2567 โครงการบริการให้คำปรึกษาและข้อมูลเทคโนโลยีเพื่อชุมชน ประจำปีงบประมาณ 2567 0
ผล
ผล
ผล
รายงานความก้าวหน้า
ไตรมาส | ผลการดำเนินงาน | งบประมาณที่ใช้ | ผู้รับบริการ |
---|---|---|---|
3 [16659] |
รายงานไตรมาส3 เรื่อง การประชุมคณะกรรมการคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี
วันที่ 22 เมษายน 2567 คลินิกเทคโนโลยี นำโดย ผศ.ดร.กันยา บาร์นท์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี และ อาจารย์ ดร.สรายุทธ์ พานเทียน ผู้จัดการคลินิกเทคโนโลยี ได้จัดการประชุมคณะกรรมการอำนวยการและคณะกรรมการดำเนินงานคลินิกเทคโนโลยีเพื่่อชี้แจงการดำเนินกิจกรรมโครงการให้คำปรึกษาและข้อมูลเทคโนโลยีเพื่อชุมชน ประจำปีงบประมาณ 2567 เพื่อให้การดำเนินงานโครงการคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรีดำเนินไปด้วยความเรียบร้อยตามวัตถุประสงค์ของทางมหาวิทยาลัย พร้อมทั้งประชุมการเตรียมความพร้อมการเขียนเพื่อยื่นข้อเสนอโครงการ Project Brief 2568 และประชาสัมพันธ์ให้ทางอาจารย์ผู้วิจัยได้รับรู้และเตรียมยื่นข้อเสนอโครงการ Project Brief 2568
รายงานโดย ว่าที่ร้อยตรี กฤษดา จำปาทิพย์ วันที่รายงาน 22/04/2567 [16659] |
840 | 13 |
3 [16657] |
รายงานไตรมาส 3 เรื่อง การบริการให้คำปรึกษา (walk in) ในวันที่ 17 เมษายน พ.ศ.2567 ผู้ประกอบการโรงงานน้ำดื่ม บริษัท 224 จำกัด ได้ติดต่อประสานงานมาทาง ผศ.ดร.ภาราดร งามดี ผู้ประสานงานคลินิกเทคโนโลยี เรื่อง อยากให้คิดผลิตภัณฑ์น้ำดื่มผมวิตามินแต่งกลิ่นขนนมอะลัว ทางคลินิกเทคโนโลยีนำโดย อาจารย์ ดร.สรายุทธ์ พานเทียน ผู้จัดการคลินิกเทคโนโลยี ได้จัดหาผู้เชี่ยวชาญทางด้าวิทยาศาสตร์การอาหารมาให้ความรู้และแนวทางการผลิตน้ำผสมวิตามิน ทางผู้ประกอบการได้รับความรู้และแนวทางในการผลิตน้ำวิตามินและจะนำไปใช้ในการผลิตต่อยอดต่อไป รายงานโดย ว่าที่ร้อยตรี กฤษดา จำปาทิพย์ วันที่รายงาน 18/04/2567 [16657] |
0 | 5 |
3 [16654] |
รายงานไตรมาส 3 เรื่อง การบริการให้คำปรึกษา (walk in) ในวันที่ 5 เมษายน พ.ศ.2567 ผู้แทนกลุ่มแม่บ้านท่าศาลา walk in ติดต่อผ่านทาง อาจารย์ ดร.จิราวรรณ ฉายาวัฒน์ มีความต้องการปรึกษา เรื่อง การแปรรูปปลาเพื่อสุขภาพ เพื่อต่อยอดยกระดับผลิตภัณฑ์เดิมที่มีอยู่ให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น ให้แก่กลุ่มโอทอปในชุมชน ทางอาจารย์ ดร.จิราวรรณ ฉายาวัฒน์ จึงได้แนะนำผงข้าวแดงต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นผลิตภัณฑ์งานวิจัยให้กับกลุ่มแม่บ้านท่าศาลาโดยให้มีการผสมผงข้าวแดงลงในผลิตภัณฑ์จากปลาเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ทางกลุ่มแม่บ้านได้รับความรู้และนำไปใช้ต่อยอดต่อไป รายงานโดย ว่าที่ร้อยตรี กฤษดา จำปาทิพย์ วันที่รายงาน 11/04/2567 [16654] |
0 | 3 |
3 [16653] |
