บรรจุภัณฑ์และเทคโนโลยีการบรรจุ
|
1
|
+ การบรรจุน้ำด่างในภาชนะแบบปิด และการควบคุมคุณภาพของน้ำด่างสำหรับบริโภค
|
อาจารย์ ดร.เปรม ทองชัย
คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช.
prem.th@cmu.ac.th
|
สำนักงาน
|
-
|
2
|
+ การพัฒนาบรรจุภัณฑ์มินิพายสับปะรดเพื่อยืดอายุการเก็บรักษา และคงคุณภาพระหว่างขนส่ง
|
ศ.พรชัย ราชตนะพันธุ์
คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช.
Pornchai.r@cmu.ac.th
|
Zoom meeting
|
คูปองวิทย์โอทอป
|
สิ่งทอ
|
3
|
+ การเพิ่มมูลค่าเศษผ้าเหลือทิ้งด้วยเครื่องปั่นควบรวมเส้นด้าย
|
รศ.พิศมัย อาวะกุลพาณิชย์
คณะวิจิตรศิลป์ มช.
pitsamai.a@cmu.ac.th
|
Zoom meeting
|
คูปองวิทย์โอทอป
|
4
|
+ การย้อมสีธรรมชาติ ในโทนสีแดง ดำ น้ำเงิน เพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ไทลื้อ (กระเป๋าคอมพิวเตอร์ กระเป๋าโน็ตบุ๊ค)
|
รศ.พิศมัย อาวะกุลพาณิชย์
คณะวิจิตรศิลป์ มช.
pitsamai.a@cmu.ac.th
|
ลงพื้นที่
|
คูปองวิทย์โอทอป
|
5
|
+ การปรับปรุงเครื่องตีฟูฝ้ายเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตให้กับผู้สูงอายุกลุ่มทอผ้าฝ้าย
|
รศ.พิศมัย อาวะกุลพาณิชย์
คณะวิจิตรศิลป์ มช.
pitsamai.a@cmu.ac.th
|
ลงพื้นที่
|
คูปองวิทย์โอทอป
|
6
|
+ การเพิ่มคุณสมบัติและยืดอายุเส้นด้ายหรือกระเป๋าถักเส้นด้ายด้วยสารเคลือบสะท้อนน้ำ
|
อาจารย์ชวรจน์ ชะวะนะเวช
คณะคณะวิจิตรศิลป์ มช.
chawaroj.c@cmu.ac.th
|
ลงพื้นที่
|
ถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน (งบ มช.)
|
7
|
+ การสกัดสีโปสเตอร์สำหรับป้ายเส้นด้าย และงานตกแต่ง จากเศษวัสดุธรรมชาติในชุมชน
|
อาจารย์กิตติ ไชยพาน
คณะวิจิตรศิลป์ มช.
kitti.chaiyaparn@cmu.ac.th
|
ลงพื้นที่
|
คูปองวิทย์โอทอป
|
8
|
แนวทางพัฒนางานออกแบบผ้าฝ้ายทอมือกลุ่มชาติพันธุ์ลัวะ ถ่ายทอดความรู้เรื่องหลักการออกแบบ และพัฒนาต้นแบบจากวัตถุดิบในชุมชน
|
อาจารย์ ดร.สุวิภา จำปาวัลย์
สถาบันวิจัยพหุศาสตร์ มช.
suwipa@hotmail.com
|
ลงพื้นที่
|
ถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน (งบ มช.)
|
วัสดุศาสตร์
|
9
|
+การนำก้อนเชื้อเห็ดเก่ามาขึ้นรูปเป็นกระถางดอกไม้เพื่อเพิ่มมูลค่า
|
รศ.ดร.วันดี ธรรมจารี
คณะวิทยาศาสตร์ มช.
wandee.th@cmu.ac.th
|
Zoom meeting
|
ถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน (อุทยานวิทย์ภาคเหนือ)
|
10
|
+ การขึ้นรูปวัสดุตกแต่งและวัสดุสำนักงานด้วยเส้นใยกัญชง
|
ผศ.ดร.สุฐพัศ คำไทย
คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช.
suthaphat.k@cmu.ac.th
|
สำนักงาน
|
ถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน (งบ มช.)
