลักษณ์   แย้มหมื่นอาจ

คณะเกษตรศาสตร์ มช.

saowaluck.y@cmu.ac.th

ลงพื้นที่

ถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน (อุทยานวิทย์ภาคเหนือ)

27

+ วิธีการผสมอาหาร และมาตรฐานการให้อาหารสำหรับการเลี้ยงไก่พื้นเมืองเพื่อลดต้นทุนค่าอาหาร

ผศ.ดร. มนตรี ปัญญาทอง

คณะเกษตรศาสตร์ มช.

montri_pun@cmu.ac.th

ลงพื้นที่

ถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน (อุทยานวิทย์ภาคเหนือ)

เครื่องสำอาง

28

+ การพัฒนาและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์สบู่เหลวจากน้ำผึ้ง

รศ.ดร.ภญ.วรรธิดา ชัยญาณะ

คณะเภสัชศาสตร์ มช.

wantida.chaiyana@cmu.ac.th

Zoom meeting

คูปองวิทย์โอทอป

29

+ ปรับปรุงสูตรและกระบวนการผลิตสบู่สมุนไพรโดยปรับสูตรเบสสบู่ ให้มีส่วนผสมของน้ำด่าง เช่น โซเดียมไฮดรอกไซด์ หรือโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์ และไขมัน (น้ำมัน) ในอัตราส่วนที่เหมาะสม เพื่อแก้ไขปัญหาสบู่เละ และละลายง่าย และปรับปรุงกระบวนการผลิตตั้งแต่การตากแห้งสมุนไพร จากการตากแห้งตามธรรมชาติ เป็นการใช้ตู้อบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์หรือตู้อบลมร้อน เพื่อลดระยะเวลาในกระบวนการตากแห้งลง และเพื่อควบคุมคุณภาพของสมุนไพร และพัฒนากระบวนการผลิตสบู่โดยการใช้ความร้อนในการผสมวัตถุดิบด้วยอุณหภูมิและเวลาที่เหมาะสม เพื่อแก้ไขปัญหาการเกิดเหงื่อ และการเกิดเชื้อรา

รศ.ดร.ภญ. วรินธร  รักษ์ศิริวณิช

ศูนย์นวัตกรรมอาหารและบรรจุภัณฑ์ มช.

warintorn.ruksiri.fin@gmail.com

 

Zoom meeting

คูปองวิทย์โอทอป

 


 



รายงานโดย นายวันโชค  มณีเดช วันที่รายงาน 04/04/2567 [16496]
0 0