รายงานไตรมาส3 ในวันที่ 3 เมษายน พ.ศ.2567 คลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี นำโดย อาจารย์ ดร.จิราวรรณ ฉายาวัฒน์ ผู้ประสานงานและผู้รับผิดชอบโครงการ พร้อมทั้งทีมวิทยากรกลุ่ม ได้ดำเนินการลงพื้นที่ ณ กลุ่มแม่บ้านท่าศาลา ตำบลท่าศาลา อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี เนื่องจากกลุ่มแม่บ้านท่าศาลามาขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการแปรรูปผลิตภัณฑ์ปลากับทางคลินิกเทคโนโลยีโดยติดต่อผ่านทาง อาจารย์ ดร.อาจารย์ ดร.จิราวรรณ ฉายาวัฒน์ ผู้ประสานงาน ทางคลินิกเทคโนโลยีจึงมีการวางแผนและดำเนินโครงการจัดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การบริการให้คำปรึกษาการผลิตและแปรรูปผลิตภัณฑ์ปลาส้มฟักเสริมข้าวแดง การจัดกิจกรรมครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมประกอบด้วยกลุ่มแม่บ้านท่าศาลา จำนวนรวม 22 คน โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมเกินเป้าหมายที่ตั้งไว้ (20 คน) ผลการดำเนินกิจกรรมพบว่าผู้เข้าร่วมมีความสนใจ มีความตั้งใจในการฝึกปฏิบัติ ร่วมกิจกรรมด้วยความสนุกสนานได้ความรู้ตรงตามความต้องการ และจากการประเมินกิจกรรมโครงการพบว่าผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีความพึงพอใจระดับมาก - มากที่สุด และจะนำความรู้ไปใช้ประโยชน์ โดยการผลิตสินค้าจำหน่ายแก่ผู้บริโภค เป็นผลิตภัณฑ์อาหารจากปลาที่เป็นทางเลือกเพิ่มขึ้น ทำให้สามารถสร้างอาชีพเพิ่มรายได้ต่อไป นอกจากนี้กลุ่มแม่บ้านยังได้ขอคำปรึกษาในการแปรรูปผลิตภัณฑ์อื่นๆ เพิ่มเติมและขอให้จัดโครงการบริการให้คำปรึกษาต่อไปในอนาคตอีกด้วย รายงานโดย ว่าที่ร้อยตรี กฤษดา จำปาทิพย์ วันที่รายงาน 11/04/2567 [16653] |
13000 | 22 |
2 [16221] |
รายงานไตรมาส 2
ในวันที่ 8 มีนาคม พ.ศ.2567 คลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี นำโดย อาจารย์ ดร.จิราวรรณ ฉายาวัฒน์ ผู้ประสานงานและผู้รับผิดชอบโครงการ พร้อมทั้งทีมวิทยากรกลุ่ม ได้ดำเนินการลงพื้นที่ ณ กลุ่มกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกล้วยหอมลพบุรี
ตำบลชอนม่วง อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี โดยจัดกิจกรรมอบรมและเผยแผร่เทคโนโลยี ดังนี้ -การบริการให้คำปรึกษาและอบรมเชิงปฏิบัติการการใช้ปุ๋ยแหนแดงปรับปรุงบำรุงดิน -การบริการให้คำปรึกษาและอบรมเชิงปฏิบัติการการผลิตและการใช้จุลินทรีย์ชีวภัณฑ์ จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง เพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโตและการจัดการศัตรูพืช -การบริการให้คำปรึกษาและอบรมเชิงปฏิบัติการการผลิตและการใช้จุลินทรีย์ชีวภัณฑ์ เชื้อรา ไตรโคเดอร์มา เพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโตและการจัดการศัตรูพืช -พร้อมทั้งคุณไพวัลย์ แจ่มแจ้ง (เกษตรกรดีเด่นระดับเขต 1 สาขาพืชสวน) ถ่ายทอดความรู้ประสบการณ์ ในการทำอาชีพการเกษตรแก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรม ที่มาเข้าร่วมกิจกรรมถึง 41 คน เกินเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ จำนวน 30 คน ผู้เข้าอบรมได้รับความรู้เกี่ยวกับการทำการเกษตรสวนกล้วยหอมและปุ๋ย เชื้อรา ไตรโคเดอร์มา เพื่อนำมาดูแลสวนจากผู้เชี่ยวชาญที่ทางคลินิกเทคโนโลยี จัดหาและลงพื้นที่จัดกิจกรรมอบรมครับ รายงานโดย ว่าที่ร้อยตรี กฤษดา จำปาทิพย์ วันที่รายงาน 14/03/2567 [16221] |
17000 | 41 |