|
เครื่องจักร
|
11
|
+การปรับปรุงเตาเผาถ่านธรรมดาให้เป็นเตาเผาถ่านกัมมันต์ สำหรับเปลือกโกโก้เหลือทิ้ง
|
ศ.นคร ทิพยาวงค์
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มช.
n.tippayawong@yahoo.com
|
Zoom meeting
|
-
|
12
|
+การปรับปรุงระบบลำเลียงสำหรับการบรรจุน้ำผึ้งด้วยเซนเซอร์อัตโนมัติ
|
ผศ.ดร.วสวัชร นาคเขียว
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มช.
wasawat.n@cmu.ac.th
|
ลงพื้นที่
|
คูปองวิทย์โอทอป
|
13
|
+ การพัฒนาฟืมทอผ้ากึ่งอัตโนมัติ สำหรับเพิ่มประสิทธิภาพการทอผ้า และลดข้อบกพร่องจากการทอ
|
ผศ.ดร.วสวัชร นาคเขียว
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มช.
wasawat.n@cmu.ac.th
|
ลงพื้นที่
|
คูปองวิทย์โอทอป
|
14
|
+ การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ ควบคุมและติดตามสถานะการผลิตเครื่องมืออัตโนมัติอย่างง่ายในการผลิตกระเทียมดอง
|
ผศ.ดร.วสวัชร นาคเขียว
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มช.
wasawat.n@cmu.ac.th
|
ลงพื้นที่
|
ถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน (งบ มช.)
|
กระบวนการผลิต
|
15
|
+ การเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการผลิตด้วยเทคโนโลยีระบบอัตโนมัติอย่างง่ายสำหรับกลุ่มเครื่องปั้นดินเผาบ้านกวน
|
อาจารย์ ดร.อดิเรก ใบสุขันธ์
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มช.
adirek.b@cmu.ac.th
|
ลงพื้นที่
|
ถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน (งบ มช.)
|
การแปรรูปอาหาร
|
16
|
+ การยืดอายุซอสสปาเก็ตตี้พร้อมทาน
|
อาจารย์ ดร.ทับกฤช ขุมทรัพย์
คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช.
tabkrich.khumsap@cmu.ac.th
|
สำนักงาน
|
-
|
17
|
+ การพัฒนาสูตรและกระบวนการผลิตไซรัปลำไยเพื่อเพิ่มมูลค่าลำไยตกเกรด
|
อาจารย์ ดร.วรินทร กลั่นกลิ่น
คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช.
Warinporn.k@cmu.ac.th
|
Zoom meeting
|
คูปองวิทย์โอทอป
|
18
|
+ มาตรฐานน้ำผึ้งชุมชน และมาตรฐาน GMP ในการสถานที่แปรรูปน้ำผึ้ง
|
ผศ.ดร.ศศิธร ใบผ่อง
คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช.
Sasitorn_bai@cmu.ac.th
|
ลงพื้นที่
|
คูปองวิทย์โอทอป
|
19
|
+การพัฒนาสูตรและกระบวนการผลิตน้ำผึ้งกุหลาบโซดา
|
ผศ.ดร.ศศิธร ใบผ่อง
คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช.
Sasitorn_bai@cmu.ac.th
|
ลงพื้นที่
|
คูปองวิทย์โอทอป
|
20
|
+ การแปรรูปเต้าหู้จากถั่วเหลือง
|
อาจารย์ ดร.กฤษฎา อุ่นบ้าน
คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช.
|
ลงพื้นที่
|
-
|
21
|
+ การแปรรูปเต้าหู้ยี้
|
อาจารย์ ดร.กฤษฎา อุ่นบ้าน
คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช.
|
ลงพื้นที่
|
-
|
22
|
+ การผลิตผลิตภัณฑ์มันหนึบ
โดยกระบวนการเจลลาติไนซ์ (gelatinization) ในสภาวะและระยะเวลาที่เหมาะสม และอบด้วยตู้อบลมร้อน
|
รศ.ดร.ยุทธนา พิมลศิริผล
ศูนย์นวัตกรรมอาหารและบรรจุภัณฑ์ มช.