2 [16167] |
รายงานไตรมาส 2 สืบเนื่องจากการลงพื้นที่เมื่อวันที่ 24กุมภาพันธ์ 2567ในวันที่ 25กุมภาพันธ์ 2567คลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี นำโดย ผศ.ดร.ภาราดร งามดี ได้นำตัวอย่างปลายข้าวและขนมจีนที่จัดเก็บมาจากโรงงานขนมจีน วิสาหกิจชุมชนเขาวงขนมจีน มาทำการวิเคราะห์และหาสาเหตุความผิดปกติของขนมจีนที่ยังไม่ทราบสาเหตุ วิธีดำเนินการ 1.วิเคราะห์ปริมาณอะไมโลสเป็นปัจจัยคุณภาพทาเคมีที่สำคัญของปลายข้าวที่จะส่งผลต่อขนมจีน วิทยากรได้วางแผนวิเคราะห์ปริมาณอะไมโลสของตัวอย่างข้าวทั้งหมด ซึ่งมีตัวอย่างประมาณ 9อย่าง ได้ผลและสันนิษฐานได้ว่าสาเหตุผิดปกติของขนมจีนนั้นเกิดจากกระบวนการการผลิต วิทยากรจึงได้อธิบายผลการทดลองทั้งหมดและการแก้ปัญหาให้ทางผู้ประกอบการได้รับทราบ 2.วิเคราะห์คุณภาพทางจุลินทรีย์ของตัวอย่างขนมจีนที่เกิดปัญหาพบว่ามีปริมาณจุลินทรีย์ทั้งหมด เท่ากับ 1x10 CFU/G ตรวจพบยีสต์และรา และอีโคไร (E. coli) แสดงให้เห็นว่าเกิดปัญหาในกระบวนการผลิตซึ่งอาจเกิดจากสถานที่ผลิตเกิดการปนเปื้อนหรือสุขลักษณะไม่ดีของผู้ผลิตอาหาร ทางวิทยากรจึงได้นำเสนอข้อมูลและแนวทางการแก้ไขให้แก่ผู้ประกอบการได้รับทราบ รายงานโดย ว่าที่ร้อยตรี กฤษดา จำปาทิพย์ วันที่รายงาน 28/02/2567 [16167] |
2040 | 2 |
2 [16166] |
รายงานไตรมาส 2 ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2567 คลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี นำโดย ผศ.ดร.ภาราดร งามดี ผู้ประสานงานและผู้รับผิดชอบโครงการ พร้อมทั้งทีมวิทยากร ได้ดำเนินการลงพื้นที่โรงงานขนมจีน วิสาหกิจชุมชนเขาวงขนมจีน เนื่องจากผู้ประกอบการโรงงานขนมจีนเขาวงได้ประสานงานมาทาง ผศ.ดร.ภาราดร งามดี เพื่อขอให้ทางคลินิเทคโนโลยี ดำเนินการจัดอบรมเพื่อขอรับบริการการให้คำปรึกษาเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นจากการผลิตขนมจีนของวิสาหกิจฯ ได้แก่1.การวิเคราะห์คุณภาพวัตถุดิบปลายข้าวเนื่องจากประสบปัญหาวัตถุดิบปลายข้าวไม่คงที่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์ขนมจีน2.การหาสาเหตุความผิดปกติของผลิตภัณฑ์ขนมจีนที่ยังไม่ทราบสาเหตุทาง ผศ.ดร.ภาราดร งามดี ได้ทราบถึงปัญหาและทำการจัดเก็บตัวอย่างเพื่อนำไปวิเคราะห์หาสาเหตุที่ ห้องแลปมหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี ต่อไป รายงานโดย ว่าที่ร้อยตรี กฤษดา จำปาทิพย์ วันที่รายงาน 28/02/2567 [16166] |
6200 | 4 |
2 [16111] | 0 | 2 | |
2 [16108] |
รายงานไตรมาส 1 วันที่ 14 พฤศจิกายน 2566 คลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี นำโดย อาจารย์ ดร.สรายุทธ์ พานเทียน ผู้จัดการคลินิกเทคโนโลยี พร้อมทั้งอาจารย์ที่ปรึกษาโครงการที่ได้รับงบประมาณและอาจารย์ที่สนใจต้องการหาแนวคิดเพื่อขอเสนอโครงการในการของบประมาณเพื่อไปพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนตามแนวทางการดำเนินงานการพัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชนตามแนวทาง คูปองวิทย์เพื่อโอทอป ประจำปีงบประมาณ 2567 รายงานโดย ว่าที่ร้อยตรี กฤษดา จำปาทิพย์ วันที่รายงาน 31/01/2567 [16108] |
0 | 8 |