yphimols@yahoo.com
|
ลงพื้นที่
|
ถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน (อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ)
|
งานจักสาน
|
23
|
+ การใช้สารเคลือบจากสมุนไพรเพื่อป้องกันการเกิดมอดในผลิตภัณฑ์ไม่ไผ่จักสาน
|
อาจารย์ภูมิรพี คงฤทธิ์
คณะวิจิตรศิลป์ มช.
phumrapee074@gmail.com
|
ลงพื้นที่
|
ถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน (มช.)
|
24
|
+ การออกแบบผลิตภัณฑ์ไม้ไผ่ จักสานสำหรับใช้เป็นผลิตภัณฑ์ในชีวิตประจำวัน (ปิ่นโต)
|
อาจารย์ภูมิรพี คงฤทธิ์
คณะวิจิตรศิลป์ มช.
phumrapee074@gmail.com
|
ลงพื้นที่
|
ถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน (มช.)
|
เพิ่มมูลค่าวัสดุเหลือทิ้ง
|
25
|
+ การพัฒนาไม้แผ่นอัดจากเศษเหลือทิ้งในการทำจานใบไม้ และการทำบ้านสัตว์แบบคงทน กับการทำโลงศพสัตว์แบบย่อยสลายง่ายด้วยไม้แผ่นอักจากเศษเหลือทิ้งในการทำจานใบไม้ ซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
|
ผศ.ดร.ยุทธนา ทองท้วม
คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มข.
yutthana.t@cmu.ac.th
|
ลงพื้นที่
|
คูปองวิทย์โอทอป
|
ปศุสัตว์
|
26
|
+ การปรับปรุงสูตรอาหารม้าจากพืชชุมชน ให้ถูกหลักอนามัย และโภชนศาสตร์สัตว์
|
ผศ.ดร.เสาวลักษณ์ แย้มหมื่นอาจ
คณะเกษตรศาสตร์ มช.
saowaluck.y@cmu.ac.th
|
ลงพื้นที่
|
ถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน (อุทยานวิทย์ภาคเหนือ)
|
27
|
+ วิธีการผสมอาหาร และมาตรฐานการให้อาหารสำหรับการเลี้ยงไก่พื้นเมืองเพื่อลดต้นทุนค่าอาหาร
|
ผศ.ดร. มนตรี ปัญญาทอง
คณะเกษตรศาสตร์ มช.
montri_pun@cmu.ac.th
|
ลงพื้นที่
|
ถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน (อุทยานวิทย์ภาคเหนือ)
|
เครื่องสำอาง
|
28
|
+ การพัฒนาและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์สบู่เหลวจากน้ำผึ้ง
|
รศ.ดร.ภญ.วรรธิดา ชัยญาณะ
คณะเภสัชศาสตร์ มช.
wantida.chaiyana@cmu.ac.th
|
Zoom meeting
|
คูปองวิทย์โอทอป
|
29
|
+ ปรับปรุงสูตรและกระบวนการผลิตสบู่สมุนไพรโดยปรับสูตรเบสสบู่ ให้มีส่วนผสมของน้ำด่าง เช่น โซเดียมไฮดรอกไซด์ หรือโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์ และไขมัน (น้ำมัน) ในอัตราส่วนที่เหมาะสม เพื่อแก้ไขปัญหาสบู่เละ และละลายง่าย และปรับปรุงกระบวนการผลิตตั้งแต่การตากแห้งสมุนไพร จากการตากแห้งตามธรรมชาติ เป็นการใช้ตู้อบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์หรือตู้อบลมร้อน เพื่อลดระยะเวลาในกระบวนการตากแห้งลง และเพื่อควบคุมคุณภาพของสมุนไพร และพัฒนากระบวนการผลิตสบู่โดยการใช้ความร้อนในการผสมวัตถุดิบด้วยอุณหภูมิและเวลาที่เหมาะสม เพื่อแก้ไขปัญหาการเกิดเหงื่อ และการเกิดเชื้อรา
|
รศ.ดร.ภญ. วรินธร รักษ์ศิริวณิช
ศูนย์นวัตกรรมอาหารและบรรจุภัณฑ์ มช.
warintorn.ruksiri.fin@gmail.com
|
Zoom meeting
|
คูปองวิทย์โอทอป
|